Thắt chặt quan hệ giữa TPHCM với các địa phương, doanh nghiệp của Hàn Quốc

07:46 25/09/2023

Ngày 24-9, đoàn đại biểu TPHCM do đồng chí Phan Văn Mãi, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy, Chủ tịch UBND TPHCM, làm trưởng đoàn đại biểu, đã đến thủ đô Seoul, bắt đầu chuyến thăm và làm việc tại Hàn Quốc.

Ông Han Sangdeok, Phó Chủ tịch Công ty TNHH Samsung Engineering tặng quà lưu niệm Chủ tịch UBND TPHCM Phan Văn Mãi
Ông Han Sangdeok, Phó Chủ tịch Công ty TNHH Samsung Engineering tặng quà lưu niệm Chủ tịch UBND TPHCM Phan Văn Mãi

Chuyến công tác nhằm quảng bá và phổ biến thông tin về những chính sách đặc thù của TPHCM trên cơ sở Nghị quyết số 98/2023/QH15 của Quốc hội về thí điểm một số cơ chế, chính sách đặc thù phát triển TPHCM. Từ đó thúc đẩy các hoạt động ngoại giao kinh tế, thu hút đầu tư vào thành phố; cập nhật kinh nghiệm phát triển, học tập các mô hình tiêu biểu của các đối tác trong các lĩnh vực đô thị, y tế, văn hóa, công nghệ cao. Chuyến công tác cũng nhằm trao đổi, tìm hiểu khả năng ký kết và triển khai các dự án hợp tác kiểu mới với các đối tác Hàn Quốc.

Trong ngày, đồng chí Phan Văn Mãi đã gặp gỡ các doanh nghiệp Hàn Quốc có nhiều dự án đang triển khai tại TPHCM.

Làm việc với ông Han Sangdeok, Phó Chủ tịch Công ty TNHH Samsung Engineering, Chủ tịch UBND TPHCM mong muốn công ty tiếp tục đầu tư vào thành phố. Với mục tiêu đến năm 2026 sẽ xử lý nước thải đạt 60% và đến trước năm 2030 xử lý nước thải được 100%, lãnh đạo TPHCM mong muốn doanh nghiệp có sự hợp tác và chia sẻ kinh nghiệm để thành phố giải quyết những vấn đề về môi trường một cách căn cơ, bài bản.

Theo ông Han Sangdeok, công ty đang ưu tiên nghiên cứu thực hiện đầu tư dự án nhà máy xử lý nước thải đô thị Bắc Sài Gòn và cũng mong muốn đầu tư xây dựng một nhà máy xử lý nước thải đô thị hiện đại công nghệ tiên tiến tại TPHCM theo phương thức đối tác công - tư (PPP).

Tiếp đó, Chủ tịch UBND TPHCM có buổi làm việc với ông Lim Byeong Yong, Phó Chủ tịch kiêm Giám đốc Điều hành Tập đoàn GS E&C. Ông Lim Byeong Yong khẳng định, các doanh nghiệp Hàn Quốc sẽ góp phần cùng TPHCM thực hiện thành công Nghị quyết 98.

Đồng chí Phan Văn Mãi chia sẻ, mục đích của cuộc gặp ngoài việc giải quyết những khó khăn, vướng mắc của doanh nghiệp trong quá trình hoạt động tại TPHCM, lãnh đạo thành phố cũng mong muốn hai bên cùng thảo luận những dự án hợp tác mới.

Làm việc với các công ty: Green Labs, EO Planet, MYSC, BASS Investment, Nexttrans, Contrau Venture Capital và SNU, Chủ tịch UBND TPHCM cũng ghi nhận những chia sẻ của doanh nghiệp về vấn đề đầu tư vào công nghệ, ngân hàng điện tử, khởi nghiệp, quỹ đầu tư...

Đánh giá cao các quỹ đầu tư, các nhà đầu tư lĩnh vực khởi nghiệp của Hàn Quốc, đồng chí Phan Văn Mãi chia sẻ, TPHCM đang xây dựng trung tâm khởi nghiệp, có tiềm năng và đang hướng đến trung tâm khởi nghiệp của khu vực. Trong năm 2023, TPHCM thu hút quỹ đầu tư cho khởi nghiệp đạt 800 triệu USD và hướng tới con số tỷ USD trong thời gian gần nhất. TPHCM luôn chào đón và mong muốn kết nối với các doanh nghiệp khởi nghiệp và quỹ đầu tư của Hàn Quốc để hợp tác phát triển trong tương lai.

Chiều cùng ngày, đoàn cũng có buổi tiếp xã giao ông Kim Yong Hwan, Thống đốc tỉnh Chungcheongbuk. Ông Kim Yong Hwan khẳng định sẽ nỗ lực để góp phần cùng Hàn Quốc đầu tư nhiều hơn nữa vào TPHCM. Đồng thời mong muốn đẩy mạnh giao lưu hợp tác, nghiên cứu về công nghệ cao, nông nghiệp thông minh giữa các trường của TPHCM, của TP Thủ Đức với các trường của Chungcheongbuk.

Đồng chí Phan Văn Mãi khẳng định sẽ có bản ghi nhớ về những công việc cụ thể giữa hai bên. TPHCM hiện có mối quan hệ với 7 địa phương của Hàn Quốc và mong sẽ có những nội dung hợp tác cụ thể với Chungcheongbuk trong thời gian tới.

Tối cùng ngày, đoàn đại biểu TPHCM có buổi gặp gỡ, chiêu đãi lãnh đạo tỉnh Chungcheongbuk cùng 20 doanh nghiệp lớn của Hàn Quốc. Qua đó, góp phần thắt chặt hơn nữa mối quan hệ giữa TPHCM và các địa phương của Hàn Quốc cũng như các doanh nghiệp Hàn Quốc đầu tư vào TPHCM.

DIỄM BÌNH/SGGP

Tin cùng chuyên mục