Tổng hợp thông tin báo chí liên quan đến TP. Hồ Chí Minh ngày 15/12/2021

09:50 15/12/2021

Trung tâm Báo chí Thành phố tổng hợp một số thông tin đáng chú ý liên quan đến TPHCM trên các báo ra ngày 15/12:

Bộ Y tế cho phép TPHCM thí điểm cách ly tập trung F0 còn 7 ngày

Báo Pháp Luật TP cho hay, ngày 14/12, Bộ Y tế có công văn phản hồi về việc TPHCM đề nghị cho thí điểm rút ngắn thời gian cách ly tập trung còn 7 ngày đối với các trường hợp F0 không triệu chứng đã tiêm đủ 2 mũi vắc xin COVID-19 và có kết quả xét nghiệm âm tính vào ngày thứ 7.

Bộ Y tế cho phép Sở Y tế TP.HCM rút ngắn thời gian cách ly tập trung còn 7 ngày đối với F0 không triệu chứng đã tiêm hai mũi vaccine và có xét nghiệm âm tính. Ảnh: BYT
Bộ Y tế cho phép Sở Y tế TP.HCM rút ngắn thời gian cách ly tập trung còn 7 ngày đối với F0 không triệu chứng đã tiêm hai mũi vaccine và có xét nghiệm âm tính. Ảnh: BYT

Theo Bộ Y tế, hiện nay tình hình dịch bệnh COVID-19 trên địa bàn TP vẫn còn diễn biến phức tạp. Để thích ứng tình hình mới và bảo đảm an toàn, linh hoạt phù hợp với điều kiện và nguồn lực của địa phương, Bộ Y tế đề nghị Sở Y tế căn cứ cấp độ dịch, khả năng đáp ứng để thực hiện thí điểm rút ngắn thời gian cách ly tập trung xuống còn 7 ngày đối với các trường hợp trên.

Khi hết thời gian cách ly tại cơ sở thu dụng điều trị đề nghị thực hiện theo dõi tại nhà theo quy định, xuất viện và dự phòng lây nhiễm của Hướng dẫn chẩn đoán, điều trị COVID-19 ban hành theo Quyết định số 4689 ngày 6/10/2021 của Bộ Y tế. Bộ Y tế yêu cầu Sở Y tế TPHCM triển khai thực hiện, theo dõi, đánh giá và báo cáo kết quả về Bộ Y tế hàng tháng để kịp thời điều chỉnh các quy định cho phù hợp.

TPHCM xây dựng nhiều giải pháp ứng phó biến chủng Omicron

Thông tin từ báo Thanh Niên, trước diễn biến phức tạp của dịch COVID-19, ngày 14/12, Phó chủ tịch UBND TPHCM Dương Anh Đức ký ban hành kế hoạch “Xây dựng thế trận y tế ứng phó với biến thể Omicron SARS-CoV-2”.

Theo đó, TP tăng cường giám sát kiểm dịch tại cửa khẩu hàng không, hàng hải. Hành khách trên chuyến bay quốc tế phải có xét nghiệm âm tính trong 72 giờ trước khi xuất cảnh, tổ chức cách ly kiểm dịch, xét nghiệm kiểm tra SARS-CoV-2.

Xét nghiệm tầm soát tại sân bay Tân Sơn Nhất. Ảnh: Đậu Tiến Đạt 
Xét nghiệm tầm soát tại sân bay Tân Sơn Nhất. Ảnh: Đậu Tiến Đạt 

Đối với các chuyến bay, chuyến tàu xuất phát hoặc có hành khách đến từ các quốc gia đang có biến thể Omicron, người nhập cảnh từ các quốc gia này bắt buộc phải cách ly tập trung bất kể đã tiêm vắc xin hoặc đã mắc COVID-19.

Các phòng xét nghiệm chủ động phát hiện sớm trường hợp nhiễm biến thể Omicron. Đồng thời thực hiện xét nghiệm giải trình tự gien tất cả các trường hợp dương tính thuộc nhóm: người nhập cảnh trong vòng 28 ngày, người tái nhiễm COVID-19. Sau khi phát hiện dương tính được chuyển đến Bệnh viện Dã chiến số 12 TP.Thủ Đức để cách ly điều trị và thực hiện xét nghiệm giải trình tự gien.

Tạo môi trường học tập bền vững cho học sinh

Theo báo Người Lao Động, sáng 14/12, Phó Chủ tịch UBND TP Dương Anh Đức đã dẫn đầu đoàn công tác tiến hành kiểm tra, giám sát tình hình dạy học trực tiếp tại một số cơ sở giáo dục trên địa bàn quận 6 và Bình Tân.

Tại đây, Phó Chủ tịch đánh giá cao việc các trường, các địa phương vận động phụ huynh đồng thuận cho con đến trường, thể hiện qua tỉ lệ học sinh đi học trở lại đạt khá cao. Tuy nhiên, mỗi trường, mỗi địa phương có cơ sở vật chất, nguồn lực, điều kiện khác nhau nên cần hoàn thành quy trình bảo đảm an toàn riêng cho từng trường, dựa trên những quy định chung của ngành giáo dục và đào tạo (GD-ĐT) và ngành y tế.

Phó Chủ tịch UBND TP HCM Dương Anh Đức kiểm tra tình hình dạy học trực tiếp
Phó Chủ tịch UBND TP HCM Dương Anh Đức kiểm tra tình hình dạy học trực tiếp

Lãnh đạo TP cũng đề nghị các trường tận dụng 2 tuần thí điểm này để đánh giá tình hình thực tế, xử lý những tình huống phát sinh, đồng thời vận hành nâng dần công suất đánh giá thời hiệu của kháng thể, từ đó xây dựng lộ trình tiếp theo cho việc tiêm vắc-xin cũng như chuẩn bị cho việc tất cả các khối lớp sẽ quay trở lại học bình thường.

Cũng theo ông Dương Anh Đức, trong giai đoạn thí điểm, TP vẫn để cho mỗi trường có độ chủ động nhất định để thử nghiệm các giải pháp. Sau đó, TP sẽ đánh giá, rút kinh nghiệm cách làm hay để các trường học hỏi lẫn nhau, tạo môi trường học tập bền vững.

Cùng ngày, đoàn công tác gồm Sở GD-ĐT và Sở Y tế tiến hành kiểm tra tại Trường THCS Bình Trị Đông A (quận Bình Tân). Phó Giám đốc Sở Y tế TP Nguyễn Hữu Hưng nhắc nhở, nếu học sinh có bất kỳ dấu hiệu như ho, sốt thì cần báo cho giáo viên nếu ở trường và báo cho cha mẹ nếu ở nhà để được hướng dẫn xử lý.

Rà soát, thẩm định lại 10 đồ án quy hoạch ở Củ Chi

Huyện Củ Chi có 10 đồ án quy hoạch phân khu tỷ lệ 1/5000 khu nông nghiệp kết hợp du lịch sinh thái và dân cư nhà vườn ven sông Sài Gòn được thành phố phê duyệt từ năm 2013. Tuy nhiên, đến nay các quy hoạch này chưa được triển khai, người dân có nhu cầu chuyển mục đích sử dụng đất để xin phép xây dựng nhà ở nhưng chưa được giải quyết.

Bản đồ quy hoạch sử dụng đất tại huyện Củ Chi
Bản đồ quy hoạch sử dụng đất tại huyện Củ Chi

Trao đổi với báo SGGP về việc này, Sở Quy hoạch Kiến trúc TP cho biết, theo Thông báo số 647/TB-VP tháng 9/2019 của Văn phòng UBND TP, “Đối với khu vực dọc sông Sài Gòn thuộc 10 đồ án quy hoạch phân khu tỷ lệ 1/5000 khu nông nghiệp kết hợp du lịch sinh thái và dân cư nhà vườn ven sông Sài Gòn được tổ chức thực hiện, quản lý quy hoạch, trật tự đô thị theo đúng nội dung 10 đồ án quy hoạch phân khu đã được phê duyệt (không điều chỉnh quy hoạch); người dân trong khu vực này được ở, sinh sống, làm ăn, khai thác du lịch theo mô hình, quy hoạch được duyệt”.

Vì vậy, Sở Quy hoạch Kiến trúc đề nghị UBND huyện Củ Chi rà soát tổng thể về công tác lập, thẩm định và phê duyệt quy hoạch trên địa bàn huyện, đánh giá lại hiện trạng sử dụng đất, quá trình thực hiện quy hoạch và điều kiện hạ tầng khu vực; mời các sở, ban, ngành có liên quan để góp ý, rút kinh nghiệm trong việc triển khai thực hiện quy hoạch theo quy định.

Thu hút đầu tư nước ngoài năm 2021 ước đạt 6 tỷ USD

Báo Phụ Nữ TP thông tin, theo báo cáo của UBND TP gửi Bộ Ngoại giao về kết quả hoạt động đối ngoại năm 2021 và phương hướng, nhiệm vụ năm 2022, trong năm 2021, tuy tình hình dịch bệnh tác động lớn đến các hoạt động xúc tiến đầu tư - thương mại của TP nhưng các sở ngành vẫn tích cực phát huy vai trò chủ động, tham mưu chính quyền TP tổ chức các sự kiện duy trì các hoạt động ngoại giao kinh tế. Đã có hơn 60 chương trình xúc tiến thương mại và đầu tư trong nước được tổ chức tại TP thông qua các hình thức trực tiếp và trực tuyến…

Tuy tình hình dịch bệnh tác động lớn đến các hoạt động xúc tiến đầu tư - thương mại nhưng TPHCM vẫn đạt nhiều kết quả tốt trong thu hút đầu tư nước ngoài
Tuy tình hình dịch bệnh tác động lớn đến các hoạt động xúc tiến đầu tư - thương mại nhưng TPHCM vẫn đạt nhiều kết quả tốt trong thu hút đầu tư nước ngoài

Tính chung tất cả vốn thu hút đầu tư được dưới các hình thức năm 2021 của TPHCM đạt 5,8-6 tỷ USD, ước tăng trên 11% so với cùng kỳ năm ngoái. Trong đó, dự kiến có dự án quy mô 2,6 tỷ USD của Tập đoàn Intel. Hình thức đầu tư đăng ký cấp mới tại TP có 469 dự án với vốn đạt 415,87 triệu USD (giảm 39,56% số dự án cấp mới và giảm 6,83% về vốn đầu tư so với cùng kỳ).

Hiện nay, trên địa bàn TP có 10.327 dự án đầu tư nước ngoài còn hiệu lực với tổng vốn đầu tư kể cả cấp mới và tăng vốn khoảng 48,97 tỷ USD và dẫn đầu cả nước về số dự án còn hiệu lực. Các nhà đầu tư nước ngoài lớn tại TPHCM trong năm 2021 lần lượt là Singapore, Hà Lan, Nhật Bản, Hàn Quốc, Trung Quốc...

Người dân quận Tân Phú có thể tra tiến độ trả kết quả cấp căn cước công dân tại nhà

Báo SGGP cũng đưa tin, ngày 14/12, Công an quận Tân Phú cho biết, đơn vị triển khai tích hợp tính năng tra cứu kết quả căn cước công dân (CCCD) trên tài khoản Zalo của công an quận và 11 phường. Người dân có thể tra cứu tiến độ trả kết quả cấp CCCD bằng cách tra cứu qua Zalo hoặc quét mã QR.

Cách 1: Tra cứu qua Zalo

- Bước 1: Truy cập vào ứng dụng Zalo của Công an quận Tân Phú.

- Bước 2: Nhấn vào biểu tượng “quan tâm” để kết nối với trang Zalo của công an quận Tân Phú.

Sau đó, người dân chọn “Tra cứu CCCD”, nhập đầy đủ thông tin rồi bấm “tìm kiếm” để xem kết quả.

Công an quận Tân Phú lưu ý, người dân nhập họ và tên không dấu để tra cứu. Nơi nhập ngày tháng năm sinh phải theo định dạng DDMMYYYY (ví dụ sinh ngày 01/01/2000 thì nhập vào ô ngày tháng năm sinh 01012000).

Cách 2: Quét mã QR

Quét mã QR này để tra kết quả
Quét mã QR này để tra kết quả

- Bước 1: Sử dụng camera trên điện thoại và quét mã QR (hình trên).

- Bước 2: Bấm vào đường link thông báo để truy cập vào website tra cứu CCCD.

Sau đó, người dân nhập đầy đủ thông tin theo yêu cầu để “tìm kiếm” kết quả.

Công an quận Tân Phú lưu ý, người dân chỉ có thể tra cứu tiến độ cấp CCCD cho người thực hiện các thủ tục cấp mới, cấp đổi CCCD tại Công an quận Tân Phú.

Mười cá nhân, tập thể nhận giải thưởng sáng tạo khởi nghiệp

Ngày 14/12, Sở Khoa học và Công nghệ TP công bố và trao giải Giải thưởng đổi mới sáng tạo và khởi nghiệp TPHCM năm 2021 (I-Star 2021). Trong 310 hồ sơ đăng ký dự thi của các cá nhân, tổ chức, Hội đồng chuyên môn đã tuyển lựa 10 hồ sơ của các cá nhân, tập thể xuất sắc thuộc 4 nhóm đối tượng để trao giải thưởng năm nay. Nội dung trên báo Vietnamplus.

Cụ thể, nhóm 1 (doanh nghiệp khởi nghiệp đổi mới sáng tạo), giải Xuất sắc nhất được trao cho STAR GLOBAL 3D - Hệ sinh thái chuyển đổi số “Web/app tương tác thông minh 3D/360.” Đây là dự án của startup Việt Nam (Công ty Cổ phần Giải pháp chuyên gia Star Global) được Hoa Kỳ cấp bằng sáng chế.

Trao giải xuất sắc nhất cho doanh nghiệp khởi nghiệp đổi mới sáng tạo STAR GLOBAL 3D. (Ảnh: Tiến Lực/TTXVN)
Trao giải xuất sắc nhất cho doanh nghiệp khởi nghiệp đổi mới sáng tạo STAR GLOBAL 3D. (Ảnh: Tiến Lực/TTXVN)

Ở nhóm 2 (giải pháp đổi mới sáng tạo), giải Xuất sắc nhất được trao cho các giải pháp: Trang web đi chợ giúp dân; Ứng dụng tư vấn hướng nghiệp 4.0 JobWay; UTraffic - Hệ thống cảnh báo ùn tắc giao thông đô thị dựa vào dữ liệu từ cộng đồng.

Nhóm 3 (tác phẩm báo chí truyền thông về đổi mới sáng tạo và khởi nghiệp), các tác phẩm được đánh giá xuất sắc gồm: Thiết bị sấy động đa năng trục đứng ứng dụng năng lượng mặt trời (VTV); loạt 2 bài về xu hướng Khởi nghiệp đổi mới sáng tạo trong lĩnh vực nông nghiệp của các thanh niên Việt Nam (Trang điện tử Đài Tiếng nói nhân dân TPHCM); Khởi nghiệp ở Việt Nam: Đừng nản lòng khi Quỹ đầu tư từ chối (Báo Đầu tư).

Trong khi đó, nhóm 4 (cá nhân, tổ chức khởi nghiệp và đổi mới sáng tạo có đóng góp tích cực cho hoạt động khởi nghiệp đổi mới sáng tạo) có ba giải Xuất sắc được trao cho Vườn ươm NIIC (Trường Đại học Nguyễn Tất Thành); Viện Đổi mới sáng tạo (Trường Đại học Kinh tế Thành phố); quỹ đầu tư Zone Startups Việt Nam.

I-Star là Giải thưởng thường niên do UBND TPHCM chủ trì, được tổ chức nhằm tôn vinh các tổ chức, cá nhân có những đóng góp tích cực trong hoạt động đổi mới sáng tạo và khởi nghiệp, mang lại hiệu quả thiết thực, phục vụ cho sự phát triển kinh tế-xã hội của TP.

3 phương án tổ chức chương trình đón năm mới

Báo Tiền Phong cho biết, theo thông tin mới nhất từ Ban Tổ chức Lễ hội đón chào năm mới 2022, chương trình đón chào năm mới sẽ vẫn được tổ chức tại phố đi bộ Nguyễn Huệ vào tối 31/12/2021 kéo dài tới 0g ngày 1/1/2022.

Tuỳ theo tình hình diễn biến của dịch bệnh tại TPHCM, BTC sẽ có những giải pháp nhằm ứng phó kịp thời với 3 phương án tổ chức đã được xây dựng.

Sân khấu dự kiến của Lễ hội đón chào năm mới 2022
Sân khấu dự kiến của Lễ hội đón chào năm mới 2022

Trong đó, Phương án 1 được áp dụng khi cấp độ dịch tại TPHCM được đánh giá ở mức 1, đơn vị thực hiện sẽ tổ chức phát thư mời với số lượng khán giả giới hạn khoảng 1.000 người. Những người tham dự phải có thẻ xanh y tế, phải chấp hành nghiêm túc chỉ thị 5K.

Phương án 2 được áp dụng khi cấp độ dịch tại TPHCM được đánh giá ở cấp độ 2, đơn vị thực hiện sẽ hạn chế số người tham dự chỉ 50% so với phương án 1. Ngoài việc giám sát, kiểm tra y tế những người tham gia, BTC sẽ chia khán đài làm 5 khu vực khác nhau, các khu vực được che chắn bằng bạt để phòng tránh lây nhiễm cho số đông.

Phương án 3 sẽ được áp dụng khi cấp độ dịch tại TPHCM được đánh giá ở cấp độ 3,4. Chương trình Đón năm mới sẽ vẫn tiếp tục diễn ra như bình thường và phát trực tiếp trên truyền hình, cũng như trên nhiều trang web trực tuyến, tuy nhiên sẽ không có khán giả tham dự.

Nhóm BTV (tổng hợp)

Tin cùng chuyên mục