Thông tin nổi bật về phòng, chống dịch COVID-19 tại TPHCM ngày 10/01/2022

18:48 10/01/2022

(HMC) - Chiều ngày 10/01, Ban chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 TPHCM (Ban chỉ đạo) tổ chức họp báo cung cấp, tuyên truyền về một số thông tin nổi bật trong công tác phòng chống dịch trên địa bàn TP những ngày qua. Phó Ban Tuyên giáo Thành ủy, Phó Ban chỉ đạo Phạm Đức Hải chủ trì họp báo.

Tham dự có Phó Giám đốc Sở Lao động - Thương binh và xã hội Nguyễn Văn Lâm; Phó Giám đốc Sở Công Thương Nguyễn Thị Kim Ngọc; Phó Chủ tịch UBND quận 8, Nguyễn Thanh Sang; Chánh Văn phòng Sở Y tế Nguyễn Thị Huỳnh Mai; Trưởng phòng Chính trị tư tưởng, Sở Giáo dục và Đào tạo TP Trịnh Duy Trọng; Phó Giám đốc Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Nguyễn Hồng Tâm; Phó Giám đốc Trung tâm Báo chí TP Nguyễn Văn Khanh; đại diện Văn phòng Thành uỷ TP; đại diện lãnh đạo Ban Dân vận Thành ủy; đại diện lãnh đạo Bộ Tư lệnh TP; đại diện lãnh đạo Công an TP; đại diện lãnh đạo Hội Đông y TPHCM; Phó Chủ tịch Thường trực Hội Dược học TP Nguyễn Thị Kim Anh; đại diện nhà thuốc Á Châu 4 (quận 6) cùng 28 phóng viên, biên tập viên đến từ 20 cơ quan báo chí trú đóng trên địa bàn TP.

Toàn cảnh buổi họp báo. Ảnh: Huyền Mai.
Toàn cảnh buổi họp báo. Ảnh: Huyền Mai.

Số ca tử vong tiếp tục giảm

Thông tin về công tác phòng, chống dịch trên địa bàn, Phó Ban chỉ đạo Phạm Đức Hải cho hay, tính đến 18 giờ 00 ngày 09/01/2022, có 508.502 trường hợp mắc bệnh phát hiện tại TPHCM được Bộ Y tế công bố, bao gồm 507.851 trường hợp nhiễm trong cộng đồng, 651 trường hợp nhập cảnh.

Phó Ban chỉ đạo Phạm Đức Hải thông tin tại họp báo. Ảnh: Huyền Mai.
Phó Ban chỉ đạo Phạm Đức Hải thông tin tại họp báo. Ảnh: Huyền Mai.

Hiện đang điều trị 4.602 bệnh nhân, trong đó có 91 trẻ em dưới 16 tuổi, 305 bệnh nhân nặng đang thở máy, 18 bệnh nhân can thiệp ECMO. Trong ngày 09/01 có 257 bệnh nhân nhập viện, 282 bệnh nhân xuất viện (tổng số xuất viện cộng dồn từ 01/01/2021 đến nay là 312.091), 19 trường hợp tử vong trong ngày (tổng số tử vong cộng dồn từ 01/01/2021 đến nay là 20.126).

Tổng số mũi vắc xin đã triển khai tiêm đến ngày 09/01/2022 là 8.064.485 mũi 1, 7.195.917 mũi 2, 421.316 mũi bổ sung và 2.556.062 mũi nhắc lại.

Chương trình "Chung tay chăm sóc sức khỏe nhân dân hậu nhiễm COVID-19": hướng tới trị liệu tâm lý cho 12.000 người bệnh

Thông tin về Chương trình “Chung tay chăm sóc sức khỏe nhân dân hậu nhiễm COVID-19” với chủ đề “Sức khỏe nhân dân - Nụ cười thầy thuốc”, Chủ tịch Hội Đông y TPHCM Huỳnh Nguyễn Lộc cho biết, được sự đồng ý, chỉ đạo của Ban Dân vận Thành ủy TPHCM và Trung ương Hội Đông y Việt Nam Hội Đông y TPHCM phối hợp cùng Báo Sài Gòn Giải phóng, Ban Đại diện Hội người cao tuổi TPHCM, UBND quận Phú Nhuận, Trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn, Trường Đại học Y khoa Phạm Ngọc Thạch, Bệnh viện Nhi đồng 2, Viện Y dược học dân tộc TPHCM thống nhất ban hành Kế hoạch liên tịch tổ chức Chương trình "Chung tay chăm sóc sức khỏe nhân dân hậu nhiễm COVID-19", với chủ đề: “Sức khỏe nhân dân - Nụ cười thầy thuốc”.

