Tổng hợp thông tin báo chí liên quan đến TP. Hồ Chí Minh ngày 12/4/2021

11:33 12/04/2021

Trung tâm Báo chí Thành phố tổng hợp một số thông tin đáng chú ý liên quan đến TPHCM trên các báo ra ngày 12/4:

10 ngày có hơn 1,7 triệu lượt người khai báo y tế

Báo Thanh Niên thông tin, ngày 11/4, Sở Y tế TP có báo cáo về tình hình khai báo y tế trên địa bàn TP tại các bệnh viện, trung tâm y tế, phòng khám đa khoa và trạm y tế. Theo đó, từ ngày 1/4 đến nay, tại các cơ sở y tế đã có 1.765.971 lượt người khai báo y tế. Trong đó có 23.993 lượt có triệu chứng viêm hô hấp cấp và 1.127 lượt khai báo có liên quan yếu tố dịch tễ. Như vậy, số người cần khám sàng lọc giảm xuống còn 1,42% (cùng kỳ tháng 3 là 1,92%).

Khai báo y tế là hoạt động bắt buộc khi vào bệnh viện từ khi xảy ra dịch Covid-19. ẢNH: DUY TÍNH
Khai báo y tế là hoạt động bắt buộc khi vào bệnh viện từ khi xảy ra dịch Covid-19. ẢNH: DUY TÍNH

Sở Y tế TP cũng cho biết, hiện nay, có 100% bệnh viện công lập và tư nhân, 100% trung tâm y tế, 58,5% phòng khám đa khoa, 35% trạm y tế trên địa bàn TP triển khai khai báo y tế điện tử bằng phần mềm thống nhất của Sở.

Quảng bá du lịch qua giải marathon quốc tế TPHCM

Theo báo Pháp Luật TP, nhận định về giải marathon quốc tế TPHCM Techcombank mùa thứ 4 diễn ra trong 3 ngày vừa qua (9/4-11/4), Giám đốc Sở Du lịch Nguyễn Thị Ánh Hoa cho biết, giải marathon được tổ chức trong bối cảnh hầu như các sự kiện trên thế giới phải tạm dừng vì dịch Covid-19. Từ đó đã khẳng định hình ảnh TPHCM vượt trội, Việt Nam vượt trội cũng như thành công của Việt Nam trong phòng chống dịch bệnh, đưa người dân trở lại với cuộc sống bình thường mới.

Giải marathon quốc tế gồm sáu cự ly cho trẻ em và người lớn cùng tham gia.
Giải marathon quốc tế gồm sáu cự ly cho trẻ em và người lớn cùng tham gia.

Bà Hoa thông tin thêm, đây là một trong những giải hiếm hoi trên thế giới có đường chạy xuyên trung tâm TP với khu vực nội đô, qua 5 quận (1, 3, 5, 6, Bình Thạnh) và TP Thủ Đức,qua nhiều công trình kiến trúc, văn hóa lịch sử cùng khu điểm du lịch. Bên cạnh đó, trong suốt cung đường chạy, các vận động viên cũng có các hoạt động check-in góp phần quảng bá hình ảnh TP. Năm nay, giải đã thu hút sự tham gia của hơn 13.000 vận động viên ở nhiều hạng mục thi đấu khác nhau.

Trong thời gian tới, khi thị trường du lịch quốc tế trở lại bình thường, với giải chạy mùa thứ 5, Ban tổ chức sẽ giới thiệu đến vận động viên, gia đình và bạn bè của họ nhiều sản phẩm du lịch đặc sắc của TP.

Từ 2/7, phạt đến 12 triệu đồng đối với xe khách không lắp camera

Báo SGGP cho biết, Tổng cục Đường bộ Việt Nam vừa yêu cầu sở GTVT các tỉnh thành đôn đốc thực hiện việc lắp camera trên xe khách theo lộ trình được quy định tại Nghị định 10/2020 về kinh doanh và điều kiện kinh doanh vận tải (NĐ10).

Theo đó, các địa phương cần chỉ đạo các đơn vị kinh doanh vận tải có phương tiện xe khách với sức chứa từ 9 chỗ trở lên khẩn trương lắp đặt camera trước ngày 1/7. Camera được lắp đặt phải đảm bảo chức năng ghi, lưu trữ hình ảnh trên xe trong suốt quá trình tham gia giao thông, truyền được dữ liệu hình ảnh về đơn vị kinh doanh vận tải và về Tổng cục Đường bộ Việt Nam.

Các sở GTVT cần khuyến cáo doanh nghiệp lựa chọn các loại camera chạy trên nền tảng di động 4G hoặc 5G để đảm bảo tối ưu khi truyền hình ảnh và tránh lãng phí do nhà mạng viễn thông sẽ sớm cắt sóng 2G theo lộ trình của Bộ TT-TT.

Theo quy định tại NĐ10, từ 2/7/2021, các phương tiện kinh doanh vận tải gồm xe khách từ 9 chỗ trở lên, xe container, xe đầu kéo nếu không lắp camera sẽ bị phạt đến 12 triệu đồng.

Hỗ trợ lãi suất 0% với ngành công nghiệp trọng điểm, công nghệ cao

Báo Người Lao Động đưa tin, tại Hội thảo “Phát triển nguồn nhân lực ngành công nghiệp vật liệu đáp ứng yêu cầu công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045” do Ban Kinh tế Trung ương phối hợp với Bộ Khoa học và Công nghệ cùng Đại học Quốc gia TPHCM tổ chức vào ngày 10/4, ông Dương Anh Đức, Phó Chủ tịch UBND TPHCM cho biết, TP đã xác định 1 số ngành công nghiệp trọng điểm để tập trung phát triển với 2 nhóm chính sách hỗ trợ trực tiếp và gián tiếp.

Phó Chủ tịch UBND TPHCM Dương Anh Đức (thứ 2 từ phải qua) cho biết TP có nhiều chính sách hỗ trợ ngành công nghiệp phát triển
Phó Chủ tịch UBND TPHCM Dương Anh Đức (thứ 2 từ phải qua) cho biết TP có nhiều chính sách hỗ trợ ngành công nghiệp phát triển

"Chính sách đặc sản của TPHCM là kích cầu đầu tư với các ngành công nghiệp trọng điểm, có yếu tố công nghệ cao. Theo đó, TP cho vay vốn kích cầu, tất cả lãi suất do TP chi trả khi có dự án tốt được thông qua bởi hội đồng thẩm định. Thời gian vay tối đa 7 năm, có dự án đặc biệt lên đến 10 năm. Từ những dự án này đã ra được sản phẩm, tạo được những doanh nghiệp có tầm thế giới" - ông Dương Anh Đức thông tin.

Ngoài ra, TPHCM cũng luôn quan tâm hỗ trợ đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao, ý thức được phát triển dựa trên khoa học công nghệ...

Người dân vui mừng khi rào chắn thi công tuyến metro số 1 dần được tháo dỡ

Thông tin khác trên báo Người Lao Động, sau gần 7 năm chờ đợi, hàng trăm hộ dân trên đường Lê Lợi, quận 1 vui mừng khi rào chắn thi công tuyến metro số 1 (Bến Thành – Suối Tiên) đang dần được tháo dỡ và trả lại mặt bằng trong dịp 30/4 sắp tới.

Rào chắn án ngữ mặt tiền nhiều cửa hàng kinh doanh, buôn bán gần 7 năm nay
Rào chắn án ngữ mặt tiền nhiều cửa hàng kinh doanh, buôn bán gần 7 năm nay

Chị Nguyễn Thanh Kiều, bán hàng lưu niệm trên tuyến đường này, cho biết từ năm 2014, khi rào chắn dựng lên để thi công đoạn ga ngầm Nhà hát Thành phố, cửa tiệm của chị buôn bán chậm hơn trước do mặt bằng bị khuất, khách khó tìm thấy.

