Thông tin nổi bật về dịch COVID-19 và các vấn đề kinh tế - xã hội tại TPHCM ngày 18/8

18:33 18/08/2022

(HMC) - Chiều 18/8, Ban chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 và Phục hồi kinh tế TPHCM (Ban chỉ đạo) tổ chức họp báo cung cấp thông tin về dịch COVID-19 và các vấn đề kinh tế - xã hội trên địa bàn TPHCM tuần qua. Phó trưởng Ban Tuyên giáo Thành ủy, Phó trưởng Ban chỉ đạo Phạm Đức Hải chủ trì họp báo.

Tham dự có Phó Giám đốc Sở Thông tin và Truyền thông Từ Lương; Phó Giám đốc Sở LĐ,TB&XH Nguyễn Văn Lâm; Phó Giám đốc Sở Công Thương Nguyễn Thị Kim Ngọc; Trưởng phòng Quản lý vận tải đường bộ Sở GTVT Đỗ Ngọc Hải; Chánh văn phòng Sở Giáo dục và đào tạo Hồ Tấn Minh; Phó Chánh Văn phòng Sở Y tế Lê Thiện Quỳnh Như; Phó Giám đốc điều hành Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TP Nguyễn Hồng Tâm; Phó trưởng phòng Tham mưu Công an TP, Thượng tá Lê Mạnh Hà; Phó Trưởng ban Ban Quản lý ATTP TP Lê Minh Hải; Phó Chủ tịch UBND quận Tân Bình Trương Tấn Sơn; Trưởng phòng Quản lý chất thải rắn Sở TM-MT Trần Nguyên Hiền… cùng các phóng viên, biên tập viên đến từ các cơ quan báo chí trú đóng trên địa bàn TP.

Quang cảnh cuộc họp. Ảnh: HUYỀN MAI
Quang cảnh cuộc họp. Ảnh: HUYỀN MAI

Tổ chức tuyển giáo viên bổ sung vào tháng 10/2022

Liên quan đến công tác tuyển dụng giáo viên khi năm học mới sắp bắt đầu, theo Chánh văn phòng Sở Giáo dục và Đào tạo TP Hồ Tấn Minh, TPHCM đã hoàn thành đợt tuyển 1 và đang trong giai đoạn rà soát kết quả 2 vòng thi tuyển.

Đối với khối THPT, số thí sinh dự thi là 454, với nhu cầu tuyển dụng là 296. Tuy nhiên, TP vẫn đang thiếu nguồn tuyển ở một số bộ môn âm nhạc, mỹ thuật, tin học.

Chánh văn phòng Sở Giáo dục và Đào tạo TP Hồ Tấn Minh cho biết, ngành giáo dục TP đã có phương án giải quyết trong bối cảnh thiếu giáo viên. 
Chánh văn phòng Sở Giáo dục và Đào tạo TP Hồ Tấn Minh cho biết, ngành giáo dục TP đã có phương án giải quyết trong bối cảnh thiếu giáo viên. 

TP sẽ tiến hành tuyển dụng bổ sung đợt 2 vào tháng 10/2022, khi các trường vào giai đoạn ổn định về biên chế lớp, biên chế cơ cấu. Đối với những trường hợp thiếu giáo viên, Sở sẽ thực hiện theo nghị định 102 của Chính phủ ngày 3/7/2020.

Trước số ca mắc COVID-19 ở trẻ em gia tăng, ông Minh cho biết, dự kiến tuần sau, ngành giáo dục sẽ tổ chức tập huấn các phương án phòng, chống dịch cho các trường học, giáo viên. Qua đó, giúp các em đến trường an toàn, đảm bảo kế hoạch năm học đã đề ra.

Tăng cường xử phạt cơ sở sản xuất bia, rượu kém chất lượng

Trả lời về vấn đề quản lý kinh doanh rượu và chất lượng rượu sau nhiều vụ ngộ độc rượu xảy ra vừa qua, Phó Trưởng ban Ban Quản lý ATTP TP Lê Minh Hải đánh giá, đây là sự cố rất nghiêm trọng trong vấn đề thực phẩm không đảm bảo an toàn.

Phó Trưởng ban Ban Quản lý ATTP TP Lê Minh Hải khuyến cáo người dân lưu ý nguồn gốc khi sử dụng bia, rượu. 
Phó Trưởng ban Ban Quản lý ATTP TP Lê Minh Hải khuyến cáo người dân lưu ý nguồn gốc khi sử dụng bia, rượu. 

“Qua điều tra, xác minh, nguyên nhân chính dẫn đến việc tử vong sau khi sử dụng thực phẩm trong thời gian qua chủ yếu là do sử dụng rượu không an toàn. Các sản phẩm này không có nguồn gốc rõ ràng, không truy xuất được nơi sản xuất, không biết được nơi kinh doanh. Và cũng có trường hợp người dân sử dụng vô tình cồn sát khuẩn pha vào bình rượu ngâm dẫn đến ngộ độc và tử vong”, ông Hải nêu nguyên nhân.