Lễ phát động Chương trình sẽ diễn ra vào lúc 07 giờ 30 ngày 16/01/2022 (nhằm ngày 14 tháng Chạp năm Nhâm Dần) tại Sân Y miếu, Viện Y dược học dân tộc TPHCM (số 273, đường Nguyễn Văn Trỗi, phường 10, quận Phú Nhuận).

Tại Khu khám và điều trị ban/Viện Y dược học dân tộc TPHCM (số 273 - 275, đường Nguyễn Văn Trỗi, phường 10, quận Phú Nhuận) triển khai thực hiện 02 giai đoạn của Chương trình, cụ thể:

Giai đoạn 01 - Chương trình Chung tay chăm sóc sức khỏe, tặng quà cho người có công với cách mạng, đảng viên cao tuổi trên địa bàn toàn TP. Thời gian thực hiện từ 07 giờ 30 đến 16 giờ 30 hàng ngày từ ngày 16/01 đến ngày 27/02/2022.

Giai đoạn 02 - Chương trình Chung tay chăm sóc sức khỏe cho người dân có hoàn cảnh khó khăn hậu nhiễm COVID-19 trên địa bàn toàn TP. Tthời gian thực hiện từ 07 giờ 30 đến 16 giờ 30 các ngày từ thứ Hai đến thứ Sáu từ ngày 01/3 đến ngày 29/4/2022.

Chủ tịch Hội Đông y TPHCM Huỳnh Nguyễn Lộc cho biết Chương trình
Chủ tịch Hội Đông y TPHCM Huỳnh Nguyễn Lộc cho biết, Chương trình "Chung tay chăm sóc sức khỏe nhân dân hậu nhiễm COVID-19" hướng tới chỉ tiêu khám, tầm soát bệnh và sàng lọc, tư vấn tâm lý cho 12.000 người. Ảnh: Huyền Mai.

Đại diện lãnh đạo Hội Đông y TP cũng cho biết, để phát huy kết quả thực hiện, Chương trình sẽ thành lập và triển khai Tổ Tâm lý lâm sàng Viện Y dược học dân tộc TPHCM phối hợp với Trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn, Đại học Quốc gia TPHCM thực hiện công tác tham vấn, trị liệu tâm lý cho người bệnh có nhu cầu đến khám, chữa bệnh tại Viện. Bên cạnh đó, thành lập Tổng đài tư vấn, hỗ trợ thông tin chăm sóc, điều trị người dân hậu nhiễm COVID-19.

Chương trình sẽ khám bệnh tầm soát miễn phí; sàng lọc, tư vấn tâm lý hậu COVID-19 miễn phí; thực hiện chụp X-Quang tim, phổi miễn phí; thực hiện đo điện tim (ECG) miễn phí và thực hiện siêu âm miễn phí.

Đồng thời, phát tặng các sản phẩm y học cổ truyền từ dược liệu cho 12.000 người tham gia chương trình; tặng 12.000 phần quà. Và phát 100.000 tờ rơi với các nội dung về nâng cao thể trạng (tự xoa bóp, dưỡng sinh, ăn uống), các biện pháp theo dõi, phòng ngừa tái nhiễm COVID-19,... đến người dân.

Chương trình "Chung tay chăm sóc sức khỏe nhân dân hậu nhiễm COVID-19", với chủ đề: “Sức khỏe nhân dân - Nụ cười thầy thuốc” hướng tới chỉ tiêu khám, tầm soát bệnh và sàng lọc, tư vấn tâm lý cho 12.000 người, trong đó, 6.000 người có công với cách mạng, đảng viên cao và 6.000 người dân có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn toàn TP.

Tỉ lệ học sinh các khối lớp 7 đến 12 đến trường đi học trở lại cao

Theo Trưởng phòng Chính trị tư tưởng, Sở Giáo dục và Đào tạo (GD-ĐT) TP Trịnh Duy Trọng, việc tổ chức dạy, học trực tiếp hiện đang được TPHCM triển khai theo chỉ đạo của UBND TP. Mới đây, Sở GD-ĐT đã tham mưu cho UBND lộ trình đi học đối với học sinh từ lớp 6 trở xuống, đồng thời yêu cầu các cơ sở giáo dục luôn trong tâm thế sẵn sàng đón các em đến trường trong thời gian tới.

Trưởng phòng Chính trị tư tưởng, Sở Giáo dục và Đào tạo (GD-ĐT) TP Trịnh Duy Trọng cho biết, đến nay, học sinh các khối lớp 7 đến 12 trên địa bàn toàn TP đã đi học trở lại và đạt tỉ lệ cao. Ảnh: Huyền Mai.
Trưởng phòng Chính trị tư tưởng, Sở Giáo dục và Đào tạo (GD-ĐT) TP Trịnh Duy Trọng cho biết, đến nay, học sinh các khối lớp 7 đến 12 trên địa bàn toàn TP đã đi học trở lại và đạt tỉ lệ cao. Ảnh: Huyền Mai.

Liên quan đến việc nhiều phụ huynh rút học bạ cho con tại các trường học trên địa bàn, lãnh đạo Sở GD-ĐT cho biết, thống kê nhanh ở cấp tiểu học, ghi nhận 7.500 học sinh chuyển trường, đây cũng là các khối lớp đang trong quá trình học trực tuyến. Theo ông Trọng, quan điểm của Sở GD-ĐT là luôn tạo điều kiện thuận lợi để phụ huynh chuyển trường cho học sinh, không để việc học của các em không bị gián đoạn. Qua đó, giúp người dân sinh sống, làm việc, chăm lo cho việc học tập của con em sao cho phù hợp với hoàn cảnh của từng gia đình.

Nếu phụ huynh có nhu cầu đưa con quay lại TP để học tập sau đó, việc thực hiện sẽ được triển khai theo quy định chung của ngành GD - ĐT.

Thông tin về tình hình đến trường của học sinh quận 4 và huyện Củ Chi, ông Trọng cho hay, đến nay, các quận huyện đã tổ chức cho học sinh từ khối 7 trở lên đi học trở lại với tỉ lệ các em đến trường khá cao. Tại huyện Củ Chi, tỉ lệ học sinh đến trường ở khối 7 là 89%; khối 8 là 87%; khối 9 là 96%; khối 10 là 95%; khối 11 là 97% và khối 12 là 97%.

Quận 8: 13 tuần liên tiếp giữ vững“màu xanh”

Thông tin về công tác phòng, chống dịch tại địa bàn, Phó Chủ tịch Thường trực UBND Quận 8 Nguyễn Thanh Sang cho biết, quận tập trung các giải pháp vừa kiểm soát hiệu quả công tác phòng chống dịch bệnh, vừa phục hồi và phát triển kinh tế, xã hội trên địa bàn quận, trong đó quận 8 quyết tâm kiểm soát hiệu quả công tác phòng, chống dịch bệnh, thực hiện các biện pháp quản lý và chăm sóc F0.

Quận lấy phương châm "Mỗi người dân là một chiến sĩ; mỗi gia đình, tổ dân phố, khu phố, phường là một pháo đài chống dịch", gắn với tiêu chí “4 Không" (Không để các trường họp F0 tử vong tại nhà; Không dễ trưởng hợp người bệnh điều trị tại nhà không có thuốc; Không bỏ sót một người dân nào có hoàn cảnh khó khăn mà không được chăm lo; Không để xảy ra điểm nóng về an ninh trật tự trên dịa bàn) làm tư tưởng - hành động xuyên suốt trong chỉ đạo, điều hành, nhằm thực hiện mục tiêu bảo vệ sức khỏe, tính mạng của Nhân dân là trên hết.

Đến nay số ca nhiễm bệnh mới ngày càng giảm sâu, quận được Thành phố công nhận đạt cấp độ 1 liên tục trong 13 tuần vừa qua, trong đó 16/16 phường hiện nay đều là vùng xanh. “Quận đã và đang cố gắng, nỗ lực giữ vững “màu xanh" để người dân trên địa bàn vui xuân đón Tết, ông Sang nhấn mạnh.

Phó Chủ tịch Thường trực UBND Quận 8 Nguyễn Thanh Sang cho biết, quận đã và đang cố gắng, nỗ lực giữ vững “màu xanh" để người dân trên địa bàn vui xuân đón Tết. Ảnh: Huyền Mai.
Phó Chủ tịch Thường trực UBND Quận 8 Nguyễn Thanh Sang cho biết, quận đã và đang cố gắng, nỗ lực giữ vững “màu xanh" để người dân trên địa bàn vui xuân đón Tết. Ảnh: Huyền Mai.

Trong công tác quản lý và chăm sóc F0 tại nhà, quận phát huy hiệu quả tích cực mô hình chăm sóc sức khỏe từ xa qua công tác tư vấn, theo dõi F0 tại nhà, tăng cường phối kết hợp Đông – Tây y trong chăm sóc, điều trị. Hỗ trợ các gói an sinh các trường hợp F0 đang điều trị tại nhà gặp khó khăn... Đến nay, sức khỏe của các F0 hồi phục tốt, khỏi bệnh nhanh; không còn trường hợp tử vong tại cộng đồng.

Bên cạnh đó, quận tập trung triển khai chiến dịch bảo vệ người thuộc nhóm nguy cơ trên địa bàn quận. Qua công tác khảo sát, lập danh sách có 36.307 người (có bệnh nền là 26.237 người) thuộc nhóm nguy cơ. Quận đã chủ động thực hiện 02 đợt xét nghiệm tầm soát để phát hiện, chăm sóc, điều trị kịp thời; thực hiện tiêm liều bổ sung, liều nhắc lại cho người thuộc nhóm có nguy cơ.

Để thực hiện tốt công tác điều trị F0 trên địa bàn, quận tiếp tục duy trì hoạt động của Bệnh viện Dã chiến Quận 8, khoa điều trị COVID của Bệnh viện Quận 8, 03 khu thu dung; thành lập mới 26 Trạm Y tế lưu động; thành lập 93 tổ chăm sóc người nhiễm COVID-19 tại cộng đồng; kiện toàn 37 tình nguyện viên là F0 khỏi bệnh nhằm hỗ trợ Trạm Y tế, Trạm Y tế lưu động trong việc chăm sóc và quản lý F0 tại nhà.

Ngoài ra, quận đã tổ chức tập huấn cho 300 nhà thuốc tư nhân trên địa bàn quận tham gia công tác phòng, chống dịch COVID-19. Qua đó, có 174 nhà thuốc đăng ký tham gia 03 hoạt động phòng, chống dịch COVID-19 tại quận.

Đồng thời, huy động các nguồn nhân lực y tế, lực lượng tình nguyện viên, lực lượng y bác sĩ đã về hưu trên địa bằn quận tình nguyện tham gia hỗ trợ công tác tiêm vắc-xin phòng COVID-19, đẩy nhanh tiến độ tiêm chủng vắc xin phòng COVID-19 cho người dân, nhằm đạt được mức độ bao phủ vắc xin cao nhất trong cộng đồng.

Quận cũng thực hiện ứng dụng công nghệ thông tin vào công tác quản lý F0, trang bị và triển khai sử dụng phần mềm hỗ trợ phòng, chống dịch COVID-19 nhằm giúp hỗ trợ truy vết và quản lý thông tin F0. Phối hợp với Tập đoàn VNPT và Đại học Y dược triển khai thí điểm Mô hình CallBot nhằm thực hiện công tác Quản lý và chăm sóc F0 tại nhà.

Huyền Mai - Linh Nhi

Tin cùng chuyên mục