Họp báo

Thông tin các vấn đề kinh tế - xã hội TP. HCM đến ngày 20/3

Nhóm BTV 20/03/2025 18:31

(HMC) - Ngày 20/3, tại Trung tâm Báo chí TP. HCM, Ban Tuyên giáo và Dân vận Thành ủy TP.HCM phối hợp Sở Văn hóa và Thể thao tổ chức họp báo cung cấp thông tin các vấn đề kinh tế - xã hội trên địa bàn thành phố tuần qua.

z6425771392271_860bb870f748636ee4745bd2260205fc.jpg
Gần 50 phóng viên, biên tập viên có mặt tại họp báo. Ảnh: LINH NHI

Phó Giám đốc Sở Văn hóa và Thể thao Nguyễn Ngọc Hồi chủ trì cuộc họp. Cùng tham dự có đại diện các đơn vị: Sở Nội vụ; Sở Giao thông công chánh; Sở Công Thương; Sở Văn hóa và Thể thao; Sở An toàn thực phẩm (ATTP); Bộ Tư lệnh TP.HCM; Công an Thành phố; Thành Đoàn TP.HCM; UBND TP Quận Bình Thạnh; Trung tâm Cách mạng Công nghiệp 4.0; Trung tâm kiểm soát bệnh tật TP.HCM (HCDC); Trung tâm Báo chí TP. HCM…

52 công trình, giải pháp được xét trao Giải thưởng Sáng tạo TP. HCM lần 4 – năm 2025

Thông tin do Phó Giám đốc Sở Nội vụ TP. HCM Phan Kiều Thanh Hương cung cấp tại họp báo.

z6425774454789_d7536dbf84eb6433cfe2fbd31eca926e.jpg
Lãnh đạo Sở Nội vụ cho biết, giải thưởng năm nay là sự kiện cấp thành phố chào mừng sự kiện 50 năm Ngày Giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước.

Theo đó, Giải thưởng Sáng tạo TP. HCM năm nay có 292 đề án, công trình, giải pháp, đề tài thuộc 7 lĩnh vực tham gia. Sau thời gian thẩm định, Hội đồng xét tặng giải thưởng cấp thành phố thống nhất xét chọn 52 giải.

Cơ cấu 52 giải thưởng:

-Lĩnh vực 1 (Phát triển kinh tế): 9 giải;

-Lĩnh vực 2 (An ninh quốc phòng): 6 giải;

-Lĩnh vực 3 (Quản lý nhà nước): 7 giải;

- Lĩnh vực 4 (Truyền thông): 6 giải;

-Lĩnh vực 5 (Văn học nghệ thuật): 9 giải;

-Lĩnh vực 6 (Khoa học kỹ thuật): 9 giải;

-Lĩnh vực 7 (Khởi nghiệp sáng tạo): 6 giải.

Các tổ chức, tác giả (nhóm tác giả) đạt Giải thưởng sẽ được nhận Bằng khen của Chủ tịch Ủy ban nhân dân Thành phố, Giấy chứng nhận; Biểu trưng Giải thưởng kèm tiền thưởng đối với: Giải nhất: 200 triệu đồng; Giải nhì: 150 triệu đồng; Giải ba: 100 triệu đồng.

Giải thưởng Sáng tạo TP. HCM được tổ chức 2 năm/lần, nhằm tôn vinh các tập thể, cá nhân có công trình nghiên cứu, giải pháp, tác phẩm sáng tạo ở nhiều lĩnh vực. Cùng với đó, khơi dậy và phát huy truyền thống, tiềm năng sáng tạo của các ngành, các cấp, địa phương, cũng như người dân thành phố.

Ủy ban nhân dân Thành phố dự kiến tổ chức Lễ công bố và trao tặng Giải thưởng sáng tạo Thành phố Hồ Chí Minh lần 4 - năm 2025 vào ngày 25 tháng 4 năm 2025, tại Nhà hát Thành phố, số 7 Công trường Lam Sơn, phường Bến Nghé, Quận 1.

Cơ quan chức năng TP. HCM vào cuộc vụ hãng trà sữa sử dụng hình ảnh “đường lưỡi bò”

Phản hồi thông tin liên quan đến việc nhiều cửa hàng sử dụng bản đồ quốc gia Việt Nam để phục vụ việc quảng bá có dấu hiệu vi phạm, Phó chánh thanh tra Sở Văn hóa và Thể thao TP. HCM Trần Bình Thiên cho biết, các vi phạm về cung cấp, sử dụng, truyền đưa thông tin, hình ảnh bản đồ Việt Nam vi phạm chủ quyền quốc gia đều bị xem xét, xử lý theo quy định pháp luật. Thẩm quyền xử lý vi phạm tùy thuộc vào lĩnh vực, chủ thể, nội dung, tính chất vụ việc.

z6425776732686_209523396d1ba091dd402e6edaab5059.jpg
Đại diện Sở Văn hóa và Thể thao TP. HCM thông tin, các cơ quan chức năng đã vào cuộc xử lý vụ việc liên quan đến sử dụng bản đồ của trà sữa Chagee.

Tại TP. HCM, Sở Văn hóa và Thể thao là cơ quan xem xét, xử lý hành vi vi phạm liên quan đến hoạt động văn hóa, thể thao, quảng cáo, báo chí, xuất bản và thông tin điện tử. Công an TP. HCM xử lý hành vi về trật tự, an toàn xã hội, an toàn thông tin mạng và xử lý vi phạm ảnh hưởng đến an ninh quốc gia hoặc có dấu hiệu vi phạm pháp luật hình sự.

Liên quan đến thương hiệu trà sữa Chagee tại quận 1 và trên ứng dụng của hãng này sử dụng hình ảnh “đường lưỡi bò” phi pháp, Sở Văn hóa và Thể thao cho biết đang phối hợp Công an Thành phố làm việc với Công ty TNHH Chagee Việt Nam làm rõ vụ việc để xử lý.

Để không bị lợi dụng, xuyên tạc chủ quyền biển đảo quốc gia, đại diện Sở Văn hóa và Thể thao TP. HCM khuyến cáo người dân và tổ chức cần sử dụng nguồn hình ảnh bản đồ chính thống.

Cụ thể, người dân nên dùng hình ảnh bản đồ được cơ quan nhà nước cung cấp, phát hành và cập nhật nhằm đảm bảo tính chính xác và hợp pháp. Bên cạnh đó, không tự ý chỉnh sửa, biên tập hay làm sai lệch nội dung hình ảnh bản đồ, gây hiểu lầm hoặc xuyên tạc chủ quyền của quốc gia.

Các cá nhân, tổ chức cần chủ động kiểm tra nguồn gốc thông tin, nội dung hình ảnh bản đồ trước khi thu thập, cung cấp, sử dụng và truyền đưa trên mạng internet nhằm tránh gây ra những vi phạm không đáng có.

Người dân khi phát hiện hành vi sử dụng bản đồ Việt Nam trái phép có thể phản ánh qua các kênh sau:

• Cổng tiếp nhận của Trung tâm xử lý tin giả, thông tin xấu độc Việt Nam (Cục Phát thanh truyền hình và Thông tin điện tử): https://tingia.gov.vn

• Tổng đài 1022 của TP. HCM.

• Các cơ quan quản lý nhà nước có thẩm quyền, bao gồm Sở Văn hóa và Thể thao, Công an TP. HCM, cơ quan hành chính ở địa phương...

Công bố kết quả kiểm nghiệm kẹo rau củ Kera

Trưởng Phòng Trường phòng giám sát ngộ độc thực phẩm và thông tin truyền thông Sở An toàn thực phẩm Nguyễn Thị Lam Phương cho biết, liên quan sản phẩm thực phẩm bổ sung với tên gọi là kẹo rau củ Kera, Cục ATTP (Bộ Y tế) đã có công bố kết quả kiểm nghiệm về sản phẩm này.

z6425778722685_d761ed8cd89d8896e7085a9f9a8287b1.jpg
Đại diện Sở ATTP trả lời vấn đề nóng được nhiều phóng viên quan tâm.

Cụ thể, theo kết quả kiểm nghiệm của Viện Kiểm nghiệm An toàn vệ sinh thực phẩm quốc gia, sản phẩm này có các chỉ tiêu về hàm lượng đạm, đường, chất béo, năng lượng tổng cơ bản phù hợp với bản tự công bố của sản phẩm. Các chỉ tiêu an toàn về vi sinh vật, nấm, kim loại nặng... đều không phát hiện hoặc nằm trong giới hạn an toàn.

Tuy nhiên, viện đã phát hiện sản phẩm có chứa Sorbitol - một chất tạo ngọt với hàm lượng 33,4g/100g, nhưng không ghi trên nhãn sản phẩm theo quy định. Cục ATTP đã có công văn gửi Sở ATTP TP. HCM và Sở Y tế Đắk Lắk đề nghị xử lý các vi phạm theo đúng quy định.

Hiện Sở ATTP TP.HCM đã tiếp nhận thông tin và sẽ công bố kết quả xử lý ngay khi hoàn tất.

Nhiều hoạt động sôi nổi tại Lễ hội Thanh niên TP. HCM lần thứ 5

Thông tin về Lễ hội Thanh niên TP. HCM (YOUTH FEST) lần 5 năm 2025, Phó Trưởng Ban Công nhân lao động Thành đoàn TP Lương Sỹ Nhân cho biết, lễ hội sẽ chính thức khai mạc vào 21/3 và kéo dài đến hết ngày 23/3 tại Nhà Văn hóa Thanh niên TP. HCM (quận 1) và tuyến đường Phạm Ngọc Thạch (đoạn từ đường Nguyễn Văn Chiêm đến đường Nguyễn Thị Minh Khai).

z6425771919384_ba2c84412500d34cf691df368841dfb9.jpg
Lễ hội Thanh niên năm nay chào đón sự tham gia của 7 đoàn thanh niên quốc tế đến từ Campuchia, Lào, Malaysia và Singapore… là thông tin đáng chú ý do ban tổ chức chia sẻ tại họp báo.

Điểm mới của Lễ hội Thanh niên lần này xây dựng nội dung trọng tâm cho mỗi ngày với những hoạt động mang điểm nhấn riêng. Đẩy mạnh các sân chơi về công nghệ sáng tạo với sự tham gia của nhiều đơn vị công nghệ.

Theo đại diện Thành đoàn TP. HCM, đây cũng là năm lần đầu tiên sân khấu chính được đặt tại đường Phạm Ngọc Thạch (trước đây đặt tại sân 4A Nhà văn hoá Thanh niên). Đặc biệt, đêm nhạc nghệ thuật “Youth Concert”, dự kiến sẽ có sự tham gia của nhiều nghệ sĩ nổi tiếng như: Đen Vâu, Hồ Ngọc Hà, Tóc Tiên, Phương Thanh và một số hoa hậu được giới trẻ yêu thích.

Bên cạnh không gian hiện đại, trẻ trung, lễ hội cũng chú trọng đến giữ gìn bản sắc dân tộc Việt Nam. Trong đó có ngày hội “Tóc xanh - Vạt áo” với điểm nhấn là màn đồng diễn Việt phục kết hợp flashmob; Không gian mang tính thời đại như Không gian “Kỷ nguyên mới - Kỷ nguyên vươn mình của dân tộc”; “Không gian quy hoạch TP. HCM và những đóng góp của tuổi trẻ”; Không gian sách và triển lãm với chủ đề “50 năm cùng thành phố viết tiếp câu chuyện nghĩa tình”…

Đọc tiếp
    Nổi bật
        Mới nhất
        Thông tin các vấn đề kinh tế - xã hội TP. HCM đến ngày 20/3
        POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO