Tin tức

TP.HCM thiết lập quan hệ hữu nghị và hợp tác với thành phố Mumbai

Trung tâm Báo chí TP.HCM 09/05/2026 09:19

(HMC) – Trong khuôn khổ chuyến thăm cấp Nhà nước đến Ấn Độ của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm, TP.HCM và Thành phố Mumbai đã trao Bản ghi nhớ thiết lập quan hệ hữu nghị và hợp tác, mở ra khuôn khổ hợp tác mới giữa hai trung tâm kinh tế năng động của Việt Nam và Ấn Độ.

b52b1e3f-06e1-4723-8c2e-5bf9b691645f.jpg
TP.HCM và Thành phố Mumbai đã trao Bản ghi nhớ thiết lập quan hệ hữu nghị và hợp tác. Ảnh: SNV

Thông tin từ Sở Ngoại vụ TP cho biết, ngày 6/5, Phó Chủ tịch Thường trực UBND TP.HCM Nguyễn Lộc Hà và Quốc vụ khanh Bộ Nội vụ Ấn Độ Nitayanad Rai đã trao Bản ghi nhớ về việc thiết lập quan hệ hữu nghị và hợp tác giữa Thành phố Hồ Chí Minh và Thành phố Mumbai. Lễ trao văn kiện được tổ chức trước sự chứng kiến của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm; Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi; cùng các đồng chí trong đoàn đại biểu cấp cao của Việt Nam, trong đó có đồng chí Trần Lưu Quang, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy TP.HCM.

Bản ghi nhớ nêu rõ, chính quyền hai địa phương thống nhất thúc đẩy hợp tác trong các lĩnh vực trọng tâm như thương mại - đầu tư, giáo dục - đào tạo, văn hóa - du lịch, quy hoạch và phát triển đô thị, hạ tầng, vệ sinh đô thị và quản lý rác thải, bảo tồn sinh thái, ứng phó tình huống khẩn cấp, tăng trưởng xanh, chuyển đổi số trong giao thông và cung ứng dịch vụ công cơ bản.

Với Bản ghi nhớ này, số lượng địa phương nước ngoài có quan hệ hữu nghị, hợp tác với TP.HCM được nâng lên 88 địa phương, đánh dấu bước phát triển mới trong công tác đối ngoại địa phương của Thành phố. Đặc biệt, Mumbai là địa phương đầu tiên của Ấn Độ thiết lập quan hệ hữu nghị, hợp tác với TPHCM, thể hiện tinh thần chủ động, tiên phong của Thành phố trong mở rộng hợp tác cấp địa phương, góp phần hiện thực hóa chủ trương hội nhập quốc tế toàn diện, sâu rộng và hiệu quả của Việt Nam.

b99cdf30-274e-489d-8982-b6c6d5b93675.jpg
Phó Chủ tịch Thường trực UBND TP.HCM Nguyễn Lộc Hà tham dự và phát biểu tại Hội nghị Bàn tròn với Doanh nghiệp Ấn Độ. Ảnh: SNgV

Cũng trong khuôn khổ chuyến công tác, Phó Chủ tịch Thường trực UBND TP.HCM Nguyễn Lộc Hà đã tham dự và phát biểu tại Hội nghị Bàn tròn với Doanh nghiệp Ấn Độ do Trung tâm Thương mại Thế giới Mumbai tổ chức. Sự kiện có sự tham dự của ông Ashish Jaiswal, Quốc vụ khanh Chính quyền bang Maharashtra kiêm Đại biểu Hội đồng Lập pháp bang Maharashtra, khu vực bầu cử Ramtek, cùng khoảng 70 doanh nghiệp Ấn Độ trong các lĩnh vực du lịch, công nghệ sinh học, hạ tầng, logistics, tài chính và công nghệ thông tin.

files.ttbc-hcm.gov.vn-2026-05-09-_59f36966-9707-4692-9446-e6efe8b8bf93.jpg
Quang cảnh hội nghị. Ảnh: SNgV

Tại hội nghị, Phó Chủ tịch UBND TP Nguyễn Lộc Hà khẳng định TP.HCM sẵn sàng đồng hành, tạo điều kiện thuận lợi để các nhà đầu tư Ấn Độ nghiên cứu, mở rộng hoạt động tại Thành phố; xem thành công của doanh nghiệp cũng là thành công của Thành phố. Đồng thời, đề nghị doanh nghiệp hai bên tăng cường kết nối thực chất, chuyển các cơ hội hợp tác thành chương trình, dự án cụ thể, góp phần thúc đẩy quan hệ TPHCM – Mumbai nói riêng và Việt Nam – Ấn Độ nói chung.

Cộng đồng doanh nghiệp Ấn Độ bày tỏ sự quan tâm đối với thị trường Việt Nam nói chung và TPHCM nói riêng, đặc biệt đề xuất mở rộng hợp tác trong các lĩnh vực du lịch, nhất là du lịch gắn với di sản; năng lượng xanh, sản xuất amoniac xanh, chuyển đổi rác thải thành khí sinh học; năng lượng tái tạo; sản xuất bền vững; chuyển đổi số; logistics, cảng biển, tài chính, giáo dục - đào tạo, công nghiệp điện ảnh, công nghệ sinh học, y tế công và hợp tác văn hóa thông qua Mạng lưới các Thành phố Sáng tạo của UNESCO.

Lãnh đạo TP.HCM cũng đã có các buổi làm việc với cơ quan, doanh nghiệp Ấn Độ: làm việc với Phòng Thương mại Ấn Độ tại New Delhi về các hoạt động hợp tác trong lĩnh vực du lịch, năng lượng, đầu tư - thương mại và thiết lập kênh kết nối doanh nghiệp thường xuyên giữa TPHCM với cộng đồng doanh nghiệp Ấn Độ; làm việc với Tập đoàn ACME về hợp tác năng lượng tái tạo và dự án sản xuất amoniac xanh tại Việt Nam với tổng mức đầu tư dự kiến khoảng 9 – 10 tỷ USD; làm việc với GPS Renewables và SatyaGiri Group về các giải pháp chuyển đổi rác thải thành năng lượng, xử lý chất thải hữu cơ, khí sinh học, nhiên liệu sạch và năng lượng tái tạo…

Trung tâm Báo chí TP.HCM