Tổng hợp thông tin báo chí liên quan đến TP. Hồ Chí Minh ngày 16/12/2022

10:08 16/12/2022

Trung tâm Báo chí Thành phố tổng hợp một số thông tin đáng chú ý liên quan đến TPHCM trên các báo ra ngày 16/12:

Triển lãm “Bản hùng ca Điện Biên Phủ trên không” tại TPHCM

Vietnamplus đưa tin, ngày 15/12, tại TPHCM, Quân khu 7 phối hợp Quân chủng Phòng không-Không quân tổ chức khai mạc Triển lãm “Bản hùng ca Điện Biên Phủ trên không” nhân Kỷ niệm 50 năm Chiến thắng “Hà Nội-Điện Biên Phủ trên không” (12/1972-12/2022).

Các đại biểu tham quan triển lãm “Bản hùng ca Điện Biên Phủ trên không”. (Ảnh: Tiến Lực/TTXVN)
Các đại biểu tham quan triển lãm “Bản hùng ca Điện Biên Phủ trên không”. (Ảnh: Tiến Lực/TTXVN)

Triển lãm giới thiệu hơn 200 hình ảnh, tài liệu, hiện vật với ba phần trưng bày chính gồm đường lối lãnh đạo đúng đắn của Đảng và Chủ tịch Hồ Chí Minh; đoàn kết quân và dân đánh thắng pháo đài bay B-52; vang mãi bản hùng ca Điện Biên Phủ trên không.

Triển lãm tiếp tục khẳng định vị trí, tầm vóc vĩ đại, giá trị to lớn của Chiến thắng “Hà Nội-Điện Biên Phủ trên không” và cuộc kháng chiến chống Mỹ xâm lược, giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước; làm nổi bật “Nghệ thuật quân sự Việt Nam” dưới sự lãnh đạo sáng suốt của Đảng Cộng sản Việt Nam và Chủ tịch Hồ Chí Minh vĩ đại.

“Garage Biệt động Sài Gòn” được đề xuất xếp hạng di tích

Báo Tiền Phong cho biết, ngày 20/12, Sở Văn hoá - Thể thao (VH-TT) TPHCM sẽ tổ chức buổi Toạ đàm khoa học về di tích lịch sử căn nhà số 499/20 đường Cách Mạng Tháng Tám (Phường 13, Quận 10) - nơi từng được gọi là “Garage Biệt động Sài Gòn” để làm cơ sở trình UBND TP xem xét việc quyết định xếp hạng di tích.

Garage ô tô được phục hồi nguyên trạng.
Garage ô tô được phục hồi nguyên trạng.

Được biết trước đây, Văn phòng Thành ủy và UBND Quận 10 cũng đã có công văn chỉ đạo giải quyết đề nghị hỗ trợ bảo tồn, phát huy di tích lịch sử cơ sở cách mạng của Garage Biệt động Sài Gòn. Ngoài ra, Trung tâm Bảo tồn và phát huy giá trị di tích lịch sử - văn hóa TP cũng đã tổ chức khảo sát, khoanh vùng bảo vệ và lập hồ sơ xếp hạng di tích theo quy định đối với Garage Biệt động Sài Gòn.

Theo đại diện Sở VH-TT, việc tổ chức tọa đàm khoa học di tích lịch sử nhằm tập hợp ý kiến của các cơ quan chuyên môn, các nhà nghiên cứu, các vị lão thành cách mạng và các nhân chứng lịch sử để xác định rõ về tên gọi di tích. Từ đó, đề xuất phương hướng bảo vệ và phát huy giá trị di tích làm cơ sở lập hồ sơ khoa học để xếp hạng di tích.

TPHCM dự báo dịch bệnh truyền nhiễm, bệnh mới nổi là thách thức năm 2023

Theo báo Tuổi Trẻ, Sở Y tế TPHCM vừa có văn bản gửi giám đốc các đơn vị trực thuộc và giám đốc bệnh viện ngoài công lập về định hướng phát triển và hoạt động của ngành y tế TP năm 2023.

Người dân chờ đợi khám, nhận thuốc bảo hiểm y tế tại một bệnh viện trên địa bàn TP.HCM - Ảnh: XUÂN MAI
Người dân chờ đợi khám, nhận thuốc bảo hiểm y tế tại một bệnh viện trên địa bàn TP.HCM - Ảnh: XUÂN MAI

Trong đó, ngành y tế TP xác định nhóm mục tiêu trọng tâm trong giai đoạn 2022-2025 và những năm tiếp theo: nâng cao năng lực y tế cơ sở, các bệnh viện quận, huyện và các bệnh viện đa khoa, chuyên khoa tuyến cuối của TP cũng như mạng lưới cấp cứu ngoài viện theo hướng chuyên nghiệp. Riêng năm 2023, dự báo tình hình dịch bệnh truyền nhiễm và các loại dịch bệnh mới nổi vẫn còn là thách thức lớn đối với ngành y tế.

Hiện miễn dịch cộng đồng tại TP đã đạt mức cao (trên 98% người dân có kháng thể chống COVID-19) và dịch COVID-19 tiếp tục được kiểm soát ở mức rất thấp. Tuy nhiên, các biến thể mới của SARS-CoV-2 vẫn liên tục xuất hiện trên thế giới, diễn tiến dịch vẫn còn phức tạp, khó dự đoán, đòi hỏi TP không được lơ là, chủ quan, mất cảnh giác.

Vé tàu tết quá 'hot', đường sắt tiếp tục tăng hàng ngàn ghế

Báo Thanh Niên cho hay, nhu cầu tăng cao đột biến, nhiều chặng tàu hỏa từ TPHCM đi các điểm du lịch như Nha Trang, Phan Thiết, Quy Nhơn... liên tục phải tăng tải.

Tàu tết tăng chuyến phục vụ hành khách
Tàu tết tăng chuyến phục vụ hành khách

Nhằm đáp ứng nhu cầu đi lại của hành khách trong dịp Tết Dương lịch 2023, Công ty CP Vận tải Đường sắt Sài Gòn (ĐSSG) cho biết, ngoài các đôi tàu đã mở bán vé như tàu SE1/2, SE3/4, SE5/6, SE7/8 (Sài Gòn - Hà Nội), SE21/22 (Sài Gòn - Đà Nẵng), SQN1/2 (Sài Gòn - Quy Nhơn), SNT1/2, SNT3/4 (Sài Gòn - Nha Trang), SPT1/2 (Sài Gòn - Phan Thiết), ĐSSG tăng cường nối thêm toa xe và tổ chức chạy thêm tàu SPT4 (Sài Gòn đi Phan Thiết) ngày 31/12, tàu SPT3 (Phan Thiết đi Sài Gòn) ngày 2/1/2023.

Dịp Tết Âm lịch, đơn vị này cũng tổ chức chạy thêm 15 đoàn tàu từ Sài Gòn đi Phan Thiết, Nha Trang, Quy Nhơn, Tam Kỳ, Đà Nẵng, Huế và ngược lại trong các ngày nghỉ tết từ 20 – 25/1/2023 (29 tháng chạp đến 4 tháng giêng âm lịch), tương ứng khoảng 7.500 chỗ được cung ứng bổ sung.

TPHCM liên tiếp se lạnh, nhiều sương mù từ nay đến Tết

Liên tiếp những ngày qua, thời tiết TPHCM se lạnh vào sáng sớm và có sương mù ở nhiều nơi. Theo các chuyên gia thời tiết, nguyên nhân nhiệt độ giảm ở TP và một số tỉnh, thành Nam Bộ là do khối không khí lạnh hoạt động mạnh, khuếch tán xuống phía Nam. Nội dung trên báo Tiền Phong.

Theo dự báo, thời tiết se lạnh về sáng và hiện tượng sương mù tại TPHCM sẽ xuất hiện thường xuyên, từ nay đến cuối năm và các tháng đầu năm 2023.
Theo dự báo, thời tiết se lạnh về sáng và hiện tượng sương mù tại TPHCM sẽ xuất hiện thường xuyên, từ nay đến cuối năm và các tháng đầu năm 2023.

Đài Khí tượng Thủy văn khu vực Nam Bộ dự báo, trong hai ngày tới, không khí lạnh tiếp tục được tăng cường sau đó suy yếu và di chuyển ra phía Đông. Từ ngày 16-17/12, không khí lạnh tăng cường mạnh trở lại, sau có cường độ ổn định rồi suy yếu dần.

Đến các ngày 20-21/12, áp cao lạnh lục địa được tăng cường yếu trở lại, khiến thời tiết Nam Bộ mây thay đổi, ngày nắng, đêm không mưa. Ban đêm, nhiệt độ giảm 1-2 độ C, sáng sớm trời se lạnh. Cũng theo dự báo, hiện tượng sương mù sẽ xuất hiện thường xuyên vào các buổi sáng, từ nay đến cuối năm và sang các tháng đầu năm 2023.

TPHCM là thị trường du lịch trọng điểm của An Giang

Báo Pháp Luật TP đưa tin, chiều qua, Trung tâm Xúc tiến thương mại và đầu tư (XTTM&ĐT) tỉnh An Giang tổ chức Hội nghị kết nối, quảng bá du lịch tỉnh An Giang năm 2022. Hội nghị nằm trong khuôn khổ tổng kết Chương trình liên kết hợp tác phát triển du lịch giữa TPHCM và 13 tỉnh, thành ĐBSCL, thu hút hơn 150 đại biểu là các đơn vị, doanh nghiệp (DN) kinh doanh du lịch trên cả nước.

An Giang hấp dẫn du khách bằng các sản phẩm du lịch gắn với sông nước. Ảnh: HOÀNG HIẾU
An Giang hấp dẫn du khách bằng các sản phẩm du lịch gắn với sông nước. Ảnh: HOÀNG HIẾU

Theo Trung tâm XTTM&ĐT tỉnh An Giang, tỉnh xác định thị trường trọng điểm cần đẩy mạnh khai thác trong thời gian tới là TPHCM và một số địa phương có khai thác đường bay đến TP Cần Thơ. Đồng thời, tỉnh sẽ mở rộng kết nối tour, tuyến sang một số tỉnh, thành như Khánh Hòa, Kiên Giang, Bình Dương. Qua đó tạo cơ hội cho các DN du lịch trên địa bàn tỉnh liên kết, hợp tác cùng phát triển.

