Thông tin nổi bật về dịch COVID-19 và các vấn đề kinh tế - xã hội tại TPHCM ngày 23/6

18:23 23/06/2022

(HMC) - Chiều 23/6, Ban chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 và Phục hồi kinh tế TPHCM (Ban chỉ đạo) tổ chức họp báo cung cấp thông tin về dịch COVID-19 và các vấn đề kinh tế - xã hội trên địa bàn TPHCM tuần qua. Phó trưởng Ban Tuyên giáo Thành ủy, Phó trưởng Ban chỉ đạo Phạm Đức Hải chủ trì họp báo.

Tham dự có Phó Giám đốc Sở Thông tin và Truyền thông Từ Lương; Phó Giám đốc Sở Lao động - Thương binh & Xã hội Nguyễn Văn Lâm; Phó Giám đốc Sở Công Thương Nguyễn Thị Kim Ngọc; Phó Chánh Văn phòng Sở Y tế Lê Thiện Quỳnh Như; Phó Giám đốc điều hành Trung tâm kiểm soát Bệnh tật TP (HCDC) Nguyễn Hồng Tâm; Trưởng phòng quản lý khai thác hạ tầng giao thông đường bộ, Sở Giao thông Vận tải Ngô Hải Đường; Phó trưởng phòng Tham mưu, Công an TP, Thượng tá Lê Mạnh Hà;…cùng các phóng viên, biên tập viên đến từ các cơ quan báo chí trú đóng trên địa bàn TP.

Công an cảnh báo đường dây mua bán người sang nước ngoài

Theo Thượng tá Lê Mạnh Hà, trong thời đại công nghệ phát triển, cách thức lừa gạt của các đối tượng trở nên tinh vi hơn, chủ yếu làm quen, tiếp cận từ xa, hướng dẫn người dân rơi vào cạm bẫy. Ảnh: Thiện Hợp
Theo Thượng tá Lê Mạnh Hà, trong thời đại công nghệ phát triển, cách thức lừa gạt của các đối tượng trở nên tinh vi hơn, chủ yếu làm quen, tiếp cận từ xa, hướng dẫn người dân rơi vào cạm bẫy. Ảnh: Thiện Hợp

Trả lời về tình trạng lừa mua bán người sang nước ngoài thời gian qua, Phó trưởng phòng Tham mưu, Công an TP, Thượng tá Lê Mạnh Hà cho biết, đây là vấn đề nhức nhối được thế giới và Việt Nam quan tâm. Đối tượng phạm tội thường lợi dụng sự nhẹ dạ của phụ nữ, trẻ em, người dân có hiểu biết hạn chế, kinh tế gia đình khó khăn, thanh thiếu niên có tư tưởng muốn thoát ly công việc vất vả,… để lừa gạt, hứa hẹn tìm việc làm có thu nhập cao, môi giới kết hôn, môi giới nhận con nuôi, rủ đi du lịch,… Nghe theo lợi dụ dỗ, nhiều nạn nhân đã bị nhóm tội phạm trên bán ra nước ngoài nhằm trục lợi.

Theo Thượng tá Lê Mạnh Hà, trong thời đại công nghệ phát triển, cách thức lừa gạt của các đối tượng trở nên tinh vi hơn, chủ yếu làm quen, tiếp cận từ xa, hướng dẫn người dân rơi vào cạm bẫy. Đặc biệt, gần đây nổi lên tình trạng các trang mạng xã hội tuyển người làm việc hành chính qua Campuchia với mức lương cao và được bao ăn ở. Chúng còn đưa ra các điều kiện như biết đánh máy, giọng nói tốt thì lương càng cao để tăng niềm tin cho nạn nhân.

Trước thực trạng trên, Công an TP tăng cường chỉ đạo các đơn vị nghiệp vụ nắm tình hình, phối hợp với các cơ quan ngoại giao để điều tra, xử lý, hỗ trợ các nạn nhân. Đồng thời khuyến cáo, khi xảy ra sự việc, nạn nhân hoặc người nhà cần liên hệ công an gần nhất, cung cấp đầy đủ thông tin để nhận được hỗ trợ từ lực lượng chức năng.

Rào chắn một phần cầu Phú Mỹ trong 3 tháng

Trưởng phòng Quản lý Khai thác Hạ tầng Giao thông Đường bộ, Sở Giao thông Vận tải Ngô Hải Đường chia sẻ từ ngày 2/7/2022 đến 4/10/2022, TP sẽ tổ chức lại giao thông tại khu vực cầu Phú Mỹ. Ảnh: Thiện Hợp
Trưởng phòng Quản lý Khai thác Hạ tầng Giao thông Đường bộ, Sở Giao thông Vận tải Ngô Hải Đường chia sẻ từ ngày 2/7/2022 đến 4/10/2022, TP sẽ tổ chức lại giao thông tại khu vực cầu Phú Mỹ. Ảnh: Thiện Hợp

Tại họp báo, Trưởng phòng Quản lý Khai thác Hạ tầng Giao thông Đường bộ, Sở Giao thông Vận tải Ngô Hải Đường chia sẻ, hiện nay, khu vực cầu Phú Mỹ là một trong những điểm thường xuyên xảy ra ùn tắc. Đặc biệt, cuối tuần, lưu lượng xe từ Nguyễn Văn Linh về cảng Cát Lái đi qua cầu này là khoảng 26.000 phương tiện.

Tính đến nay, cầu Phú Mỹ đã được đưa vào khai thác hơn 10 năm, một số khe co giãn cũng đã đến hạn bảo trì. Tuy nhiên, việc thay các khe co giãn này cần thời gian thi công dài vì có kết cấu phức tạp. Do đó, Sở quyết định tạm thời thu hẹp mỗi bên cầu một làn đường trong 3 tháng, mỗi làn đường thi công trong vòng 1 tháng.

