Thành phố Hồ Chí Minh cho phép xe ôm công nghệ được hoạt động 50%

08:17 18/11/2021

Tài xế xe ôm công nghệ cần tuân thủ nguyên tắc 5K và đã tiêm ít nhất một liều vaccine sau 14 ngày hoặc đã khỏi COVID-19. Hành khách khuyến khích sử dụng phương thức thanh toán không dùng tiền mặt.

Tài xế xe ôm công nghệ cần tuân thủ nguyên tắc 5K và đã tiêm ít nhất một liều vaccine sau 14 ngày hoặc đã khỏi bệnh COVID-19. (Ảnh: PV/Vietnam+)
Tài xế xe ôm công nghệ cần tuân thủ nguyên tắc 5K và đã tiêm ít nhất một liều vaccine sau 14 ngày hoặc đã khỏi bệnh COVID-19. (Ảnh: PV/Vietnam+)

Sở Giao thông Vận tải Thành phố Hồ Chí Minh vừa có văn bản thông báo về việc tổ chức hoạt động vận tải trên địa bàn thành phố (theo cấp độ dịch COVID-19 của Thành phố Hồ Chí Minh là cấp độ 2), áp dụng từ ngày 17/11 đến khi có thông báo mới.

Hoạt động vận chuyển hành khách bằng xe gắn máy, xe môtô hai bánh sử dụng công nghệ (xe ôm công nghệ) hoạt động hạn chế, trong khi xe ôm truyền thống vẫn tạm dừng hoạt động.

Cụ thể, hoạt động vận chuyển hành khách bằng xe gắn máy, xe môtô hai bánh sử dụng công nghệ (ứng dụng gọi xe hai bánh trên thiết bị di động) sẽ hoạt động hạn chế, trong đó không quá 50% số xe của từng đơn vị và tuân thủ các biện pháp phòng, chống dịch COVID-19.

Đối với người điều khiển phương tiện cần tuân thủ nguyên tắc 5K và đã tiêm ít nhất một liều vaccine sau 14 ngày hoặc đã khỏi bệnh COVID-19.

Tài xế có quyền từ chối không vận chuyển đối với các trường hợp người sử dụng dịch vụ không chấp hành các biện pháp phòng, chống dịch COVID-19 theo quy định.

Hành khách sử dụng dịch vụ cần tuân thủ nguyên tắc 5K, khuyến khích sử dụng các phương thức thanh toán không dùng tiền mặt.

Đơn vị cung cấp dịch vụ cần cung cấp danh sách phương tiện và người điều khiển phương tiện đang quản lý, thông tin phương tiện và người điều khiển phương tiện dự kiến hoạt động đến Sở Giao thông Vận tải để cập nhật; lập và lưu trữ trên phần mềm danh sách phương tiện, người điều khiển, hành khách, tuyến đường và các địa điểm trong quá trình di chuyển để cung cấp thôn tin hành khách cho cơ quan chức năng khi có yêu cầu.

Trong khi đó, Sở Giao thông Vận tải cũng thông báo, hoạt động vận tải hành khách bằng xe taxi, tuyến cố định và xe trung chuyển, xe hợp đồng (bao gồm xe hợp đồng bằng văn bản giấy hoặc điện tử), xe vận chuyển công nhân và chuyên gia, xe du lịch (bao gồm tuyến du lịch triển khai thí điểm từ Thành phố Hồ Chí Minh-Cảng hàng không quốc tế Tân Sơn Nhất đến thành phố Vũng Tàu và ngược lại) được phép hoạt động khi đáp ứng yêu cầu phòng, chống dịch COVID-19 và phù hợp với phương án tổ chức hoạt động vận tải của tỉnh, thành phố nơi đến.

Vận tải hành khách bằng xe buýt sẽ thực hiện theo kế hoạch do Sở Giao thông Vận tải công bố. Đến nay, Thành phố Hồ Chí Minh đã khôi phục hoạt động của 85 tuyến xe buýt có trợ giá và không trợ giá trên địa bàn (trông tổng số hơn 120 tuyến).

Về hoạt động vận tải hàng hóa, Sở Giao thông Vận tải Thành phố Hồ Chí Minh hướng dẫn, hoạt động vận tải tải hàng hóa bằng xe ôtô lưu thông theo hệ thống báo hiệu đường bộ và hướng dẫn của Bộ Giao thông Vận tải.

Vận tải hàng hóa bằng xe gắn máy, xe môtô hai bánh có sử dụng công nghệ (ứng dụng gọi xe hai bánh trên thiết bị di động) tuân thủ quy trình giao nhận hàng.

Đối với người điều khiển phương tiện cần tuân thủ nguyên tắc 5K và đã tiêm ít nhất một liều vaccine (sau 14 ngày) hoặc đã khỏi bệnh COVID-19.

Đối với hoạt động vận tải bằng đường sắt, đường hàng không hoạt động theo Quy định của Bộ Giao thông Vận tải. Trong khi đó, các loại hình vận tải đường thủy được hoạt động khi đáp ứng yêu cầu phòng, chống dịch COVID-19./.

Tiến Lực (TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục