Thành phố 24G

Tổng hợp thông tin báo chí liên quan đến TP. HCM ngày 22/5/2025

Nhóm BTV (Tổng hợp) 22/05/2025 09:50

Trung tâm Báo chí Thành phố tổng hợp một số thông tin đáng chú ý liên quan đến TP. HCM trên các báo ra ngày 22/5:

TP. HCM tăng cường quản lý thuế hộ kinh doanh

Báo SGGP thông tin, UBND TP. HCM vừa có văn bản yêu cầu các sở, ngành và địa phương đẩy mạnh công tác quản lý thuế đối với hộ, cá nhân kinh doanh, đặc biệt là việc triển khai hóa đơn điện tử từ máy tính tiền. Đây là giải pháp nhằm chống thất thu ngân sách, đảm bảo công bằng giữa các thành phần kinh doanh.

Nhiều giải pháp quản lý thuế hộ kinh doanh
Ảnh minh họa: Hải Quan Online

Theo chỉ đạo, ngành thuế phải rà soát toàn bộ hộ kinh doanh có hoạt động nhưng chưa đưa vào quản lý, đồng thời xây dựng bản đồ số để giám sát hiệu quả. UBND TP. HCM cũng giao ngành tài chính và thuế đề xuất chính sách hỗ trợ hộ kinh doanh còn khó khăn trong việc áp dụng công nghệ.

Đặc biệt, với ngành công an, UBND TP. HCM giao nhiệm vụ tiếp nhận, xử lý các hồ sơ vi phạm thuế do cơ quan thuế chuyển đến, chia sẻ dữ liệu giám sát hành trình vận tải, phối hợp xác minh cá nhân cho thuê nhà, kinh doanh dịch vụ lưu trú hoặc thương mại điện tử chưa đăng ký thuế. Công an cấp xã, phường cũng được yêu cầu đồng hành với ngành thuế trong kiểm tra, xác minh hoạt động kinh doanh không khai báo.

Theo Nghị định số 70/2025 của Chính phủ, từ ngày 1/6 năm nay, các hộ và cá nhân kinh doanh có doanh thu từ 1 tỷ đồng/năm trở lên, hoạt động trong các lĩnh vực như bán lẻ, ăn uống, khách sạn, vận tải hành khách, thẩm mỹ, vui chơi giải trí... sẽ bắt buộc phải sử dụng hóa đơn điện tử khởi tạo từ máy tính tiền có kết nối với cơ quan thuế.

TPHCM xem xét gỡ vướng cấp sổ hồng cho 7 dự án

Theo TTXVN, Sở Nông nghiệp và Môi trường TPHCM vừa sơ kết 6 tháng hoạt động của Tổ công tác 5013 về tháo gỡ vướng mắc cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (sổ hồng) cho các dự án nhà ở thương mại.

TPHCM tiếp tục rà soát, tháo gỡ các khó khăn còn tồn đọng đối với 7 dự án, bao gồm The Estella, Pearl Plaza, chung cư TDH. Ảnh: TL

Theo báo cáo, sau 6 tháng hoạt động, tổ công tác này đã ghi nhận nhiều kết quả tích cực trong việc hỗ trợ, xử lý và đẩy nhanh tiến độ cấp sổ hồng cho người dân và tổ chức.

Cụ thể, đơn vị đã tháo gỡ vướng mắc pháp lý cho 142 dự án nhà ở thương mại, tương ứng hơn 89.672 sản phẩm bất động sản như căn hộ, nhà ở, thửa đất, officetel, cửa hàng và các loại hình khác.

Trong đó, Tổ công tác 5013 đã hỗ trợ hoàn tất thủ tục cấp 71.418 sổ hồng cho tổ chức, cá nhân tại TPHCM nhằm tháo gỡ điểm nghẽn pháp lý kéo dài nhiều năm trong lĩnh vực bất động sản.

Ngày 21/5, Tổ công tác 5013 cũng họp với các chủ đầu tư để rà soát, tháo gỡ vướng mắc còn tồn đọng tại 7 dự án, nhằm đảm bảo quyền lợi người mua nhà và đẩy nhanh tiến độ hoàn thiện pháp lý.

Cụ thể, 7 dự án đang được xem xét gồm The Estella (thành phố Thủ Đức), Pearl Plaza (quận Bình Thạnh), hai dự án nhà ở tại phường Phước Long B và Phú Hữu (thành phố Thủ Đức), hai chung cư TDH (phường Bình Chiểu và Phước Long B, thành phố Thủ Đức) và tòa nhà HH4-3 (quận 1).

Gần 70% học sinh muốn vào đại học sau khi hoàn thành bậc THPT

Báo Phụ Nữ TP cho biết, khảo sát nhu cầu việc làm và xu hướng lựa chọn nghề nghiệp trong tương lai của thanh thiếu niên thành phố năm 2025 do Thành đoàn TP. HCM thực hiện cho thấy, nhiều học sinh, sinh viên ưu tiên lựa chọn những ngành nghề phổ biến, mong muốn có công việc ổn định sau khi ra trường.

