Thông tin nổi bật về công tác phòng, chống dịch COVID-19 tại TPHCM ngày 5/9

22:53 05/09/2021

(HMC) - Chiều ngày 5/9, Ban chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 TPHCM (Ban chỉ đạo) tổ chức họp báo cung cấp, tuyên truyền về một số thông tin nổi bật trong công tác phòng chống dịch trên địa bàn TP 24 giờ qua. Chủ trì họp báo có Ủy viên dự khuyết Trung ương Đảng, Phó Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương Lê Hải Bình; Phó Ban chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 TP Phạm Đức Hải.

Tham dự họp báo có Phó Vụ trưởng Vụ Báo chí Xuất bản, Ban Tuyên giáo Trung ương Tống Văn Thanh; Phó Trưởng Ban Thường trực Ban Tuyên giáo Thành ủy TP Lê Văn Minh; Phó Giám đốc Sở Thông tin - Truyền thông Từ Lương; Phó Giám đốc Sở Công thương Nguyễn Nguyên Phương; Phó Giám đốc Sở Y tế Nguyễn Hữu Hưng; Phó Giám đốc Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TP Nguyễn Hồng Tâm; Phó Trưởng phòng Tham mưu Công an TP, Thượng tá Lê Mạnh Hà; Đại diện Bộ Tư lệnh TP; Đại diện Uỷ Ban mặt trận Tổ quốc Việt Nam TP; Đại diện Sở Lao động Thương binh và Xã hội TP;…

Toàn cảnh buổi họp báo ngày 5/9. Ảnh: Huyền Mai
Toàn cảnh buổi họp báo ngày 5/9. Ảnh: Huyền Mai

1. Công tác chỉ đạo

Theo Phó Ban chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 TP Phạm Đức Hải, ngày 1/9/2021, Chủ tịch UBND TP Phan Văn Mãi vừa ký Quyết định số 3204/QĐ-UBND về việc thành thành lập Ban chỉ đạo xây dựng kế hoạch phòng, chống dịch COVID-19 và phục hồi kinh tế TPHCM.

Ngày 4/9/2021, Thứ trưởng Nguyễn Trường Sơn, Trưởng Bộ phận thường trực đặc biệt của Bộ Y tế tại TP có thư ngỏ gửi "bà con cô bác và các anh, chị em" đang sinh sống tại TP, khuyến khích tự thực hiện xét nghiệm bằng test nhanh kháng nguyên cho bản thân và cho gia đình.

Thông tin tại họp báo, ông Hải cho biết, trên mạng xã hội hiện nay đang lan truyền một số nội dung sai sự thật về công tác phòng, chống dịch của TP. Cụ thể là các thông tin: TP bắt đầu thực hiện sống chung với dịch COVID-19 kể từ ngày 15/9; các ngành nghề sản xuất, kinh doanh được hoạt động trở lại khi đảm bảo các điều kiện an toàn phòng, chống dịch, việc mở cửa được thực hiện có lộ trình, tăng dần tỉ lệ 30 - 50 - 70%; Sở Công thương là đầu mối hướng dẫn công ty đang hoạt động nguy cơ cao giảm quy mô hoặc không được hoạt động phục vụ; chuẩn hoá thông tin vắc xin cho toàn bộ người dân, cấp chữ kí số cá nhân để thực hiện online; chuyển dần sang điều trị COVID-19 bằng dịch vụ có thu phí;

Về thông tin “ai tiêm đủ 2 mũi vắc xin sẽ được hoạt động sau 6/9 hoặc 15/9”, Ban chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 khẳng định, sau khi kiểm soát dịch bệnh, TP sẽ có quy định cụ thể cho từng đối tượng được tham gia hoạt động. Người dân cần bình tĩnh chờ những quy định chi tiết của UBND TP.

Phó Ban chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 TP Phạm Đức Hải. Ảnh: Huyền Mai
Phó Ban chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 TP Phạm Đức Hải. Ảnh: Huyền Mai

Sáng nay (5/9), trong buổi làm việc với Quận uỷ, UBND quận 7, UBND quận đã trình phương án dự kiến “thúc đẩy hoạt động sản xuất kinh doanh sau khi kiểm soát được dịch bệnh COVID-19, đưa hoạt động sản xuất kinh doanh trở lại trạng thái bình thường mới”. Phó trưởng Ban chỉ đạo lưu ý, đây chỉ là phương án dự kiến, UBND quận 7 đang xin ý kiến của UBND TP về vấn đề này.

2. Tình hình y tế

Tính đến 18 giờ 00 ngày 4/9/2021, có 245.707 trường hợp mắc bệnh phát hiện tại TPHCM được Bộ Y tế công bố, bao gồm 245.247 trường hợp nhiễm trong cộng đồng, 460 trường hợp nhập cảnh.

