Thành phố Hồ Chí Minh: Xuất hiện mưa lớn làm ngập nhiều tuyến đường

09:12 28/05/2023

Theo Trung tâm Khí tượng Thủy văn Nam Bộ, nguyên nhân gây mưa lớn hôm nay là do những ngày qua, rãnh áp thấp có trục Tây Bắc-Đông Nam qua Trung Bộ và giữa Biển Đông có xu hướng hoạt động mạnh dần lên.

Người dân vượt dòng nước ngập trên đường Tô Ngọc Vân, thành phố Thủ Đức, Thành phố Hồ Chí Minh. (Ảnh: Hồng Giang/TTXVN)
Người dân vượt dòng nước ngập trên đường Tô Ngọc Vân, thành phố Thủ Đức, Thành phố Hồ Chí Minh. (Ảnh: Hồng Giang/TTXVN)

Chiều 27/5, Thành phố Hồ Chí Minh xuất hiện cơn mưa lớn kéo dài gần 1 tiếng đồng hồ khiến nhiều tuyến đường trên địa bàn trở thành “biển nước,” người dân khó khăn di chuyển trong mưa.

Theo ghi nhận của phóng viên, vào khoảng hơn 13 giờ, cơn mưa lớn bắt đầu xối xả đổ xuống nhiều quận trung tâm của thành phố như quận 1, quận 3... Sau đó, các khu vực quận 8, quận 10, quận Phú Nhuận và những khu vực vùng ven cũng bắt đầu mưa và kéo dài đến hơn 16 giờ mới kết thúc. Nhiều tuyến đường mênh mông nước, có nơi cây ngã đổ gây khó khăn cho người tham gia giao thông thông.

Tại khu trung tâm Thành phố Hồ Chí Minh, các tuyến đường Trần Hưng Đạo, Phố đi bộ Bùi Viện (quận 1), nhiều tuyến hẻm bị ngập cục bộ, có nơi nước ngập gần nửa bánh xe môtô. Trên nhiều đoạn đường, nước ngập tạo thành sóng nước tràn vào nhà dân mỗi khi có xe chạy ngang qua. Người dân và những hộ kinh doanh hai bên đường phải tát nước, ngăn nước vào nhà và di chuyển những vật dụng điện lên cao để tránh xảy ra chập mạch gây nguy hiểm.

Tại thành phố Thủ Đức, các tuyến đường Nguyễn Xiển, Nguyễn Duy Trinh, Quốc Hương, Tô Ngọc Vân… nhiều đoạn ngập sâu khiến các phương tiện giao thông di chuyển rất khó khăn. Nhiều xe bị chết máy khiến người dân phải dẫn bộ hoặc dựng xe bên đường chờ nước rút. Một số người dân bị ngã khi cố gắng vượt qua dòng nước ngập. Lực lượng dân phòng và môi trường đô thị phải liên tục kiểm tra những khu vực cống thoát nước, tiến hành khắc phục khi xảy ra tình trạng tắc nghẽn cống.

Chị Trần Hồng Lan (ngụ trên đường Quốc Hương) cho biết tuyến đường này có nhiều tòa nhà văn phòng, trung tâm thương mại và khu dân cư Thảo Điền nhưng mỗi khi đến mùa mưa thì lại xảy ra ngập từ nhẹ đến nặng. Chị Lan lo ngại khi chỉ mới vào đầu mùa mưa mà đã xảy ra ngập, khi đến giai đoạn cao điểm mưa, tình trạng ngập sẽ càng nghiêm trọng hơn. Chị Lan hy vọng năm nay thành phố sẽ tiến hành thêm nhiều giải pháp, công trình chống ngập để người dân không phải thấp thỏm lo lắng mỗi khi mùa mưa tới.

Thông tin từ Trung tâm Khí tượng Thủy văn khu vực Nam Bộ cho biết nguyên nhân gây mưa lớn ngày hôm nay là do những ngày qua, rãnh áp thấp có trục Tây Bắc-Đông Nam qua Trung Bộ và giữa Biển Đông có xu hướng hoạt động mạnh dần lên.

Theo dự báo của Trung tâm Khí tượng Thủy văn Khu vực Nam Bộ, từ ngày 27/5 đến ngày 29/5, khu vực Nam Bộ và Thành phố Hồ Chí Minh tiếp tục có mưa rào và dông xảy ra trên diện rộng, có nơi mưa vừa, mưa to đến rất to.

Lượng mưa ở Thành phố Hồ Chí Minh rơi vào khoảng 30-80mm, có nơi trên 80mm. Trung tâm cảnh báo người dân cần đề phòng ngập úng vùng trũng thấp, vùng kém khả năng tiêu thoát nước trên đường phố, khu vực ven sông, ven kênh rạch…/.

Hồng Giang (TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục