Sở Y tế TP.HCM: Livestream bán thuốc qua mạng là vi phạm pháp luật

08:31 12/01/2024

Hiện kinh doanh dược trực tuyến chưa được pháp luật công nhận. Việc bán thuốc bằng hình thức livestream là hành vi vi phạm pháp luật. Sở Y tế TP.HCM sẽ phối hợp với các cơ quan liên quan kiểm tra và xử lý các trường hợp vi phạm.

Livestream bán thuốc qua mạng là vi phạm pháp luật  
Livestream bán thuốc qua mạng là vi phạm pháp luật  

Thông tin về việc bán thuốc qua mạng xã hội, livestream (phát trực tiếp trên mạng) vừa được ông Nguyễn Hải Nam - phó chánh văn phòng Sở Y tế TP.HCM - cho biết tại buổi họp báo định kỳ về tình hình kinh tế - xã hội TP.HCM chiều 11-1.

Ông Nam cho hay: Sở Y tế TP.HCM đã tham gia cùng Bộ Y tế trong quá trình lấy ý kiến bổ sung hình thức kinh doanh theo phương thức thương mại điện tử trong lĩnh vực dược và góp ý sửa đổi Luật Dược.

Việc bổ sung quy định đối với phương thức thương mại điện tử là hết sức cần thiết, phù hợp với tình hình thực tế và xu hướng phát triển hiện nay.

Tuy nhiên, hoạt động kinh doanh dược theo phương thức thương mại điện tử phải được quản lý chặt chẽ với những quy định rõ ràng, cụ thể về loại hình, phạm vi kinh doanh, điều kiện cơ sở vật chất của cơ sở kinh doanh.

Những quy định này, theo ông Nam, nhằm đảm bảo chất lượng thuốc, khả năng trích xuất nguồn gốc sản phẩm nhanh chóng, kịp thời và minh bạch trong quản lý.

Theo quy định, việc kinh doanh dược là ngành nghề kinh doanh có điều kiện.

Do đó, cơ sở kinh doanh dược phải được cấp giấy chứng nhận đủ điều kiện kinh doanh dược và phải thực hiện đúng phạm vi kinh doanh được quy định trong giấy chứng nhận đủ điều kiện kinh doanh dược.

"Hiện nay, kinh doanh dược trực tuyến chưa được pháp luật công nhận. Bán thuốc bằng hình thức livestream là hành vi vi phạm pháp luật", ông Nam nhấn mạnh.

Trước tình hình bán hàng livestream còn diễn ra sôi nổi, trong đó có bán thuốc, ông Nam cho hay Sở Y tế thường xuyên theo dõi việc quảng cáo, kinh doanh thuốc trên các kênh thông tin điện tử.

Đơn vị cũng đã triển khai ứng dụng y tế trực tuyến và đường dây nóng để người dân có thể phản ánh ngay với sở về việc kinh doanh thuốc qua mạng, thuốc không rõ nguồn gốc, thuốc không có số đăng ký hoặc quảng cáo gây nhầm lẫn giữa thuốc và thực phẩm bảo vệ sức khỏe.

Ông Nam khẳng định thời gian tới, Sở Y tế sẽ phối hợp với các cơ quan liên quan kiểm tra và xử lý các trường hợp vi phạm (nếu có) ngay sau khi nhận được phản ánh.

Xuân Mai - Phương Nhi/Báo Tuổi Trẻ

Tin cùng chuyên mục