Nguồn: Kết quả khảo sát 6.643 học sinh lớp Tám và lớp Chín
Nguồn: Kết quả khảo sát trên 6.643 học sinh lớp Tám và lớp Chín

Khảo sát thực hiện ở 21 quận, huyện, và TP Thủ Đức cùng hàng chục trường đại học, cao đẳng, trung cấp trên địa bàn TP. HCM với trên 5.532 người, tập trung chủ yếu vào nhóm sinh viên các trường đại học, cao đẳng, lao động trẻ, và 6.643 học sinh lớp Tám, lớp Chín.

Với học sinh lớp Tám, lớp Chín, có 79% học sinh sẽ học tiếp lên THPT, sau đó là lên đại học. Theo các em, đại học vẫn là con đường tốt nhất để thành công. Điều này cho thấy giá trị của bằng cấp đại học vẫn được đánh giá cao trong xã hội hiện nay. Mặc dù có sự gia tăng quan tâm đến việc học nghề, nhưng con số khá khiêm tốn với 6,5%.

Kết quả này cũng tương đương khi được hỏi về dự định học gì sau khi hoàn thành bậc THPT: có 69,8% chọn học đại học; 7,5% học cao đẳng; 6,7% học trung cấp và 9,9% dự định du học.

Lĩnh vực nghề nghiệp mà học sinh quan tâm nhiều nhất là công nghệ thông tin, truyền thông với 21%, trí tuệ nhân tạo 10%, tài chính ngân hàng 9%. Hai lĩnh vực quản lý đô thị và cơ khí, tự động hóa ít được quan tâm nhất lần lượt là 1,1% và 4,6%.

Sẽ hoàn thiện nền đá Nhà ga T3-Sân bay Tân Sơn Nhất vào cuối tháng Sáu

Trao đổi với VietNamPlus về việc hoàn thiện nền đá của Nhà ga T3-Sân bay Tân Sơn Nhất, theo ông Nguyễn Đức Toàn, Phó Tổng Giám đốc Tổng công ty Xây dựng Hà Nội (Hancorp), Giám đốc Ban điều hành dự án Nhà ga hành khách T3 cho biết toàn bộ khối lượng còn lại nhà thầu cam kết hoàn thành vào cuối tháng 6/2025.

Nhà thầu huy động nhân lực và máy móc để hoàn thiện nền đá của Nhà ga T3-Tân Sơn Nhất. (Ảnh: PV/Vietnam+)
Nhà thầu huy động nhân lực và máy móc để hoàn thiện nền đá của Nhà ga T3-Tân Sơn Nhất. (Ảnh: PV/Vietnam+)

Khẳng định chủ đầu tư (Tổng công ty Cảng hàng không Việt Nam-ACV) đã nhắc nhở nhà thầu phải tiếp tục hoàn thiện ngay sau khi đưa Nhà ga T3 vào khai thác, theo ông Toàn, do thời gian gấp rút, sau khi bàn giao nhà ga này đưa vào khai thác, nhà thầu vẫn phải tiếp tục hoàn thiện một số công việc còn lại, chủ yếu là phần nền đá.

Vị Giám đốc Ban điều hành dự án Nhà ga hành khách T3 cũng chỉ ra phần việc chưa hoàn thiện xong còn tồn tại 3 công đoạn chính gồm: bơm keo silicon khe co giãn và đường khe kỹ thuật để trét vữa hoặc keo giúp kết nối các viên đá với nhau một cách chắc chắn; hấp thụ sự giãn nở do nhiệt độ, tránh nứt vỡ; tăng tính thẩm mỹ, đặc biệt khi dùng keo chà ron cùng màu hoặc tạo điểm nhấn; chống thấm nước, bảo vệ kết cấu sàn phía dưới. Các hạng mục này sẽ được nhà thầu phấn đấu hoàn thành trong 10 ngày tới, sau đó sẽ mài hoàn thiện mặt nền và đánh bóng.

“Trong điều kiện nhà ga đã vào vận hành, để không ảnh hưởng đến khai thác, nhà thầu chỉ hoàn thiện khoảng 3 tiếng vào ban đêm khi không có chuyến bay, do đó toàn bộ khối lượng còn lại nhà thầu cam kết hoàn thành vào cuối tháng 6/2025,” ông Toàn cho biết thêm.

Sôi động các khóa thể thao hè cho học sinh

Báo Tuổi Trẻ cho hay, ngoài các lớp tiếng Anh, năng khiếu, chương trình hè, các chuyến du lịch... phụ huynh hoàn toàn có thể cho con một mùa hè khỏe hơn với nhiều hoạt động thể dục thể thao.

thể thao - Ảnh 1.
Học sinh trong một buổi tập pickleball - Ảnh: THANH VƯƠNG

Võ tự vệ là bộ môn được nhiều phụ huynh quan tâm khi cân nhắc thể thao hè cho con. Tại một lớp võ tự vệ thuộc Trung tâm Văn hóa thể thao quận Phú Nhuận (TP.HCM), các bé được tập các bài tập quyền, cước, gối, chỏ. Các bài tập được biên soạn ngoài hướng tới kỹ năng tự vệ còn nhằm mục tiêu tăng trưởng chiều cao, giảm cân, chống gù lưng, rèn luyện hô hấp, hỗ trợ tuần hoàn cho các bé.

Thầy Nguyễn Hải Dương, chủ nhiệm một CLB thể dục thể thao tại quận Phú Nhuận cho biết, học bơi không chỉ dừng lại ở câu chuyện đam mê, mà còn lớn hơn nữa là kỹ năng sinh tồn. Phụ huynh nên quan tâm hơn đến các kỹ năng này ở con trẻ, đặc biệt là mùa hè rảnh rỗi có thể cho con thêm cơ hội để trải nghiệm, tự mình phát triển kỹ năng sống, bảo vệ con trong tương lai.

Thầy Lý Đại Nghĩa - giám đốc Trung tâm Huấn luyện và thi đấu thể thao TP.HCM - cho rằng tập luyện thể thao vào mùa hè là cơ hội vàng để phát triển thể chất toàn diện, đặc biệt là với trẻ em và thiếu niên đang trong giai đoạn tăng trưởng. Đồng thời tập thể thao đều đặn giúp trẻ nâng cao sức bền, sức mạnh, khả năng phối hợp vận động và xây dựng lối sống năng động, lành mạnh ngay từ nhỏ.

Từ sáng nay, TP.HCM đón đợt mưa lớn kéo dài 5 ngày, tổng lượng mưa đến 200mm

Báo Thanh Niên cho biết, đợt mưa lớn xảy ra ở TP.HCM và Nam bộ kéo dài từ sáng nay 22.5 và kéo dài liên tục đến ngày 27.5, với tổng lượng mưa cục bộ một số nơi trên 200mm.

Screenshot 2025-05-22 093851
Đợt mưa lớn ở TP.HCM và Nam bộ bắt đầu từ sáng nay kéo dài đến hết ngày 27.5.

Dự báo mưa lớn ở TP.HCM và Nam bộ sẽ bắt đầu xuất hiện từ ngày 23.5, nhưng những diễn biến mới nhất cho thấy đợt mưa sẽ bắt đầu ngay từ sáng nay 22.5.

Đài khí tượng thủy văn Nam Bộ và Tây nguyên cho biết: Chiều tối và đêm qua 21.5, trên khu vực xuất hiện mưa giông rải rác, có nơi mưa vừa, mưa lớn. Lượng mưa 24 giờ qua tại một số nơi như Mỹ Tho (Tiền Giang) 105,6mm, Mỏ Cày (Bến Tre) 57mm, Giá Rai (Bạc Liêu) 63,2mm, Chợ Gạo (Tiền Giang) 53,4mm...

Từ sáng 22.5 đến đầu ngày 24.5, khu vực Nam bộ có mưa rào nhiều nơi, rải rác mưa vừa và giông, có nơi mưa lớn đến rất lớn. Tổng lượng mưa phổ biến 40 - 100mm, có nơi trên 100mm. Khả năng đợt mưa lớn trên khu vực Nam bộ kéo dài tới hết ngày 27.5. Tổng lượng mưa phổ biến 100 - 250mm, có nơi trên 250mm.

Dàn nghệ sĩ chất lượng hội tụ trong chương trình hòa nhạc tháng Năm của HBSO

Nhà hát Giao hưởng Nhạc Vũ Kịch TPHCM (HBSO) giới thiệu chương trình hòa nhạc thính phòng tại Nhà hát TPHCM (quận 1) vào tối 25/5 với nhiều tên tuổi làng nhạc cổ điển trong và ngoài nước. Tin trên báo Phụ Nữ TP.

HBSO performs Russian classical masterpieces
Ảnh minh họa: HBSO

Chương trình giới thiệu loạt tuyệt tác của các nhà soạn nhạc lừng danh trải dài các thời kỳ âm nhạc như: Wolfgang Amadeus Mozart, Gaetano Donizetti, Dmitri Shostakovich, Camille Saint-Saens, Johann Sebastian Bach…

Cùng với đó là sự góp mặt của các nghệ sĩ hàng đầu HBSO như: nghệ sĩ ưu tú (NSƯT) Phạm Khánh Ngọc (Soprano), NSƯT Tăng Thành Nam (violin), A Tách (fagot), Trần Thụy San (piano), Nguyễn Trương Hoàng Yến (flute), Hoàng Ngọc Anh Quân (clarinet), Phạm Khánh Toàn (oboe). Cùng khách mời đặc biệt là nghệ sĩ oboe Nguyễn Hoàng Tùng và nghệ sĩ piano Ju Sun Young.

Các nghệ sĩ mang đến đêm nhạc những tác phẩm vượt thời gian, như: Parto, parto trích vở opera La Clamenza di Tito - tác phẩm nhạc kịch cuối cùng trong sự nghiệp của Mozart; tác phẩm Five Pieces dành cho 2 kèn oboe và piano của Dmitri Shostakovich; tác phẩm Khúc tùy hứng của Camille Saint-Saens…

Đọc tiếp
    Nổi bật
        Mới nhất
        Tổng hợp thông tin báo chí liên quan đến TP. HCM ngày 22/5/2025
        POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO