Thông tin về các vấn đề kinh tế - xã hội và công tác phòng, chống dịch tại TPHCM đến ngày 28/9

19:37 28/09/2023

(HMC) - Chiều 28/9, Ban chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 và phục hồi kinh tế TPHCM (Ban chỉ đạo) họp báo cung cấp thông tin về các vấn đề kinh tế - xã hội và công tác phòng chống dịch trên địa bàn TP tuần qua. Phó trưởng Ban Tuyên giáo Thành ủy, Phó trưởng Ban chỉ đạo Phạm Đức Hải và Phó Giám đốc Sở Thông tin và Truyền thông TPHCM Nguyễn Ngọc Hồi chủ trì cuộc họp.

Tham dự họp báo có: Phó Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo Lê Thụy Mỵ Châu; Phó Giám đốc Sở GTVT Phan Công Bằng; Phó Giám đốc Sở Lao động, Thương Binh và Xã hội Huỳnh Lê Như Trang; Phó trưởng Phòng Tham mưu Công an TP, Thượng tá Lê Mạnh Hà; Chánh văn phòng Sở Văn hóa và Thể thao (VH-TT) Lâm Nguyễn Hoàng Anh; Phó Chánh Văn phòng Sở Y tế Nguyễn Hải Nam; Giám đốc Trung tâm kiểm soát bệnh tật TP (HCDC) Nguyễn Hồng Tâm; Phó Tổng Giám đốc Công ty cổ phần Phát triển và Kinh doanh Nhà (HDTC) Nguyễn Văn Út; Trưởng phòng Kế hoạch đầu tư Ban quản lý dự án đầu tư xây dựng Hạ tầng đô thị Nguyễn Huy Bình; Trưởng phòng kế hoạch tài chính tổng hợp Sở Công thương Lê Đình Hiếu; Phó chủ tịch UBND Quận 12 Nguyễn Minh Chánh; Phó Giám đốc Trung tâm Báo chí TP Nguyễn Văn Khanh;… cùng gần 40 phóng viên, biên tập viên của gần 30 cơ quan báo chí trên địa bàn TPHCM.

Toàn cảnh họp báo. Ảnh: THẾ ANH
Toàn cảnh họp báo. Ảnh: THẾ ANH

Phê bình Hiệu trưởng trường Tiểu học thu 310 triệu đồng tiền quỹ đầu năm

Tại họp báo, bà Lê Thụy Mỵ Châu - Phó Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo TP thông tin về việc Trường tiểu học Hồng Hà (quận Bình Thạnh) thu 310 triệu đồng tiền quỹ và chi gần hết (260 triệu) ngay trong tháng đầu tiên, trong đó nhiều khoản chi không đúng mục đích.

Phó Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo Lê Thụy Mỵ Châu cho biết, ngành giáo dục TP sẽ thành lập đoàn kiểm tra về tình hình thu chi đầu năm. Ảnh: THẾ ANH
Phó Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo Lê Thụy Mỵ Châu cho biết, ngành giáo dục TP sẽ thành lập đoàn kiểm tra về tình hình thu chi đầu năm. Ảnh: THẾ ANH

Theo đó, Sở đã yêu cầu Phòng Giáo dục và Đào tạo quận Bình Thạnh xác minh sự việc, yêu cầu Ban Giám hiệu trường họp với Ban đại diện Cha mẹ học sinh và toàn thể phụ huynh lớp Một 2 trong ngày 27/9, đề ra giải pháp khắc phục việc thu chi sai quy định.

Phòng GDĐT quận Bình Thạnh đã có văn bản phê bình Hiệu trưởng Trường tiểu học Hồng Hà, chỉ đạo nhà trường theo dõi và giám sát việc thực hiện hoàn trả tiền thu - chi sai quy định của Ban đại diện Cha mẹ học sinh Lớp Một 2 và thực hiện phê bình đối với Giáo viên chủ nhiệm lớp Một 2 về các sai phạm nêu trên.

Theo bà Châu, từ đầu năm học 2023-2024, Sở Giáo dục và Đào tạo đã có Công văn hướng dẫn thu chi đầu năm học và hoạt động Ban đại diện cha mẹ học sinh của các cơ sở giáo dục trên địa bàn TP, trong đó có yêu cầu Phòng Giáo dục và Đào tạo tham mưu UBND các quận, huyện thực hiện kiểm tra, giám sát, thành lập các đoàn kiểm tra tình hình thu chi đầu năm học tại các cơ sở giáo dục trực thuộc theo phân cấp; kịp thời chấn chỉnh tình trạng lạm thu hoặc thu các khoản trái quy định.

Về việc giao bài tập về nhà cho học sinh tiểu học, bà Châu cho hay, chủ trương của chương trình giáo dục phổ thông 2006 và chương trình giáo dục phổ thông 2018 là không giao thêm bài tập về nhà cho học sinh tiểu học. Trong các văn bản hướng dẫn nhiệm vụ năm học, hướng dẫn chuyên môn, hướng dẫn đầu năm cũng như hướng dẫn kiểm tra định kỳ, Sở đều hướng dẫn, nhấn mạnh việc giáo viên phải cho học sinh hoàn tất bài tập trên lớp, không giao bài về nhà vì các em đã học ở trường 2 buổi mỗi ngày.

Công an TPHCM khuyến cáo không sạc xe điện qua đêm

Thượng tá Lê Mạnh Hà, Phó trưởng Phòng Tham mưu Công an TPHCM cho biết, lực lượng chức năng vừa tổ chức kiểm tra công tác PCCC tại hơn 10.000 chung cư mini trên địa bàn TP theo chỉ đạo của Phó Chủ tịch UBND Ngô Minh Châu.

Thượng tá Lê Mạnh Hà khuyến cáo người dân không sạc thiết bị điện qua đêm. Ảnh: THẾ ANH
Thượng tá Lê Mạnh Hà khuyến cáo người dân không sạc thiết bị điện qua đêm. Ảnh: THẾ ANH

Qua đó, phát hiện và xử lý 1.541 trường hợp với tổng số tiền phạt hơn 2,4 tỷ đồng, đình chỉ hoạt động 3 cơ sở, tạm đình chỉ hoạt động 3 cơ sở. Ngoài ra, 4 cơ sở bị xử lý trong lĩnh vực xây dựng, 41 cơ sở bị xử lý trong lĩnh vực đăng ký kinh doanh, 161 cơ sở bị xử lý trong đăng ký thường trú, tạm trú.

Để phòng chống cháy nổ do tác nhân là xe máy, xe đạp điện, Công an TP khuyến cáo, khi sạc điện, người dân không nên để xe, ắc quy, pin, bộ sạc bên trên hoặc gần các vật dụng, hàng hóa dễ cháy, nổ gần nguồn lửa, nguồn nhiệt, thiết bị sinh lửa sinh nhiệt. Cùng với đó, không nên sạc điện qua đêm, trong quá trình sạc phải có người thường trực và thường xuyên kiểm tra để kịp thời phát hiện, xử lý ngay khi có sự cố.

Sở VH-TT TPHCM: Cần tiếp tục tạo điều kiện cho vận động viên Trần Quyết Chiến thi đấu các giải quốc tế

Về việc vận động viên môn Billiards carom 3 băng Trần Quyết Chiến của TPHCM bỏ giải tại Trung Quốc vì hình ảnh chủ quyền Việt Nam bị vi phạm, Sở VH-TT TPHCM đã yêu cầu Trung tâm Thể dục thể thao Phan Đình Phùng, bộ môn Billiards Thành phố, ban huấn luyện và vận động viên Trần Quyết Chiến báo cáo sự việc. Qua các nội dung báo cáo, hồ sơ có liên quan, Sở đã thực hiện báo cáo UBND TP.

Chánh văn phòng Sở VH-TT Lâm Nguyễn Hoàng Anh tại họp báo. Ảnh: THẾ ANH
Chánh văn phòng Sở VH-TT Lâm Nguyễn Hoàng Anh tại họp báo. Ảnh: THẾ ANH

Theo đó, Sở VH-TT nhận thấy, vận động viên Trần Quyết Chiến bỏ giải của Liên đoàn Billiard carom thế giới tại Trung Quốc là sự cố ngoài ý muốn. Hành động của vận động viên này được đánh giá cao về ý thức chính trị, trách nhiệm công dân, lòng tự tôn dân tộc.

Vận động viên Trần Quyết Chiến là thành viên của Liên đoàn Billiards & Snooker Việt Nam. Vì vậy, Sở đề nghị Liên đoàn nắm bắt thông tin, báo cáo về trường hợp của vận động viên Trần Quyết Chiến nếu được yêu cầu từ Liên đoàn Billiards thế giới.

Sở VH-TT TP cũng bày tỏ quan điểm, vận động viên khi tham gia các giải đấu quốc tế là đại diện của quốc gia cần được bảo vệ, tôn trọng tại nơi tổ chức thi đấu với tinh thần thể thao cao thượng, họp tác và phát triển. Vì vậy, Liên đoàn Billiards thế giới cần tiếp tục tạo điều kiện cho vận động viên Trần Quyết Chiến tham gia thi đấu các giải quốc tế trong tương lai. Đồng thời, Liên đoàn Billiards thế giới cần lưu ý với các quốc gia đăng cai giải đấu phải thực hiện đúng luật, trung lập với các vấn đề chính trị.

Phản ánh sai phạm y tế qua app “Y tế trực tuyến”

Trước câu hỏi cơ sở Mr.Lee tại TP Thủ Đức hoạt động thẩm mỹ trái phép, Phó Chánh Văn phòng Sở Y tế Nguyễn Hải Nam cho biết, ngay khi nhận được thông tin phản ánh của người dân, Thanh tra Sở đã phối hợp với Công an TP (PC06), Phòng Y tế TP Thủ Đức, UBND Phường và Công an Phường An Phú (TP Thủ Đức) kiểm tra đột xuất cơ sở này tại địa chỉ số 15 Nguyễn Quý Cảnh, Phường An Phú - An Khánh.

Phó Chánh Văn phòng Sở Y tế Nguyễn Hải Nam trả lời nội dung báo chí quan tâm. Ảnh: THẾ ANH
Phó Chánh Văn phòng Sở Y tế Nguyễn Hải Nam trả lời nội dung báo chí quan tâm. Ảnh: THẾ ANH

Tại thời điểm kiểm tra, đoàn phát hiện cơ sở này có trang bị 1 giường khám, tủ đựng trang thiết bị y tế cùng các dụng cụ tiêm filler, và nhiều dụng cụ nâng mũi bằng chỉ như quảng cáo của cơ sở này trên mạng xã hội. Kiểm tra trang facebook “Thẩm mỹ Mr Lee - Bình Dương”, Thanh tra Sở Y tế phát hiện “Mr Lee” đăng tải quảng cáo các dịch vụ thực hiện các kỹ thuật thẩm mỹ, có hình ảnh “Mr Lee” đang thực hiện thẩm mỹ nâng mũi bằng chỉ và tiêm filler cho khách hàng.

Cũng tại thời điểm đoàn kiểm tra đến, “Mr Lee” vừa thực hiện xong kỹ thuật nâng mũi chỉ thẩm mỹ cho 01 khách hàng và đang tư vấn cho những khách hàng khác. Chủ cơ sở thẩm mỹ “Mr Lee” không xuất trình được bằng cấp chuyên môn, chứng chỉ hành nghề khám bệnh, chữa bệnh, và các giấy tờ pháp lý về hoạt động thẩm mỹ. Chủ cơ sở trái phép này khẳng định với đoàn kiểm tra đã học kỹ thuật này ở Hàn Quốc và cho rằng là đã làm đúng, dù không chứng minh được giấy tờ liên quan đến việc hành nghề thẩm mỹ.

Thanh tra Sở đã lập biên bản kiểm tra y tế, yêu cầu ngưng ngay việc hoạt động trái phép, cũng như chấm dứt quảng cáo trái phép trên mạng xã hội. Đồng thời, mời đương sự đến để làm rõ hành vi vi phạm. Tuy nhiên, qua 2 lần mời, ông T.T.T (“Mr Lee”) không hợp tác, không chấp hành. Trước hành vi thách thức này, Thanh tra Sở Y tế đã có văn bản gửi UBND TP Thủ Đức và Công an TP Thủ Đức đề nghị phối hợp để xử lý nghiêm theo quy định pháp luật.

