Tổng hợp thông tin báo chí liên quan đến TP. Hồ Chí Minh ngày 1/4/2026
Trung tâm Báo chí Thành phố tổng hợp một số thông tin đáng chú ý liên quan đến TP. HCM trên các báo ra ngày 1/4:
Thí điểm nội dung tích hợp tiếng Anh cho trẻ mẫu giáo
Znews cho hay, Sở Giáo dục và Đào tạo TP.HCM vừa ban hành văn bản hướng dẫn triển khai thí điểm nội dung tích hợp tiếng Anh cho trẻ mẫu giáo tại các cơ sở giáo dục mầm non đủ điều kiện. Việc này nhằm từng bước hiện thực hóa mục tiêu đưa tiếng Anh trở thành ngôn ngữ thứ hai trong trường học.

Theo đó, Sở đề nghị UBND các xã, phường, đặc khu tăng cường đầu tư cơ sở vật chất, bổ sung đội ngũ cán bộ quản lý, giáo viên mầm non đúng quy định. Địa phương cần huy động nguồn lực xã hội để hỗ trợ các cơ sở giáo dục mầm non triển khai thí điểm.
Chính quyền địa phương nên khuyến khích thúc đẩy các trường mầm non đạt chuẩn quốc gia, các cơ sở chất lượng cao, tiên tiến, hội nhập quốc tế tham gia triển khai chương trình, đáp ứng nhu cầu của phụ huynh. Công tác tuyên truyền về đề án cũng cần được đẩy mạnh, đi kèm với hoạt động kiểm tra, giám sát trong quá trình thực hiện.
Đa số học sinh chọn thi tiếng Anh, Khoa học tự nhiên
Theo thống kê từ các trường THPT trên địa bàn TP.HCM, tỉ lệ học sinh chọn tiếng Anh và bài thi Khoa học tự nhiên (KHTN) là môn thi tốt nghiệp năm 2026 bên cạnh các môn bắt buộc vẫn chiếm đa số. Xu hướng này giữ vững qua nhiều năm dù có những thay đổi về số môn thi, bài thi tốt nghiệp.
Chia sẻ với báo Người Lao Động, ông Nguyễn Anh Dũng, Hiệu trưởng Trường THPT Hùng Vương (phường Chợ Lớn) cho biết, trong số gần 1.000 học sinh lớp 12 của trường, có 693 em chọn môn thi tự chọn là tiếng Anh, 504 em chọn vật lý, 320 học sinh chọn hóa học, 149 học sinh chọn địa lý, 118 em chọn sinh học và chỉ 92 em chọn lịch sử.
Còn tại Trường THPT Bùi Thị Xuân (phường Bến Thành), ông Huỳnh Thanh Phú, hiệu trưởng nhà trường thông tin, trường có 708 học sinh lớp 12, theo đăng ký có tới 506 em chọn tiếng Anh, 489 em chọn vật lý, tiếp theo là hóa học và sinh học với lần lượt là 228 và 136 em.

Lý giải thực trạng trên, lãnh đạo các trường THPT cho hay, TP.HCM là một đô thị lớn, trung tâm lớn về kinh tế văn hóa, giáo dục - đào tạo và khoa học - công nghệ, dẫn tới lý do học sinh có xu hướng chọn ngành nghề có tính chất năng động như là kinh tế, kỹ thuật. Các trường Đại học nằm trên địa bàn cũng xét tuyển tổ hợp chứa môn thuộc lĩnh vực KHTN nhiều hơn. Đây cũng là lý do mà học sinh có xu hướng chọn tổ hợp này.
TP.HCM xâm nhập mặn vào sâu trên 60 km

Thông tin từ Báo Thanh Niên, theo Đài Khí tượng thủy văn Nam bộ, TP.HCM và các địa phương trong khu vực đang bước vào đợt triều cường rằm tháng 2 âm lịch, với mực nước lên cao tại hầu hết các trạm trên sông Sài Gòn. Hiện tượng này đã đẩy nước biển xâm nhập sâu vào các nhánh sông, khiến vùng cửa sông ở TP.HCM xuất hiện tình trạng xâm nhập mặn.
Dự báo trong những ngày tới, khi xâm nhập mặn ở các cửa sông ở TP.HCM vào sâu theo triều, độ mặn lớn nhất tại hầu hết các trạm sẽ xấp xỉ hoặc thấp hơn so với cùng kỳ năm 2025 và trung bình nhiều năm. Khoảng cách chịu ảnh hưởng của ranh mặn 4‰ tính từ cửa sông chính khoảng 64 - 65 km. Cấp độ rủi ro thiên tai do xâm nhập mặn trên các sông khu vực TP.HCM ở cấp độ 3.
Lắp 3.000 tủ đổi pin xe máy điện trước 20/4
Theo báo Phụ Nữ TP.HCM, nhằm đáp ứng mục tiêu phát triển hạ tầng giao thông xanh theo chỉ đạo của Chính phủ và UBND TP.HCM, Sở Xây dựng vừa ban hành văn bản yêu cầu các đơn vị liên quan đẩy nhanh tiến độ lắp đặt trạm sạc và tủ đổi pin xe máy điện trên vỉa hè.
Trong nội dung văn bản, Trung tâm Quản lý Giao thông và Hạ tầng kỹ thuật TP.HCM cùng Trung tâm Quản lý Điều hành giao thông đô thị được giao khẩn trương rà soát toàn bộ hạ tầng giao thông như trạm dừng xe buýt, vỉa hè, khu đất trống, dải đất dọc kênh,… nhằm bổ sung danh mục vị trí đủ điều kiện lắp đặt. Quá trình triển khai cần tăng cường kiểm tra, giám sát việc thi công, khai thác, kịp thời xử lý các trường hợp vi phạm quy định.

Sở Xây dựng cũng đề nghị các doanh nghiệp gồm Công ty CP Castrol Gogoro Mobility, Công ty TNHH Thương mại Dịch vụ Great Wealth và Công ty CP phát triển trạm sạc Toàn Cầu V-Green khẩn trương hoàn thiện thủ tục, đẩy nhanh tiến độ lắp đặt ngoài thực địa. Đồng thời lưu ý doanh nghiệp chuẩn bị đầy đủ hồ sơ theo quy định, tránh tình trạng bị trả lại nhiều lần làm ảnh hưởng tiến độ.
Theo kế hoạch, đến cuối tháng 4/2026, TP.HCM phải hoàn thành 60 trạm sạc và 3.000 tủ đổi pin. Đến cuối năm 2026, yêu cầu đạt 100 trạm sạc và 20.000 tủ đổi pin. Sở Xây dựng đã công bố 762 vị trí với 2.111 tủ đổi pin, trong đó cấp phép sử dụng 300 vị trí, tương ứng 850 tủ.
Triển khai thí điểm xuất khẩu điện gió ngoài khơi
UBND TP.HCM vừa ban hành kế hoạch thực hiện Nghị quyết 328/NQ-CP và Chương trình hành động số 10 nhằm đảm bảo vững chắc an ninh năng lượng quốc gia đến năm 2030, tầm nhìn 2045. Đáng chú ý, Thành phố đặt mục tiêu triển khai thí điểm xuất khẩu điện gió ngoài khơi. Thông tin trên báo Pháp Luật TP.HCM.

Theo Kế hoạch, Thành phố định hướng phát triển đồng bộ hạ tầng năng lượng, trong đó chú trọng xây dựng hệ thống lưới điện thông minh, hiện đại; phát triển các nguồn điện khí LNG, điện gió, điện mặt trời, điện rác và các loại hình năng lượng sạch khác. Đồng thời, từng bước hình thành trung tâm công nghiệp năng lượng quốc gia tích hợp khí, điện, lọc hóa dầu và năng lượng tái tạo, đóng vai trò đầu mối quan trọng của khu vực phía Nam.
TP.HCM cũng ưu tiên đầu tư hạ tầng dự trữ xăng dầu, khí đốt; phát triển hệ sinh thái công nghiệp và dịch vụ năng lượng tái tạo; thúc đẩy nghiên cứu, sản xuất hydrogen xanh, amoniac xanh và triển khai thí điểm xuất khẩu điện gió ngoài khơi.
Tất cả nhằm mục tiêu đến năm 2030, bảo đảm cung cấp năng lượng đầy đủ, ổn định, an toàn, đáp ứng nhu cầu phát triển kinh tế - xã hội nhanh và bền vững trên địa bàn.
Công an TP.HCM khuyến cáo người dân khi gặp sự cố tại sân bay
Tạp chí du lịch TP.HCM cho biết, Công an TP.HCM vừa phát thông báo đến người dân về những điều cần nắm khi đi máy bay, nhằm hạn chế xảy ra các tình huống gây mất an ninh trật tự trong khu vực.

Theo Công an TP.HCM, trong quá trình di chuyển bằng đường hàng không, hành khách có thể gặp phải những thay đổi bất ngờ như đổi cửa ra máy bay hoặc điều chỉnh giờ bay. Đây là những tình huống khá phổ biến tại các cảng hàng không và thường xuất phát từ nhiều nguyên nhân khách quan trong quá trình khai thác. Việc hiểu rõ các lý do này sẽ giúp người dân giữ bình tĩnh, hợp tác với nhân viên hàng không và tránh những phản ứng tiêu cực gây ảnh hưởng đến an ninh, trật tự tại sân bay.
Để hạn chế những bất tiện và tránh phát sinh các hành vi gây mất trật tự, lực lượng chức năng khuyến cáo hành khách nên chủ động theo dõi thông tin qua hệ thống loa thông báo và bảng điện tử (FIDS) tại sân bay. Sự bình tĩnh, hợp tác và tuân thủ hướng dẫn sẽ góp phần xây dựng môi trường hàng không văn minh, an toàn cho tất cả mọi người.
Hoa giấy vào mùa rực nở trên hàng chục km phố phường TP.HCM
Dọc dải phân cách đường Lê Đức Anh, Đỗ Mười (quốc lộ 1 cũ), đường Lê Quang Đạo, Phan Văn Khải (quốc lộ 22 cũ) qua nhiều phường, xã tại TP.HCM, báo Tuổi Trẻ ghi nhận khung cảnh hoa giấy đang nở rộ, có những đoạn phủ kín sắc hoa như trải thảm.

Nhiều người dân sinh sống ven đường và người đi đường cho biết hơn một tháng qua, hoa giấy nở dày đặc dọc dải phân cách. Những bông hoa giấy hồng rực xen lẫn sắc đỏ, trắng, cam... rung rinh trong gió hoặc khi xe lướt ngang qua, khiến không gian thêm sinh động và tươi đẹp.


Hầu hết ý kiến cho rằng, để có được khung cảnh hoa nở đẹp như hiện nay không thể thiếu sự chăm sóc thường xuyên của các công nhân cây xanh.

Bà Nguyễn Thị Nở (67 tuổi, ngụ phường Trung Mỹ Tây) sinh sống bên đường Đỗ Mười bày tỏ: "Dàn hoa giấy nở đều và đẹp lắm, có cả hoa màu vàng, hoa màu đỏ đậm. Tôi thường thấy các công nhân chăm sóc cắt tỉa, nhờ vậy hoa giấy mới đẹp được như thế này, cảm ơn các anh chị công nhân đã chăm sóc cây".