Trong ngày 4/9, có 2.706 bệnh nhân xuất viện (tổng số xuất viện cộng dồn từ 1/1/2021 đến nay là 125.481), 222 trường hợp tử vong trong ngày (tổng số tử vong cộng dồn từ 1/1/2021 đến nay là 10.452).

Về tình hình xét nghiệm, từ 18 giờ ngày 3/9/2021 đến 18 giờ 4/9/2021, TP đã lấy 323.603 mẫu, trong đó có 7.900 mẫu đơn và 11.653 mẫu gộp, số mẫu làm xét nghiệm nhanh kháng nguyên là 212.845 mẫu. Liên quan đến kế hoạch xét nghiệm diện rộng, Phó Giám đốc Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TP Nguyễn Hồng Tâm cho biết, trong thời gian qua, TP thực hiện chiến lược xét nghiệm theo đặc điểm từng vùng (xanh, cận xanh, vàng, cam, đỏ), trong đó đẩy mạnh tại vùng cam và đỏ.

Thống kê đến ngày 4/9, TP Thủ Đức, quận - huyện cơ bản đã hoàn thành xét nghiệm đợt 1 ở tất cả các vùng, trong đó Cần Giờ, quận 7, Gò Vấp, Củ Chi là những nơi hoàn thành sớm. Dự kiến hết ngày mai, các địa phương sẽ hoàn thành đợt 2 của kế hoạch xét nghiệm. Theo đánh giá sơ bộ, tỉ lệ dương tính ở vùng xanh, vùng cận xanh là 0,8%; vùng vàng là 1,5%; vùng cam, vùng đỏ là 3,6% (đợt 1) và 2,7% (đợt 2).

Phó Giám đốc Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TP Nguyễn Hồng Tâm thông tin tại họp báo. Ảnh: Huyền Mai
Phó Giám đốc Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TP Nguyễn Hồng Tâm thông tin tại họp báo. Ảnh: Huyền Mai

Đối với việc sử dụng thuốc kháng vi rút Molnupiravir trong điều trị F0 tại nhà, Phó Giám đốc Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TP cho biết, TP đã cấp 5.058 liều cho các bệnh nhân. Quá trình điều trị ghi nhận, loại thuốc này gây các tác dụng phụ không đáng kể (nhức đầu, mất ngủ), khả quan trong việc điều trị.

Về công tác tiêm chủng, tổng số mũi vắc xin đã triển khai tiêm đến ngày 4/9/2021 là 6.444.826 (tăng 123.777 mũi vắc xin so với ngày 03/09/2021). Trong đó, tổng số mũi 1 là 5.992.514, mũi 2 là 452.312, số người được tiêm trên 65 tuổi, người có bệnh nền là 695.513.

3. Công tác cung ứng lương thực, thực phẩm

Trong ngày 4/9/2021, tổng nhu cầu đăng ký đi chợ hộ trong ngày là 81.703 hộ, tăng 3,56% so với ngày hôm trước (tương đương tăng 2.810 hộ). Trong đó, có 95.496 hộ gia đình đã được cung ứng hàng hóa, đạt tỷ lệ 116,9% số hộ đăng ký; tỷ lệ “đi chợ hộ” theo ngày luôn đạt ở mức cao (trên 80%).

TP hiện có 2.714 điểm cung ứng hàng hóa đang hoạt động; bao gồm 92 siêu thị, 2.100 cửa hàng tiện ích và 522 cửa hàng tạp hóa, cơ bản đáp ứng nhu cầu của người dân.

Trả lời câu hỏi của phóng viên, Phó Giám đốc Sở Công thương TP Nguyễn Nguyên Phương nhấn mạnh, chưa có cơ sở đánh giá rằng, sau ngày 15/9 sẽ có biến động về nhu cầu hàng hóa. Tuy nhiên, với trách nhiệm được giao, Sở Công thương luôn có các phương án dự phòng để đảm bảo cung ứng hàng hóa cho người dân.

Phó Giám đốc Sở Công thương TP Nguyễn Nguyên Phương trả lời câu hỏi phóng viên. Ảnh: Huyền Mai
Phó Giám đốc Sở Công thương TP Nguyễn Nguyên Phương trả lời câu hỏi phóng viên. Ảnh: Huyền Mai

Về kế hoạch mở lại chợ truyền thống, Sở Công thương TP đã đề xuất với UBND TP và gợi ý UBND quận, huyện, TP Thủ Đức các mô hình, cách thức để mở lại các chợ này. Qua quá trình làm việc với các Sở, ngành liên quan, dự kiến ngày 7/9, Sở Công thương sẽ tổ chức lại điểm trung chuyển hàng hóa tại chợ Bình Điền, góp phần thuận tiện trong việc mở rộng, cung ứng hàng hoá cho các chợ truyền thống, bếp ăn tập thể.

4. Công tác an sinh xã hội

Từ ngày 15/8/2021 đến 5/9/2021, tổng số túi an sinh đã chuyển quận, huyện, TP Thủ Đức là 1.649.068 túi (tăng 28.350 túi so với ngày 4/9/2021).

