Thêm gần 3.000 nhân lực y tế chi viện TP.HCM và các tỉnh phía Nam

08:48 23/08/2021

Theo Vụ trưởng Vụ Tổ chức cán bộ, Bộ Y tế, có thêm 3.000 các lực lượng y tế đã và sẽ đến TP.HCM và các tỉnh Bình Dương, Long An, Đồng Nai trong đầu tuần tới để đồng hành phòng, chống dịch.

Đoàn cán bộ, nhân viên y tế Hà Nam lên đường hỗ trợ tỉnh Đồng Nai dập dịch COVID-19. (Ảnh: Nguyễn Chinh/TTXVN)
Đoàn cán bộ, nhân viên y tế Hà Nam lên đường hỗ trợ tỉnh Đồng Nai dập dịch COVID-19. (Ảnh: Nguyễn Chinh/TTXVN)

Tối 22/8, ông Nguyễn Hồng Sơn, Vụ trưởng Vụ Tổ chức cán bộ, Bộ Y tế cho biết thực hiện chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ và Bộ trưởng Bộ Y tế, Vụ Tổ chức cán bộ đã có văn bản gửi đến các đơn vị trực thuộc và các tỉnh, thành phố để huy động nhân lực y tế tiếp tục đến hỗ trợ Thành phố Hồ Chí Minh và các tỉnh: Bình Dương, Long An, Đồng Nai triển khai các biện pháp phòng, chống dịch COVID-19.

Theo đó, đến tối 22/8 đã có 1.800 cán bộ, giảng viên, học viên và sinh viên của một số Trường khối ngành Y Dược đăng ký tình nguyện vào Thành phố Hồ Chí Minh. Số này, gồm 750 học viên, sinh viên Trường Cao đẳng Y tế Bạch Mai sẽ có mặt tại Thành phố Hồ Chí Minh trong đêm 22/8 để sáng 23/8 tham gia cùng lực lượng lấy mẫu xét nghiệm tại chỗ của Thành phố triển khai các tổ lấy mẫu xét nghiệm trong cộng đồng.

Cùng đó, Trường Đại học Y Hà Nội cử thêm 250 người; Trường Đại học Dược Hà Nội sẽ cử 200 người; Học viện Y Dược học cổ truyền cử 150 người; Trường Đại học Y Dược Thái Bình cử thêm 250 người; Trường Đại học Y Dược Hải Phòng cử 200 người.

Vụ trưởng Nguyễn Hồng Sơn cũng thông tin, 8 bệnh viện trực thuộc Bộ Y tế đã lên danh sách cử 450-500 chuyên gia, bác sỹ, điều dưỡng, kỹ thuật viên… vào Thành phố Hồ Chí Minh và các tỉnh Bình Dương, Long An, Đồng Nai để đồng hành cùng các đồng nghiệp chống dịch.

“Như vậy, sau 1 ngày (từ 21-22/8), Bộ Y tế đã huy động được khoảng 2.250- 2.300 cán bộ, chuyên gia, y bác sỹ và học sinh, sinh viên thuộc các đơn vị của Bộ Y tế tình nguyện vào Thành phố Hồ Chí Minh và 3 địa phương trên phục vụ các hoạt động lấy mẫu, xét nghiệm và điều trị,” Vụ trưởng Nguyễn Hồng Sơn cho biết.

Cũng theo Vụ trưởng Vụ Tổ chức cán bộ, đến thời điểm này, báo cáo từ một số tỉnh, thành phố gửi về Bộ Y tế cho biết, có thêm 750 nhân lực y tế sẽ vào Thành phố Hồ Chí Minh và Bình Dương, Long An, Đồng Nai tham gia phòng chống dịch. “Chúng tôi đang tiếp tục làm việc, huy động thêm nhân lực y tế từ các đơn vị trực thuộc Bộ và các địa phương để đảm bảo nguồn lực cho Thành phố Hồ Chí Minh và 3 địa phương trên chống dịch.”

Như vậy, cùng với số nhân lực y tế đã huy động cập nhật đến trưa 21/8 là 14.543 cán bộ, chuyên gia, y bác sỹ, giảng viên, sinh viên khối ngành y đã đến Thành phố Hồ Chí Minh và nhiều địa phương phía Nam, sẽ có thêm 3.000 các lực lượng y tế đã và sẽ đến Thành phố Hồ Chí Minh và các tỉnh Bình Dương, Long An, Đồng Nai trong đầu tuần tới để đồng hành phòng, chống dịch.

Bên cạnh đó, để hỗ trợ Thành phố Hồ Chí Minh thần tốc xét nghiệm, ngoài hỗ trợ Thành phố về nhân lực, Bộ Y tế đã huy động 10 xe xét nghiệm đầy đủ với máy PCR, máy tách chiết và nhân sự vận hành với công suất 3000 mẫu đơn/ngày và 3,5 triệu test./.

PV (TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục