Thời tiết TP.HCM se lạnh, phòng bệnh viêm đường hô hấp như thế nào?

14:26 29/11/2023

Trong thời tiết se lạnh những ngày cuối năm, để phòng bệnh viêm đường hô hấp, phụ huynh cần giữ ấm cho trẻ, vệ sinh mũi họng cho trẻ bằng nước muối sinh lý ấm, đảm bảo dinh dưỡng...

Những ngày gần đây, thời tiết TP.HCM se lạnh, nhiều người ra đường đi làm buổi sáng có cảm giác như Giáng sinh đang cận kề.

Thạc sĩ Lê Đình Quyết, Trưởng phòng Dự báo, Đài Khí tượng Thủy văn khu vực Nam bộ cho biết, những ngày gần đây người dân TP.HCM thấy se lạnh là do áp cao lạnh lục địa có cường độ ổn định, rãnh áp thấp xích đạo có trục vắt qua 4 - 7 độ vĩ bắc tiếp tục duy trì. Đồng thời, trên cao, áp cao cận nhiệt đới có trục vắt qua Bắc Trung bộ lấn tây và gió đông bắc hoạt động với cường độ trung bình đến mạnh trên các vùng biển Nam bộ.

Theo Đài Khí tượng Thủy văn khu vực Nam bộ, hình thế thời tiết trên còn duy trì ở Nam bộ trong vài ngày tới. Do đó, người dân vẫn có thể cảm nhận tiết trời se lạnh vào thời điểm sáng sớm.

Phụ huynh đưa trẻ đi tiêm phòng tại TP.HCM
Phụ huynh đưa trẻ đi tiêm phòng tại TP.HCM

Phòng bệnh đường hô hấp

Theo Sở Y tế TP.HCM, kết quả xét nghiệm Multiplex PCR của Đơn vị Nghiên cứu lâm sàng Đại học Oxford (OUCRU) các mẫu bệnh phẩm thu nhận từ các bệnh viện nhi của TP.HCM cho thấy họ Enterovirus và Human Rhinovirus chiếm ưu thế; kế đến là các vi rút cúm (influenza) và á cúm (parainfluenza), vi rút hô hấp hợp bào (RSV) và các vi khuẩn (H. Influenza, Strep. pneumonia và Mycoplasma pneumonia), đây cũng là các tác nhân gây bệnh hô hấp thường gặp trên trẻ em trong nhiều năm qua.

Viêm hô hấp cấp tính là bệnh phổ biến thường gặp nhất ở trẻ em, diễn tiến theo mùa ở nước ta và nhiều nước trên thế giới, thường tăng cao vào tháng 10-12 hằng năm

Bác sĩ chuyên khoa 2 Nguyễn Hoàng Phong, Trưởng khoa Hô hấp 1, Bệnh viện Nhi đồng 2 (TP.HCM), cho biết để phòng bệnh viêm đường hô hấp cấp, phụ huynh cần vệ sinh mũi họng cho trẻ bằng nước muối sinh lý ấm, vệ sinh răng miệng và vệ sinh thân thể thường xuyên. Hướng dẫn cho trẻ rửa tay bằng xà phòng để giảm sự lây nhiễm vi sinh vật.

Đảm bảo dinh dưỡng, với trẻ nhỏ tăng cường bú mẹ, trẻ lớn bổ sung nhiều rau xanh và hoa quả để cung cấp đủ vitamin. Tiêm ngừa vắc xin đầy đủ theo lịch.

Giữ cho môi trường trong nhà sạch sẽ, thông thoáng có đủ ánh sáng để tiêu diệt tác nhân vi sinh vật, vệ sinh đồ chơi và đồ dùng của trẻ. Đeo khẩu trang khi đến nơi công cộng và chỗ đông người.

Trẻ viêm đường hô hấp điều trị tại Bệnh viện Nhi đồng 2
Trẻ viêm đường hô hấp điều trị tại Bệnh viện Nhi đồng 2

Bác sĩ chuyên khoa 2 Nguyễn Minh Tiến, Phó giám đốc Bệnh viện Nhi đồng Thành phố, cho biết thời điểm cuối năm thời tiết chuyển lạnh tạo điều kiện vi khuẩn, vi rút phát triển tấn công trẻ nhỏ, gây nên các bệnh lý về viêm họng, viêm đường hô hấp cấp... Do đó để phòng bệnh phụ huynh cần giữ ấm cho trẻ đúng cách. Giữ ấm không có nghĩa là cho trẻ mặc áo dày mà chú ý các vùng dễ nhiễm lạnh trên cơ thể. Với trẻ nhỏ khi ra ngoài cần che chắn vùng thóp, giữ ấm đôi chân. Khi thay tã cần lau khô vùng mông tránh gây lạnh cho trẻ.

Sở Y tế khuyến cáo mọi người dân rửa tay thường xuyên bằng nước và xà phòng cho bản thân người lớn và trẻ em. Luôn luôn che miệng, mũi khi ho, hắt hơi. Ngoài việc tiêm chủng đầy đủ theo lịch tiêm chủng mở rộng, khuyến khích tiêm các vắc xin cúm, phế cầu nếu có đủ điều kiện. Trẻ em có bệnh lý nền cần được theo dõi, điều trị ổn định để giảm thiểu nguy cơ chuyển nặng khi bị viêm hô hấp

Người lớn, đặc biệt là phụ nữ có thai, người già và người có bệnh lý nền, cần tiêm vắc xin cúm hằng năm. Người đang có các triệu chứng viêm hô hấp nên mang khẩu trang và hạn chế tiếp xúc với người xung quanh, đặc biệt là người già, trẻ nhỏ, phụ nữ có thai và người có bệnh lý nền. Giữ ấm cơ thể, duy trì chế độ dinh dưỡng cân đối; dinh dưỡng hợp lý theo tuổi đặc biệt tranh thủ nguồn sữa mẹ ở tuổi nhũ nhi. Giữ gìn nhà cửa sạch thoáng cũng góp phần phòng bệnh viêm hô hấp cấp.

Thanh Niên

Tin cùng chuyên mục