Tổng hợp thông tin báo chí liên quan đến TP. Hồ Chí Minh ngày 16/12/2025
Trung tâm Báo chí Thành phố tổng hợp một số thông tin đáng chú ý liên quan đến TP. HCM trên các báo ra ngày 16/12:
Ngành thuế TP. HCM cùng 168 phường, xã và đặc khu hỗ trợ hộ kinh doanh
Báo Pháp Luật TP đưa tin, mới đây, Thuế TP. HCM đã ký kết quy chế phối hợp với UBND các phường, xã, đặc khu trên địa bàn nhằm siết chặt quản lý hộ kinh doanh sau khi bỏ thuế khoán, với sự tham gia của hệ thống ngân hàng để thúc đẩy thanh toán số.

Sự kiện có quy mô lớn, quy tụ đại diện ban lãnh đạo Thuế TP, lãnh đạo 29 Thuế cơ sở cùng đại diện 168 UBND xã, phường, đặc khu. Sự hiện diện của các phòng chuyên môn then chốt như Công nghệ thông tin, Quản lý rủi ro và Quản lý hộ kinh doanh cho thấy quyết tâm đồng bộ hóa dữ liệu từ gốc. Đây được xem là bước đi cấp thiết để lấp các "lỗ hổng" nguồn thu trong bối cảnh thương mại điện tử bùng nổ, đòi hỏi sự quản lý chặt chẽ và minh bạch hơn.
Hội nghị không chỉ dừng lại ở cam kết giữa cơ quan quản lý mà còn có sự tham gia của các đơn vị trung gian thanh toán và ngân hàng lớn. Đây là mảnh ghép quan trọng trong lộ trình "xã hội hóa thanh toán", mang đến các giải pháp tài chính số tiết kiệm và tối ưu nhất cho người dân.
Đại diện các phường, xã, đặc khu cam kết công khai minh bạch mọi thủ tục tại bộ phận một cửa để người dân dễ dàng tiếp cận.
Công an TP. HCM đến nhà trọ, khách sạn tuyên truyền Nghị định mới
Báo Người Lao Động ghi nhận, chiều qua, Công an phường Thủ Đức đã đến nhiều nhà trọ, khách sạn trên địa bàn để tuyên truyền Nghị định 282/2025/NĐ-CP.

Nghị định 282 quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực an ninh, trật tự, an toàn xã hội; phòng chống tệ nạn xã hội; phòng chống bạo lực gia đình sẽ có hiệu lực từ ngày 15/12. Trong đó, điều 10 quy định xử phạt vi phạm quy định về đăng ký và quản lý cư trú.
Tại nhà trọ của bà Trần Ngọc Dung, 62 tuổi, ở đường Hữu Nghị, Đại úy Phạm Trung Trực, Công an phường Thủ Đức đã tuyên truyền, nhắc nhở bà Dung khi có người đến thuê trọ như công nhân, sinh viên,… thì nhanh chóng đến trụ sở Công an phường để khai báo lưu trú. Đại úy Trực cho biết điều này là để ngăn chặn, phát hiện tội phạm ẩn nấp ở nhà trọ. Ngoài ra, nếu người thuê trọ ở quá 30 ngày bắt buộc bà Dung phải đăng ký tạm trú cho những người này trước thời gian này.
Tương tự, tại khách sạn Ngôi Sao 39 trên đường Nguyễn Văn Bá, Đại úy Phạm Trung Trực cũng tuyên truyền với bà Nguyễn Thị Yên Hà, Phó quản lý khách sạn về các quy định mới của Nghị định. Bà Yên Hà cho hay sẽ chấp hành đúng các quy định của pháp luật. Khách đến lưu trú, thuê phòng sẽ lấy thông tin và đăng ký lưu trú ngay, để đảm bảo đúng quy định và góp phần đảm bảo tình hình an ninh trật tự cho địa phương.
Nhiều trường đại học cho sinh viên nghỉ Tết Nguyên đán 2026 trọn một tháng
Báo Tuổi Trẻ cho hay, đến nay đã có gần 50 trường đại học chốt lịch nghỉ Tết Nguyên đán Bính Ngọ 2026, hầu hết sinh viên được nghỉ khoảng 14-21 ngày, dài nhất là một tháng. Phần lớn các trường bắt đầu cho sinh viên nghỉ Tết Nguyên đán từ đầu hoặc giữa tháng 2/2026, thời điểm cận Tết, và quay trở lại học tập vào cuối tháng 2 hoặc đầu tháng 3/2026.

Trường đại học Luật TP.HCM cho sinh viên nghỉ Tết Nguyên đán Bính Ngọ 2026 dài ngày nhất, từ ngày 31/1/2026 đến hết 1/3/2026 (nhằm ngày 13 tháng chạp đến hết ngày 13 tháng giêng). Sinh viên Trường đại học Kinh tế - Tài chính TP.HCM (UEF) cũng được nghỉ Tết Nguyên đán trọn một tháng, từ ngày 1/2/2026 đến 1/3/2026.
Nhiều trường có thời gian nghỉ Tết 29 ngày (từ ngày 9/2/2026 đến 1/3/2026): Trường đại học Công nghệ TP.HCM (HUTECH), Trường đại học Khoa học tự nhiên (Đại học Quốc gia TP.HCM), Học viện Hàng không Việt Nam, Trường đại học Gia Định, Trường đại học Kiến trúc TP.HCM…
Với lịch nghỉ này, sinh viên có khoảng thời gian dài để về quê, sum họp gia đình và chuẩn bị cho năm học mới sau Tết.
Doanh nghiệp thận trọng khi làm hàng tết
Những ngày này, Công ty TNHH Vinahe bắt đầu cho công nhân sản xuất hàng tết để kịp đưa hàng lên kệ vào ngày 20/12 tới, nhưng cũng chỉ vừa làm, vừa nghe ngóng thị trường chứ không sản xuất ồ ạt.

Chia sẻ với báo Phụ Nữ TP, ông Nguyễn Hoàng Đạt - Giám đốc công ty cho biết, Vinahe không thể tiếp tục làm như mọi năm bởi người tiêu dùng không còn mua nhiều như trước và họ quan tâm đến những sản phẩm có yếu tố mới lạ, nhỏ gọn.
Ông cho hay, thị trường cũng có sự phân hóa rõ rệt. Ở miền Nam, đặc biệt là TP. HCM, các hệ thống phân phối hiện đại tăng số lượng đặt hàng khoảng 20% so với năm ngoái, còn ở khu vực miền Trung - Tây Nguyên và miền Bắc, các đại lý, siêu thị chỉ đặt mua số lượng tương đương hoặc giảm so với năm ngoái. Các yếu tố thị trường buộc công ty rà soát lại từ nguyên liệu đến bao bì, kích thước sản phẩm để thiết kế phù hợp. Giá cả phải giữ nguyên, bao bì bắt mắt hơn, nhỏ gọn và trẻ trung hơn.
Bên cạnh đó, hành vi tiêu dùng tết thay đổi buộc các doanh nghiệp phải vừa điều chỉnh cách sản xuất, vừa thay đổi cách đưa sản phẩm ra thị trường. Ông Nguyễn Đặng Hiến - Tổng giám đốc Công ty TNHH Sản xuất Tân Quang Minh (Bidrico) - cho biết, công ty tập trung nhiều hơn vào nhóm sản phẩm làm quà biếu và tiêu dùng gia đình.
“Người mua ngày càng thích sản phẩm có nguồn gốc tự nhiên, hương vị quen thuộc nhưng hình thức phải gọn gàng, hiện đại. Vì vậy, ngoài việc tăng các dòng nước giải khát truyền thống và nước ép trái cây, chúng tôi điều chỉnh bao bì theo hướng dễ biếu tặng, dễ trưng bày và có nhiều mức giá hơn” – ông Hiến cho hay.
Bệnh tai mũi họng do ô nhiễm không khí gia tăng
Theo báo SGGP, gần đây, tại các bệnh viện trên địa bàn TP. HCM ghi nhận người bệnh đến thăm khám do mắc các bệnh lý về hô hấp, tai mũi họng (TMH) tăng nhanh. Thống kê tại Bệnh viện Tai Mũi Họng TP, mỗi ngày bệnh viện tiếp nhận khoảng 1.200 lượt khám, tăng 3% so với cùng kỳ các năm trước.

