Thông tin nổi bật về phòng, chống dịch COVID-19 tại TPHCM ngày 18/11

18:53 18/11/2021

(HMC) - Chiều ngày 18/11, Ban chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 TPHCM (Ban chỉ đạo) tổ chức họp báo cung cấp, tuyên truyền về một số thông tin nổi bật trong công tác phòng chống dịch trên địa bàn TP trong những ngày qua. Phó Ban chỉ đạo Phạm Đức Hải chủ trì họp báo.

Tham dự có Phó Trưởng Ban Tuyên giáo Thành ủy Nguyễn Thọ Truyền; Phó Giám đốc Sở Lao động - Thương binh và Xã hội (LĐ -TB&XH) Nguyễn Văn Lâm; Phó Giám đốc Sở Công Thương Nguyễn Thị Kim Ngọc; Phó Giám đốc Sở Giao thông vận tải TP Bùi Hòa An; Phó Giám đốc Sở Văn hóa - Thể thao TP Mai Bá Hùng; Chánh Văn phòng Sở Y tế Nguyễn Thị Huỳnh Mai; Phó Giám đốc Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Nguyễn Hồng Tâm; Trưởng Phòng Cải cách Hành chính, Sở Nội vụ TP Nguyễn Đức Thịnh; Phó Giám đốc Trung tâm Báo chí TP Nguyễn Văn Khanh; Trưởng phòng Chính trị tư tưởng, Sở Giáo dục - Đào tạo TP Trịnh Duy Trọng; Trưởng ban Quản lý ATTP Phạm Khánh Phong Lan; đại diện Ủy ban MTTQ Việt Nam TP; Phó Chủ nhiệm Chính trị Bộ Tư lệnh TP Võ Văn Thọ; Phó Trưởng phòng Tham mưu, Công an TP Lê Mạnh Hà; cùng các phóng viên, biên tập viên đến từ các cơ quan báo chí trú đóng trên địa bàn TP.

Toàn cảnh buổi họp báo
Toàn cảnh buổi họp báo

Thông tin về công tác phòng chống dịch bệnh trên địa bàn, Phó Ban chỉ đạo Phạm Đức Hải cho hay, tính đến 18 giờ 00 ngày 17/11/2021, có 451.696 trường hợp mắc bệnh phát hiện tại TPHCM được Bộ Y tế công bố, bao gồm 451.154 trường hợp nhiễm trong cộng đồng, 542 trường hợp nhập cảnh.

Hiện ngành y tế đang điều trị cho 12.935 bệnh nhân, trong đó có 636 trẻ em dưới 16 tuổi, 302 bệnh nhân nặng đang thở máy, 09 bệnh nhân can thiệp ECMO. Trong ngày 17/11, có 1.447 bệnh nhân nhập viện, 1.076 bệnh nhân xuất viện (tổng số xuất viện cộng dồn từ 01/01/2021 đến nay là 266.410), 42 trường hợp tử vong trong ngày (tổng số tử vong cộng dồn từ 01/01/2021 đến nay là 17.305).

Về tiêm chủng, đến ngày 17/11/2021, đã có 7.864.014 mũi 1 và 6.005.139 mũi 2 được tiêm cho người dân TPHCM.

Mục đích chung là đảm bảo sức khỏe, tính mạng của người dân và bảo vệ thảnh quả phòng, chống dịch của TP

Trả lời phóng viên về cơ sở để TP đưa ra quyết định tạm ngừng hoạt động karaoke, vũ trường, massage, spa... Phó Ban Chỉ đạo cho biết, quan điểm của TP là tạo điều kiện tốt nhất cho người dân. Người dân và doanh nghiệp là trung tâm phục vụ. Do vậy, tất cả những chính sách TP đưa ra đều nhằm mục đích phục vụ tốt nhất cho người dân.

“Tuy nhiên, chúng ta đang sống, làm việc trong bối cảnh đại dịch còn diễn biến phức tạp, khó lường. Với nguyên tắc là “an toàn tới đâu, mở cửa tới đó”, chỉ thực sự mở khi chúng ta an toàn an toàn”, ông Hải nhấn mạnh.

Phó ban Chỉ đạo cho biết, tất cả những chính sách TP đưa ra đều nhằm mục đích phục vụ tốt nhất cho người dân
Phó ban Chỉ đạo cho biết, tất cả những chính sách TP đưa ra đều nhằm mục đích phục vụ tốt nhất cho người dân

Tại Quyết định 3900/QĐ-UBND, TP đã tạo điều kiện rất tốt cho người dân và doanh nghiệp được hoạt động. Tuy nhiên, căn cứ vào tình hình diễn biến phức tạp, tiềm ẩn trong những ngày qua, UBND TP đã quyết định tạm dừng đối với các hoạt động trên.

Phó Ban Chỉ đạo Phạm Đức Hải cũng lý giải cụ thể, số ca mắc mới mỗi ngày còn cao, có ngày 1.000, 1.200… thậm chí là hơn 1.400 ca mắc. Số bệnh nhân trở nặng đang thở máy còn cao và ngày càng tăng (ngày 14/11 là 258 ca, 15/11 có 274 ca,… 17/11 lên đến 302 ca).

Khác với những ngày đầu tháng 10, những ngày gần gần đây, số ca nhập viện luôn cao hơn số ca xuất viện. Đồng thời, số ca tử vong vẫn chưa giảm và thậm chí có tăng. Những con số này còn đáng lo ngại, theo đó, UBND TP đã có quyết định tạm dừng.

Trên thực tế cho thấy, vẫn còn nhiều người thực hiện chưa nghiêm 5K, ra đường vẫn không đeo khẩu trang, tụ tập, giữ khoảng cách không đúng, việc khử trùng cũng ít đơn vị thực hiện tốt. Do vậy, những điều này khiến TP lo lắng và đưa ra các giải pháp phù hợp.

“TP kính mong người dân, doanh nghiệp chia sẻ, đồng cảm và đồng thuận với những quyết định hết sức khó khăn này. Tất cả đều nhằm mục đích chung là đảm bảo sức khỏe, tính mạng của người dân và bảo vệ thành quả phòng chống dịch của TP”, ông Hải chia sẻ.

TPHCM có thể tiếp nhận điều trị 120.000 F0 trong cùng một thời điểm

Trả lời báo chí về ngưỡng F0 mà TPHCM có thể tiếp nhận, Chánh Văn phòng Sở Y tế Nguyễn Thị Huỳnh Mai cho hay, qua tính toán sơ bộ, hiện lực lượng y tế cần thiết của TP bao gồm hơn 9.100 bác sĩ, và trên 19.600 điều dưỡng. Đối tượng này đã có nhiều kinh nghiệm trong đợt dịch 4 vừa qua, có thể đáp ứng kịp thời khi số ca bệnh tăng nhanh. Với số lượng nhân sự, bình oxy, số giường bệnh,… hiện có, TPHCM có thể tiếp nhận điều trị 120.000 F0 trong cùng một thời điểm.

Chánh văn phòng Sở Y tế Nguyễn Thị Huỳnh Mai cho hay TPHCM có thể tiếp nhận điều trị 120.000 F0 trong cùng một thời điểm
Chánh văn phòng Sở Y tế Nguyễn Thị Huỳnh Mai cho hay TPHCM có thể tiếp nhận điều trị 120.000 F0 trong cùng một thời điểm

Thông tin về đội đặc nhiệm HCDC, Phó Giám đốc Trung tâm kiểm soát bệnh tật TP Nguyễn Hồng Tâm cho hay, đây là một mô hình mới, kế thừa và nâng cấp từ một số tổ chức chống dịch trước đây. Đội đặc nhiệm được giao bám sát thông tin, tình hình dịch bệnh và quá trình kiểm soát dịch của TP Thủ Đức và 22 quận, huyện. Từ đó hỗ trợ, phân tích tình hình phòng, chống dịch, đề xuất những phương án để các địa phương điều chỉnh kịp thời.

Tuy hoạt động trong thời gian ngắn nhưng mô hình trên đã được một số quận huyện đánh giá cao và có nhận xét tích cực.

Phó Giám đốc Trung tâm kiểm soát bệnh tật TP Nguyễn Hồng Tâm thông tin, đội đặc nhiệm HCDC là một mô hình mới, kế thừa và nâng cấp từ một số tổ chức chống dịch trước đây
Phó Giám đốc Trung tâm kiểm soát bệnh tật TP Nguyễn Hồng Tâm thông tin, đội đặc nhiệm HCDC là một mô hình mới, kế thừa và nâng cấp từ một số tổ chức chống dịch trước đây

177/234 chợ truyền thống đang hoạt động

Thông tin về số chợ truyền thống hoạt động trở lại, Phó Giám đốc Sở Công Thương Nguyễn Thị Kim Ngọc cho biết hiện nay, TP đang có 177/234 chợ truyền thống hoạt động. “Từ nay đến cuối tháng 11, đầu tháng 12, các quận huyện sẽ tổ chức thêm nhiều chợ hoạt động trở lại. Để đảm bảo an toàn chống dịch cũng như cung ứng hàng hóa cho người dân trên địa bàn, Sở Công Thương sẽ tiếp tục làm việc các đơn vị để các chợ còn lại được mở cửa trong thời gian sớm nhất”, đại diện Sở Công thương phát biểu.

Phó Giám đốc Sở Công Thương Nguyễn Thị Kim Ngọc cho biết hiện nay, TP đang có 177/234 chợ truyền thống hoạt động
Phó Giám đốc Sở Công Thương Nguyễn Thị Kim Ngọc cho biết hiện nay, TP đang có 177/234 chợ truyền thống hoạt động

Trước phản ánh nhiều mặt hàng trên địa bàn TP đang có mặt bằng giá mới, theo xu hướng tăng từ 10-30%, lãnh đạo Sở Công Thương phân tích, nguyên nhân là do sự biến động giá cả trên toàn thế giới, chi phí phòng chống dịch, chi phí vận chuyển của các doanh nghiệp tăng cao,…

Đề đảm bảo bình ổn giá trong giai đoạn tới, Sở Công Thương đang thực hiện một số chương trình như kích cầu mua sắm, đẩy mạnh khuyến mãi; tăng cường kết nối hàng hóa với các tỉnh, thành; hỗ trợ nhiều doanh nghiệp hoạt động trở lại; kiến nghị Bộ Công Thương sử dụng quỹ bình ổn xăng dầu để kéo mặt bằng giá cả trở lại.

Về chủ trương cho phép các cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống được bán rượu bia của TP, Phó Giám đốc Sở Công Thương cho biết, việc thí điểm thực hiện từ ngày 16/11 - 30/11. Công tác kiểm tra, giám sát sẽ do UBND quận, huyện và TP Thủ Đức triển khai.

Phát hiện, xử lý hơn 37.000 trường hợp vi phạm về trật tự ATGT và 220 trường hợp vi phạm Nghị định số 117 của Chính phủ

Theo thống kê từ 1/10 đến 16/11, Công an TP tổ chức kiểm tra, phát hiện, xử lý 37.311 trường hợp vi phạm về trật tự ATGT và 220 trường hợp vi phạm Nghị định số 117/2020/NĐ-CP của Chính phủ về Quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực y tế.

Về công tác đảm bảo an toàn cho buổi Lễ tưởng niệm đồng bào tử vong và cán bộ, chiến sĩ hy sinh trong đại dịch COVID-19, đại diện Công an TP thông tin, ngay sau khi UBND TP có thông báo và kế hoạch về việc tổ chức Lễ, Công an TP đã có văn bản chỉ đạo các phòng nghiệp vụ ở các địa phương để xây dựng kế hoạch và phân công nhiệm vụ cụ thể về đảm bảo an ninh trật tự, đảm bảo ATGT cũng như công tác PCCC.

Thượng tá Lê Mạnh Hà thông tin về công tác đảm bảo an toàn cho buổi Lễ tưởng niệm diễn ra vào ngày mai (19/11)
Thượng tá Lê Mạnh Hà thông tin về công tác đảm bảo an toàn cho buổi Lễ tưởng niệm diễn ra vào ngày mai (19/11)

Thông tin tại họp báo, Thượng tá Lê Mạnh Hà cho biết, hiện nay, Bộ Công an đã cấp toàn bộ mã định danh cá nhân cho người dân, kể cả trẻ sơ sinh. Theo đó, mỗi công dân đều có một mã định danh cá nhân trên Hệ thống Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư. Công an các địa phương ở cấp phường, xã nơi thường trú liên hệ và thông báo mã này đến công dân. Khi công dân đủ 14 tuổi làm CCCD thì mã này cũng chính là số CCCD, dưới 14 tuổi là mã định danh cá nhân.

Theo đó, người dân có thể liên hệ cơ quan công an cấp phường, xã nơi thường trú để nhận nhanh nhất hoặc công an cấp phường, xã nơi tạm trú để hỗ trợ tra cứu, tuy nhiên, người dân cần liên hệ trước 2 ngày để cơ quan công an liên hệ nơi thường trú để tra cứu và phản hồi.

Huyền Mai - Linh Nhi

Tin cùng chuyên mục