Thành phố 24G

Tổng hợp thông tin báo chí liên quan đến TP. Hồ Chí Minh ngày 12/6/2025

Nhóm BTV (Tổng hợp) 12/06/2025 09:40

Trung tâm Báo chí Thành phố tổng hợp một số thông tin đáng chú ý liên quan đến TP. HCM trên các báo ra ngày 12/6:

TPHCM: Buổi đầu vận hành thử nghiệm mô hình chính quyền 2 cấp diễn ra trơn tru, thông suốt

Sáng 12/6, TPHCM bắt đầu vận hành thử nghiệm mô hình chính quyền 2 cấp tại 102 phường, xã sau khi thành lập mới. Mọi công tác chuẩn bị cho buổi vận hành được thực hiện chu đáo.

Phó Bí thư Thường trực Thành ủy TPHCM Nguyễn Thanh Nghị (bìa phải) dự buổi vận hành thử nghiệm mô hình chính quyền địa phương cấp xã tại trụ sở Ủy ban nhân dân phường Bình Thới sau khi thành lập mới
Phó Bí thư Thường trực Thành ủy TPHCM Nguyễn Thanh Nghị (bìa phải) dự buổi vận hành thử nghiệm mô hình chính quyền địa phương cấp xã tại trụ sở UBND phường Bình Thới sau khi thành lập mới - Ảnh: Trang Nguyễn

Ghi nhận của phóng viên Báo Phụ nữ TPHCM, buổi vận hành thử nghiệm mô hình chính quyền địa phương cấp xã tại trụ sở UBND phường Bình Thới sau khi thành lập mới (phường 10, quận 11) được thực hiện trơn tru, thông suốt.

Phó Bí thư Thường trực Thành ủy TPHCM Nguyễn Thanh Nghị cho rằng: “Đây là buổi chạy vận hành thử nghiệm mô hình chính quyền địa phương cấp xã để chuẩn bị tốt nhất cho bộ máy khi đi vào hoạt động chính thức vào ngày 1/7”.

Ông Nguyễn Trần Bình - Chủ tịch UBND Quận 11 cho hay: “Sau buổi vận hành thử nghiệm sáng nay, quận sẽ tổ chức họp các phường mới để rút kinh nghiệm vào buổi chiều”.

Được biết, quận 11 có 10 phường được sắp xếp lại thành 4 phường mới, gồm: phường Hòa Bình, Phú Thọ, Bình Thới và Minh Phụng.

Ghi nhận tại UBND phường Sài Gòn mới, các cán bộ đã có mặt từ sớm và sẵn sàng cho vận hành thử nghiệm mô hình mới. Các cán bộ của phường Sài Gòn có buổi tập huấn cùng Trung tâm Chuyển đổi số TPHCM tổ chức vận hành thử nghiệm mô hình chính quyền địa phương 2 cấp.

Bà Ngô Hải Yến – Trưởng phòng nội vụ quận 1 (chức vụ dự kiến là Phó chủ tịch UBND phường Sài Gòn) - cho biết: Qua buổi tập huấn của trung tâm chuyển đổi số TPHCM, tham quan thử nghiệm ở quận Tân Bình, đơn vị cũng đã có một số kinh nghiệm thực tế. Đối với hồ sơ giấy tờ, từ khi có kế hoạch sắp xếp, quận 1 đã chủ động xử lý tất cả hồ sơ tồn đọng, trong thời hạn phải hoàn thành trong hồ sơ để trả cho người dân đúng hạn, còn những hồ sơ chưa giải quyết, triển khai xuống phường để tiếp tục xử lý.

Lễ giỗ Đức Lễ Thành hầu Nguyễn Hữu Cảnh lần thứ 325

Báo Pháp Luật TP đưa tin, sáng 11/6, tại công viên Lịch sử - Văn hoá dân tộc (TP Thủ Đức) đã diễn ra Lễ giỗ Đức Lễ Thành hầu Nguyễn Hữu Cảnh lần thứ 325 (1700 - 2025). Đây là hoạt động nhằm tưởng nhớ công lao của vị tướng đặt nền móng cho vùng đất Sài Gòn - Gia Định (nay là TP.HCM). Đồng thời, sự kiện cũng là dịp để thế hệ sau bày tỏ lòng biết ơn và ghi nhận công đức của Đức Lễ Thành hầu Nguyễn Hữu Cảnh.

Screenshot 2025-06-12 092450
Lãnh đạo các sở, ban, ngành và nguyên lãnh đạo dâng hương tưởng nhớ Đức Lễ Thành hầu Nguyễn Hữu Cảnh.

Sau nghi thức niệm hương, lãnh đạo sở, ban, ngành và nguyên lãnh đạo, đại biểu và người dân dâng hương, dâng hoa tưởng nhớ Đức Lễ Thành hầu Nguyễn Hữu Cảnh.

Bên cạnh nghi thức rước lễ, dâng bánh và cúng giỗ, Ban tổ chức còn triển khai nhiều hoạt động như các trò chơi dân gian với chủ đề "Hướng về cội nguồn đất phương Nam"; phục vụ ẩm thực miễn phí cho người dân đến dâng hương Đức Lễ Thành hầu Nguyễn Hữu Cảnh trong ngày giỗ.

Trước đó, Ban Quản lý Công viên Lịch sử - Văn hóa dân tộc và UBND TP Thủ Đức tổ chức ngày hội nấu bánh dâng cúng Đức Lễ thành hầu Nguyễn Hữu Cảnh. Có 10 đội tham gia ngày hội nấu bánh. Mỗi đội gói, nấu 100 cái bánh ú và 100 cái bánh ít. Số bánh này được dâng lên Đức Lễ Thành hầu Nguyễn Hữu Cảnh, bày tỏ tấm lòng đối với các bậc tiền nhân.

Kỷ niệm 35 năm Quốc khánh Nga tại TP. HCM

Báo SGGP cho hay, tối 11/6, Tổng lãnh sự quán Nga tại TPHCM tổ chức lễ kỷ niệm 35 năm Quốc khánh Liên bang Nga. Tham dự buổi lễ có đồng chí Võ Văn Hoan, Phó Chủ tịch UBND TP. HCM, cùng đại diện các cơ quan ngoại giao, tổ chức quốc tế và cộng đồng người Nga tại Thành phố.

Screenshot 2025-06-12 092611
Phó Chủ tịch UBND TPHCM Võ Văn Hoan phát biểu tại buổi lễ. Ảnh: MINH CHÂU

Thay mặt lãnh đạo TP. HCM, đồng chí Võ Văn Hoan khẳng định, sau hai thập niên triển khai Đối tác chiến lược và hơn 13 năm thực hiện Đối tác chiến lược toàn diện, quan hệ Việt Nam – Nga đã không ngừng được củng cố và phát triển trên nhiều lĩnh vực: chính trị, kinh tế, văn hóa, du lịch, dầu khí, năng lượng, quốc phòng…

TP. HCM đặc biệt coi trọng và thúc đẩy quan hệ hợp tác với các địa phương của Nga. Tháng 2 vừa qua, UBND TP. HCM đã phối hợp với Tổng lãnh sự quán Nga tổ chức nhiều hoạt động kỷ niệm thiết thực, ý nghĩa, như: lễ kỷ niệm 75 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam – Nga; đón tiếp đoàn đại biểu thành phố Moscow và các cựu chuyên gia quân sự Nga tại lễ kỷ niệm 50 năm Ngày Giải phóng miền Nam, Thống nhất đất nước vào cuối tháng 4.

Đồng chí Võ Văn Hoan tin tưởng, với quyết tâm và thiện chí từ hai phía, quan hệ hữu nghị giữa TP. HCM và Nga nói riêng, giữa Việt Nam – Nga nói chung sẽ tiếp tục phát triển mạnh mẽ, toàn diện và hiệu quả trong thời gian tới.

Chấm thi lớp 10 TP.HCM: Đã có điểm 10 môn toán, tiếng Anh

Nếu năm 2024, trong số hơn 98.400 thí sinh thi lớp 10 chỉ có 49 thí sinh đạt điểm tối đa môn toán thì theo tìm hiểu của phóng viên Thanh Niên, năm nay, trong ngày chấm thi đầu tiên đã xuất hiện khá nhiều điểm 9 trở lên và đã có một số bài thi đạt điểm 10.