Sở Y tế khuyến cáo người dân, khi phát hiện hoặc nghi ngờ cơ sở làm đẹp trái phép, có dấu hiệu vi phạm, người dân có thể gọi ngay đường dây nóng qua số 0989.40.11.55 hoặc phản ánh qua app “Y tế trực tuyến” để Thanh tra Sở có thông tin, kịp thời xử lý nghiêm theo quy định.

Đã khắc phục xong tình trạng hư hỏng đường Nguyễn Văn Linh

Phó Giám đốc Sở GTVT Phan Công Bằng. Ảnh: THẾ ANH
Phó Giám đốc Sở GTVT Phan Công Bằng. Ảnh: THẾ ANH

Ông Phan Công Bằng - Phó Giám đốc Sở Giao thông vận tải thông tin, sau khi nhận được phản ánh từ báo chí về việc đường Nguyễn Văn Linh (quận 7) xuống cấp nghiêm trọng, Sở đã đề nghị Công ty TNHH phát triển Phú Mỹ Hưng (đơn vị quản lý khai thác và bảo trì công trình) khắc phục. Đến nay, công tác sửa chữa đã thực hiện xong.

 “Sở giao cơ quan Thanh tra và các đơn vị liên quan tiếp tục theo dõi, qua đó kịp thời khắc phục khi phát hiện tình trạng hư hỏng trên tuyến đường này”, ông Bằng thông tin.

Điện lực TPHCM chuyển lịch ghi chỉ số trong tháng 9 đảm bảo quyền lợi người tiêu dùng

Ảnh minh họa: Báo Tuổi Trẻ
Ảnh minh họa: Báo Tuổi Trẻ

Điện lực TPHCM đã có văn bản gửi Trung tâm Báo chí cho biết, trong tháng 9 này, các công ty Điện lực tùy theo khả năng đã triển khai thay đổi ngày ghi điện về cuối tháng. Vì vậy, trong tháng 9, ngày sử dụng điện trong kỳ hóa đơn của khách hàng được điều chỉnh ngày ghi chỉ số sẽ tăng thêm tương ứng (hóa đơn sử dụng điện tháng 9 sẽ phát hành vào đầu tháng 10).

Cụ thể: do thay đổi ngày ghi điện về cuối tháng nên số ngày sử dụng điện của khách hàng được điều chỉnh ngày ghi chỉ số về cuối tháng 9 sẽ tăng thêm từ 7 đến 27 ngày tùy theo phiên ghi điện cũ.

Khách hàng có thể dễ dàng kiểm tra lượng điện tiêu thụ hàng ngày của gia đình mình trên ứng dụng (App) CSKH-EVNHCMC, cũng như có thể tính toán lượng điện tiêu thu theo ngày của gia đình để so sách nhu cầu sử dụng của tháng 9 so với tháng 8.

Về định mức bậc thang tính cho các khách hàng sử dụng điện sinh hoạt, EVNHCMC khẳng định, tiền điện và định mức được tính tăng theo số ngày sử dụng điện thực tế trên mỗi bậc thang, ngành điện tuyệt đối không tính cộng dồn vào các bậc thang cao. EVNHCMC cho rằng, việc tính toán giá điện được tuân thủ đúng các Thông tư số 16/2014/TT-BCT, Thông tư 09/2023.

Huỳnh Nhung - Huyền Mai

Tin cùng chuyên mục

Đường dây nóng

0357 216 216

Lịch sự kiện

December 2023

Mon
Tue
Wed
Thu
Fri
Sat
Sun
27
28
29
30
1
2
3
4
5
6
7
8
9
10
11
12
13
14
15
16
17
18
19
20
21
22
23
24
25
26
27
28
29
30
31

Sự kiện đang diễn ra

Sự kiện đã diễn ra

Sự kiện sắp diễn ra