Tương tự, nhiều hộ kinh doanh thời trang, quán nước không giấu được niềm vui khi rào chắn sắp tháo dỡ. Anh Tuấn, chủ cửa hàng thời trang trên đường Lê Lợi, khấp khởi: "Khu này nổi tiếng là khu mua bán sầm uất, không chỉ đón khách trong nước mà còn đón lượng lớn khách quốc tế. Dịch Covid -19 tạm lắng xuống, cộng thêm rào chắn sắp tháo dỡ, chúng tôi hy vọng việc kinh doanh sẽ thuận lợi hơn”.

Theo Ban quản lý đường sắt đô thị TP, hiện nay, công tác thi công tái lập như phá vỡ sàn tạm, cắt tường vây, đắp cát, cống thoát nước.... bên trên ga Nhà hát Thành phố (đường Lê Lợi đoạn từ Nguyễn Huệ đến Pasteur) đang được khẩn trương thi công nhằm hoàn thành việc tái lập trước ngày 30/4. Đồng thời, các tầng ngầm bên dưới nhà ga, công tác kiến trúc và cơ điện vẫn đang được nhà thầu tiếp tục hoàn thiện.

Giá vé xe đò sẽ phụ thu cao nhất 40% trong dịp lễ 30/4

Theo Bến xe Miền Đông, Bến xe Miền Tây, dịp lễ 30/4 và 1/5 năm nay dự kiến lượng khách đi lại sẽ tăng 200% so với cùng kỳ năm ngoái. Nguyên nhân là do tình hình dịch Covid-19 được kiểm soát, việc đi lại của hành khách thời gian qua đã tăng trở lại. Thông tin từ báo Người Lao Động.

Bến xe miền Đông cũ đang trong tình trạng quá tải, nhất là vào các ngày lễ, tết. Ảnh: VGP/Nam Đàn
Bến xe miền Đông cũ đang trong tình trạng quá tải, nhất là vào các ngày lễ, tết. Ảnh: VGP/Nam Đàn

Cụ thể, tại Bến xe Miền Đông dự kiến trong 4 ngày từ 29/4 đến 2/5, lượng khách qua bến sẽ đạt 71.000 lượt, tăng gần 200% so với cùng kỳ năm ngoái và tăng 170% so với ngày thường. Lượng khách tăng cao nhất trong ngày 29/4 với khoảng 21.000 người, tập trung các tuyến từ TPHCM đi Ninh Thuận, Bình Thuận, Nha Trang, Quy Nhơn, Đà Nẵng...

Để bảo đảm phương tiện phục vụ khách, bến xe này chuẩn bị 1.150 xe, về giá vé sẽ phụ thu cao nhất 40% tùy tuyến để bù chiều xe chạy rỗng.

Tương tự, Bến xe Miền Tây dự báo lượng khách đi lại dịp lễ đạt 152.000, tăng 210% so với cùng kỳ năm ngoái. Lượng khách tăng cao nhất ngày 29 và 30/4 với khoảng 38.000 người. Giá vé cũng được nhiều hãng phụ thu thêm 40% so với ngày thường.

Quyết liệt xử lý tình trạng đậu xe tùy tiện

Mặc dù chính quyền địa phương cùng các cơ quan đã triển khai nhiều giải pháp nhưng tình trạng ô tô đậu tùy tiện vẫn diễn ra hàng ngày trên nhiều tuyến đường tại TP.

Theo ghi nhận của PV SGGP, trên các tuyến đường Hồng Hà, Đặng Văn Sâm, Trần Văn Dư, Thân Nhân Trung (quận Tân Bình), từ vỉa hè đến lòng đường, nhiều ô tô cá nhân, taxi đậu ngang dọc, chiếm hết phần đường của người tham gia giao thông.

