Quy định mức hỗ trợ chi phí thuê nhà ở tạm cư cho hộ gia đình khi bị thu hồi nhà, đất

15:26 22/11/2023

UBND TPHCM vừa có tờ trình gửi HĐND TP về xây dựng Nghị quyết quy định mức hỗ trợ chi phí thuê nhà ở tạm cư cho hộ gia đình, cá nhân trong thời gian chờ bố trí nhà ở, đất ở tái định cư trên địa bàn TPHCM.

Cụm cư xá Thanh Đa, quận Bình Thạnh tồn tại hơn 50 năm, hiện đã xuống cấp, người dân sinh sống tại đây cần được di dời sớm đến nơi ở mới 
Cụm cư xá Thanh Đa, quận Bình Thạnh tồn tại hơn 50 năm, hiện đã xuống cấp, người dân sinh sống tại đây cần được di dời sớm đến nơi ở mới 

Quy định này áp dụng cho việc hỗ trợ chính sách về tạm cư khi Nhà nước thu hồi nhà ở, đất ở hoặc di dời khẩn cấp khỏi chung cư hư hỏng nặng có nguy cơ sụp đổ cao trên địa bàn.

Cụ thể, khu vực 1, gồm các quận 1, 3, 5, đối với hộ có từ 4 nhân khẩu trở xuống, hỗ trợ mức 8 triệu đồng/hộ/tháng. Đối với hộ có từ 5 nhân khẩu trở lên, hỗ trợ 2 triệu đồng/người/tháng, nhưng tổng mức hỗ trợ không quá 24 triệu đồng/hộ/tháng.

Khu vực 2, gồm các quận 4, 6, 10, 11, Phú Nhuận, Bình Thạnh, Tân Bình, Gò Vấp. Đối với hộ có từ 4 nhân khẩu trở xuống được hỗ trợ 7 triệu đồng/hộ/tháng; hộ có từ 5 nhân khẩu trở lên, hỗ trợ 1,75 triệu đồng/người/tháng, nhưng tổng mức hỗ trợ không quá 21 triệu đồng/hộ/tháng.

Khu vực 3, gồm TP Thủ Đức và các quận 7, 8, 12, Tân Phú, Bình Tân. Đối với hộ có từ 4 nhân khẩu trở xuống sẽ được hỗ trợ 6 triệu đồng/hộ/tháng; đối với hộ có từ 5 nhân khẩu trở lên, mỗi người được hỗ trợ 1,5 triệu đồng/người/tháng, nhưng tổng mức hỗ trợ không quá 18 triệu đồng/hộ/tháng.

Khu vực 4, gồm: các huyện Cần Giờ, Nhà Bè, Củ Chi, Hóc Môn, Bình Chánh. Đối với hộ có từ 4 nhân khẩu trở xuống sẽ được hỗ trợ 5 triệu đồng/hộ/tháng; đối với hộ có từ 5 nhân khẩu trở lên sẽ được hỗ trợ 1,25 triệu đồng/người/tháng, nhưng tổng mức hỗ trợ không quá 15 triệu đồng/hộ/tháng.

Chung cư Trúc Giang (quận 4, TPHCM) xuống cấp nghiêm trọng, toàn bộ cư dân sinh sống tại đây đã được di dời để đảm bảo an toàn 
Chung cư Trúc Giang (quận 4, TPHCM) xuống cấp nghiêm trọng, toàn bộ cư dân sinh sống tại đây đã được di dời để đảm bảo an toàn 

Theo phân tích của UBND TPHCM, việc áp dụng chính sách về hỗ trợ chi phí thuê nhà tạm cư nêu trên nhằm đảm bảo quy định chặt chẽ về đối tượng, thời gian tính hỗ trợ, mức hỗ trợ phù hợp theo từng khu vực và có sự phối hợp các sở, ngành, quận, huyện để triển khai thực hiện kịp thời, nghiêm túc, công khai, minh bạch. Điều này không chỉ giúp đẩy nhanh tiến độ giải phóng mặt bằng để triển khai thực hiện dự án, đặc biệt là các dự án di dời khẩn cấp khỏi chung cư hư hỏng nặng có nguy cơ sụp đổ, khu vực sạt lở..., mà còn đảm bảo an toàn cho người dân và đảm bảo về quyền lợi của người bị thu hồi đất trên địa bàn.

ĐỨC TRUNG/SGGP

Tin cùng chuyên mục