Ông Lê Trung Hiếu, Giám đốc Trung tâm XTTM&ĐT tỉnh An Giang nhận định, hội nghị là nơi giao lưu, kết nối tour, tuyến du lịch trong và ngoài tỉnh. Việc liên kết với TPHCM và các tỉnh, thành sẽ tạo được cầu nối trực tiếp cho DN du lịch An Giang với các DN ngoài tỉnh. Trên cơ sở đó, tạo được các sản phẩm du lịch hấp dẫn cho An Giang và các tỉnh, thành, góp phần thu hút du khách.

Xổ số hóa đơn: Đi ăn nhà hàng, siêu thị, khách hàng có thể bất ngờ trúng thưởng

Trao đổi với Tuổi Trẻ, ông Nguyễn Tiến Dũng, Phó cục trưởng Cục Thuế TPHCM cho biết, TP sẽ triển khai việc cấp hóa đơn điện tử khởi tạo từ máy tính tiền cho người tiêu dùng theo hai giai đoạn.

Tới đây nhiều người đi ăn nhà hàng, đi siêu thị… sau đó sẽ bất ngờ nhận được thông báo trúng thưởng của cơ quan thuế - Ảnh: QUANG ĐỊNH
Tới đây nhiều người đi ăn nhà hàng, đi siêu thị… sau đó sẽ bất ngờ nhận được thông báo trúng thưởng của cơ quan thuế - Ảnh: QUANG ĐỊNH

Giai đoạn 1 là từ nay cho đến 31/3/2023, TPHCM sẽ có 266 doanh nghiệp và 5.000 hộ kinh doanh triển khai. Trong số này đa phần là trung tâm thương mại, siêu thị, nhà hàng, bán lẻ thuốc tân dược… Sau đó sẽ triển khai rộng rãi cho các đối tượng đủ điều kiện.

Khi triển khai rộng rãi, khi đi mua thuốc, uống cà phê, ăn uống ở nhà hàng, mua sắm ở siêu thị… người tiêu dùng sau khi cung cấp thông tin về chứng minh nhân dân/căn cước công dân sẽ được nhận hóa đơn điện tử khởi tạo từ máy tính tiền và được in ra như phiếu tính tiền hiện nay.

Do đã có thông tin của người mua hàng nên sau đó cơ quan thuế sẽ dễ dàng tìm ra người mua hàng trúng thưởng các chương trình quay số. Như vậy, đồng nghĩa với việc tới đây sẽ có nhiều người đi ăn nhà hàng, đi siêu thị… sau đó bất ngờ nhận được thông báo trúng thưởng của cơ quan thuế.

Nguồn hoa kiểng tết dồi dào, giá không tăng

Tết năm nay, các nhà vườn ở miền Tây Nam Bộ có nhiều hoa, kiểng lạ để bán, còn các nhà vườn ở TPHCM trồng nhiều hoa, kiểng hơn năm ngoái nên giá sẽ giảm hoặc không tăng.

Chị Huỳnh Thị Bích - chủ một vườn hoa ở quận 12, TPHCM - trồng gần 20.000 chậu hoa các loại để bán sỉ và lẻ dịp tết Quý Mão 2023 - Ảnh: N.C
Chị Huỳnh Thị Bích - chủ một vườn hoa ở quận 12, TPHCM - trồng gần 20.000 chậu hoa các loại để bán sỉ và lẻ dịp tết Quý Mão 2023 - Ảnh: N.C

Chia sẻ với báo Phụ Nữ TP, anh Nguyễn Huân Đạt, chủ vườn mai Tiến Đạt 10ha ở xã Bình Lợi, huyện Bình Chánh - cho biết, anh chuẩn bị 10.000 cây, chậu mai các loại để cung ứng cho thị trường tết, tăng 10% so với cùng kỳ năm ngoái. Các năm trước, khách đặt mua cây từ tháng Hai âm lịch nhưng năm nay, đến bây giờ, khách mới đặt mua, số lượng khoảng 1.200 cây, thấp hơn 50% so với cùng kỳ năm trước.

Các chủ vườn mai cho biết, chi phí đầu vào năm nay tăng cao; đặc biệt, giá phân bón tăng hơn 50%, giá thuê nhân công tăng khoảng 20% (500.000-700.000 đồng/ngày đêm) nhưng giá mai bán tại vườn giảm 10 - 20% so với năm rồi.

Còn chị Huỳnh Thị Bích, chủ một vườn hoa ở quận 12 cho hay, thời tiết năm nay khá thuận lợi để trồng các loài hoa cúc, hướng dương, cát tường, dạ thảo, mào gà… Tổng chi phí đầu vào năm nay tăng 20% nhưng chị dự tính chỉ tăng khoảng 10% giá bán sỉ hoa các loại. 

Hương Thảo - Huỳnh Nhung (Tổng hợp)

Tin cùng chuyên mục