Họp báo kết quả kinh tế - xã hội quý 1/2022 và kỳ họp thứ 5 HĐND TPHCM khóa X
(HMC) – Chiều 7/4, Văn phòng UBND TPHCM tổ chức Họp báo về tình hình kinh tế - xã hội quý 1/2022 và kết quả kỳ họp thứ 5 của Hội đồng nhân dân TP khóa X. Phó Chủ tịch HĐND TP Nguyễn Văn Dũng, Phó Trưởng Ban Tuyên giáo Thành ủy Phạm Đức Hải, Chánh Văn phòng UBND TP Đặng Quốc Toàn và Giám đốc Sở Thông tin và Truyền thông Lâm Đình Thắng chủ trì họp báo.
HĐND TPHCM thông qua 12 Nghị quyết quan trọng
Thông tin tại họp báo, Phó Chủ tịch HĐND TP Nguyễn Văn Dũng cho biết, chiều 7/4, kỳ họp thứ 5 HĐND TPHCM khóa X đã bế mạc sau một ngày làm việc. Tại kỳ họp quan trọng này, HĐND TP thông qua 12 Nghị quyết quan trọng, có tác động lớn đến phát triển kinh tế - xã hội (KT-XH) và đời sống của nhân dân TPHCM trong nhiều năm tới.
Trong đó có 6 Nghị quyết về chế độ, cơ chế chính sách xã hội - y tế; 2 Nghị quyết về kế hoạch đầu tư, phân bổ vốn; 1 Nghị quyết về chủ trương triển khai dự án, 1 Nghị quyết về ban hành Đề án và 2 Nghị quyết về một số nội dung quan trọng khác.

Đáng lưu ý, HĐND TP đã xem xét ban hành Nghị quyết thống nhất chủ trương đảm bảo thực hiện cân đối đủ vốn ngân sách thành phố bố trí để thực hiện dự án đường Vành đai 3. Trong trường hợp tổng mức đầu tư dự án thành phần có điều chỉnh, phần vốn tăng thêm sẽ bố trí từ nguồn ngân sách TP.
Đồng thời, quyết nghị về chủ trương đầu tư dự án tăng cường khả năng tiếp cận và tổ chức kết nối các tuyến xe buýt với nhà ga thuộc tuyến đường sắt đô thị số 1, tuyến Bến Thành-Suối Tiên với tổng mức đầu tư hơn 93 tỷ đồng, thực hiện từ năm 2022-2024.
Cũng tại kỳ họp này, HĐND TP thông qua chính sách đặc thù để củng cố, nâng cao năng lực Trạm Y tế phường, xã, thị trấn trong giai đoạn thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch COVID-19.
Theo đó, bác sỹ đang trong thời gian tham gia chương trình thí điểm thực hành tại bệnh viện đa khoa gắn với Trạm Y tế được hỗ trợ 60 triệu đồng trong vòng 18 tháng; điều dưỡng, hộ sinh đang trong thời gian tham gia thực hành tại bệnh viện đa khoa gắn với Trạm Y tế được hỗ trợ 30 triệu đồng trong 9 tháng. Với mức hỗ trợ trên, TPHCM dự kiến hằng năm có thể thu hút 300 bác sỹ, 100 điều dưỡng, hộ sinh tham gia chương trình.

HĐND TP cũng thống nhất áp dụng chính sách hỗ trợ đối tượng người lao động cao tuổi có chuyên môn y tế thực hiện công việc tại Trạm Y tế ở các mức từ 7-9 triệu đồng/người/tháng nhằm khuyến khích, thu hút nguồn nhân lực có chất lượng, hỗ trợ nâng cao năng lực cho Trạm Y tế, đáp ứng yêu cầu thực tế trong giai đoạn mới.
Chính sách đặc thù chăm lo, hỗ trợ người cao tuổi, trẻ em mồ côi và những đối tượng có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn TP bằng cách hỗ trợ bảo hiểm y tế miễn phí, hỗ trợ tài chính hàng tháng, cung cấp học bổng... cũng được thông qua với thời gian thực hiện từ ngày 1/5/2022 đến hết ngày 31/12/2023. Tổng kinh phí thực hiện là gần 61 tỉ đồng.
Dự kiến khoảng 37.000 – 38.000 căn nhà sẽ được cấp sổ hồng trong giai đoạn 2021 - 2022
Trước câu hỏi việc thẩm định giá đất của một số dự án nhà ở do điều chỉnh quy hoạch phải tính nghĩa vụ tài chính bổ sung có dẫn đến việc chậm cấp sổ hồng hay không, Giám đốc Sở Tài nguyên Môi trường Nguyễn Toàn Thắng cho biết, UBND TP đã chỉ đạo Sở Tài nguyên Môi trường xây dựng kế hoạch cụ thể về cấp giấy chứng nhận các dự án nhà ở. Theo đó, trong giai đoạn 2021 – 2022, TPHCM dự kiến cấp giấy chứng nhận cho khoảng 37.000 – 38.000 căn nhà, trong đó có nhà chung cư và nhà ở thấp tầng. Bình quân, mỗi năm khoảng 18.000 – 19.000 giấy chứng nhận sẽ được cấp cho các dự án nhà ở trên địa bàn TP. Thống kê cho thấy, từ ngày 1/1 – 2/3/2022, Sở đã cấp trên 3.500 giấy chứng nhận cho các dự án nhà ở đủ điều kiện.

Đối với hồ sơ thẩm định giá đất, theo lãnh đạo Sở Tài nguyên Môi trường, từ ngày 1/1/2022, Sở đã nhận được 163 hồ sơ để triển khai công tác thẩm định, trong đó có cả các hồ sơ thẩm định của dự án điều chỉnh quy hoạch. Đến thời điểm này, 16 hồ sơ đã được Hội đồng thông qua, 73 hồ sơ bị trả về do chưa hợp lệ, 44 hồ sơ đang đấu thầu có tư vấn, 25 hồ sơ buộc phải đấu thầu lần 2 theo quy định và 5 hồ sơ mới. Tất cả hồ sơ đều được giải quyết theo quy trình và được công khai từng bước. Ông Thắng khẳng định, không có việc ách tắc hồ sơ thẩm định giá đất.
Đối với đấu giá 4 lô đất ở Khu đô thị mới Thủ Thiêm, Giám đốc Sở Tài nguyên Môi trường cho biết, theo quy định, khi đấu giá thành công phải ban hành quyết định công nhận kết quả đấu giá và ký hợp đồng mua bán tài sản đối với các lô đất của doanh nghiệp đấu giá. Pháp luật cho phép doanh nghiệp thực hiện việc nộp tiền theo quy định và trong hợp đồng cũng ghi rõ doanh nghiệp nào có đơn xin chấm dứt thì phải bỏ cọc.
Đến thời điểm này, các cơ quan chức năng nhận được đơn của hai doanh nghiệp là Công ty TNHH đầu tư và kinh doanh thương mại Bình Minh và Công ty TNHH đầu tư bất động sản Ngôi Sao Việt đề nghị chấm dứt hợp đồng mua bán đối với lô 3.9 và 3.12. UBND TP đã giao cho Sở Tài nguyên và Môi trường phối hợp với các sở, ngành có liên quan tham mưu giải quyết theo đúng quy định.
Hai doanh nghiệp còn lại là Công ty cổ phần Dream Republic và Công ty cổ phần Sheen Mega chưa có đơn nộp cho các cơ quan có thẩm quyền và vẫn còn trong thời gian thực hiện nghĩa vụ tài chính. Các trường hợp này sẽ được giải quyết theo hợp đồng mua bán tài sản, Luật Đấu giá tài sản và Luật dân sự.
Cục thuế TPHCM tiếp tục tính tiền nộp chậm và cưỡng chế thu hồi nợ đối với 02 doanh nghiệp trúng đấu giá đất Thủ Thiêm
Liên quan đến đấu giá đất Thủ Thiêm, bà Nguyễn Thị Bích Hạnh - Phó Cục trưởng Cục Thuế TP cho biết thêm, đến nay Công ty cổ phần Dream Republic và Công ty cổ phần Sheen Mega chưa thực hiện nộp tiền sử dụng đất theo quy định. Sáng nay (7/4), Cục Thuế TP nhận được 2 văn bản của hai doanh nghiệp này đề nghị cho phân kỳ nộp tiền sử dụng đất kể từ tháng 4/2022 đến tháng 9/2022 và chia làm 6 đợt để nộp.
Tuy nhiên, theo Phó Cục trưởng Cục Thuế TP, những lý do hai doanh nghiệp này nêu ra trong văn bản không thuộc trường hợp được gia hạn nộp thuế theo quy định. Chính vì vậy, Cục Thuế TP tiếp tục tính tiền chậm nộp và ban hành các quyết định cưỡng chế thu hồi nợ đối với hai doanh nghiệp này.

Trước đó, Công ty cổ phần Dream Republic đã trúng đấu giá lô đất số 3-5 (diện tích 6.446m2). Doanh nghiệp này phải đóng 3.820 tỷ đồng tiền sử dụng đất và 500 triệu đồng tiền lệ phí trước bạ đối với diện tích thực hiện chức năng thương mại dịch vụ. Công ty cổ phần Sheen Mega trúng đấu giá lô đất số 3-8 (diện tích 8.568,1m2), đóng 4.000 tỷ đồng tiền sử dụng đất, được miễn nộp lệ phí trước bạ theo hướng dẫn về lệ phí trước bạ đối với diện tích đất ở.
Xúc tiến triển khai tháng khuyến mại tập trung năm 2022
Trên lĩnh vực Công Thương, Phó Giám đốc Sở Công Thương Nguyễn Nguyên Phương cho biết, thời gian vừa qua, Trung ương và TP triển khai nhiều chính sách hỗ trợ doanh nghiệp. Riêng ngành Công Thương TP triển khai nhiều giải pháp trực tiếp và gián tiếp như: giảm giá điện sinh hoạt, sản xuất kinh doanh…
Đối với hệ thống phân phối, thực hiện Nghị quyết 09 của HĐND TP và Nghị định 68 của Chính phủ, TP đã hỗ trợ trực tiếp cho các tiểu thương kinh doanh ở các chợ với tổng kinh phí trên 5 tỷ đồng.
Ngoài ra, đối với hoạt động sản xuất kinh doanh, TP đã ban hành nhiều kế hoạch, chính sách hỗ trợ, tập trung vào một số nhóm ngành chính như: cơ khí, chế tạo máy và tự động hóa, chế biến lương thực thực phẩm… cùng với đó là các chính sách hỗ trợ kích cầu, kết nối ngân hàng về nguồn vốn vay…

Theo ông Nguyễn Nguyên Phương, thời gian tới, ngành Công Thương sẽ tham mưu cho UBND TP triển khai một số kế hoạch quan trọng, trong đó, xúc tiến triển khai tháng khuyến mại tập trung năm 2022 (dự kiến 02 lần trong năm vào tháng 6 và tháng 11)
Cùng với đó, TP cũng sẽ tổ chức tổng kết các hoạt động kết nối, hợp tác về KT-XH, đánh giá lại để đề ra giải pháp mới, bao gồm cả các giải pháp hỗ trợ cho doanh nghiệp từ khâu sản xuất, chế biến và phân phối, lưu thông hàng hóa trong bối cảnh linh hoạt, thích ứng với dịch bệnh.
Thu phí hạ tầng giao thông cảng biển nhằm giảm chi phí logistics cho doanh nghiệp
Phó Giám đốc Sở GTVT TP Phan Công Bằng cho biết, khi lập đề án này tại TPHCM, TP đã thành lập Hội đồng đánh giá rất kỹ, lấy ý kiến góp ý và về cơ bản được các Hiệp hội, cơ quan, tổ chức, đoàn thể, nhân dân ủng hộ.
“Mục tiêu của việc thu phí hạ tầng giao thông cảng biển không phải để tăng thu cho Nhà nước. Toàn bộ số tiền phí thu được hoàn toàn để đầu tư cho hạ tầng giao thông cảng biển nhằm giảm chi phí logistics”. – ông Phan Công Bằng nhấn mạnh.

Dành trên 110 ha để xây dựng nhà ở xã hội
Về giải pháp ổn định thị trường bất động sản, tại buổi họp báo Phó Giám đốc Sở Xây dựng Huỳnh Thanh Khiết cho biết, trong quá trình rà soát, Sở đều công khai minh bạch thông tin các dự án đủ hoặc không đủ điều kiện mở bán. Đồng thời, phối hợp với Sở Kế hoạch và Đầu tư cấp chứng nhận đầu tư, công nhận chủ đầu tư cho các dự án, từ đó tổng hợp, báo cáo TPHCM chương trình phát triển nhà ở giai đoạn 5 năm và hàng năm.
“Hiện TP đã duyệt kế hoạch phát triển nhà ở 2021-2025 và giai đoạn từng năm, quy định số lượng nhà ở quỹ đất kèm giải pháp cụ thể”, lãnh đạo Sở Xây dựng phát biểu.
Cũng theo ông Huỳnh Thanh Khiết, Sở Xây dựng vừa trình UBND TP triển khai ý kiến của Thủ tướng Chính phủ về phát triển thị trường bất động sản thành phố. Trong đó, giao trách nhiệm cụ thể cho các đơn vị liên quan, nhằm đảm bảo thị trường bất động sản hoạt động theo đúng cung, cầu và giá trị thực chất.

Liên quan đến công tác phát triển nhà ở xã hội, Phó Giám đốc Sở Xây dựng thông tin, hiện nay TPHCM có 41 dự án phát triển nhà ở, trong đó có dành quỹ đất cho 26 dự án xây dựng nhà ở xã hội theo Nghị định 188, Nghị định 100 với tổng diện tích 96ha. Ngoài ra, 16 dự án theo yêu cầu TPHCM cũng dành quỹ đất để xây dựng nhà ở xã hội. Tính đến nay, TP có tổng trên 110 ha xây dựng nhà ở xã hội tương đương với khoảng 70.000 căn hộ.
Theo ông Huỳnh Thanh Khiết, hai vấn đề vướng mắc các dự án nhà ở xã hội hiện nay gồm: việc bồi thường giải phóng mặt bằng; cơ chế chính sách hỗ trợ vốn vay, chính sách cho vay đối với các đối tượng thu nhập thấp, thủ tục đầu tư xây dựng nhà ở xã hội còn phức tạp.
Kiên quyết thu hồi các công trình chuyển nhượng, sử dụng không đúng mục đích
Trao đổi về phản ánh của báo Lao Động việc doanh nghiệp sau khi được Nhà nước cho thuê đất với giá ưu đãi thì đã sử dụng sai mục đích, Phó Giám đốc Sở Xây dựng Huỳnh Thanh Khiết cho hay, theo chỉ đạo của UBND TP, từ tháng 6/2021, Thanh tra Sở Xây dựng đã phối hợp với Sở Quy hoạch kiến trúc, UBND địa phương và Công ty phát triển khu Công viên phần mềm Quang Trung để kiểm tra các lô đất liên quan đến việc xây dựng nhà cho thuê. Qua đó, nhận thấy 5 công trình thi công trước khi có quyết định phê duyệt quy hoạch, 2 công trình thực hiện thủ tục đầu tư xây dựng sau.
“Các giấy phép do Sở Xây dựng cấp từ năm 2002 – 2012 đều không có chức năng nhà ở lâu dài. Toàn bộ là công trình lưu trú để cho chuyên gia thuê trong khu vực”, lãnh đạo Sở Xây dựng khẳng định.
Hiện tại, Sở đã có báo cáo trình UBND TP về vấn đề này. Theo đó, đối với công trình chậm triển khai, vi phạm xây dựng, Sở kiến nghị tiếp tục xử lý triệt để. Các công trình chuyển nhượng, sử dụng không đúng mục đích thì kiên quyết thu hồi lại, xử lý theo quy định của địa phương.
“Thanh tra Sở cũng sẽ báo cáo UBND TP chỉ đạo quận 12 rà soát hồ sơ pháp lý, không cho phép tồn tại công trình vi phạm xây dựng”, ông Huỳnh Thanh Khiết nói.