Nhiều ô tô đậu từng hàng dài hai bên đường Đặng Văn Sâm, quận Tân Bình. Ảnh: BÙI TUẤN
Nhiều ô tô đậu từng hàng dài hai bên đường Đặng Văn Sâm, quận Tân Bình. Ảnh: BÙI TUẤN

Tương tự, tại quận 1, tình trạng này diễn ra hàng ngày trên đường Hai Bà Trưng (phường Bến Nghé) và đường Lê Duẩn. Trên nhiều tuyến đường tại quận Gò Vấp như Phan Văn Trị, Phạm Văn Đồng hay đường Hoàng Diệu, Lê Thạch tại quận 4, cũng không ít phương tiện đậu tràn lan dọc hai bên đường, bất chấp nhiều đoạn có biển báo hiệu cấm đậu xe. Tình trạng này đã gây cản trở giao thông, là nguy cơ gây tai nạn.

Trung tá Nguyễn Văn Bình, Phó trưởng Phòng Cảnh sát giao thông đường bộ, đường sắt (PC08), Công an TP cho biết, 3 tháng qua, lực lượng của PC08 đã trích xuất camera 10.758 trường hợp lỗi đậu xe sai quy định và đã xử lý được 1.980 trường hợp, nộp vào Kho bạc Nhà nước trên 1,4 tỷ đồng.

Tuy nhiên, theo Trung tá Nguyễn Văn Bình, hiện nay lực lượng CSGT đang gặp một số khó khăn như hệ thống giám sát xử lý vi phạm qua hình ảnh chưa được lắp đặt toàn TP; người dân chưa tự nguyện chấp hành... Để tăng cường biện pháp xử lý, gần đây, Công an TP triển khai phạt nguội, dán thông báo lên phương tiện vi phạm. Nhưng thực tế, dán phiếu phạt vi phạm qua hình ảnh (phạt nguội) thì người vi phạm đến đóng phạt chỉ đạt gần 40%.

Theo các chuyên gia đô thị, các biện pháp xử lý việc người dân tùy tiện đậu ô tô vẫn thiếu đồng bộ. Để bảo đảm trật tự, an toàn giao thông, tránh phát sinh những điểm ùn tắc không đáng có, lực lượng CSGT cần thường xuyên tuần tra, xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm. Cùng với đó là phối hợp với cơ quan đăng kiểm để ngưng kiểm định phương tiện có liên quan đến vi phạm hành chính qua hình ảnh trên chương trình Quản lý kiểm định.

Điều 5, Nghị định 100 quy định về xử phạt người điều khiển, người được chở trên ô tô vi phạm quy tắc giao thông đường bộ. Cụ thể, phạt tiền từ 800.000 - 1 triệu đồng đối với người điều khiển xe thực hiện một trong các hành vi vi phạm như: đậu xe không sát theo lề đường, hè phố phía bên phải theo chiều đi hoặc bánh xe gần nhất cách lề đường, hè phố quá 0,25m; đậu xe trên đường xe điện, đường dành riêng cho xe buýt; đậu xe trên miệng cống thoát nước, miệng hầm của đường điện thoại, điện cao thế, chỗ dành riêng cho xe chữa cháy lấy nước; đậu, để xe ở hè phố trái quy định của pháp luật; đậu xe nơi có biển “Cấm đậu xe” hoặc biển “Cấm dừng xe và đậu xe”.

5 trường đại học được tổ chức thi tiếng Anh 6 bậc

Báo Pháp Luật TP cho hay, Bộ GD&ĐT vừa có văn bản cho phép Trường ĐH Công nghiệp TPHCM được tổ chức thi đánh giá năng lực tiếng Anh theo khung năng lực ngoại ngữ 6 bậc dành cho Việt Nam. Trước đó, ở TPHCM có 4 trường gồm:  ĐH Sài Gòn, ĐH Sư phạm TPHCM,  ĐH Ngân hàng TPHCM, ĐH Văn Lang.

