Sở LĐTB-XH TPHCM đề xuất bổ sung 2.576 tỷ đồng hỗ trợ hơn 1 triệu hộ lao động nghèo và hơn 669.000 lượt lao động tự do

07:52 21/08/2021

Việc chi hỗ trợ không phân biệt số người trong hộ, không phân biệt thường trú hay tạm trú, không phân biệt thành phần nghề nghiệp (công nhân, lao động nghèo, sinh viên học sinh khu ở trọ, khu lưu trú công nhân, khu vực lao động nghèo, xóm nghèo, khu vực phong tỏa…).

Tối 20-8, Giám đốc Sở LĐTB-XH TPHCM Lê Minh Tấn cho biết, Sở đã có tờ trình khẩn gửi UBND TPHCM về bổ sung số lượng hỗ trợ cho hộ lao động nghèo và lao động tự do gặp khó khăn do tác động của dịch Covid-19.

Theo đó, qua tổng hợp ý kiến của UBND quận, huyện và TP Thủ Đức, Sở LĐTB-TPHCM ghi nhận phát sinh nhiều công nhân, lao động, sinh viên học sinh nghèo có hoàn cảnh khó khăn đang sinh sống trong các khu nhà trọ, khu lưu trú công nhân, khu vực lao động nghèo, xóm nghèo, khu vực bị phong tỏa... và lao động tự do không có giao kết hợp đồng lao động có hoàn cảnh khó khăn do dịch Covid-19 phức tạp kéo dài. Con số này nhiều hơn dự kiến ban đầu.

Vì thế, Sở LĐTB-XH TPHCM trình UBND TPHCM chấp thuận bổ sung số lượng đối tượng là hộ lao động nghèo đang sinh sống trong các khu nhà trọ, khu lưu trú công nhân, khu vực lao động nghèo, xóm nghèo, khu vực bị phong tỏa... và lao động tự do đang gặp khó khăn do dịch Covid-19 trên địa bàn TPHCM để thực hiện chính sách hỗ trợ (đợt 2).

Sở LĐTB-XH TPHCM đề xuất bổ sung hỗ trợ đối với 1 triệu hộ lao động nghèo và 669.000 lao động tự do
Sở LĐTB-XH TPHCM đề xuất bổ sung hỗ trợ đối với 1 triệu hộ lao động nghèo và 669.000 lao động tự do

Cụ thể, dự kiến bổ sung hơn 1 triệu số lượng hộ lao động nghèo với dự toán kinh phí chăm lo bổ sung là gần 1.573 tỷ đồng.

Đồng thời, bổ sung hỗ trợ đối với hơn 669.000 lượt người lao động tự do (lượt người là số lần hỗ trợ lao động tự do, một lần hỗ trợ là 1,5 triệu đồng/người), với dự toán kinh phí hơn 1.003 tỷ đồng.

Như vậy, tổng kinh phí dự kiến bổ sung là hơn 2.576 tỷ đồng.

Sở LĐTB-XH TPHCM cũng đề xuất UBND TPHCM giao UBND quận, huyện, TP Thủ Đức chỉ đạo UBND phường, xã, thị trấn đến tổ dân phố, tổ nhân dân, khu phố, ấp… khẩn trương rà soát kỹ, bổ sung hộ lao động nghèo và lao động tự do đang gặp khó khăn do thời gian giãn cách kéo dài để thực hiện chi hỗ trợ.

Lưu ý, việc chi hỗ trợ không phân biệt số người trong hộ, không phân biệt thường trú hay tạm trú, không phân biệt thành phần nghề nghiệp (công nhân, lao động nghèo, sinh viên học sinh khu ở trọ, khu lưu trú công nhân, khu vực lao động nghèo, xóm nghèo, khu vực phong tỏa…). Việc chi hỗ trợ đảm bảo không trùng lắp, không bỏ sót người, không để người dân bị thiếu đói, không để hộ đang có khó khăn mà không được hỗ trợ.

Việc thực hiện chính sách hỗ trợ phải đảm bảo đúng đối tượng, đúng chính sách và thực hiện quyết toán kinh phí hỗ trợ theo thực tế chi hỗ trợ.

Trường hợp hộ nghèo, hộ cận nghèo, hộ lao động nghèo có thành viên trong hộ hưởng chính sách hỗ trợ lao động tự do theo Nghị quyết 09 của HĐND TPHCM thì không hưởng tiếp chính sách hỗ trợ hộ nghèo, hộ cận nghèo, hộ lao động nghèo.

Việc hỗ trợ lao động tự do (đợt 2) phải đảm bảo đủ các điều kiện hỗ trợ theo quy định tại Nghị quyết 09.

ĐƯỜNG LOAN/SGGP

Tin cùng chuyên mục