Tổng hợp thông tin báo chí liên quan đến TP. Hồ Chí Minh ngày 11/8/2021

09:11 11/08/2021

Trung tâm Báo chí Thành phố tổng hợp một số thông tin đáng chú ý liên quan đến TPHCM trên các báo ra ngày 11/8:

Cần bổ sung hơn 12.000 nhân sự y tế để phòng chống dịch COVID-19

Báo Tuổi Trẻ thông tin, Tổ trưởng Tổ điều phối nguồn nhân lực tham gia phòng, chống dịch COVID-19 TPHCM, Giám đốc Sở Nội vụ Huỳnh Thanh Nhân vừa báo cáo về lực lượng tham gia công tác phòng, chống dịch COVID-19 tại TP.

Theo đó, hiện TP có gần 58.000 người đang công tác trong ngành y tế và hơn 20.000 người tham gia hỗ trợ phòng, chống dịch COVID-19. Ngoài ra, TP cũng đã tiếp nhận hơn 4.000 nhân sự từ 44 bệnh viện trực thuộc trung ương, các tỉnh thành và hơn 63.000 người đăng ký tình nguyện và từ các khối chính quyền, Đảng, đoàn thể.

Tổ điều phối đã phân bổ 792 người phục vụ chăm sóc y tế tại các cơ sở cách ly tập trung F0 và gần 20.000 người tại các khối điều trị COVID-19. Trong đó, tầng 2 có 3.300 người, tầng 3 có 2.800 người, tầng 4 có 12.400 người và tầng 5 với 1.300 người.

Hiện nay, theo tổ điều phối, TP cần bổ sung 12.000 người gồm 2.800 bác sĩ; 8.200 điều dưỡng, kỹ thuật viên và 1.000 giảng viên, sinh viên tham gia công tác phòng, chống dịch.

Bác sĩ chăm sóc bệnh nhân thở oxy tại Bệnh viện điều trị COVID-19 Củ Chi - Ảnh: TỰ TRUNG
Bác sĩ chăm sóc bệnh nhân thở oxy tại Bệnh viện điều trị COVID-19 Củ Chi - Ảnh: TỰ TRUNG

Do số lượng bệnh nhân COVID-19 nặng đang gia tăng, TP rất cần lực lượng bác sĩ, điều dưỡng đủ trình độ khám, điều trị từ tầng 2 đến tầng 5; đặc biệt rất cần đội ngũ y bác sĩ có chuyên môn về hồi sức, hồi sức tích cực, hồi sức nâng cao.

Do đó, tổ điều phối nguồn nhân lực kiến nghị Bộ Y tế tiếp tục huy động nhân lực từ các tỉnh thành, địa phương hỗ trợ cho TP, trong đó tập trung lực lượng bác sĩ, điều dưỡng có khả năng làm hồi sức để phục vụ công tác điều trị tại các bệnh viện tầng 4 và tầng 5.

Đồng thời, đề nghị Bộ Y tế tiếp tục chỉ đạo các bệnh viện bộ ngành, trung ương và các tỉnh thành tiếp tục tham gia hỗ trợ phòng, chống dịch COVID-19 đến khi tình hình dịch bệnh trên địa bàn TP cơ bản được kiểm soát, không rút nhân sự nhưng có thể cử nhân sự thay thế luân phiên.

Ngoài ra, TP cũng kiến nghị Bộ Quốc phòng, Tổ công tác đặc biệt của Chính phủ tăng cường lực lượng y bác sĩ, điều dưỡng tham gia bệnh viện dã chiến, bệnh viện điều trị COVID-19, điều tra, truy vết, xét nghiệm và tổ chức tiêm ngừa vắc xin COVID-19.

Y, bác sĩ Công an lên đường hỗ trợ TPHCM và Bình Dương

Theo Vietnamplus, ngày 10/8, Thượng tướng Nguyễn Văn Sơn, Thứ trưởng Bộ Công an, Trưởng ban Chỉ đạo phòng, chống dịch bệnh Bộ Công an đã chủ trì Lễ xuất quân, tiễn đoàn cán bộ, y, bác sỹ công an nhân dân lên đường chi viện, hỗ trợ TPHCM và Bình Dương chống dịch COVID-19.

Thứ trưởng Nguyễn Văn Sơn cùng Đoàn cán bộ y tế công an nhân dân tại Lễ xuất quân. Nguồn: mps.gov.vn
Thứ trưởng Nguyễn Văn Sơn cùng Đoàn cán bộ y tế công an nhân dân tại Lễ xuất quân. Nguồn: mps.gov.vn

Đoàn chi viện đợt này gồm 46 cán bộ, y, bác sỹ của Cục Y tế Bộ Công an và 2 Bệnh viện 198, Bệnh viện Y học cổ truyền Bộ Công an tình nguyện xung phong lên đường vào phối hợp với Bệnh viện 30/4 để điều trị các ca mắc COVID-19 tại Bệnh viện Dã chiến T30 và một số Bệnh viện tại TPHCM, Bình Dương.

Phát biểu tại Lễ xuất quân, Thứ trưởng Nguyễn Văn Sơn yêu cầu các thành viên của đoàn công tác tuân thủ nghiêm quy định phòng, chống dịch khi làm nhiệm vụ tại địa phương; phát huy tinh thần trách nhiệm của người chiến sĩ y tế công an nhân dân; xây dựng tình đoàn kết quân dân, chung tay đẩy lùi dịch bệnh và hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao.

Thêm 22 y, bác sĩ ở Bình Định đến tham gia chống dịch

Trên báo SGGP đưa, ngày 10/8, Bác sĩ Vũ Tuấn Anh, Giám đốc Bệnh viện Phong – Da liễu Trung ương Quy Hòa (trực thuộc Bộ Y tế, đặt tại TP Quy Nhơn, Bình Định) cho biết, bệnh viện vừa tổ chức lễ ra quân đợt 2 đưa đoàn cán bộ y tế của bệnh viện gồm 22 người đến tham gia chống dịch Covid-19 tại TPHCM.

Đoàn y, bác sĩ Bệnh viện Phong - Da liễu Trung ương Quy Hòa ra quân tham gia chống dịch tại TPHCM chiều 10-8. Ảnh: T.A.
Đoàn y, bác sĩ Bệnh viện Phong - Da liễu Trung ương Quy Hòa ra quân tham gia chống dịch tại TPHCM chiều 10-8. Ảnh: T.A.

Đợt này, Bệnh viện Phong – Da liễu Trung ương Quy Hòa quyết định cử 5 bác sĩ, 15 điều dưỡng và 2 kỹ thuật viên xét nghiệm đến tham gia chống dịch tại TPHCM. Trong đó, phân công BSCKI Trần Phước Nghĩa (Khoa Hồi sức Cấp cứu) làm trưởng đoàn, BSCKI Trần Văn Định (Khoa Hồi sức Cấp cứu) làm phó đoàn.

Theo BS Vũ Tuấn Anh, trước đó, đơn vị đã phối hợp với Sở Y tế Bình Định, tổ chức ra quân đợt 1 cử 32 y, bác sĩ đến tham gia chống dịch tại TPHCM và tỉnh Bình Dương.

Giảm tiền điện từ 10-15%  trong 2 tháng

Tổng công ty Điện lực TPHCM cho biết sẽ giảm tiền điện cho khách hàng sử dụng điện cho mục đích sinh hoạt ở hai mức. Cụ thể, giảm 15% tiền điện (chưa tính VAT) trên hóa đơn tiền điện cho các khách hàng sử dụng đến 200 kWh/tháng và giảm 10% tiền điện (chưa thuế VAT) trên hóa đơn tiền điện cho các khách hàng sử dụng trên 200 kWh/tháng. 

Thời gian hỗ trợ giảm tiền điện cho khách sử dụng điện trong 2 tháng tại các kỳ hóa đơn tiền điện tháng 8 và kỳ hóa đơn tiền điện tháng 9 năm 2021. Thông tin trên báo Tuổi Trẻ.

 

Đội sửa điện không ngắt điện tại TP.HCM triển khai nhiệm vụ trước khi thực hiện sửa chữa - Ảnh: LÊ PHAN
Đội sửa điện không ngắt điện tại TP.HCM triển khai nhiệm vụ trước khi thực hiện sửa chữa - Ảnh: LÊ PHAN

Ngoài ra, Tổng công ty Điện lực TPHCM cũng giảm tiền điện cho các cơ sở cách ly y tế tập trung phục vụ phòng, chống dịch COVID-19 trong thời gian có người đang thực hiện cách ly y tế gồm doanh trại quân đội, trường của quân đội; Cơ sở khác đang được cơ quan nhà nước có thẩm quyền chọn làm nơi cách ly y tế tập trung phục vụ phòng, chống dịch COVID-19 không thu chi phí hoặc có thu một số khoản chi phí của người phải cách ly.

Các cơ sở nêu trên sẽ được giảm 100% tiền điện trong 7 tháng kể từ kỳ hóa đơn tiền điện tháng 6 năm 2021 đến hết kỳ hóa đơn tiền điện tháng 12 năm 2021.

Uớc tính có 2,3 triệu khách hàng được giảm tiền điện trong đợt này, tương ứng với số tiền 495 tỉ đồng.

Giảm khai thác chặng TPHCM - Hà Nội xuống dưới 2 chuyến/ngày

Ngày 10/8, Bộ GTVT có văn bản hồi đáp lại đề xuất dừng toàn bộ đường bay chặng TP.HCM - Hà Nội của Cục Hàng không Việt Nam.

Theo đó, trước diễn biến phức tạp của dịch bệnh, Bộ GTVT yêu cầu Cục Hàng không cần bám sát chỉ đạo của Chính phủ để chủ động điều phối hoạt động vận chuyển hành khách phù hợp với tình hình.

Vietnam Airlines là hãng hàng không duy nhất còn khai thác chặng bay Hà Nội - TP.HCM. Ảnh minh họa: Ngọc Tân.
Vietnam Airlines là hãng hàng không duy nhất còn khai thác chặng bay Hà Nội - TP.HCM. Ảnh minh họa: Ngọc Tân.

Cục Hàng không phải ưu tiên phục vụ công tác công vụ, nhiệm vụ phòng chống dịch bệnh; hạn chế đến mức tối thiểu số lượng chuyến bay đến sân bay Nội Bài.

Riêng với đường bay giữa TP.HCM và Hà Nội, Bộ GTVT cho phép Cục Hàng không căn cứ nhu cầu thực tế, có thể giảm khai thác xuống dưới 2 chuyến khứ hồi/ngày.

Tặng 10.000 bộ đồ phòng hộ đến các lực lượng tuyến đầu chống dịch

Theo báo SGGP, ngày 10/8, Bệnh viện Đại học Y dược tổ chức tiếp nhận 2.000 bộ đồ phòng hộ cấp 3, 4 của Công ty CP Thực phẩm Bình Tây trao tặng. Tham dự có đồng chí Nguyễn Hữu Hiệp, Ủy viên Thường vụ, Trưởng Ban Dân vận Thành ủy TPHCM.

Trao bảng tượng trưng 2.000 bộ đồ phòng hộ hỗ trợ Bệnh viện Đại học Y dược TPHCM
Trao bảng tượng trưng 2.000 bộ đồ phòng hộ hỗ trợ Bệnh viện Đại học Y dược TPHCM

Tại lễ tiếp nhận, bà Lê Thị Giàu, Chủ tịch HĐQT Công ty CP Thực phẩm Bình Tây cho biết, số đồ phòng hộ trên trong tổng số 10.000 bộ trị giá hơn 1,5 tỷ đồng do công ty tài trợ theo chương trình “Hướng về tuyến đầu phòng, chống dịch Covid-19” của Ban Dân vận Thành ủy phát động.

Ngoài ra, Công ty CP Thực phẩm Bình Tây còn trích từ lợi nhuận và đóng góp 1 ngày lương của cán bộ, công nhân viên công ty được gần 1 tỷ đồng để mua găng tay, bộ test nhanh Covid-19, thực phẩm thiết yếu gửi đến các bệnh viện điều trị Covid-19, khu cách ly tập trung và lực lượng tuyến đầu chống dịch tại các phường, xã, thị trấn.

Trưởng Ban Dân vận Thành ủy TPHCM Nguyễn Hữu Hiệp ghi nhận và đánh giá cao sự chia sẻ, hỗ trợ rất kịp thời về tài lực, vật lực của các giới đồng bào, các tổ chức, cá nhân, doanh nghiệp cho lực lượng tuyến đầu phòng, chống dịch Covid-19; mong tiếp tục nhận được sự chung tay, góp sức bằng những hàng hóa thiết yếu, trang thiết bị y tế hỗ trợ các bệnh viện điều trị Covid-19, các khu cách ly tập trung và lực lượng tuyến đầu tại cơ sở.

Vân Anh - Khang Minh - Huyền Mai (Tổng hợp)

Tin cùng chuyên mục