Tin tức

Sở GD-ĐT TP.HCM cảnh báo việc phụ huynh cho con học theo hình thức homeschooling

HOÀNG HƯƠNG/TTO 14/08/2026 14:23

Sở Giáo dục và Đào tạo TP.HCM yêu cầu phụ huynh cho con em đến trường học tập như các bạn đồng trang lứa, không được cho con học theo hình thức homeschooling.

TP.HCM cảnh báo phụ huynh không được cho con học theo hình thức homeschooling - Ảnh 1.
Thạc sĩ Lâm Hồng Lãm Thúy, Trưởng Phòng giáo dục phổ thông (Sở Giáo dục và Đào tạo TP.HCM), đề nghị UBND các phường, xã kiểm tra, rà soát tất cả, không để tồn tại tình trạng các trung tâm dạy homeschooling cho học sinh tiểu học - Ảnh: V.B.

Theo Sở Giáo dục và Đào tạo TP.HCM, thời gian qua Sở đã tiếp nhận một số trường hợp phụ huynh cho con em học theo hình thức homeschooling (hình thức giáo dục tại nhà, trẻ không đến trường mà việc học được tổ chức chủ yếu tại nhà, thường do cha mẹ hoặc gia sư đảm nhiệm việc giảng dạy - PV).

Trong đó có học sinh học hết lớp 1 homeschooling, có học sinh học lớp 1, 2, 3, thậm chí có em học hết cấp tiểu học (tức từ lớp 1 đến lớp 5 đều học ở nhà) rồi chuẩn bị lên lớp 6 phụ huynh mới quay lại xin cho con đến trường.

Sở Giáo dục và Đào tạo TP.HCM thông tin: các phụ huynh cho biết họ chọn hình thức homeschooling theo hướng dẫn của những trung tâm tự nhận là có chức năng dạy văn hóa.

Giáo viên của những trung tâm này giảng dạy tại nhà và cấp giấy chứng nhận hoàn thành lớp học cho học sinh. Học phí khoảng 20 triệu đồng/năm học.

Hiện Sở Giáo dục và Đào tạo TP.HCM đã chuyển những vụ việc trên sang cơ quan công an.

Sở Giáo dục và Đào tạo TP.HCM cảnh báo: theo luật giáo dục hiện hành, cấp tiểu học là giáo dục bắt buộc, mọi trẻ em trong độ tuổi quy định bắt buộc phải đến trường học tập để hoàn thành cấp học này.

Nhà nước bảo đảm điều kiện giảng dạy và phụ huynh có nghĩa vụ phải cho con em đi học.

Việc cho con em học theo hình thức homeschooling là không phù hợp với quy định về giáo dục bắt buộc, đồng thời có thể khiến trẻ chịu nhiều thiệt thòi trong quá trình học tập và phát triển.

Khi không đến trường, trẻ có thể không được tiếp cận đầy đủ chương trình giáo dục phổ thông, các hoạt động giáo dục, rèn luyện kỹ năng, cơ hội giao lưu, tương tác với bạn bè,...

Tại hội nghị tổng kết năm học 2025-2026 và triển khai phương hướng, nhiệm vụ năm học 2026-2027 ngành giáo dục phổ thông TP.HCM ngày 13-8, thạc sĩ Lâm Hồng Lãm Thúy, Trưởng Phòng giáo dục phổ thông (Sở Giáo dục và Đào tạo TP.HCM), đã đề nghị UBND các phường, xã kiểm tra, rà soát tất cả các trung tâm có giảng dạy văn hóa, kỹ năng sống,… cho học sinh phổ thông, không để tồn tại tình trạng các trung tâm dạy homeschooling cho học sinh tiểu học.

HOÀNG HƯƠNG/TTO