Tình hình sức khỏe các bệnh nhân nhiễm Covid-19 tại TP. Hồ Chí Minh diễn tiến tốt

18:51 28/03/2020

(HMC) Đó là khẳng định của ông Nguyễn Tấn Bỉnh, Phó Ban Chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 TP. Hồ Chí Minh, Giám đốc Sở Y tế Thành phố tại buổi cung cấp thông tin cho báo chí về dịch bệnh Covid-19 trên địa bàn thành phố được tổ chức chiều 28/3. Cùng chủ trì cuộc họp có ông Nguyễn Toàn Thắng, Giám đốc Sở Tài nguyên Môi trường Thành phố; ông Từ Lương, Phó Giám đốc Sở Thông tin và Truyền thông, Giám đốc Trung tâm Báo chí Thành phố.

Tình hình sức khỏe các bệnh nhân nhiễm Covid-19 tại TP. Hồ Chí Minh diễn tiến tốt
Ông Từ Lương, Phó Giám đốc Sở Thông tin và Truyền thông, Giám đốc Trung tâm Báo chí Thành phố phát biểu mở đầu cuộc họp.

Giám đốc Sở Y tế Nguyễn Tấn Bỉnh cho biết, tính đến 12 giờ ngày 28/3, tại TPHCM, có 44 trường hợp mắc Covid-19 đã được Bộ Y tế công bố. Trong đó, có 3 trường hợp đã điều trị khỏi, 41 trường hợp đang tiếp tục điều trị. Trong số 41 trường hợp đang điều trị, có 7 trường hợp đã có kết quả xét nghiệm âm tính 3 lần, dự kiến ra viện trong 2 ngày 29 và 30/3/2020.

Về số trường hợp nghi ngờ trong ngày có 7 trường hợp; trong đó, có 3 trường hợp âm tính, 4 trường hợp đang đợi kết quả. Số trường hợp đang cách ly tập trung trong ngày là 9.685 trường hợp (tổng công suất 12.315 giường, còn lại 2.630 giường). Số trường hợp đang cách ly tại nhà, nơi lưu trú trong ngày là 1.536 người. Về tiếp nhận hành khách nhập cảnh, trong ngày 27/3, có 10 chuyến bay, có 86 người thuộc tổ bay khai báo y tế.

Ông Nguyễn Tấn Bỉnh, Phó Ban Chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 TP. Hồ Chí Minh, Giám đốc Sở Y tế Thành phố thông tin về tình hình dịch bệnh.
Ông Nguyễn Tấn Bỉnh, Phó Ban Chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 TP. Hồ Chí Minh, Giám đốc Sở Y tế Thành phố thông tin về tình hình dịch bệnh.

Thông tin về tình hình điều tra người tiếp xúc với các trường hợp xác định mắc bệnh, Giám đốc Sở Y tế TP Nguyễn Tấn Bỉnh cho hay: Tổng số trường hợp tiếp xúc với các ca bệnh đến ngày 28/3 đã xác định được là 4.087 trường hợp; lấy mẫu xét nghiệm 3.878 trường hợp. Trong đó, 12 trường hợp dương tính, 1.300 trường hợp có kết quả âm tính, 2.566 trường hợp đang chờ kết quả xét nghiệm, còn 209 trường hợp chưa được lấy mẫu (do đi các chuyến bay chung nên có thể về các tỉnh, TP khác).

Về tình hình xét nghiệm tại Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới, tổng số lượng mẫu bệnh phẩm đã thực hiện ngày 27/3 là 565 mẫu; tổng số lượng mẫu bệnh phẩm đã thực hiện cộng dồn đến ngày 27/3 là 5.365 mẫu.

Đề cập về các ổ dịch tại cộng đồng, Giám đốc Sở Y tế TP Nguyễn Tấn Bỉnh thông tin: Sở tăng cường giám sát các trường hợp viêm đường hô hấp cấp có yếu tố dịch tễ liên quan, tăng cường giám sát, xét nghiệm để phát hiện sớm các trường hợp mắc bệnh, triển khai các biện pháp khoanh vùng, xử lý triệt để ổ dịch khi xuất hiện trường hợp lây nhiễm thứ phát đầu tiên, kiểm soát lây lan rộng.

Đồng thời, ngành y tế thành phố đã tổ chức điều tra, phát hiện ổ dịch, khoanh vùng, xử lý triệt để không để bùng phát dịch trong cộng đồng. Hiện nay, TP có 3 ổ dịch. Đó là: quán bar Buddha (Quận 2), đã điều tra dịch tễ mở rộng trên toàn địa bàn thành phố, qua đó phát hiện có 194 trường hợp tiếp xúc gần, trong đó có 73 trường hợp âm tính, 13 trường hợp dương tính. Đối với các trường hợp tiếp xúc với một ca mắc Covid-19 là đồng bào Hồi giáo ở Quận 8, thành phố đã đưa cách ly tập trung 153 trường hợp tiếp xúc gần, gần 400 trường hợp được cách ly tại nhà và đến nay chưa phát hiện trường hợp nào dương tính.

Đối với nhóm trường hợp tham dự lễ tang ở Bình Chánh, có nhiều nhân viên y tế của Bệnh viện Bình Chánh và một số cán bộ ở Bình Chánh nhưng nhờ phát hiện sớm và cách ly ngay nên các trường hợp này đều âm tính. Vì vậy, sự lây lan trong cộng đồng với những người tiếp xúc gần được khống chế, không ảnh hưởng tới Bệnh viện Bình Chánh. Hiện Bệnh viện Bình Chánh hoạt động bình thường.

Giám đốc Sở Y tế TP Nguyễn Tấn Bỉnh cho biết thêm: Hiện nay, các trường hợp nhiễm Covid-19 đang điều trị tại các cơ sở y tế trên địa bàn TP với tình trạng lâm sàng đều ổn định, chỉ có 1 trường hợp phi công ở quán bar Buddha các giá trị sinh tổn ổn, phải thở oxy mũi, không cần máy thở.

Liên quan đến việc mạng xã hội đang lan truyền thông tin cho rằng đã có 1 trường hợp bệnh nhân Covid-19 tử vong, GS-TS Nguyễn Tấn Bỉnh khẳng định, đến nay TP. Hồ Chí Minh chưa có người tử vong vì Covid-19. Hiện sức khỏe của tất cả các bệnh nhân đều ổn định, không cần thở máy. TP. Hồ Chí Minh đang kiểm soát tốt tình hình phòng, chống dịch bệnh Covid-19, không có việc lây nhiễm chéo trong các khu cách ly tập trung. TP cũng đang cố gắng làm tốt việc xét nghiệm để phát hiện sớm những ca nhiễm trong cộng đồng, truy tìm sớm những người tiếp xúc để cách ly.

Thông tin thêm về vấn đề này, ông Từ Lương, Phó Giám đốc Sở Thông tin - Truyền thông thành phố cho biết, thông tin có người nhiễm Covid-19 tại TP.Hồ Chí Minh tử vong là xuyên tạc, sai sự thật. Sở đang phối hợp với các cơ quan liên quan để làm rõ và xử lý nghiêm các chủ tài khoản đưa tin thất thiệt.

Trong tình hình diễn biến của dịch bệnh vẫn hết sức phức tạp, Giám đốc Sở Y tế TP Nguyễn Tấn Bỉnh cho hay: Sở Y tế đề xuất UBND TP triển khai một số giải pháp trong 2 tuần tới.

Đó là: phát tờ rơi hướng dẫn phòng, chống dịch Covid-19; Các địa phương cần phải truy tìm, quản lý hành khách, cư dân người nước ngoài, cũng như người Việt Nam từ các quốc gia khác đến Việt Nam trước ngày quy định cách ly khi nhập cảnh tại sân bay. Đề nghị Cảng vụ Miền Nam, Cảng hàng không quốc tế Tân Sơn Nhất làm việc với các hãng hàng không, yêu cầu các hãng hàng không bố trí các tổ bay vào ở khu lưu trú tạm thời, tuân thủ đúng theo hướng dẫn của Bộ Y tế tại văn bản 829/BYT- MT ngày 21/2/2020, không được ở các khu Chung cư trong TP, không được ra khỏi vị trí lưu trú tạm thời trong thời gian lưu trú.

Mặt khác, tiếp tục tìm kiếm những trường hợp tiếp xúc, liên quan bệnh nhân 91 và quán bar Buddha cũng như các ca mới phát sinh. Cùng với đó, thực hiện xét nghiệm nhanh, để phát hiện sớm trường hợp nhiễm đưa đi cách ly sớm và chống lây nhiễm trong cộng đồng. Cụ thể, sắp tới TP được Bộ Y tế cho phép triển khai xét nghiệm ở một số bệnh viện như Bệnh viện Nhi Đồng 1, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TP, Bệnh viện Nhi Đồng 2,…

Bên cạnh đó, Sở Y tế đang tiếp tục chuẩn bị cơ sở cách ly tập trung mới; chuẩn bị phương án, kế hoạch ứng phó với tình huống có 50 - 100 ca bệnh, 100 ca đến 200 ca,… trình Ban Chỉ đạo Phòng chống dịch Thành phố để luôn chủ động trước mọi tình huống.

*Tại cuộc họp, thông tin về việc từ tối ngày 27/3, trên mạng xã hội có thông tin bình luận về văn bản số 2285 của Sở Tài nguyên Môi trường TP hướng dẫn các đơn vị thực hiện nhiệm vụ hỏa táng, Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường TP Nguyễn Toàn Thắng cho biết: Là người đứng đầu, ông nhận trách nhiệm về sự việc đáng tiếc này. Ngay từ khi nhận được thông tin, Sở đã lập tức rà soát các nội dung có liên quan và ghi nhận trong văn bản số 2285 có một số nội dung không phù hợp, gây tâm lý người dân hoang mang. Vì vậy, Sở đã thu hồi văn bản này ngay trong tối 27/3/2020.

Ông Nguyễn Toàn Thắng, Giám đốc Sở Tài nguyên Môi trường TP trao đổi thông tin tới báo chí.
Ông Nguyễn Toàn Thắng, Giám đốc Sở Tài nguyên Môi trường TP trao đổi thông tin tới báo chí.

Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường TP cũng cho hay: Ban Chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 của TP đang phải chuẩn bị rất nhiều lĩnh vực chứ không chỉ riêng một lĩnh vực nào và tất cả đều phải chủ động. Nhưng sự chủ động phải phù hợp với thời gian, địa điểm, tình hình thực tế và nội dung chuẩn bị cần được cân nhắc kỹ, nhất là trong thời điểm đang triển khai phòng chống dịch. Bên cạnh đó, Sở đã hướng dẫn các công việc chung của ngành tài nguyên môi trường trong phòng chống dịch, như: xử lý rác thải, xử lý môi trường, xịt diệt khuẩn ở các môi trường đảm bảo cuộc sống của người dân TP.

Về vấn đề này, Phó Giám đốc Sở Thông tin và Truyền thống TP Từ Lương cho hay: Những thông tin được chia sẻ liên quan tới Công văn sô 2285 của Sở Tài nguyên Môi trường đã tác động lớn đến tình hình, tư tưởng, ảnh hưởng đến công tác chỉ đạo điều hành chung của TP. Lãnh đạo Thành phố đã chỉ đạo Sở cần có kiểm điểm và xử lý các cá nhân liên quan để xảy ra sự việc này. Quan điểm chỉ đạo của Thành phố và quan điểm của Ban Chỉ đạo phòng chống dịch Covd-19 TP là công khai, minh bạch, không giấu dịch. Hàng ngày, Thành phố cung cấp đầy đủ, công khai trên các báo/đài về thông tin cuộc họp của Ban chỉ đạo phòng chống dịch bệnh.

 

Phú An

Tin cùng chuyên mục