Thông tin nổi bật về dịch COVID-19 và các vấn đề kinh tế - xã hội tại TPHCM ngày 16/6

19:34 16/06/2022

(HMC) - Chiều 16/6, Ban chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 và Phục hồi kinh tế TPHCM (Ban chỉ đạo) tổ chức họp báo cung cấp thông tin về dịch COVID-19 và các vấn đề kinh tế - xã hội trên địa bàn TPHCM tuần qua. Phó trưởng Ban Tuyên giáo Thành ủy, Phó trưởng Ban chỉ đạo Phạm Đức Hải chủ trì họp báo.

Tham dự có Phó Giám đốc Sở Thông tin và Truyền thông Từ Lương; Phó Giám đốc Sở Lao động - Thương binh & Xã hội Nguyễn Văn Lâm; Phó Giám đốc Sở GTVT Phan Công Bằng; Phó Chánh Văn phòng Sở Y tế TP Lê Thiện Quỳnh Như; Phó Giám đốc điều hành Trung tâm kiểm soát Bệnh tật TP (HCDC) Nguyễn Hồng Tâm; Phó Trưởng ban quản lý đường sắt đô thị Vũ Minh Huyền; Phó Chủ tịch UBND huyện Củ Chi Nguyễn Thị Hằng; Trưởng phòng Y tế UBND quận Bình Tân Trần Hùng; cùng các phóng viên, biên tập viên đến từ các cơ quan báo chí trú đóng trên địa bàn TP.

Phó Chủ tịch UBND TP Dương Anh Đức thăm và chúc mừng phóng viên, báo chí nhân ngày 21/6

Lãnh đạo TPHCM tặng hoa cho Trung tâm báo chí cùng các nhà báo, phóng viên. Ảnh: Linh Nhi
Lãnh đạo TPHCM tặng hoa cho Trung tâm báo chí cùng các nhà báo, phóng viên. Ảnh: Linh Nhi

Nhân kỷ niệm 97 năm Ngày Báo chí Cách mạng Việt Nam (21/6/1925 - 21/6/2022), chiều nay, Phó Chủ tịch UBND TPHCM Dương Anh Đức đến thăm và chúc mừng tập thể lãnh đạo, nhân viên Trung tâm Báo chí TP cùng các phóng viên, nhà báo thuộc các cơ quan báo chí Trung ương và Thành phố đang tác nghiệp tại họp báo cung cấp thông tin về dịch bệnh và các vấn đề kinh tế - xã hội trên địa bàn TPHCM. Tham dự có Chánh văn phòng UBND TP Đặng Quốc Toàn, Giám đốc Sở Thông tin và Truyền thông Lâm Đình Thắng.

Thay mặt lãnh đạo Thành phố, Phó Chủ tịch UBND TP Dương Anh Đức trân trọng tri ân sự đồng hành, đóng góp của các phóng viên, nhà báo trong suốt thời gian qua, nhất là những nỗ lực, cố gắng trong giai đoạn cao điểm, khi dịch bệnh COVID-19 tác động, ảnh hưởng nặng nề đến mọi lĩnh vực của TPHCM.

Chúc mừng ngành Báo chí – Truyền thông, lãnh đạo UBND TP mong muốn các nhà báo, phóng viên cũng như các cán bộ, nhân viên đã, đang công tác trong lĩnh vực báo chí sẽ tiếp tục giữ vững tinh thần người làm báo có “Tâm - Tầm – Tài” để đồng hành với chính quyền, kịp thời chuyển tải các thông tin chính thống, nhanh chóng, chính xác đến với từng người dân về các chủ trương, chính sách, chỉ đạo của Đảng, Nhà nước và TPHCM. Từ đó, góp phần giúp các cơ quan chính quyền hoàn thiện hơn nữa trong hoạt động phục vụ Nhân dân.

Dịp này, Phó Chủ tịch UBND TP tặng hoa chúc mừng Trung tâm Báo chí TP và các phóng viên, nhà báo.

Dự án Vành đai 3 TPHCM: Lên kế hoạch chi tiết cho công việc từng ngày

Thông tin tại họp báo, Phó Giám đốc Sở GTVT Phan Công Bằng cho biết, Nghị quyết về chủ trương đầu tư Dự án đầu tư xây dựng đường Vành đai 3 TPHCM vừa được Quốc hội biểu quyết thông qua sáng nay. Đây là dự án lớn nhất từ trước đến nay, với tổng mức đầu tư 43.000 tỷ đồng, không chỉ có ý nghĩa với TPHCM mà còn với các tỉnh thành lân cận. Dự án sẽ đầu tư xây dựng khoảng 76,34 km đường, chia thành 8 dự án thành phần, theo hình thức đầu tư công.