Nhằm tăng cường công tác phòng chống ngộ độc rượu và quản lý các cơ sở sản xuất, kinh doanh rượu, ông Hải cho biết trong thời gian tới sẽ tăng cường tuyên truyền theo chuyên đề, kiểm tra vào các dịp cao điểm mà người dân sử dụng bia, rượu nhiều như lễ, Tết...

Cũng tại cuộc họp, Ban quản lý ATTT TP cung cấp số liệu, trong khoảng thời gian từ tháng 10 đến hết năm 2021, đã kiểm tra 08 cơ sở sản xuất, kinh doanh rượu, bia, phát hiện và xử phạt vi phạm hành chính 02 cơ sở, với số tiền phạt 134.900.000 đồng; đình chỉ hoạt động có thời hạn, thu hồi, thay đổi mục đích sử dụng hoặc tái chế hoặc tiêu hủy sản phẩm rượu của 02 cơ sở này do vi phạm về điều kiện vệ sinh, không có giấy phép đăng ký kinh doanh, không có bản tự công bố sản phẩm rượu.

Từ đầu năm 2022 đến hết tháng 7, Ban QLATTP đã kiểm tra 59 cơ sở sản xuất, kinh doanh rượu, bia và chưa phát hiện trường hợp vi phạm.

Đảm bảo nguồn hàng cho dịp tựu trường

Thông tin về tình hình thực hiện các biện pháp bình ổn giá, Phó Giám đốc Sở Công Thương Nguyễn Thị Kim Ngọc cho biết, Sở đã đề nghị các đơn vị liên quan triển khai công tác quản lý giá, đảm bảo đủ nguồn cung, cầu hàng hóa tại TPHCM.

Phó Giám đốc Sở Công Thương Nguyễn Thị Kim Ngọc trả lời vấn đề bình ổn giá trong giai đoạn hiện nay. 
Phó Giám đốc Sở Công Thương Nguyễn Thị Kim Ngọc trả lời vấn đề bình ổn giá trong giai đoạn hiện nay. 

Hiện tại, các doanh nghiệp tham gia bình ổn thị trường đã chủ động chuẩn bị đầy đủ nguồn hàng cung ứng, đảm bảo về số lượng, chất lượng và giá bán đã được Sở Tài Chính phê duyệt. Về điều chỉnh giá cả, đã có 2 đơn vị là Sài Gòn Co.op và Bách hóa xanh giảm giá mặt hàng dầu ăn, áp dụng từ ngày 22/8/2022.

“Đặc biệt, bước vào mùa cao điểm tựu trường, những vật dụng, thiết bị dành cho học sinh đã được các doanh nghiệp bình ổn thị trường chuẩn bị đầy đủ, đảm bảo từ 35 – 50% lượng hàng hóa cần thiết. Về giá bán, Sở Tài chính đang tính cực phối hợp với các Sở, ngành, đồng thời đề nghị doanh nghiệp rà soát, tính toán lại giá sao cho phù hợp”, lãnh đạo Sở Công Thương cho biết.

UBND quận Tân Bình thông tin kết quả buổi tiếp dân liên quan Khu đất công trình công cộng Phường 6

Tại buổi họp báo, Phó Chủ tịch UBND quận Tân Bình Trương Tấn Sơn thông tin về việc tổ chức tiếp công dân liên quan đến Khu đất công trình công cộng Phường 6 diễn ra vào sáng nay 18/8.

Phó Chủ tịch UBND quận Tân Bình Trương Tấn Sơn thông tin về việc tổ chức tiếp công dân liên quan đến Khu đất công trình công cộng Phường 6.
Phó Chủ tịch UBND quận Tân Bình Trương Tấn Sơn thông tin về việc tổ chức tiếp công dân liên quan đến Khu đất công trình công cộng Phường 6.

Theo đó, có 94 công dân và 05 luật sứ trợ giúp pháp lý tham dự buổi tiếp công dân. UBND quận Tân Bình và các Sở, ban, ngành Thành phố đã lắng nghe và trao đổi trực tiếp một số nội dung chính mà công dân kiến nghị, như: đề nghị giài quyết cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất; phản ánh việc cưỡng chế công trình xây dựng là trái pháp luật; đề nghị được bồi thường thỏa đáng nếu thực hiện dự án; đề nghị công khai trình tự thủ tục thực hiện dự án.
Ông Sơn cho biết, buổi tiếp công dân diễn ra trật tự, trên tinh thần lắng nghe và trao đổi thẳng thắn giữa người dân và chính quyền. 

Nội dung buổi làm việc được UBND quận Tân Bình cung cấp tại đây.

Huỳnh Nhung - Huyền Mai

Tin cùng chuyên mục