Tin tức

Bốc thăm chọn người được xác minh tài sản, thu nhập đợt 1 năm 2026

Vân Phạm 26/03/2026 15:25

Trong nỗ lực siết chặt kỷ cương, nâng cao hiệu quả kiểm soát quyền lực và phòng, chống tham nhũng, chiều 26/3, Thanh tra TP.HCM tổ chức Hội nghị bốc thăm lựa chọn người được xác minh tài sản, thu nhập năm 2026 (đợt 1) theo đúng quy định pháp luật, đảm bảo nguyên tắc công khai, minh bạch và khách quan.

Hội nghị có sự tham dự, chứng kiến và giám sát của đại diện Ủy ban Kiểm tra Thành ủy TP.HCM, Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam TP.HCM, Trung tâm Báo chí TP.HCM cùng lãnh đạo các cơ quan, đơn vị liên quan.

dak_5001.jpg
Đại diện các cơ quan theo dõi, giám sát buổi bốc thăm nhằm bảo đảm tính công khai, minh bạch của quy trình lựa chọn.

Hoạt động bốc thăm được triển khai theo Kế hoạch số 23/KH-TTTP-P9 ngày 16/3/2026 của Chánh Thanh tra TP.HCM, với mục tiêu lựa chọn ngẫu nhiên các cá nhân có nghĩa vụ kê khai tài sản, thu nhập thuộc phạm vi quản lý để tiến hành xác minh. Cách làm này giúp hạn chế tối đa yếu tố chủ quan, đồng thời nâng cao tính răn đe, phòng ngừa từ sớm, từ xa đối với các hành vi vi phạm.

0i9a6796.jpg
Quang cảnh hội nghị
dak_5217.jpg
Quang cảnh hội nghị

Trong đợt 1, có 14 cơ quan, tổ chức, đơn vị tham gia, với tổng cộng 58 người thuộc diện kê khai được đưa vào danh sách bốc thăm xác minh. Số lượng người được xác minh tương ứng khoảng 10% tổng số người có nghĩa vụ kê khai hằng năm (năm 2025) thuộc thẩm quyền kiểm soát của Thanh tra TP.HCM.

dak_5197.jpg
Kết quả bốc thăm được lập biên bản đối với từng cơ quan, tổ chức, đơn vị, làm cơ sở để Thanh tra Chính phủ triển khai các bước xác minh tài sản, thu nhập theo Kế hoạch năm 2026.

Theo Trưởng phòng Thanh tra phòng, chống tham những, lãng phí, tiêu cực (Thanh tra TP. HCM) Nguyễn Thị Kim Hằng, quy trình bốc thăm được thực hiện chặt chẽ, mỗi phiếu tương ứng với một cá nhân trong danh sách kê khai; kết quả lựa chọn căn cứ hoàn toàn vào số thứ tự trên phiếu bốc thăm, bảo đảm tính ngẫu nhiên, công bằng và không can thiệp.

dak_5070.jpg
Đại diện Ủy ban Kiểm tra Thành ủy TP.HCM tham gia bốc thăm lựa chọn người được xác minh tài sản, thu nhập.
dak_5084(1).jpg
Đại diện Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam TP.HCM tham gia bốc thăm lựa chọn người được xác minh tài sản, thu nhập.
dak_5097(1).jpg
Phó Chánh Thanh tra Huỳnh Nữ Kiều Ngân tham gia bốc thăm lựa chọn người được xác minh tài sản, thu nhập.

Việc tổ chức bốc thăm xác minh tài sản, thu nhập không chỉ là bước triển khai kỹ thuật theo quy định, mà còn thể hiện quyết tâm của TP.HCM trong việc xây dựng nền hành chính liêm chính, minh bạch. Qua đó, góp phần chủ động phòng ngừa tham nhũng, nâng cao trách nhiệm giải trình của đội ngũ cán bộ, công chức, đồng thời tạo nền tảng vững chắc cho phát triển bền vững của thành phố.

Vân Phạm