Thông tin về các vấn đề kinh tế - xã hội và công tác phòng, chống dịch tại TPHCM đến ngày 21/9

18:54 21/09/2023

(HMC) - Chiều 21/9, Ban chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 và phục hồi kinh tế TPHCM (Ban chỉ đạo) họp báo cung cấp thông tin về các vấn đề kinh tế - xã hội và công tác phòng chống dịch trên địa bàn TP tuần qua. Phó trưởng Ban Tuyên giáo Thành ủy, Phó trưởng Ban chỉ đạo Phạm Đức Hải và Phó Giám đốc Sở Thông tin và Truyền thông TPHCM Nguyễn Ngọc Hồi chủ trì cuộc họp.

Tham dự họp báo có: Phó Giám đốc Sở Tài chính Nguyễn Trần Phú; Chủ tịch Ủy ban Mặt trận Tổ quốc (UBMTTQ) Việt Nam Quận 5 Lê Tấn Tài; Chánh văn phòng Sở Giáo dục và Đào tạo Hồ Tấn Minh; Trưởng phòng Quản lý khai thác hạ tầng giao thông đường bộ Sở GTVT Ngô Hải Đường; Chánh văn phòng UBND Quận 12 Hồ Minh Hoàng; Phó Giám đốc Trung tâm Báo chí TP Nguyễn Văn Khanh;… cùng hơn 40 phóng vian, biên tập viên của hơn 30 cơ quan báo chí trên địa bàn TPHCM.

Toàn cảnh họp báo. Ảnh: LINH NHI
Toàn cảnh họp báo. Ảnh: LINH NHI

Đảm bảo công khai minh bạch trong thu phí vỉa hè

Liên quan đến vấn đề thu phí vỉa hè, ông Ngô Hải Đường, Trưởng phòng Quản lý khai thác hạ tầng giao thông đường bộ - Sở Giao thông vận tải cho biết, quan điểm xây dựng Nghị quyết thu phí sử dụng tạm thời lòng đường, hè phố trên địa bàn TPHCM là tuân theo quy định Luật Giao thông đường bộ; Luật phí và lệ phí và các văn bản hướng dẫn thực hiện; Căn cứ Chỉ thị số 22-CT/TU ngày 6/2/2023 của Thành ủy về tiếp tục tăng cường công tác quản lý trật tự đô thị trên địa bàn TP. Đồng thời, phải phù hợp với tình hình kinh tế xã hội của TP, có sự đồng thuận của người dân; đảm bảo công khai minh bạch, đúng quy định trong tổ chức thu và sử dụng nguồn thu phí.

Đại diện Sở GTVT thông tin về việc thu phí tạm thời lòng đường, vỉa hè từ năm 2024. Ảnh: LINH NHI
Đại diện Sở GTVT thông tin về việc thu phí tạm thời lòng đường, vỉa hè từ năm 2024. Ảnh: LINH NHI

Việc sử dụng tạm thời lòng đường, hè phố phải đảm bảo nguyên tắc chung: lòng đường, hè phố phải được ưu tiên cho mục đích giao thông. Trường hợp sử dụng tạm thời lòng đường, hè phố cho các trường hợp nêu trên phải bảo đảm các nguyên tắc: không gây mất trật tự an toàn giao thông; phần hè phố còn lại dành cho người đi bộ tối thiểu từ 1,5 mét; phần lòng đường còn lại đủ bố trí tối thiểu 2 làn xe ô tô cho một chiều lưu thông; phải được phân định cụ thể với phần dành cho giao thông; phù hợp công năng và kết cấu chịu lực của lòng đường, hè phố; phải được cơ quan chức năng có thẩm quyền cấp phép hoặc chấp thuận.

Theo đại diện Sở Giao thông Vận tải, nghị quyết nhằm mục đích giúp hoàn chỉnh các quy định trong quản lý Nhà nước, góp phần lập lại trật tự và mỹ quan đô thị, xây dựng thành phố văn minh, hiện đại; nâng cao trách nhiệm của các tổ chức, cá nhân khi sử dụng tạm thời một phần lòng đường, hè phố; đảm bảo giao thông an toàn, vệ sinh môi trường đô thị; có cơ sở khai thác hiệu quả lòng đường, hè phố, phù hợp với đặc thù đô thị TPHCM. Bên cạnh đó, đảm bảo công bằng, bình đẳng giữa các tổ chức cá nhân có nhu cầu sử dụng tạm thời lòng đường, hè phố.

Thông tin về các vấn đề kinh tế - xã hội và công tác phòng, chống dịch tại TPHCM đến ngày 21/9 - Ảnh 1

Sở cũng đã đề xuất mức thu phí sử dụng tạm thời lòng đường, hè phố. Theo đó:

- Khu vực 1, gồm: Quận 1, Quận 3, Quận 4, Quận 5, Quận 10, quận Phú Nhuận, Khu A Khu đô thị mới Nam Thành phố, Khu đô thị mới Thủ Thiêm.

- Khu vực 2, gồm: Quận 2 (nay thuộc Thành phố Thủ Đức) (trừ Khu đô thị mới Thủ Thiêm), Quận 6, Quận 7 (trừ Khu A Khu đô thị mới Nam Thành phố), Quận 11, quận Bình Thạnh, quận Tân Bình, quận Bình Tân.

-Khu vực 3, gồm: Quận 8, Quận 9 (nay thuộc Thành phố Thủ Đức), Quận 12, quận Thủ Đức (nay thuộc Thành phố Thủ Đức), quận Tân Phú, quận Gò Vấp.

-Khu vực 4, gồm: Huyện Bình Chánh, huyện Hóc Môn, huyện Nhà Bè, huyện Củ Chi.

- Khu vực 5, gồm huyện Cần Giờ.

- Các tuyến đường trung tâm là các tuyến đường có giá đất bằng hoặc cao hơn giá đất bình quân khu vực.

- Các tuyến đường còn lại là các tuyến đường có giá đất thấp hơn giá đất bình quân khu vực.

Chưa có tình trạng cháy nổ trong 4 năm thực hiện quấn cỏ nhân tạo quanh trụ điện

Về việc sử dụng tấm cỏ nhân tạo quấn quanh chân cột điện để chống dán quảng cáo, rao vặt, Chủ tịch UBMTTQ Việt Nam Quận 5 Lê Tấn Tài cho biết, việc này được thực hiện từ năm 2019 và đã sơ kết 4 năm thực hiện vào tháng 7 vừa qua.

Chủ tịch UBMTTQ Việt Nam Quận 5 Lê Tấn Tài trả lời câu hỏi phóng viên quan tâm. Ảnh: LINH NHI
Chủ tịch UBMTTQ Việt Nam Quận 5 Lê Tấn Tài trả lời câu hỏi phóng viên quan tâm. Ảnh: LINH NHI

Xuất phát từ việc ra quân cạo xóa bảng quảng cáo rao vặt sai quy định chưa mang tính khả thi cả về nhân lực, nguồn lực, kinh phí, thời gian, UBMTTQ Việt Nam Quận đã lấy ý kiến Ban công tác Mặt trận Khu phố và người dân về giải pháp thực hiện. Khi được thông qua tại Đại hội đại biểu MTTQ Việt Nam Quận 5 nhiệm kỳ 2019-2024, Quận đã thực hiện thí điểm tại 15 tuyến đường của 15 phường (nay là 14 phường).

Đầu năm 2020, Quận đã trao đổi, thống nhất với Công ty Điện lực Chợ Lớn và Tổng Công ty chiếu sáng công cộng về việc thực hiện ốp thảm cỏ nhựa tại các trụ điện, trụ đèn chiếu sáng trên toàn địa bàn Quận 5. Theo thống kê, có 1.286/1.286 trụ đèn chiếu sáng, đạt tỷ lệ 100%, và 495/526, đạt tỷ lệ 94% trụ điện được ốp thảm cỏ nhựa.

Ông Tài chia sẻ, giai đoạn đầu thảm cỏ còn sơ sài do nguồn nguyên vật liệu. Sau này đã có những thảm cỏ có chất lượng tốt hơn được đưa vào sử dụng. Và việc thực hiện chủ yếu từ nguồn xã hội hóa, vận động sự đóng góp của các mạnh thường quân, chứ không sử dụng nguồn ngân sách.

Lãnh đạo UBMTTQ Việt Nam Quận 5 cũng thông tin thêm, nhiều hội nghị đánh giá việc ốp thảm cỏ nhựa tại các trụ đèn chiếu sáng, trụ điện đã góp phần làm giảm tình trạng dán bảng quảng cáo, rao vặt sai quy định trên 95%. Và qua 4 năm thực hiện, chưa xảy ra tình trạng cháy nổ từ các trụ điện thực hiện hình thức này.

Khuyến khích mở rộng đối tượng vận động tài trợ cho cơ sở vật chất trong trường học

Thông tin liên quan đến các khoản thu đầu năm học, Chánh Văn phòng Sở Giáo dục và Đào tạo TPHCM Hồ Tấn Minh cho biết, trên cơ sở nội dung và khung mức thu được quy định theo phân cấp, các cơ sở giáo dục công lập căn cứ vào tình hình thực tế, điều kiện cơ sở vật chất và nhu cầu của cha mẹ học sinh để xây dựng Dự toán thu - chi cho từng nội dung thu làm căn cứ tính toán mức thu cụ thể phù hợp từng đơn vị năm học 2023-2024.

Chánh Văn phòng Sở Giáo dục và Đào tạo TPHCM Hồ Tấn Minh đề nghị các đơn vị trường học cần tiếp tục thực hiện mở rộng các đối tượng vận động tài trợ trên địa bàn, không chỉ tập trung vào một đối tượng là phụ huynh học sinh và không tập trung vận động tài trợ vào đầu năm học. Ảnh: LINH NHI
Chánh Văn phòng Sở Giáo dục và Đào tạo TPHCM Hồ Tấn Minh đề nghị các đơn vị trường học cần tiếp tục thực hiện mở rộng các đối tượng vận động tài trợ trên địa bàn, không chỉ tập trung vào một đối tượng là phụ huynh học sinh và không tập trung vận động tài trợ vào đầu năm học. Ảnh: LINH NHI

Khi xây dựng dự toán căn cứ nội dung theo các hướng dẫn chuyên môn của ngành giáo dục về thực hiện các chương trình dạy học 2 buổi/ngày, chương trình ngoại khóa và các nội dung khác theo quy định.

Theo ông Hồ Tấn Minh, tất cả các khoản thu phải được các đơn vị thông báo đầy đủ, công khai bằng văn bản đến phụ huynh, học sinh, sinh viên; bộ phận tài vụ của nhà trường thực hiện thu tiền, phát hành biên lai, hóa đơn thu tiền cho từng học sinh, sinh viên, không giao cho giáo viên trực tiếp thu, chi tiền và đồng thời thực hiện đầy đủ các chế độ quản lý tài chính theo quy định. Yêu cầu tất cả khoản thu phải đảm bảo thanh toán không dùng tiền mặt.

Ngoài ra phải tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra, giám sát tình hình thu chi đầu năm học tại các cơ sở giáo dục trực thuộc theo phân cấp quản lý, kịp thời chấn chỉnh tình trạng thu các khoản thu không đúng quy định.

Về cơ sở vật chất, nhiều trường xây dựng trong thời gian gần đây hoặc đã xây dựng lâu năm trong quá trình sử dụng đều có sự xuống cấp, hư hỏng; vì vậy cần có nguồn kinh phí để cải tạo, sửa chữa trong khi nguồn kinh phí Nhà nước cấp còn hạn hẹp. Hàng năm các trường có nhu cầu cải tạo sửa chữa trường lớp, nhà vệ sinh, sân thể thao, nhà thi đấu... ngoài nguồn kinh phí Nhà nước cấp, cần thêm nguồn vận động tài trợ từ xã hội hóa. Mỗi năm các trường chỉ làm một vài hạng mục, nên hàng năm có vận động tài trợ theo nhu cầu, có sự thỏa thuận với phụ huynh trong buổi họp phụ huynh đầu năm.

Về các thiết bị hỗ trợ dạy học như hệ thống âm thanh, máy chiếu, màn hình trong bị cho các lớp học nhằm nâng cao chất lượng dạy học, các trường cũng có kế hoạch vận động tài trợ trên cơ sở đã thống nhất với phụ huynh học sinh trong buổi họp đầu năm.

Đại diện lãnh đạo ngành Giáo dục TP nhìn nhận, phần lớn các đơn vị vẫn tập trung vận động từ phụ huynh học sinh thông qua Ban đại diện cha mẹ học sinh; nhiều đơn vị chưa mở rộng đến các đối tượng vận động tài trợ khác trên địa bàn như các công ty, doanh nghiệp, mạnh thường quân... Đầu năm học, phụ huynh học sinh phải lo nhiều khoản tiền mua sách, vở, dụng cụ học tập, quần áo đồng phục; nếu thêm các khoản vận động tài trợ cũng gây khó khăn cho phụ huynh học sinh. Nên đề nghị các đơn vị trường học cần tiếp tục thực hiện mở rộng các đối tượng vận động tài trợ trên địa bàn, không chỉ tập trung vào một đối tượng là phụ huynh học sinh và không tập trung vận động tài trợ vào đầu năm học.

Cũng tại họp báo, phóng viên nêu vấn đề, thời gian qua, một số trường thu phí đầu năm thông qua bên thứ 3 như các nền tảng ví điện tử. Đáng nói, khi chuyển tiền thông qua hình thức trên, phụ huynh phải mất phí, thậm chí, một số người lo lắng về vấn đề lộ, lọt thông tin cá nhân.

Trả lời về vấn đề này, ông Minh cho biết, các đơn vị thanh toán điện tử muốn kết hợp với các trường để thu tiền học cần kết nối dữ liệu của mình vào dữ liệu của ngành giáo dục, không được phép thu thập dữ liệu của phụ huynh học sinh. Ngoài ra, Sở cũng yêu cầu các trường triển khai nhiều hình thức thu phí khác nhau. Điều này giúp vừa đẩy mạnh việc thanh toán không tiền mặt, vừa để phụ huynh có quyền tự do lựa chọn hình thức nộp tiền.

Bệnh viện Chấn thương Chỉnh hình sẽ tiếp nhận cơ sở cũ của Bệnh viện Truyền Máu Huyết học

Phản hồi thông tin về cơ sở cũ của Bệnh viện Truyền Máu Huyết học TPHCM “vườn không nhà trống” suốt 2 năm chờ thủ tục giao đất, Phó Giám đốc Sở Tài chính TPHCM Nguyễn Trần Phú cho biết, khu đất ở địa chỉ 201 Phạm Viết Chánh, phường Nguyễn Cư Trinh, Quận 1 trước đây là cơ sở khám bệnh của Bệnh viện Truyền máu - Huyết học TPHCM. Bệnh viện này cũng có 01 cơ sở khác tại địa chỉ 118 Hồng Bàng, phường 12, Quận 5. Tháng 5 năm 2022, Bệnh viện này đã xây dựng hoàn thành, đưa vào hoạt động cơ sở mới tại huyện Bình Chánh, di dời toàn bộ cơ sở tại số 201 Phạm Viết Chánh về cơ sở mới.

Phó Giám đốc Sở Tài chính TPHCM Nguyễn Trần Phú cho biết, đơn vị đã thẩm định hoàn tất, thống nhất với đề nghị của Sở Y tế và đang dự thảo văn bản trình UBND TP chấp thuận điều chuyển tài sản từ Bệnh viện Truyền máu Huyết học sang Bệnh viện Chấn thương Chỉnh hình quản lý, sử dụng. Ảnh: LINH NHI
Phó Giám đốc Sở Tài chính TPHCM Nguyễn Trần Phú cho biết, đơn vị đã thẩm định hoàn tất, thống nhất với đề nghị của Sở Y tế và đang dự thảo văn bản trình UBND TP chấp thuận điều chuyển tài sản từ Bệnh viện Truyền máu Huyết học sang Bệnh viện Chấn thương Chỉnh hình quản lý, sử dụng. Ảnh: LINH NHI

Trong khi đó, Bệnh viện Chấn thương Chỉnh hình hiện đang trong tình trạng quá tải. Diện tích sử dụng hiện có không đáp ứng được nhu cầu khám chữa bệnh, của người dân Thành phố và các tỉnh, thành lân cận.

Theo đó, ngày 31/8/2022, Sở Y tế TP thống nhất giao tài sản số 201 Phạm Viết Chánh cho Bệnh viện Chấn thương Chỉnh hình. Đồng thời, đề nghị Sở Tài chính xem xét, báo cáo UBND TP cho phép điều chuyển cho Bệnh viện Chấn thương Chỉnh hình tiếp nhận làm nơi khám chữa bệnh.

Hiện nay, Sở Tài chính đã thẩm định hoàn tất, thống nhất với đề nghị của Sở Y tế và đang dự thảo văn bản trình UBND TP theo hướng chấp thuận điều chuyển tài sản (bao gồm nhà đất và tài sản gắn liền với đất) từ Bệnh viện Truyền máu Huyết học sang Bệnh viện Chấn thương Chỉnh hình quản lý, sử dụng và đồng thời, đề xuất giao Sở Y tế chỉ đạo Bệnh viện Truyền máu Huyết học và Bệnh viện Chấn thương Chỉnh hình tổ chức bàn giao, tiếp nhận và quản lý, sử dụng tài sản theo quy định.

Dự kiến trong tháng 9 này sẽ hoàn thành các thủ tục điều chuyển, bàn giao tài sản từ Bệnh viện Truyền máu Huyết học sang Bệnh viện Chấn thương Chỉnh hình. Đồng thời, Bệnh viện Chấn thương Chỉnh hình cũng đang tiến hành khảo sát và lập phương án cải tạo sửa chữa.

Huỳnh Nhung - Huyền Mai - Linh Nhi

Tin cùng chuyên mục

Đường dây nóng

0357 216 216

Lịch sự kiện

December 2023

Mon
Tue
Wed
Thu
Fri
Sat
Sun
27
28
29
30
1
2
3
4
5
6
7
8
9
10
11
12
13
14
15
16
17
18
19
20
21
22
23
24
25
26
27
28
29
30
31

Sự kiện đang diễn ra

Sự kiện đã diễn ra

Sự kiện sắp diễn ra