Thời tiết thay đổi, giao mùa, ô nhiễm không khí, đặc biệt là bụi mịn đang trở thành nguyên nhân hàng đầu làm gia tăng các bệnh lý TMH. PGS-TS-BS Lê Trần Quang Minh, Giám đốc Bệnh viện Tai Mũi Họng TP cho biết, TMH là “cửa ngõ của đường hô hấp” nên các tác nhân ô nhiễm khi xâm nhập cơ thể thường gây tổn thương tại đây trước khi lan xuống phổi. Đáng lo ngại, trong bụi mịn còn có thể lẫn các tinh thể kim loại nặng, khi hít phải có thể gây viêm mũi xoang, viêm họng, viêm tai giữa lâu dài, làm tăng nguy cơ bệnh phổi và ung thư đường hô hấp.
Tại Bệnh viện Đại học Y Dược TP. HCM, TS-BS Lý Xuân Quang, Trưởng khoa Tai mũi họng, cho hay, những ngày chỉ số bụi mịn (PM2.5) ở mức cao, lượng người bệnh đến khám tại bệnh viện tăng 20% - 30% so với ngày bình thường.
Không chỉ người lớn mà trẻ em, người cao tuổi cũng là nhóm chịu ảnh hưởng rõ rệt, với các biểu hiện tái phát nhiều lần, khó điều trị dứt điểm. Các bệnh lý TMH thường gặp gồm viêm họng, viêm amidan, mũi xoang và tai giữa; với các triệu chứng: ngạt mũi, chảy mũi, đau họng, đau tai, ù tai, nghe kém, khàn tiếng, khó nuốt…
TP. HCM sẽ có 20.000 tủ đổi pin cho xe máy điện trên vỉa hè
Sở Xây dựng TP. HCM vừa có văn bản gửi UBND TP báo cáo và đề xuất phương án xã hội hóa lắp đặt các tủ đổi pin xe máy điện trên vỉa hè. Nội dung trên báo Thanh Niên.

Trước đó, Sở đã tiếp nhận đề xuất của Công ty TNHH Thương mại dịch vụ Great Wealth và Công ty CP Phát triển trạm sạc toàn cầu V-Green về việc tham gia đầu tư, lắp đặt trạm sạc và tủ đổi pin xe máy điện trên địa bàn thành phố.
Cụ thể, Công ty này cam kết triển khai 10.000 tủ đổi pin đặt cạnh cột đèn chiếu sáng tại các tuyến đường có vỉa hè phù hợp, dự kiến hoàn thành trong quý 1/2026, tạo điều kiện chuyển đổi xanh cho xe máy điện của các nhà sản xuất như Honda, Yadea, Yamaha, VinFast… tại TP.HCM.
Đơn vị cũng cam kết triển khai 10.000 tủ đổi pin trên các tuyến đường có vỉa hè phù hợp, dự kiến hoàn thành trong quý đầu tiên của năm tới, tạo điều kiện chuyển đổi xanh cho hơn 400.000 tài xế công nghệ và giao hàng.
Sở Xây dựng kiến nghị UBND TP chấp thuận chủ trương cho phép sử dụng tạm thời vỉa hè để triển khai lắp đặt tủ đổi pin xe máy điện tại các cột đèn chiếu sáng công cộng hiện hữu, trên vỉa hè và dải phân cách đủ điều kiện.