Phó Giám đốc Sở GTVT Phan Công Bằng cho biết, các công việc thời gian tới của dự án vành đai 3 sẽ nhiều gấp bội
Phó Giám đốc Sở GTVT Phan Công Bằng cho biết, các công việc thời gian tới của dự án vành đai 3 sẽ nhiều gấp bội

Theo lộ trình, dự án bắt đầu thực hiện từ năm 2022, dự kiến cơ bản hoàn thành năm 2025 và đưa vào khai thác từ năm 2026. UBND TPHCM là cơ quan đầu mối tổ chức thực hiện, để bảo đảm tính tổng thể, đồng bộ toàn dự án. Trường hợp điều chỉnh chủ trương đầu tư Dự án trong thời gian Quốc hội không họp, Quốc hội ủy quyền Ủy ban Thường vụ Quốc hội xem xét, quyết định.

Do đó, Phó Giám đốc Sở GTVT nhận định, các công việc thời gian tới của dự án này sẽ nhiều gấp bội. TPHCM và các tỉnh thành liên quan đã họp để thống nhất các nội dung rất nhiều lần, lên kế hoạch chi tiết công việc cho từng ngày cũng như kế hoạch tổng thể cho đến khi dự án hoàn thành.

Liên quan đến công trình cao tốc Bến Lức – Long Thành, có 25km đi qua địa phận TPHCM, Phó Giám đốc Sở GTVT Phan Công Bằng cho hay, hiện nay huyện Bình Chánh và huyện Nhà Bè đang nỗ lực và tăng tốc trong công tác giải phóng mặt bằng (GPMB); dự kiến trong năm 2022 sẽ hoàn thành việc GPMB và xử lý các vấn đề liên quan để thông xe.

Đã khôi phục nguyên trạng các toa tàu metro bị xịt sơn

Phó Trưởng ban quản lý đường sắt đô thị Vũ Minh Huyền cho biết, các toa xe đã được khắc phục hoàn toàn và khôi phục nguyên trạng ban đầu
Phó Trưởng ban quản lý đường sắt đô thị Vũ Minh Huyền cho biết, các toa xe đã được khắc phục hoàn toàn và khôi phục nguyên trạng ban đầu

Liên quan đến sự việc 2 toa tàu của Dự án Metro 1 TPHCM, Bến Thành - Suối Tiên bị bôi bẩn (xịt sơn), Phó Trưởng ban quản lý đường sắt đô thị Vũ Minh Huyền cho biết, ngay khi sự việc xảy ra, Ban Quản lý Đường sắt đô thị đã chỉ đạo các nhà thầu thực hiện các giải pháp, cụ thể:

Tăng cường tối đa an ninh khu vực depot, đề phòng và hạn chế tối đa việc người lạ xuất hiện tại khu vực depot với các hành động lạ. Những người không được Chủ đầu tư cho phép hoặc cấp phép sẽ không được lại gần hoặc vào khu vực depot.

Nhanh chóng điều tra nguyên nhân và thủ phạm thực hiện việc bôi bẩn. Chỉ đạo các nhà thầu ngay lập tức tiến hành khắc phục nội dung này, tiến hành xử lý xóa các hình ảnh bôi bẩn và khôi phục nguyên trạng ban đầu của toa xe. Đến nay, các toa xe đã được khắc phục hoàn toàn và khôi phục nguyên trạng ban đầu.

Tăng cường thêm nhiều vòng an ninh và cảnh giác người lạ tại khu vực depot.

Theo bà Vũ Minh Huyền, sự việc diễn ra đều thuộc phạm vi công việc của dự án, do đó, chủ đầu tư đã nhanh chóng tham gia, chỉ đạo các biện pháp khắc phục và tìm nguyên nhân, cũng như đồng hành cùng nhà thầu trong việc đảm bảo an toàn, chất lượng công trình và dự án.

Về tiến độ thực hiện dự án Metro 1, tổng tiến độ dự án hiện nay khoảng 91%. Trong đó tiến độ cụ thể các gói thầu là:

- CP1a: 96,1%;

- CP1b: 99,52%;

- CP2: 95,66%;

- CP3: 80,31%.

Sở Y tế khẳng định TPHCM không thiếu thuốc

Trước câu hỏi TPHCM có thiếu thuốc hay không của phóng viên, Phó Chánh văn phòng Sở Y tế Lê Thiện Quỳnh Như cho biết, Sở đã tiến hành họp với 77 bệnh viện đa khoa, chuyên khoa cũng như các trung tâm y tế để xác định vấn đề này.

