Thanh niên ưu tú tình nguyện lên đường nhập ngũ

14:05 26/02/2024

Với tinh thần tự nguyện và không ngại khó khăn gian khổ, những tấm gương thanh niên ưu tú tại TPHCM sẵn sàng gác lại công việc cá nhân, lên đường nhập ngũ.

Bác sĩ viết đơn tình nguyện Em Trịnh Quốc Thắng (sinh năm 1999, phường Phú Thọ Hòa, quận Tân Phú) là một trong những thanh niên viết đơn tình nguyện nhập ngũ năm nay. Sau 6 năm học tập tại Trường Đại học Võ Trường Toản, năm 2023, Thắng tốt nghiệp và hiện là bác sĩ luân khoa 18 tháng tại Bệnh viện Nhi đồng TPHCM.

Chia sẻ về lý do viết đơn nhập ngũ, Thắng cho biết, từ lâu em đã ao ước được mang trên mình 2 màu áo: màu trắng áo blouse và màu xanh áo lính. Sinh ra trong gia đình truyền thống cách mạng, có ông nội phục vụ trong lực lượng công an nhân dân, ba phục vụ trong lực lượng quân đội, anh trai đang tham gia lực lượng dân quân phường nên từ nhỏ, Thắng đã mong muốn được trở thành người lính.

Thắng bày tỏ nguyện vọng sau khi nhập ngũ sẽ được tạo điều kiện để sử dụng chuyên môn của mình phục vụ khám chữa bệnh cho bộ đội và người dân. Em cũng mong muốn được đơn vị tạo điều kiện để phấn đấu đứng vào hàng ngũ của Đảng, trở thành người đảng viên cống hiến sức trẻ cho Tổ quốc. Ngoài ra, Thắng có nguyện vọng được phục vụ lâu dài trong môi trường quân ngũ.

Chia sẻ về lá đơn tình nguyện đã nắn nót viết từng chữ, Thắng cho biết đã tự mình suy nghĩ, quyết định viết đơn, sau đó mới nói với ba mẹ. “Khi em nói sẽ nhập ngũ, em cũng có chút lo lắng vì thời gian đào tạo nghề y thật sự rất dài và tốn nhiều tiền bạc, công sức, mồ hôi của cả em cũng như gia đình. Nhưng khi chia sẻ, điều em nhận lại được là sự vui mừng, tự hào rất nhiều từ ba mẹ, anh chị em, bạn bè. Lãnh đạo bệnh viện cũng đã quan tâm động viên, bảo lưu kết quả công tác cho em. Đó là điều khiến em cảm thấy vui và có thêm động lực”, Thắng tâm sự.

Nói về con trai mình, ông Trịnh Quốc Tuấn không khỏi tự hào: “Tôi bất ngờ khi nghe con trai nói sẽ gác lại công việc, quyết tâm theo nghiệp ông cha. Chúng tôi phấn khởi vì sau nhiều năm được đào tạo chuyên môn, quân đội sẽ là trường đại học tổng hợp để con rèn luyện tư tưởng, tư cách, đạo đức, tác phong”. Trước khi con trai lên đường, ông Tuấn không quên dặn dò rằng vào môi trường quân đội phải cố gắng phát huy khả năng và không ngừng học hỏi để trưởng thành. “Không chậm gì 2 năm cả, cứ thế mà lên đường phấn khởi, cầm theo cây đàn lên xe mà hát thôi con”, ông Tuấn vui vẻ động viên con.

Em Trịnh Quốc Thắng cùng bố mẹ tại lễ tốt nghiệp đại học. Ảnh: NVCC
Em Trịnh Quốc Thắng cùng bố mẹ tại lễ tốt nghiệp đại học. Ảnh: NVCC

Gác công việc để xin nhập ngũ

Em Nguyễn Văn Lễ (sinh năm 2003, ngụ phường 1, quận Tân Bình) là một trong những đảng viên trẻ hăng hái xung phong lên đường nhập ngũ, bảo vệ Tổ quốc. Lễ vừa hoàn thành việc học tập (ngành Quản trị mạng, Trường Cao đẳng Lý Tự Trọng TPHCM), nhưng đã tạm gác lại việc cá nhân, tạm gác cơ hội công việc và viết đơn tình nguyện nhập ngũ năm 2024.

Nhiều năm qua, Lễ là cán bộ Đoàn tiêu biểu, tích cực tham gia các hoạt động Đoàn, hội trên địa bàn quận. Hiện nay, em đang là Ủy viên Ban Chấp hành Đoàn phường, Bí thư Chi đoàn Khu phố 5 (phường 1, quận Tân Bình). Trong thời gian đảm nhận vai trò Bí thư Chi đoàn Khu phố 5, Lễ luôn xung kích đi đầu, tham gia nhiều hoạt động, chương trình tình nguyện do Đoàn, hội địa phương và thành phố tổ chức; phát huy thế mạnh của một “Thủ lĩnh thanh niên”.

Chàng trai mới ngoài 20 tuổi nhưng đã có hơn 6 năm tham gia công tác Đoàn tại địa phương. Lễ chia sẻ, đó là khoảng thời gian vô cùng quý báu, không chỉ giúp thay đổi nhận thức mà còn giúp em học tập, rèn luyện, phát huy được năng khiếu và sức trẻ của bản thân.

Tích cực hoạt động Đoàn từ rất sớm, Nguyễn Văn Lễ đã ghi được nhiều dấu ấn trong công tác Đoàn và phong trào thanh niên. Trong căn phòng của em, ngoài giấy khen thành tích học tập còn treo nhiều giấy khen vì thành tích hoàn thành xuất sắc công tác Đoàn và phong trào thanh thiếu nhi nhiều năm liền; gương “Thanh niên tiên tiến làm theo lời Bác” năm 2023; gương “Thủ lĩnh thanh niên tiêu biểu” năm 2022, 2023. Với vai trò là Bí thư Chi đoàn Khu phố 5, Lễ đã cùng tập thể Ban Chấp hành Chi đoàn khu phố phấn đấu và đạt thành tích 2 năm liền là Chi đoàn Khu phố tiêu biểu cấp quận, cấp thành phố năm 2022, 2023.

Với những nỗ lực và phấn đấu không ngừng, tháng 7-2023, Nguyễn Văn Lễ đã vinh dự trở thành người đảng viên Đảng Cộng sản Việt Nam. Chia sẻ về việc xung phong lên đường nhập ngũ, Lễ không khỏi xúc động: “Em rất yêu và tự hào với màu áo xanh thanh niên, màu áo đã gắn bó với em trong quãng thời gian tuổi trẻ đầy nhiệt huyết. Cũng từ màu áo xanh thanh niên ấy, em được đứng vào hàng ngũ của Đảng. Sắp tới, được khoác lên mình màu xanh áo lính, em sẽ có trách nhiệm và nỗ lực cống hiến hơn nữa, góp phần xây dựng thành phố, xây dựng đất nước”.

Trung tướng Nguyễn Văn Nam, Tư lệnh Bộ Tư lệnh TPHCM đánh giá: chất lượng về chính trị, trình độ chuyên môn của thanh niên TPHCM chuẩn bị nhập ngũ năm nay rất cao trong đội hình 9 tỉnh, thành phố thuộc Quân khu 7. Cụ thể, có 108 đảng viên (90 đảng viên chính thức) nhập ngũ; 48% tổng số công dân nhập ngũ có trình độ đại học, cao đẳng, trung cấp; không có thanh niên sức khỏe loại 3.

THU HOÀI/SGGP

Tin cùng chuyên mục