Tổng hợp thông tin báo chí liên quan đến TP. HCM ngày 7/7/2025
Trung tâm Báo chí Thành phố tổng hợp một số thông tin đáng chú ý liên quan đến TP. HCM trên các báo ra ngày 7/7:
Hàng trăm thanh niên TP. HCM hỗ trợ vận hành mô hình chính quyền 2 cấp
Báo Lao Động đưa tin, ngày 7/7, Ban Thường vụ Thành Đoàn TP. HCM đã tổ chức điểm cầu trực tuyến cấp Trung ương tại TP. HCM ra quân các đội hình thanh niên tình nguyện hỗ trợ vận hành mô hình chính quyền 2 cấp (cấp tỉnh, cấp xã) và cung cấp dịch vụ công trực tuyến tại cơ sở, xã, phường, đặc khu.

Đại diện hơn 300 chiến sĩ đại diện cho các đội hình tình nguyện đồng hành cùng địa phương và bình dân học vụ số có mặt trong chương trình hôm nay, chị Trương Nguyệt An chia sẻ chuyển đổi số, hỗ trợ người dân thực hiện các dịch vụ công trực tuyến tại một đô thị hơn 10 triệu dân như TP. HCM không còn là lựa chọn, mà là mệnh lệnh từ trái tim của thanh niên Thành phố Bác.
Khối lượng công việc hành chính phát sinh mỗi ngày rất lớn, trong khi kì vọng của người dân về chất lượng phục vụ ngày càng cao. Điều này đòi hỏi bộ máy chính quyền ngày càng hiện đại và hiệu quả. Vì vậy, cần có sự chung tay, góp sức mạnh mẽ của lực lượng thanh niên.
"Trong bối cảnh những ngày đầu vận hành chính quyền 2 cấp, bên cạnh những thuận lợi, vẫn còn nhiều khó khăn nhất định, đặc biệt là làm quen, từng bước thích nghi với các thủ tục hành chính được thực hiện với các mô hình, giải pháp mới" - chị An chia sẻ.
Ngày 16/7 sẽ công bố điểm thi tốt nghiệp
Chiều qua, Bộ Giáo dục và Đào tạo (GD-ĐT) đã công bố đáp án chính thức các môn thi tốt nghiệp THPT 2025. Theo kế hoạch, điểm thi sẽ được các Sở GD-ĐT công bố vào 8 giờ ngày 16/7. Việc xét công nhận thí sinh tốt nghiệp THPT chậm nhất ngày 18/7. Tin trên báo Người Lao Động.

Bộ GD-ĐT đánh giá đề thi tốt nghiệp THPT năm nay đáp ứng các mục tiêu đề ra là đánh giá đúng năng lực thí sinh, làm cơ sở cho việc tuyển sinh giáo dục nghề nghiệp và giáo dục đại học. Đề thi gia tăng các câu hỏi có tính phân hóa. Theo Bộ GD-ĐT, điều này nhằm hạn chế bất cập ở những năm trước đây, khi đề thi còn ít câu hỏi để phân loại thí sinh, gây khó khăn cho công tác tuyển sinh, kéo theo nhiều cơ sở giáo dục đại học phải tổ chức các kỳ thi riêng, gây tốn kém và lãng phí cho nguồn lực xã hội.
Theo Bộ GD-ĐT, sau khi công bố điểm vào ngày 16/7, việc cấp giấy chứng nhận tốt nghiệp tạm thời, trả học bạ và các loại giấy chứng nhận liên quan (bản chính) cho thí sinh sẽ được hiệu trưởng trường phổ thông hoàn thành chậm nhất là ngày 22/7. Việc in và gửi giấy chứng nhận kết quả thi cho thí sinh hoàn thành chậm nhất ngày 22/7. Việc thu nhận đơn phúc khảo và lập danh sách phúc khảo triển khai từ ngày 16 đến hết 25/7, xét công nhận tốt nghiệp THPT sau phúc khảo chậm nhất ngày 8/8.
Người đóng bảo hiểm xã hội tự nguyện tiếp tục được hỗ trợ từ 1/7
Báo Tuổi Trẻ cho biết, Bộ Nội vụ đã có thông tư hướng dẫn một số điều của Luật Bảo hiểm xã hội 2024 về bảo hiểm xã hội tự nguyện có hiệu lực từ 1/7/2025.

