Thông tin nổi bật về dịch COVID-19 và các vấn đề kinh tế - xã hội tại TPHCM ngày 21/7

19:36 21/07/2022

(HMC) - Chiều 21/7, Ban chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 và Phục hồi kinh tế TPHCM (Ban chỉ đạo) tổ chức họp báo cung cấp thông tin về dịch COVID-19 và các vấn đề kinh tế - xã hội trên địa bàn TPHCM tuần qua. Phó trưởng Ban Tuyên giáo Thành ủy, Phó trưởng Ban chỉ đạo Phạm Đức Hải chủ trì họp báo.

Tham dự có Phó Giám đốc Sở Thông tin và Truyền thông Từ Lương; Phó Giám đốc Sở Lao động - Thương binh & Xã hội Nguyễn Văn Lâm; Phó Giám đốc Sở Công Thương Nguyễn Thị Kim Ngọc; Phó Giám đốc Sở Văn hóa và Thể thao Nguyễn Thị Thanh Thúy; Phó Giám đốc Sở Văn hóa và Thể thao Mai Bá Hùng; Phó giám đốc Văn phòng đăng ký đất đai TP Lê Thành Phương; Chánh văn phòng Sở Giáo dục và đào tạo Hồ Tấn Minh; Phó Chánh Văn phòng Sở Y tế Lê Thiện Quỳnh Như; Phó Giám đốc điều hành Trung tâm kiểm soát Bệnh tật TP (HCDC) Nguyễn Hồng Tâm; Phó trưởng phòng Tham mưu Công an TP, Thượng tá Lê Mạnh Hà; Phó trưởng phòng Nghệ thuật Sở Văn hóa và Thể thao Nguyễn Thị Ngọc Hằng… cùng các phóng viên, biên tập viên đến từ các cơ quan báo chí trú đóng trên địa bàn TP.

Quang cảnh cuộc họp. Ảnh: THIỆN HỢP 
Quang cảnh cuộc họp. Ảnh: THIỆN HỢP 

Xem xét xử lý vi phạm đơn vị tổ chức họp báo cuộc thi Hoa hậu thiếu niên Việt Nam 2022

Liên quan đến cuộc thi Hoa hậu thiếu niên Việt Nam 2022, bà Nguyễn Thị Thanh Thúy, Phó Giám đốc Sở Văn hóa và Thể thao cho biết, qua rà soát và xác định, thời gian qua không có đơn vị là Q Talent nộp hồ sơ cũng như được chấp thuận tổ chức cuộc thi Hoa hậu thiếu niên Việt Nam năm 2022.

Phó Giám đốc Sở Văn hóa và Thể thao Nguyễn Thị Thanh Thúy khẳng định Cuộc thi Hoa hậu thiếu niên Việt Nam chưa được cấp phép. 
Phó Giám đốc Sở Văn hóa và Thể thao Nguyễn Thị Thanh Thúy khẳng định Cuộc thi Hoa hậu thiếu niên Việt Nam chưa được cấp phép. 

Sáng 21/7/2022, Sở Văn hóa và Thể thao đã mời đại diện đơn vị đến làm việc xoay quanh các cơ sở pháp lý cũng như những nội dung liên quan đến việc công bố cuộc thi Hoa hậu thiếu niên Việt Nam 2022 với các cơ quan báo chí. Đại diện phía công ty Q Talent đã thừa nhận, chưa thực hiện thủ tục hành chính tổ chức họp báo thông tin về cuộc thi Hoa hậu thiếu niên Việt Nam 2022 cũng như xin chấp thuận đối với cuộc thi này. Qua làm việc, Sở đã nhắc nhở đơn vị về việc công bố thông tin không chính xác, đề nghị đơn vị giải trình. Sở cũng đang tiếp tục làm việc để đề ra biện pháp xử lý vụ việc này.

Ông Từ Lương, Phó Giám đốc Sở Thông tin và Truyền thông cho biết, hiện Sở cũng đang tiến hành tổng hợp các chứng cứ tài liệu để xem xét xử lý đối với các hành vi vi phạm về tổ chức họp báo thông tin về cuộc thi của đơn vị này.

Tập trung giải quyết quá tải thủ tục đất đai tại TP Thủ Đức

Về tình trạng người dân TP Thủ Đức phản ánh tiến độ thủ tục hành chính địa chính, nhà đất kéo dài hơn so với trước khi sáp nhập 3 quận, Phó giám đốc Văn phòng đăng ký đất đai TPHCM Lê Thành Phương cho biết, Sở TM-MT đã triển khai các giải pháp cụ thể: Ổn định việc tiếp nhận và giải quyết hồ sơ cho người dân, không để xảy ra xáo trộn. Về nhân sự, Sở đã xét tuyển 47 viên chức cho Chi nhánh Văn phòng đăng ký đất đai Thủ Đức vào tháng 5/2022. Bên cạnh đó, tập trung xây dựng cơ sở dữ liệu đất đai trên địa bàn TP Thủ Đức hợp nhất từ 3 cơ sở dữ liệu cũ, tạo nền tảng để triển khai các giải pháp còn lại.

Phó giám đốc Văn phòng đăng ký đất đai TPHCM Lê Thành Phương cho biết, Sở TM-MT đang tập trung nguồn lực để tháo gỡ khó khăn cho Chi nhánh Văn phòng đăng ký đất đai TP Thủ Đức. Ảnh: THIỆN HỢP 
Phó giám đốc Văn phòng đăng ký đất đai TPHCM Lê Thành Phương cho biết, Sở TM-MT đang tập trung nguồn lực để tháo gỡ khó khăn cho Chi nhánh Văn phòng đăng ký đất đai TP Thủ Đức. Ảnh: THIỆN HỢP 

Từ các giải pháp trên đã bước đầu cho thấy hiệu quả. “Riêng 6 tháng đầu năm, Chi nhánh Văn phòng đăng ký đất đai Thủ Đức Thủ Đức tiếp nhận 44.406 hồ sơ, trong đó đã giải quyết 39.908 hồ sơ”, ông Phương thông tin.

Trong năm 2022, Sở chỉ đạo Chi nhánh Thủ Đức tập trung thực hiện 5 giải pháp: Giám đốc Sở ủy quyền Giám đốc chi nhánh ký giải quyết hồ sơ thuộc thẩm quyền của Sở; Triển khai giải pháp khắc 2 con dấu cho chi nhánh, dự kiến đưa vào sử dụng ngày 1/8 và ban hành quy trình nội bộ để kiểm soát nhân viên từng khâu, từng bộ phận không để trễ hẹn; Liên thông thuế điện tử với cơ quan thuế từ tháng 2/2022. Đến nay có trên 8.500 hồ sơ liên thông theo hình thức này; Phối hợp Ngân hàng Saigon Bank mở điểm giao dịch thu phí nghĩa vụ tài chính tại 2 điểm thực hiện hồ sơ để tạo thuận lợi cho người dân; Mở thêm 1 điểm tiếp nhận tại trụ sở chi nhánh để người dân thực hiện tốt hơn thủ tục, sử dụng tin nhắn chủ động thông báo để rút ngắn quá trình thực hiện thủ tục.

Trả lời câu hỏi về việc nhiều hộ gia đình tại quận 6, quận 8,… chưa nhận được tiền hỗ trợ mai táng khi có người thân qua đời vì COVID-19, theo ông Nguyễn Huy Phương, chuyên viên Phòng Quản lý chất thải rắn Sở Tài nguyên - Môi trường, Sở đã tiếp nhận thông tin, lãnh đạo TP đã có chỉ đạo Sở Tài chính chủ trì, phối hợp cùng Sở Y tế, Sở Tư pháp tham mưu, giải quyết.
Do đó, Sở Tài nguyên - Môi trường và các quận, huyện đang chờ chủ trương của UBND TP, cũng như hướng dẫn của Sở Tài chính để triển khai công tác nêu trên.

Nhiều doanh nghiệp tư nhân được cấp phép trong lĩnh vực TDTT

Trả lời câu hỏi về vấn đề đầu tư tại các cơ sở thể dục thể thao (TDTT) công lập và quận huyện, ông Mai Bá Hùng, Phó Giám đốc Sở Văn hóa và Thể thao cho hay, thời gian gần đây, các cơ sở TDTT quận huyện được quan tâm đầu tư về cơ sở hạ tầng, có thể kể đến Trung tâm TDTT các quận 1, Gò Vấp, Bình Thạnh… Theo ông Hùng, nhìn chung các cơ sở TDTT ở quận huyện đều hoạt động tốt. Tuy nhiên, do việc thu phí các hoạt động chủ yếu là để cải tạo, sửa chữa, chi trả cho người phục vụ do vậy việc đầu tư nâng cấp mới chưa được quan tâm nhiều.