Đại diện Sở Lao Động - Thương binh và Xã hội trả lời câu hỏi phóng viên. Ảnh: Huyền Mai
Đại diện Sở Lao Động - Thương binh và Xã hội trả lời câu hỏi phóng viên. Ảnh: Huyền Mai

Về phương án đối với những người ăn xin, lang thang sau ngày 15/9, đại diện Sở Lao động - Thương binh và Xã hội cho hay, Sở sẽ tiếp tục kế hoạch tiếp nhận, giúp đỡ các đối tượng hoà nhập với cơ sở bảo trợ. Đồng thời, liên hệ với các gia đình, người thân để đón những đối tượng về địa phương.

5. Công tác kiểm soát lưu thông

Liên quan đến hiệu lực của giấy đi đường sau ngày 6/9, Thượng tá Lê Mạnh Hà, Phó Trưởng phòng Tham mưu Công an TP cho biết, giấy đi đường sẽ không đổi và được ra hạn, kéo dài hiệu lực theo quy định của UBND TP về thời gian giãn cách xã hội.

Về việc cấp giấy đi đường cho luật sư, Công an TP đã có chỉ đạo đến các cơ quan tố tụng, cơ quan điều tra. Theo đó, đối với từng vụ việc cụ thể, khi có yêu cầu về bào chữa, bảo vệ quyền lợi cho các bị can, bị cáo, cơ quan tiếp nhận vụ việc sẽ có báo cáo gửi cho Ban Giám đốc Công an TP. Từ đó, Công an TP thực hiện cấp giấy đi đường trong phạm vi hoạt động và có thời gian giới hạn cụ thể cho luật sư.

Thượng tá Lê Mạnh Hà, Phó Trưởng phòng Tham mưu Công an TP thông tin tại họp báo: Ảnh: Huyền Mai
Thượng tá Lê Mạnh Hà, Phó Trưởng phòng Tham mưu Công an TP thông tin tại họp báo: Ảnh: Huyền Mai

Thông tin thêm tại họp báo, Thượng tá Lê Mạnh Hà chia sẻ: “Trong thời gian tới, nhằm đảm bảo cho các địa phương, đơn vị đã khống chế được tình hình dịch bệnh, Công an TP sẽ có phương án giúp mở rộng hoạt động sản xuất kinh doanh, hạn chế những tác động tiêu cực đến đời sống kinh tế của người dân”.

Hiện tại, Công an TP đang phối hợp với Sở Y tế, Sở Thông tin và Truyền thông, Sở Lao động - Thương binh và Xã hội cùng UBND các quận, huyện, TP Thủ Đức cập nhật cơ sở dữ liệu về tiêm chủng vắc xin; các ca F0; các trường hợp được cấp giấy đi đường; dữ liệu về an sinh xã hội vào cơ sở dữ liệu quốc gia dân cư. Qua đó, phục vụ công tác quản lý lưu lượng người dân sau khi TP đặt ra tiêu chí an toàn cho từng đối tượng.

Ngoài ra, Công an TP đã và đang triển khai, mở rộng thêm các chốt kiểm soát có sử dụng camera quét mã QR để kiểm soát lưu lượng người dân mà không cần thông qua giấy đi đường.

6. Công tác thông tin, truyền thông

Theo Phó Trưởng Ban Thường trực Ban Tuyên giáo Thành ủy TP Lê Văn Minh, trong 2 tuần vừa qua, bằng các ấn phẩm, các cơ quan báo chí, truyền thông đã phần nào đáp ứng nhu cầu của người dân trên địa bàn TP trong công tác phòng, chống dịch.

Theo khảo sát của Ban Tuyên giáo Thành uỷ trên các nền tảng xã hội, qua công tác truyền thông, báo chí, gần 35% người dân bớt lo lắng hơn so với trước; khoảng 60% người nhận định công tác báo chí, truyền thông giúp họ nâng cao nhận thức về các biện pháp phòng, chống dịch, biết cách liên hệ các cơ quan, đơn vị, lực lượng khi có nhu cầu cần hỗ trợ; gần 80% người dân cảm thấy an tâm, lạc quan, tin tưởng vào công tác phòng chống dịch của TP .

Phó Trưởng Ban Thường trực Ban Tuyên giáo Thành ủy TP Lê Văn Minh phát biểu tại họp báo. Ảnh: Huyền Mai
Phó Trưởng Ban Thường trực Ban Tuyên giáo Thành ủy TP Lê Văn Minh phát biểu tại họp báo. Ảnh: Huyền Mai

Ban Tuyên giáo Thành uỷ mong muốn, trong thời gian tới, các cơ quan báo chí, truyền thông tiếp tục nỗ lực nhiều hơn, có thêm những tin bài chính xác, đúng yêu cầu thực tế, giúp người dân nắm rõ hơn các biện pháp phòng, chống dịch COVID-19 trên địa bàn TP.

Huyền Mai - Linh Nhi

Tin cùng chuyên mục