Theo đó, thông tư quy định các phương thức đóng bảo hiểm xã hội tự nguyện linh hoạt hằng tháng, 3 tháng, 6 tháng, 12 tháng hoặc một lần cho nhiều năm về sau, cũng như đóng một lần cho thời gian còn thiếu để đủ điều kiện hưởng lương hưu.
Người tham gia tự nguyện sẽ tiếp tục nhận được hỗ trợ từ ngân sách nhà nước. Mức hỗ trợ cụ thể được quy định là 50% cho người thuộc hộ nghèo hoặc dân tộc thiểu số đang sinh sống tại vùng có điều kiện kinh tế - xã hội đặc biệt khó khăn; 40% cho người thuộc hộ cận nghèo và 20% cho các đối tượng khác.
Thời gian hỗ trợ tối đa là 10 năm (120 tháng). Người tham gia bảo hiểm xã hội tự nguyện được hưởng lương hưu hoặc nhận bảo hiểm xã hội một lần theo quy định. Thông tư cũng có quy định chuyển tiếp cho những người tham gia tự nguyện trước ngày 1/1/2021.
Công an TPHCM bắt khẩn cấp 2 đối tượng vụ hành hung dã man 2 thiếu niên tại tiệm game
Chuyên đề CAND TPHCM thông tin, tối 6/7, Phòng Cảnh sát hình sự đã bắt giữ khẩn cấp 2 đối tượng liên quan đến vụ hành hung dã man 2 thiếu niên tại tiệm game sau khi clip về vụ việc được chia sẻ trên mạng xã hội gây phẫn nộ dư luận.

Theo kết quả điều tra ban đầu, khoảng 14 giờ ngày 05/7/2025, qua công tác nắm tình hình, Công an Thành phố phát hiện trên mạng xã hội lan truyền 1 đoạn clip phản ánh nội dung chủ 01 tiệm game tại phường Tân Thới Hiệp (trước đây là phường Tân Chánh Hiệp, Quận 12 cũ) đã có hành vi cố ý gây thương tích cho 2 khách hàng là học sinh.
Qua xác minh, Công an phường Tân Thới Hiệp xác định sự việc xảy ra tại 1 tiệm game trên địa bàn vào rạng sáng ngày 23/3/2025; bên cạnh đó, qua kiểm tra từ ngày 23/3/2025 đến nay, Công an phường không tiếp nhận tin báo, tố giác tội phạm liên quan vụ việc trên. Cơ quan Công an đã vận động 2 nạn nhân là em V.M.H (sinh năm 2012) và em H.T.L (sinh năm 2011) đến trình báo, hỗ trợ điều tra.
Cơ quan Công an đã xác định 02 đối tượng có liên quan gồm: Nguyễn Vũ Hảo (sinh năm 1995) - chủ tiệm game và Ngô Quốc Tú (sinh năm 1996); tuy nhiên Nguyễn Vũ Hảo đã bỏ trốn khỏi địa phương do biết đoạn clip cùng thông tin về vụ việc đã bị phát tán trên mạng xã hội và đăng tải trên báo chí. Khẩn trương truy xét, ngày 06/7/2025, Phòng Cảnh sát hình sự phối hợp Công an tỉnh Lâm Đồng đã đưa 2 đối tượng trên về làm việc.
Nhiều loại trái cây... đại hạ giá
Theo Hiệp hội Sầu riêng Tiền Giang, hiện sầu riêng Ri6 (loại A) được thương lái thu mua tại vườn có giá khoảng 40.000 đồng/kg; sầu riêng Monthong (loại A) khoảng 74.000-78.000 đồng/kg. So với cùng kỳ năm ngoái, giá sầu riêng giảm 1/3. Trong khi đó, mít Thái, vải thiều, cam sành... cũng rớt giá mạnh. Lượng vải thiều từ miền Bắc đang đổ về TPHCM rất nhiều, từ các chợ truyền thống đến siêu thị.