Phó Giám đốc Sở Văn hóa và Thể thao Mai Bá Hùng trả lời tại buổi họp báo. Ảnh: THIỆN HỢP 
Phó Giám đốc Sở Văn hóa và Thể thao Mai Bá Hùng trả lời tại buổi họp báo. Ảnh: THIỆN HỢP 

Ông Hùng thông tin thêm, hiện Sở Văn hóa và Thể thao cũng đã cấp phép cho trên 600 doanh nghiệp liên quan đến TDTT, đa số là các doanh nghiệp tư nhân đầu tư cho các môn thể hình, yoga, bơi lội, võ thuật; gần 2.000 cơ sở kinh doanh thể thao được quận, huyện cấp phép. Tùy theo mức độ đầu tư ngoài công lập, có nhiều mức phí khác nhau. Hiện TP cũng đầu tư nhiều công trình công cộng tại các khu dân cư, công viên, tạo điều kiện cho người dân tập thể dục miễn phí.

Về hai dự án trung tâm TDTT lớn của TP là khu liên hợp TDTT Rạch Chiếc (TP Thủ Đức) và nhà thi đấu Phan Đình Phùng (quận 3) “treo” bao năm, ông Mai Bá Hùng cho biết, ngày 25/5/2022 đã xong đồ án quy hoạch, hiện công trình đang được Sở Quy hoạch và Kiến trúc thẩm định. Khó khăn lớn nhất là vấn đề giải tỏa đền bù cho người dân. UBND TP đã có chỉ đạo, Sở cũng đang làm việc với UBND TP Thủ Đức để tiến hành các bước giải tỏa đền bù liên quan đến khu liên hợp TDTT Rạch Chiếc.

Bên cạnh đó, UBND TP đã giao Sở Tài nguyên và Môi trường chuẩn bị quỹ đất và giao cho Ban chỉ đạo 167 tiếp tục trình các bước tiếp theo cho Thủ tướng để xúc tiến xây dựng nhà thi đấu Phan Đình Phùng.

Hoại tử xương hàm mặt là bệnh lý ít gặp

Thông tin với báo chí, Phó Chánh văn phòng Sở Y tế Lê Thiện Quỳnh Như cho biết, chiều 18/7, Bệnh viện Răng hàm mặt trung ương TPHCM và Bệnh viện Chợ Rẫy đã phối hợp thành lập hội đồng chuyên môn xác định nguyên nhân gây bệnh và các yếu tố liên quan đến tình trạng hoại tử xương hàm mặt trên bệnh nhân sau nhiễm COVID-19.

Phó Chánh văn phòng Sở Y tế Lê Thiện Quỳnh Như thông tin tại cuộc họp. Ảnh: THIỆN HỢP 
Phó Chánh văn phòng Sở Y tế Lê Thiện Quỳnh Như thông tin tại cuộc họp. Ảnh: THIỆN HỢP 

Sau cuộc họp, Hội đồng nhấn mạnh, hoại tử xương sọ - mặt là một bệnh lý ít gặp, "không phải là một bệnh lạ", có thể xảy ra trên bệnh nhân xạ trị vùng đầu mặt cổ, lạm dụng thuốc chống loãng xương Bisphosphonate, viêm cốt tủy xương hàm do nguyên nhân từ răng và nhiễm trùng máu, chấn thương sọ - mặt, các tình trạng viêm xoang hàm do nấm, do rối loạn chuyển hóa (bệnh Paget)...

Thời gian vừa qua, Bệnh viện Răng hàm mặt trung ương TP và Bệnh viện Chợ Rẫy có ghi nhận 24 ca bệnh hoại tử xương sọ - mặt trên bệnh nhân có tiền sử mắc COVID-19. Các ca bệnh này liên quan đến thiểu dưỡng cục bộ của xương sọ - mặt và bội nhiễm với nhiều nguyên nhân khác nhau, cần được nghiên cứu thêm.

Cũng theo bà Như, trước đó, Sở Y tế đã có công văn yêu cầu các bệnh viện, trung tâm y tế công lập, tư nhân trên địa bàn báo cáo nhanh về Sở khi phát hiện trường hợp hoại tử xương hàm mặt có liên quan đến người bệnh sau mắc COVID-19. Sở đã có kế hoạch tổ chức Hội thảo khoa học với sự tham gia của các chuyên gia nhằm có cơ sở đánh giá khách quan, toàn diện về vấn đề này.

* Trung tâm Báo chí TPHCM cung cấp video về cuộc họp:

Video: Đình Long

Huỳnh Nhung - Hương Thảo - Huyền Mai

Tin cùng chuyên mục