Chấm thi lớp 10 TP.HCM: Đã có điểm 10 môn toán, tiếng Anh - Ảnh 2.
Thí sinh vừa trải qua kỳ tuyển sinh lớp 10 tại TP.HCM

Một giáo viên chấm thi lớp 10 môn toán cho biết, sau ngày đầu tiên chấm chính thức (ngày 11/6), ở phòng thi mà giáo viên này được phân công chấm cùng với 23 giáo viên khác cho thấy tỷ lệ bài thi có điểm dưới trung bình không nhiều. Phổ điểm tập trung khoảng 5,5 đến 7,5. Đã có bài thi đạt 9,75 và 10 điểm trong sấp bài thi đầu tiên. Giáo viên này cũng cho hay, mỗi xấp bài thi có 24 bài, tương đương với một phòng thi. Trong đợt chấm thi lớp 10, mỗi giáo viên chấm khoảng 10 sấp bài thi.

Với môn ngữ văn, giáo viên chấm thi cũng cho hay, phổ điểm tập trung ở mức từ 6 đến 7 điểm. Theo đó, hầu hết thí sinh hoàn tất phần 1- Đọc hiểu văn bản văn học và viết đoạn văn nghị luận văn học, mức điểm đạt khoảng 4,5 trong thang điểm 5.

Một giáo viên môn tiếng Anh cho biết ngày đầu tiên đã chấm được 3 xấp bài thi. Theo kinh nghiệm tham gia chấm thi từ nhiều năm qua, giáo viên này cho hay qua kết quả bài thi có thể xác định được thí sinh khu vực nội thành có ưu thế về tiếng Anh và ngược lại. Cũng theo giáo viên này, trong mỗi xấp bài thi do giáo viên này chấm, điểm bài thi thấp nhất là 0,75 điểm và có một số thí sinh đạt điểm 9, 10.

Thi tốt nghiệp THPT 2025: Chuẩn bị kỹ lưỡng, tăng cường kiểm tra

Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm nay đứng trước thách thức của việc áp dụng đồng thời hai chương trình thi, triển khai hệ thống chấm thi mới và gia tăng số lượng thí sinh tự do. Các địa phương đang rà soát kỹ càng về cơ sở vật chất, đội ngũ cán bộ… và chuẩn bị dự phòng cho mọi tình huống có thể xảy ra. Nội dung trên báo Đại Đoàn Kết.

bai chinh
Học sinh lớp 12 trong tiết ôn tập. Ảnh: Chung Nguyễn

Thời điểm này, các đoàn kiểm tra của Bộ Giáo dục và Đào tạo (GDĐT) đã và đang kiểm tra công tác chuẩn bị thi ở nhiều địa phương. Do tính chất “kép” của kỳ thi là có thí sinh thi theo 2 chương trình khác nhau nên dẫn đến hàng loạt khác biệt về quy trình in sao đề thi, sắp xếp phòng thi, thời gian dự thi từng môn, cách thức thu bài và xử lý bài thi đòi hỏi các địa phương cần đặc biệt quan tâm.

Tại buổi kiểm tra công tác chuẩn bị kỳ thi tốt nghiệp THPT tại TPHCM, Thứ trưởng Bộ GDĐT Phạm Ngọc Thưởng đặc biệt lưu ý về công tác chuẩn bị nhân sự do đây là địa phương có số lượng thí sinh lớn, đội ngũ cán bộ quản lý và lực lượng thực hiện nhiệm vụ tại kỳ thi đông. Công tác tập huấn cần có trọng tâm, trọng điểm; đặc biệt đối với các thầy cô là giáo viên THCS tham gia kỳ thi tốt nghiệp THPT.

Với môn tổ hợp, Thứ trưởng cho rằng cần lựa chọn các thầy cô là giáo viên THPT có chuyên môn, nghiệp vụ vững vàng và tác phong hoạt bát để tham gia coi thi tại những phòng thi này.

