Tăng cường quản lý hoạt động cung cấp nội dung trên trang thông tin điện tử tổng hợp và mạng xã hội

12:09 22/01/2021

(HMC) - Sở Thông tin và Truyền thông TP vừa ban hành công văn số 71/STTTT-TTĐT về việc chấp hành quy định của pháp luật trong hoạt động cung cấp nội dung trên trang thông tin điện tử tổng hợp và mạng xã hội.

Ảnh minh họa. Nguồn: luatvietnam.vn
Ảnh minh họa. Nguồn: luatvietnam.vn

Theo đó, Sở Thông tin và Truyền thông đề nghị các tổ chức doanh nghiệp thiết lập trang thông tin điện tử tổng hợp và mạng xã hội nghiêm túc thực hiện một số nội dung liên quan và báo cáo về Sở trước ngày 20/1/2021 theo quy định.

Cụ thể, Sở đề nghị các đơn vị khi trích dẫn nguồn tin, bài viết cần tuân theo quy định tại khoản 18 Điều 3, khoản 2 Điều 20 Nghị định số 72/2013/NĐ-CP; không đăng tải ý kiến nhận xét, bình luận của độc giả về nội dung tin, bài được trích dẫn (trừ trang thông tin điện tử tổng hợp của cơ quan báo chí). Đồng thời, trang chủ của trang thông tin điện tử phải cung cấp đầy đủ các thông tin: tên của tổ chức quản lý trang thông tin điện tử; tên cơ quan chủ quản (nếu có); địa chỉ liên lạc thư điện tử, số điện thoại liên hệ, tên người chịu trách nhiệm quản lý nội dung; ghi rõ sổ giấy phép đang còn hiệu lực, ngày, tháng, năm cấp, cơ quan cấp phép.

Đối với trang mạng xã hội không được tự tổng hợp tin bài từ cơ quan báo chí để đăng tải trên trang mạng, phải công khai thỏa thuận cung cấp và sử dụng mạng xã hội trên trang chủ và đảm bảo người sử dụng phải đồng ý thỏa thuận sử dụng dịch vụ mạng xã hội bằng phương pháp trực tuyến thì mới có thể sử dụng được các dịch vụ, tiện ích của mạng xã hội.

Ngoài ra, theo quy định tại Khoản 3 Điều 23b Nghị định số 27/2018/NĐ-CP “Trang thông tin điện tổng hợp và mạng xã hội của cùng một tổ chức, doanh nghiệp không được sử dụng cùng một tên miền", Sở Thông tin và Truyền thông đề nghị đơn vị ngừng hoạt động một trong hai trang thông tin điện tử tổng hợp hoặc mạng xã hội (nếu có).

Bên cạnh đó, tổ chức doanh nghiệp thiết lập trang thông tin điện tử tổng hợp và mạng xã hội cần thực hiện chế độ báo cáo định kỳ mỗi năm một lần và báo cáo đột xuất theo yêu cầu của cơ quan quản lý nhà nước có thẩm quyền và có trách nhiệm gửi báo cáo trước ngày 15/1 hàng năm. Đồng thời, nghiên cứu và chấp hành các quy định của pháp luật về quản lý, cung cấp, sử dụng dịch vụ internet và thông tin trên mạng.

Huyền Mai

Tin cùng chuyên mục