Sở Y tế TPHCM: Thông tin ban đầu liên quan đến ngộ độc thực phẩm sau tiệc trung thu tại chung cư Palm Heights

20:10 03/10/2023

Đau bụng, sốt, nôn ói, tiêu chảy là những triệu chứng chính liên quan đến ngộ độc thực phẩm sau tiệc trung thu tại chung cư Palm Heights, TP Thủ Đức.

Sở Y tế TPHCM: Thông tin ban đầu liên quan đến ngộ độc thực phẩm sau tiệc trung thu tại chung cư Palm Heights
Tổ công tác Sở Y tế làm việc tại BV Lê Văn Thịnh về trường hợp tử vong và các trường hợp còn lại đang điều trị tại bệnh viện

Sáng ngày 03/10/2023, ngay sau khi nhận được báo cáo nhanh từ các bệnh viện có tiếp nhận bệnh nhân nghi ngộ độc thực phẩm, Sở Y tế đã cử đoàn chuyên gia y tế đi khảo sát và đánh giá tình hình ngộ độc thực phẩm của người dân cư ngụ tại chung cư Palm Heights tại địa chỉ số 02 đường số 4, Khu phố 3, phường An Phú, TP Thủ Đức.

Tổ công tác Sở Y tế gồm các bác sĩ chuyên khoa Cấp cứu Nhi của BV Nhi đồng 1 cùng các chuyên viên điều tra dịch tễ khoa phòng chống bệnh truyền nhiễm thuộc HCDC. Bước đầu, tổ công tác thu thập những thông tin quan trọng như sau:

Vào lúc 17h30 ngày 29/09/2023, Ban Quản lý Chung cư Palm Heights địa chỉ số 02 đường số 4, Khu phố 3, phường An Phú đã tổ chức vui Trung thu cho các cháu là con của cư dân và nhân viên sinh sống tại chung cư. Ban quản lý chung cư phát bánh cho khoảng 200 người (khoảng 150 trẻ em và khoảng 50 người lớn). 

Đến chiều ngày 30/9/2023 (sau đó 1 ngày), một trẻ em là con của nhân viên phục vụ sau khi ăn phần bánh su kem dư tại sự kiện trên xuất hiện triệu chứng nôn ói, tiêu chảy. Đến tối ngày 01/10/2023, do trẻ có diễn biến nặng hơn nên gia đình đưa đi cấp cứu, tuy nhiên, bệnh nhi không qua khỏi. 

Tổ công tác ghi nhận tại chung cư này đã có khoảng 50 trường hợp cùng có triệu chứng ngộ độc thực phẩm giống nhau như đau bụng, sốt, nôn ói, tiêu phân lỏng nhiều lần (bao gồm cả nhân viên, nhà thầu và người thân của nhân viên).

Về thu dung điều trị, từ đêm ngày 01/10/2023 đến đêm ngày 02/10/2023, các bệnh viện Bệnh viện Lê Văn Thịnh, Bệnh viện Nhi đồng 1, Bệnh viện Nhi đồng 2 tiếp tục ghi nhận một số bệnh nhi sống tại chung cư Palm Heights (nơi xảy ra vụ việc trên) nhập viện với các triệu chứng như trên. Hiện nay, tình trạng các bệnh nhi đều tỉnh táo, sinh hiệu ổn định và đang được theo dõi sát tại các bệnh viện chuyên khoa.

Sở Y tế đã chỉ đạo các bệnh viện tập trung nguồn lực để điều trị cho các bệnh nhi, đồng thời chỉ đạo Trung tâm kiểm soát bệnh tật Thành phố phối hợp Ban quản lý An toàn thực phẩm Thành phố và Trung tâm Y tế thành phố Thủ Đức tiến hành điều tra dịch tễ, xét nghiệm độc chất nhằm ngăn chặn kịp thời, tránh để xảy ra các trường hợp ngộ độc tương tự. 

Sở Y tế TPHCM đã triệu tập khẩn họp Hội đồng các chuyên gia vào sáng ngày 04/10/2023 để tiếp tục đánh giá nguyên nhân ngộ độc.

Sở Y tế TPHCM

Tin cùng chuyên mục