Báo SGGP ghi nhận tại chợ Thạch Đà (phường An Hội Tây), quầy hàng trái cây, rau củ nào cũng bày bán vải thiều tươi. Giá vải thiều năm nay so với cùng kỳ năm 2024 rẻ hơn phân nửa, chỉ 15.000-20.000 đồng/kg. Thậm chí một số xe trái cây ven đường Phạm Văn Chiêu bán với giá 10.000 đồng/kg.
Còn tại chợ Bàn Cờ (phường Bàn Cờ), chợ Tân Định (phường Tân Định)..., vải thiều tươi được đổ đầy rổ lớn, người mua thoải mái lựa chọn.
Theo ông Nguyễn Bình Phương, Phó Giám đốc chợ đầu mối nông sản Thủ Đức (TPHCM), vải thiều đang “dội chợ” do hàng về nhiều nhưng sức tiêu thụ yếu. Thời điểm đầu tháng 7 này, nhiều loại trái cây cùng vào mùa nên tiêu thụ không hết. Thống kê từ chợ đầu mối nông sản Thủ Đức, trong hơn 1 tháng qua đã có gần 9.800 tấn vải về chợ, trong khi cả vụ thu hoạch năm 2024 chỉ có 3.447 tấn. Như vậy, lượng hàng về chợ đã tăng 183%, trong khi vụ thu hoạch năm nay chưa kết thúc. Năm ngoái, vải mất mùa, tại TPHCM nhiều người còn chưa kịp ăn thì đã hết mùa. Khi đó, giá vải thiều phổ biến trên 50.000 đồng/kg.
Nở rộ không gian mỹ thuật tư nhân
Theo báo Thanh Niên, ngoài hệ thống bảo tàng nhà nước, các không gian mỹ thuật tư nhân tại TP. HCM thời gian gần đây nở rộ và hoạt động hiệu quả, tạo nên hệ sinh thái nghệ thuật đa dạng, từ các phòng tranh truyền thống đến các không gian sáng tạo đương đại...

Craig Thomas Gallery là địa chỉ quen thuộc của giới yêu mỹ thuật. Phòng tranh tập trung vào việc phát triển và giới thiệu các nghệ sĩ trẻ, đặc biệt là những người chưa được biết đến rộng rãi. Với vị trí ngay trung tâm TP.HCM, Craig Thomas Gallery không chỉ giới thiệu tài năng trong nước mà còn mở rộng hợp tác quốc tế. Sự tận tâm trong việc hỗ trợ nghệ sĩ trẻ và xây dựng cầu nối với thị trường quốc tế là những nỗ lực đáng ghi nhận của phòng tranh này.
Sàn Art là một không gian nghệ thuật độc lập phi lợi nhuận, ngoài việc trưng bày các tác phẩm nghệ thuật đương đại, nơi này còn đóng vai trò như một nền tảng nghiên cứu và giáo dục nghệ thuật, cùng các hoạt động như triển lãm, chương trình lưu trú cho nghệ sĩ, các dự án cộng đồng, góp phần định hình một không gian đối thoại nghệ thuật sâu sắc, đặc biệt là trong việc khám phá các vấn đề xã hội và văn hóa thông qua nghệ thuật…
Sự nở rộ không gian mỹ thuật tư nhân khuyến khích nghệ thuật đương đại và các loại hình thử nghiệm, như: nghệ thuật sắp đặt, nghệ thuật số, giúp nghệ sĩ thoát khỏi các khuôn mẫu truyền thống, khám phá những cách biểu đạt mới. Điều này đặc biệt quan trọng trong bối cảnh hội nhập quốc tế, khi nghệ thuật VN cần cạnh tranh với các nền nghệ thuật khác.