Sinh viên Trường ĐH Công nghiệp TP.HCM trong giờ học. Ảnh: NT
Sinh viên Trường ĐH Công nghiệp TP.HCM trong giờ học. Ảnh: NT

Tính đến nay, cả nước có 17 trường đại học được phép tổ chức thi và cấp chứng chỉ tiếng Anh này.  

Tại văn bản Bộ GD&ĐT gửi trường ĐH Công nghiệp TP, Bộ yêu cầu trường này phải đăng tải công khai "Đề án tổ chức thi đánh giá năng lực tiếng Anh theo khung năng lực ngoại ngữ 6 bậc dành cho Việt Nam" trên cổng thông tin điện tử của trường.

Đồng thời, trường cần thực hiện nghiêm túc quy chế thi đánh giá năng lực ngoại ngữ; cấp phát, quản lý chứng chỉ theo đúng quy định hiện hành của Bộ GD&ĐT; đảm bảo người sử dụng chứng chỉ có thể tra cứu thông tin về chứng chỉ trên trang thông tin điện tử chính thức của trường.

Hơn 84.000 ô tô chưa đổi sang biển số vàng

Ngày 11/4, trả lời VTC News, Trung tá Đoàn Văn Quới - Phó Trưởng phòng CSGT đường bộ, đường sắt (PC08) Công an TP cho biết, TPHCM còn trên 84.000 xe ô tô kinh doanh vận tải chưa đổi sang biển số vàng. Tính bình quân, từ 8/4 đến 31/12, mỗi tháng PC08 phải cấp, đổi khoảng 10.000 xe; điều này sẽ dẫn đến tình trạng ùn hồ sơ, không kịp thời gian để giải quyết, ảnh hưởng đến việc kinh doanh.

Từ 8/4 đến 31/12, trung bình mỗi tháng phải cấp, đổi biển số vang cho khoảng 10.000 xe.
Từ 8/4 đến 31/12, trung bình mỗi tháng phải cấp, đổi biển số vang cho khoảng 10.000 xe.

Theo Trung tá Quới, cá nhân và doanh nghiệp có thể bị xử phạt vi phạm hành chính đối với hành vi không gắn biển số đúng quy định sau ngày 31/12/2021.

Phòng PC08 tạo mọi điều kiện thuận lợi cho cá nhân và tổ chức thực hiện việc cấp đổi biển số vàng như: đơn giản thủ tục, tất cả các điểm đăng ký xe ô tô thuộc Phòng PC08 đều bố trí cán bộ chuyên trách tiếp nhận và theo dõi việc cấp đổi biển số vàng. Tại các điểm đăng ký xe thuộc Phòng PC08 sẽ tăng cường làm việc thêm vào các ngày thứ bảy và chủ nhật hàng tuần (sáng từ 7h30 - 11h30 và buổi chiều từ 13h00 - 17h00).

Các điểm đăng ký xe ô tô thuộc Phòng PC08 tiếp nhận hồ sơ, hướng dẫn thủ tục đổi biển số vàng gồm:

  1. Đội Đăng ký, quản lý phương tiện giao thông cơ giới đường bộ (số 282 Nơ Trang Long, phường 12, quận Bình Thạnh).
  2. Điểm Đăng ký xe Rạch Chiếc (số 212 quốc Lộ 1A, phường Tân Phú, TP Thủ Đức).
  3. Điểm Đăng ký xe An Sương (số 1509 Nguyễn Ảnh Thủ, phường Trung Mỹ Tây, Quận 12).
  4. Điểm Đăng ký xe Nam Sài Gòn (số 1366 Huỳnh Tấn Phát, phường Phú Mỹ, Quận 7).
  1.  

Vân Anh - Khang Minh - Huyền Mai (Tổng hợp)

Tin cùng chuyên mục