Kết quả ghi nhận, TP không thiếu thuốc. Hầu hết các bệnh viện ở TP đều đã có kết quả đấu thầu thuốc. Chỉ còn vài bệnh viện nhưng khoảng 2 tháng nữa sẽ có kết quả. Tuy vậy, vấn đề cung ứng thuốc hiện khá ổn định.

“Hai tháng trước đây có hiện tượng thiếu thuốc cục bộ, chỉ là một vài loại thuốc ở bệnh viện, nhưng nay đã cung ứng đủ”, đại diện Sở Y tế chia sẻ.

Phó Chánh văn phòng Sở Y tế Lê Thiện Quỳnh Như khẳng định TPHCM không thiếu thuốc
Phó Chánh văn phòng Sở Y tế Lê Thiện Quỳnh Như khẳng định TPHCM không thiếu thuốc

Chánh Văn phòng Sở Y tế cũng khẳng định, thực hiện chỉ đạo của Thành ủy, UBND TP, Sở thường xuyên chỉ đạo các cơ sở y tế không để thiếu thuốc trong chăm sóc cũng như điều trị cho người bệnh; ngoại trừ một số thuốc quý hiếm thiếu từ nhiều năm qua, không chỉ riêng ở TPHCM. Nhóm thuốc này cần sự quan tâm từ Bộ Y tế.

Để các bệnh viện an tâm và giảm sự lo lắng cho nhân viên y tế, Sở Y tế TP đã xây dựng đề án thành lập trung tâm mua sắm tập trung.

“Giai đoạn đầu, dự kiến tập trung mua thuốc; khi đi vào ổn định mới tiến hành mua sắm tập trung vật tư, trang thiết bị y tế. Việc này nhận được sự đồng thuận cao”, bà Quỳnh Như cung cấp thông tin.

BHYT không yêu cầu người dân mua thuốc bên ngoài

Về việc thiếu thuốc BHYT để người dân mua ngoài, Chánh Văn phòng Sở Y tế cho hay, về nguyên tắc kê đơn ngoại trú, không có việc các bệnh viện, cơ sở y tế buộc bệnh nhân phải mua thuốc bên ngoài.

Bà Như giải thích, một số thuốc biệt dược vẫn có thuốc thay thế là generic. Tuy nhiên, do sử dụng quen thuốc biệt dược, nhiều bệnh nhân không chấp nhận sử dụng thuốc thay thế.

“Khi đó, bệnh nhân đồng thuận tự mua 1 trong 2 nhóm thuốc để đáp ứng nhu cầu của mình”, đại diện Sở Y tế nói.

Nhiều giải pháp phòng, chống dịch sốt xuất huyết tại huyện Củ Chi và quận Bình Tân

Theo Phó Chủ tịch UBND huyện Củ Chi Nguyễn Thị Hằng, trước tình hình dịch sốt xuất huyết có chiều hướng gia tăng trên địa bàn, huyện đã tập trung vào 3 nhóm giải pháp chính
Theo Phó Chủ tịch UBND huyện Củ Chi Nguyễn Thị Hằng, trước tình hình dịch sốt xuất huyết có chiều hướng gia tăng trên địa bàn, huyện đã tập trung vào 3 nhóm giải pháp chính

Theo Phó Chủ tịch UBND huyện Củ Chi Nguyễn Thị Hằng, trước tình hình dịch sốt xuất huyết có chiều hướng gia tăng trên địa bàn, huyện đã tập trung vào 3 nhóm giải pháp chính để phòng, chống dịch. Cụ thể,

Đối với công tác tuyên truyền, việc này được lồng ghép trong cuộc họp của các ban, ngành, đoàn thể, hội, nhóm; thực hiện thông qua băng rôn, áp phích; qua hệ thống loa không dây của 178 ấp, khu phố trên địa bàn, với tần suất 2 lần/ngày. Từ đó, giúp người dân nắm bắt tình hình dịch bệnh, công tác tổ chức phòng chống dịch của địa phương. Đồng thời, huyện cũng tổ chức lễ ra quân hưởng ứng ngày ASEAN phòng chống sốt xuất huyết năm 2022 để nâng cao ý thức của người dân trên địa bàn.

Về giải pháp kiểm soát dịch bệnh và nâng cao chất lượng điều trị, huyện Củ Chi yêu cầu các đơn vị, ngay khi phát hiện ca bệnh phải thông báo về địa phương, nơi bệnh nhân lưu trú. Đồng thời, tổ chức phun xịt khử khuẩn, kiểm soát chặt chẽ nơi ở, nơi làm việc, học tập của các bệnh nhân.

Để nâng cao chất lượng công tác điều trị, các bệnh viện trên địa bàn được chỉ đạo tổ chức tập huấn cho các trạm y tế xã, giúp các đơn vị này nhận biết dấu hiệu ban đầu của bệnh sốt xuất huyết. Từ đó, kịp thời phát hiện, theo dõi, điều trị xuyên suốt, góp phần giảm thiểu tình trạng ca bệnh chuyển nặng tại địa phương. Các phòng khám tư nhân, nhà thuốc trên địa bàn cũng được tập huấn về vấn đề này để tư vấn, hướng dẫn người bệnh kịp thời liên hệ với cơ sở y tế.

Liên quan đến nhiệm vụ kiểm tra giám sát, theo Phó Chủ tịch UBND huyện Củ Chi, các xã, thị trấn được giao thường xuyên kiểm tra, giám sát các điểm nguy cơ xảy ra dịch bệnh. Huyện cũng tổ chức 4 đoàn kiểm tra; chỉ đạo các xã, thị trấn dành 30 phút mỗi cuối tuần để ra quân dọn dẹp vệ sinh, huy động các hộ dân cùng tham gia thực hiện.

Trưởng phòng Y tế UBND quận Bình Tân Trần Hùng cũng cho biết, đến nay, quận Bình Tân không còn là địa bàn có nguy cơ cao về dịch sốt xuất huyết
Trưởng phòng Y tế UBND quận Bình Tân Trần Hùng cũng cho biết, đến nay, quận Bình Tân không còn là địa bàn có nguy cơ cao về dịch sốt xuất huyết

Chia sẻ về công tác phòng chống dịch sốt xuất huyết, Trưởng phòng Y tế UBND quận Bình Tân Trần Hùng cũng cho biết, quận Bình Tân là cửa ngõ phía Tây của TPHCM có các khu công nghiệp với khoảng 200.000 người lao động nhập cư.

Thời gian qua, UBND quận đã ban hành các chỉ đạo, kế hoạch cụ thể để phòng chống các dịch bệnh, trong đó có dịch sốt xuất huyết.

Cùng với đó, từ ngày 17/5 đến nay, quận đã đồng loạt ra quân “Ngày Chủ nhật xanh” hàng tuần để làm vệ sinh cảnh quan, môi trường, diệt trừ bọ gậy, loăng quăng. Đồng thời, tăng cường công tác tuyên truyền đến từng người dân trên địa bàn quận, yêu cầu người dân chủ động thực hiện các biện pháp phòng chống dịch sốt xuất huyết tại nơi lưu trú.

Các đơn vị, đoàn thể của quận cũng tổ chức phối hợp triển khai các nhiệm vụ. Trong đó, xây dựng 10 Tổ xung kích, mỗi Tổ phụ trách 01 phường để hỗ trợ công tác phòng chống dịch.

Với việc triển khai nhiều giải pháp, hoạt động, đến nay quận Bình Tân không còn là địa bàn có nguy cơ cao về dịch sốt xuất huyết.

Phó Giám đốc Sở Lao động - Thương binh & Xã hội Nguyễn Văn Lâm thông tin về tình hình chi trả gói hỗ trợ tiền thuê nhà theo quyết định 08
Phó Giám đốc Sở Lao động - Thương binh & Xã hội Nguyễn Văn Lâm thông tin về tình hình chi trả gói hỗ trợ tiền thuê nhà theo quyết định 08

Thông tin tại họp báo, Phó Giám đốc Sở Lao động - Thương binh & Xã hội Nguyễn Văn Lâm cho biết, về tình hình chi trả gói hỗ trợ tiền thuê nhà theo quyết định 08, tính đến 15 giờ hôm nay 16/6, TP đã xét duyệt 66.094 hồ sơ/1.097.865 người lao động, chiếm tỉ lệ 6,02%. Riêng cơ quan bảo hiểm xã hội đã xác nhận 8.879 hồ sơ/ 77.606 doanh nghiệp, chiếm 11,44%, với số lao động được xác nhận là 178.364/1.097.865 lao động, chiếm 16,24%. Từ đó cho thấy, tỉ lệ nộp hồ sơ của các doanh nghiệp trên địa bàn vẫn còn thấp.

Nhóm BTV

Tin cùng chuyên mục