Trên cơ sở đó, từ ngày 2/7/2022 đến 4/10/2022, TP sẽ tổ chức lại giao thông tại khu vực cầu Phú Mỹ. Theo đó, mỗi chiều sẽ có một làn cho xe ô tô lớn; một làn cho ô tô con và các phương tiện khác. Sở Giao thông Vận tải TPHCM cũng yêu cầu đơn vị thi công rào chắn, dẫn hướng, dẫn luồng từ xa để hạn chế ùn tắc cục bộ tại khu vực thi công.

Đại diện Sở Giao thông Vận tải TPHCM cũng cho biết, việc sửa chữa khe co giãn cầu Phú Mỹ này đã được thông báo trên Trang tin Sở Giao thông Vận tải TPHCM cũng như các cơ quan báo chí. Sắp tới, đơn vị thi công sẽ treo băng rôn, đồng thời sẽ yêu cầu chủ đầu tư lắp đặt thêm camera tại khu vực thi công.

Ông Ngô Hải Đường lưu ý, người dân nên nắm thông tin, cân nhắc lộ trình qua cầu Phú Mỹ trong thời gian này. Sở Giao thông Vận tải TPHCM cũng sẽ phối hợp giám sát, đôn đốc chủ đầu tư hoàn thành thi công trong thời gian sớm nhất.

Kế hoạch thi công khe co giãn tại cầu Phú Mỹ

Trong giai đoạn đầu, từ 2/7 đến 2/8/2022, cầu được thi công phía ngoài cùng bên trái, các loại ôtô lớn đi làn giữa; ôtô con và các loại xe 2-3 bánh chạy làn trong cùng bên phải (phía lan can cầu).

Giai đoạn 2, từ 3/8 đến 3/9/2022, cầu thi công ở làn giữa, làn ngoài cùng bên trái cầu dành cho ôtô lớn; ôtô con và các loại xe 2-3 bánh đi làn trong cùng bên phải (phía lan can cầu).

Giai đoạn 3, từ 4/9 đến 4/10/2022, phần thi công chuyển sang làn trong cùng bên phải, ôtô con và xe 2-3 bánh đi ở làn giữa; làn ngoài cùng bên trái dành cho các loại ôtô.

TPHCM đảm bảo vắc xin trong chương trình tiêm chủng quốc gia mở rộng

Phó Giám đốc điều hành Trung tâm kiểm soát bệnh tật TPHCM Nguyễn Hồng Tâm thông tin về tình trạng thiếu vắc xin tiêm ngừa cho trẻ em tại các cơ sở y tế công lập. Ảnh: Thiện Hợp
Phó Giám đốc điều hành Trung tâm kiểm soát bệnh tật TPHCM Nguyễn Hồng Tâm thông tin về tình trạng thiếu vắc xin tiêm ngừa cho trẻ em tại các cơ sở y tế công lập. Ảnh: Thiện Hợp

Trả lời về tình trạng thiếu vắc xin tiêm ngừa cho trẻ em tại các cơ sở y tế công lập, Phó Giám đốc điều hành Trung tâm kiểm soát bệnh tật TPHCM Nguyễn Hồng Tâm cho hay, những loại vắc xin mà phóng viên nêu ra như: vắc xin viêm gan B, viêm não mô cầu, cúm…đều thuộc diện vắc xin dịch vụ. Loại vắc xin này kinh doanh theo cơ chế thị trường, tùy thuộc vào các cơ sở y tế, chứ không nằm trong chương trình bắt buộc của Bộ Y tế.

Còn chương trình tiêm chủng quốc gia mở rộng tại TP hiện vẫn đảm bảo vắc xin cho trẻ ngừa 10 bệnh gồm: viêm gan virus B cho trẻ dưới 1 tuổi, lao, bạch hầu, ho gà, uốn ván, bại liệt, bệnh do Haemophilus influenzae tuýp B, sởi, viêm não Nhật Bản B và rubella. Đây là những bệnh quan trọng, cần thiết phải tiêm. Việc tiêm theo chương trình này hoàn toàn miễn phí ở các cơ sở y tế công lập quận, huyện, trung tâm y tế.

Ông Tâm cũng giải thích thêm, riêng vắc xin ngừa viêm gan B, chương trình tiêm chủng quốc gia mở rộng chỉ dành cho trẻ sơ sinh và dưới 1 tuổi. Còn trẻ ở độ tuổi lớn hơn và người lớn thì vắc xin loại này thuộc diện tiêm dịch vụ.

Lãnh đạo HCDC cũng nêu thông tin đáng chú ý rằng, nếu người dân có nhu cầu tiêm vắc xin dịch vụ, có thể đến Bệnh viện Nhi Đồng TP. Hiện nguồn vắc xin dịch vụ ở đây vẫn đảm bảo, không thiếu.

Khó khăn trong xử lý vi phạm sốt xuất huyết

Tại buổi họp báo, đại diện HCDC thông tin, đến nay, TP đã có 4 quy định xử phạt vi phạm về phòng chống dịch sốt xuất huyết. Quy định đã có nhưng việc xử phạt nhiều khó khăn, dẫn đến công tác phòng chống sốt xuất huyết tại địa phương còn chưa triệt để. Ví dụ như những địa điểm công cộng có vi phạm thì không biết phạt ai. Chính vì vậy, bên cạnh công tác phát hiện, xử lý vi phạm từ các cơ sở, rất cần ý thức của mỗi người dân trong việc chung tay đẩy lùi dịch bệnh.

Nhóm BTV

Tin cùng chuyên mục