Mở trung tâm giặt ủi công nghệ cao kiểm soát nhiễm khuẩn bệnh viện

Theo báo Người Lao Động, Bệnh viện Lê Văn Thịnh (TP Thủ Đức) đã khánh thành Trung tâm giặt ủi công nghệ cao (Nhật Bản) nhằm góp phần nâng cao chất lượng kiểm soát nhiễm khuẩn và cải thiện môi trường điều trị tại bệnh viện.

Giải pháp mới phòng ngừa nhiễm khuẩn - Ảnh 1.
Dự án chú trọng đào tạo nguồn nhân lực và xây dựng quy trình vận hành chuyên nghiệp, hướng đến mục tiêu phát triển bền vững.

BSCK2 Trần Văn Khanh, Giám đốc Bệnh viện Lê Văn Thịnh, cho biết công trình mang tính đột phá về công nghệ và quy trình quản lý, được xây dựng theo mô hình giặt là một chiều khép kín – từ khu đồ bẩn đến khu sạch – nhằm hạn chế tối đa nguy cơ lây nhiễm chéo trong bệnh viện. Trung tâm được trang bị các thiết bị tiên tiến như máy giặt khử khuẩn nhiệt độ cao, hệ thống chip RFID để quản lý vải lanh hiệu quả, tiết kiệm chi phí và nhân lực.

Phát biểu tại buổi lễ, Tổng Lãnh sự Nhật Bản tại TP. HCM, ông Ono Masuo, nhấn mạnh tầm quan trọng của việc kiểm soát nhiễm khuẩn trong bệnh viện. Theo ông, nguy cơ nhiễm khuẩn không chỉ ảnh hưởng đến sức khỏe người bệnh mà còn là vấn đề lớn với toàn hệ thống y tế. Việc xây dựng hệ thống cung ứng đồ vải sạch, an toàn là nền tảng thiết yếu trong công tác phòng chống lây nhiễm.

Ông Ono Masuo bày tỏ kỳ vọng dự án sẽ góp phần nâng cao hiệu quả chăm sóc y tế, đồng thời thắt chặt quan hệ hợp tác giữa Việt Nam và Nhật Bản trong lĩnh vực y tế và công nghệ.

TP.HCM ghi nhận 320 ca sốt xuất huyết

Báo Tuổi Trẻ cho biết, theo số liệu mới nhất từ Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TP.HCM (HCDC), từ ngày 2-6 đến ngày 8/6 (tuần 23), tại TP.HCM đã ghi nhận 320 trường hợp mắc bệnh sốt xuất huyết, tăng 13,1% so với trung bình 4 tuần trước.

tin tức - Ảnh 4.
Điều trị bệnh nhân sốt xuất huyết - Ảnh: THU HIẾN

Tổng số ca sốt xuất huyết tích lũy từ đầu năm 2025 đến tuần 23 là 8.595 ca. Các quận huyện có số ca mắc trên 100.000 dân cao bao gồm huyện Cần Giờ, huyện Củ Chi và huyện Nhà Bè.

Cũng trong tuần 23, TP.HCM ghi nhận 826 trường hợp mắc bệnh tay chân miệng, giảm 7,8% so với trung bình 4 tuần trước. Tổng số ca tay chân miệng tích lũy từ đầu năm 2025 đến tuần 23 là 9.486 ca. Các quận huyện có số ca mắc trên 100.000 dân cao bao gồm quận Bình Tân, huyện Nhà Bè và quận 11.

Trong tuần 23, TP.HCM ghi nhận 52 ca sởi, giảm 36,2% so với trung bình 4 tuần trước. Tổng số ca sởi tích lũy từ đầu năm 2025 đến tuần 23 là 5.515 ca, tích lũy từ đầu mùa dịch đến tuần 23 là 9.561 ca. Các quận huyện có số ca mắc tích lũy từ đầu mùa dịch đến tuần 23 cao bao gồm thành phố Thủ Đức, quận Bình Tân và huyện Bình Chánh.

Đọc tiếp
    Nổi bật
        Mới nhất
        Tổng hợp thông tin báo chí liên quan đến TP. Hồ Chí Minh ngày 12/6/2025
        POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO