Tổng hợp thông tin báo chí liên quan đến TP. Hồ Chí Minh ngày 18/4/2023

10:34 18/04/2023

Trung tâm Báo chí Thành phố tổng hợp một số thông tin đáng chú ý liên quan đến TPHCM trên các báo ra ngày 18/4:

Bí thư Nguyễn Văn Nên cùng lãnh đạo TPHCM trực tiếp giám sát hơn 38 dự án trọng điểm

Đó là một trong những nội dung quan trọng trong thông báo kết luận của Ban chỉ đạo Thành ủy TPHCM về tăng cường lãnh đạo, chỉ đạo, kiểm tra, giám sát công tác giải ngân vốn đầu tư công, các công trình, dự án trọng điểm tại TPHCM. Nội dung trên báo Tuổi Trẻ.

Bí thư Nguyễn Văn Nên cùng Thủ tướng Phạm Minh Chính kiểm tra, đi thử tàu trên tuyến metro số 1 (Bến Thành - Suối Tiên) ngày 15-4.
Bí thư Nguyễn Văn Nên cùng Thủ tướng Phạm Minh Chính kiểm tra, đi thử tàu trên tuyến metro số 1 (Bến Thành - Suối Tiên) ngày 15-4.

Ban Thường vụ Thành ủy TP phân công các thành viên Thường trực Thành ủy và các ủy viên Ban Thường vụ Thành ủy làm tổ trưởng các tổ công tác trực tiếp giám sát, đôn đốc tiến độ làm từng dự án và việc giải ngân vốn đầu tư công tại các công trình, dự án trọng điểm của TP; kịp thời ghi nhận các khó khăn, vướng mắc về cơ chế, chính sách, báo cáo Ban Thường vụ Thành ủy...

Các tổ công tác sẽ kiểm tra, đôn đốc việc bố trí vốn đầu tư và kế hoạch vốn năm 2023, nhu cầu vốn bổ sung năm 2023 và các năm tiếp theo đối với dự án đầu tư công; kết quả giải ngân vốn so với kế hoạch giao vốn đã được giao và việc xây dựng kế hoạch giải ngân vốn năm 2023, tiến độ giải ngân vốn so với tiến độ thực hiện của từng dự án cụ thể (giải pháp, tiến độ cụ thể từng tháng); Giám sát kết quả thực hiện các nội dung đã lãnh đạo, chỉ đạo của UBND TP tại từng công trình, dự án và việc phối hợp giữa các sở, ngành, địa phương đối với các chủ đầu tư dự án. Nội dung kiến nghị liên quan đối với sở, ngành, UBND TP và bộ, ngành trung ương để tăng cường chỉ đạo, hướng dẫn giải quyết.

TPHCM siết các biện pháp phòng dịch COVID-19 trong kỳ nghỉ lễ

Theo báo Tiền Phong, nhằm chủ động công tác phòng, chống dịch bệnh trong kỳ nghỉ lễ 30/4 và 1/5, Sở Y tế yêu cầu đơn vị tổ chức các sự kiện, lễ hội có tập trung đông người cần thực hiện nghiêm túc các quy định phòng chống dịch COVID-19.

Các bệnh viện tại TPHCM sẵn sàng phương án thu dung, điều trị bệnh nhân COVID-19. Ảnh: Vân Sơn
Các bệnh viện tại TPHCM sẵn sàng phương án thu dung, điều trị bệnh nhân COVID-19. Ảnh: Vân Sơn

Các đơn vị tổ chức sự kiện có trách nhiệm hướng dẫn người dân tham gia tuân thủ quy định 2K (khẩu trang, khử khuẩn), đồng thời bố trí đầy đủ bồn rửa tay, dung dịch sát khuẩn nhanh.

Sở chỉ đạo Trung tâm Kiểm soát bệnh tật thành phố (HCDC) tăng cường hoạt động phòng chống dịch COVID-19 tại các cửa khẩu hàng không, cảng biển; giám sát nhằm phát hiện sớm các ổ dịch COVID-19, chùm ca mắc bệnh COVID-19, chùm ca viêm hô hấp. HCDC phối hợp với Đơn vị Nghiên cứu Lâm sàng ĐH Oxford theo dõi sự xuất hiện của các biến thể SARS-CoV-2 lưu hành.

Về thu dung điều trị, TS Vĩnh Châu cho biết, tất cả các bệnh viện trên địa bàn thành phố đã được yêu cầu sẵn sàng nhân lực, cơ sở vật chất, trang thiết bị, thuốc điều trị, phương tiện, đảm bảo thường trực 24/24 để đáp ứng yêu cầu khám, chữa bệnh và cấp cứu của người dân. Các bệnh viện đa khoa, chuyên khoa có trách nhiệm bố trí khu vực cách ly, thu dung và điều trị người bệnh COVID-19 tại khoa, đơn vị COVID-19.

Khách sạn, bệnh viện tại TPHCM phải thông báo lưu trú qua VNeID

Báo Thanh Niên cho hay, đây là một trong các yêu cầu của UBND TPHCM nhằm thực hiện hiệu quả Chỉ thị số 05 của Thủ tướng về tiếp tục đẩy mạnh triển khai Đề án 06 (phát triển ứng dụng dữ liệu về dân cư, định danh và xác thực điện tử phục vụ chuyển đổi số quốc gia giai đoạn 2022 - 2025, tầm nhìn đến năm 2030).

TP.HCM lưu ý không được yêu cầu người dân cung cấp sổ hộ khẩu khi giải quyết thủ tục hành chính.
TP.HCM lưu ý không được yêu cầu người dân cung cấp sổ hộ khẩu khi giải quyết thủ tục hành chính.

TPHCM lưu ý các sở, ngành, địa phương không được yêu cầu người dân xuất trình, nộp sổ hộ khẩu trong quá trình giải quyết thủ tục hành chính theo luật Cư trú và Nghị định 104/2022. Tất cả cơ sở lưu trú trên địa bàn TPHCM như khách sạn, nhà nghỉ, nhà trọ, cơ sở khám chữa bệnh… phải thông báo lưu trú qua ứng dụng VNeID.

Công an TP phối hợp Sở TT-TT, Sở Tư pháp, Sở TN-MT, Sở LĐ-TB-XH thực hiện kế hoạch kiểm tra, khảo sát việc thực hiện phương thức khai thác, sử dụng thông tin về cư trú thay thế sổ hộ khẩu khi giải quyết thủ tục hành chính, cung cấp dịch vụ công.

Bên cạnh đó, các đơn vị thực hiện nghiêm việc tiếp nhận, xử lý hồ sơ trực tuyến, không để tình trạng giải quyết hồ sơ chậm, muộn; rà soát, chuẩn hóa, điện tử hóa mẫu đơn tờ khai theo hướng cắt giảm tối thiểu 20% thông tin phải khai trên cơ sở tái sử dụng dữ liệu đã được số hóa.

Đưa cao tốc TP.HCM - Mộc Bài trở thành dự án trọng điểm quốc gia

Báo Pháp Luật TP cho biết, Sở GTVT vừa kiến nghị bổ sung dự án đầu tư cao tốc TP.HCM - Mộc Bài vào danh mục dự án trọng điểm quốc gia, trọng điểm ngành giao thông vận tải. Đồng thời, kiến nghị thành lập nhóm công tác kỹ thuật giữa Bộ GTVT Việt Nam và Bộ Giao thông Công chính Campuchia.

Tổng hợp thông tin báo chí liên quan đến TP. Hồ Chí Minh ngày 18/4/2023 - Ảnh 1

Sở GTVT TP cho biết, cao tốc TP.HCM - Mộc Bài có điểm đầu từ đường vành đai 3 và kết nối với đường vành đai 4. Đường Vành đai 3 dự kiến khởi công xây dựng vào tháng 6-2023. Đường Vành đai 4 đang được đẩy nhanh tiến độ chuẩn bị đầu tư và dự kiến khởi công trong năm 2024, hoàn thành năm 2028. Việc đẩy nhanh tiến độ đầu tư cao tốc TP.HCM - Mộc Bài là rất cần thiết để đồng bộ với tiến độ khai thác đường vành đai 3, vành đai 4.

Đặc biệt, cao tốc TP.HCM - Mộc Bài có chức năng tăng cường kết nối Vùng Đông Nam Bộ, Vùng Kinh tế trọng điểm phía Nam với hành lang kinh tế Đông - Tây, là tuyến giao thông đường bộ ngắn nhất kết nối TP với Campuchia qua cửa khẩu quốc tế Mộc Bài. Tuyến cao tốc sẽ tạo điều kiện phát triển các khu công nghiệp, khu chế xuất dọc tuyến, đặc biệt là Khu Kinh tế cửa khẩu Mộc Bài.

TPHCM sắp có "thước đo" về trường học hạnh phúc

Báo Phụ Nữ TP cho biết, Sở GD-ĐT TPHCM đang lấy ý kiến dự thảo Bộ tiêu chí tạm thời về trường học hạnh phúc. Đây sẽ là “thước đo” đánh giá độ hạnh phúc của mỗi trường học.

Dự kiến, bộ tiêu chí sẽ được hoàn thiện và ban hành đầu năm học 2023-2024
Dự kiến, bộ tiêu chí sẽ được hoàn thiện và ban hành đầu năm học 2023-2024

Dự thảo được xây dựng dựa trên 3 trụ cột chính: môi trường nhà trường, dạy học và hoạt động giáo dục, các mối quan hệ trong và ngoài nhà trường. Với tổng cộng 20 tiêu chí thành phần, khi được thông qua, đây được xem là “thước đo” để đánh giá về độ hạnh phúc của mỗi trường học.

Ông Dương Trí Dũng - Phó giám đốc Sở GD-ĐT - nhấn mạnh, TPHCM phải có bộ tiêu chí để xây dựng trường học hạnh phúc tại các cơ sở giáo dục. Trong đó, cần tính toán các vấn đề tác động để tạo ra môi trường trường học hạnh phúc.

Dự thảo sẽ được lấy ý kiến nhiều lần, từ cán bộ, quản lý, giáo viên tại các cơ sở giáo dục cho đến các chuyên gia, xã hội trong suốt năm học này. Từ đó, đề xuất ban hành bộ tiêu chí trường học hạnh phúc dựa trên các tiêu chí cơ bản mà UNESCO đã đưa ra, đảm bảo môi trường giáo dục phù hợp với TPHCM. Dự kiến, bộ tiêu chí sẽ được hoàn thiện và ban hành đầu năm học 2023-2024.

Quận đầu tiên của TPHCM tuyển sinh đầu cấp không theo phân tuyến địa giới hành chính phường

Báo SGGP đưa tin, chiều qua, UBND quận 8 đã công bố Kế hoạch tuyển sinh các lớp đầu cấp năm học 2023-2024. Đây là quận đầu tiên của TPHCM công bố kế hoạch tuyển sinh, đồng thời là một trong ba địa phương thực hiện thí điểm tuyển sinh đầu cấp không phân tuyến theo địa giới hành chính phường như trước đây, mà áp dụng bản đồ số về địa giới hành chính (GIS) khi phân tuyến, nhằm giúp học sinh được học tại trường gần nơi cư trú nhất.

Học sinh sẽ được phân bổ chỗ học gần nơi cư trú. Ảnh minh họa
Học sinh sẽ được phân bổ chỗ học gần nơi cư trú. Ảnh minh họa

Cụ thể, các mốc thời gian tuyển sinh vào các lớp đầu cấp của bậc mầm non, lớp 1 và lớp 6 trên địa bàn quận như sau: Từ ngày 1 đến 10/5, phụ huynh sử dụng mã định danh và ngày tháng năm sinh của học sinh để thử nghiệm đăng ký, kiểm tra thông tin tuyển sinh trên hệ thống tuyển sinh trực tuyến tại địa chỉ https://tuyensinhdaucap.hcm.edu.vn. Từ ngày 11 đến 31/5, phụ huynh học sinh rà soát thông tin và đăng ký tuyển sinh chính thức. Từ ngày 20 đến 29/7, phụ huynh học sinh xem kết quả tuyển sinh và xác nhận nhập học. Ngày 1/8, các trường công bố danh sách xét tuyển.

Căn cứ theo kế hoạch nói trên, sau ngày 31/5, từ dữ liệu thông tin phụ huynh học sinh xác nhận đăng ký tuyển sinh đầu cấp trên hệ thống và thực tế cư trú của học sinh, phần mềm tuyển sinh sẽ thực hiện việc quét dữ liệu. Cụ thể, phần mềm quét theo bán kính các trường học. Khoảng cách từ vị trí cư trú của học sinh với trường nào gần nhất thì học sinh sẽ được phân bổ chỗ học ở trường đó.

TPHCM sẽ đón nhiều cơn mưa chuyển mùa đến cuối tháng 4

Theo Zingnews, từ nay đến cuối tháng 4, TPHCM và khu vực Nam Bộ tiếp tục đón nhiều cơn mưa chuyển mùa kèm dông. Ban ngày, trời nắng nóng oi bức với nhiệt độ lên đến 39-40 độ C.

Đài Khí tượng Thủy văn Nam Bộ dự báo trong những ngày tới, các nhiễu động gây mưa tại Nam Bộ suy yếu dần. Thời tiết tại khu vực tiếp tục có nhiều mây, ngày nắng gián đoạn. Từ nay đến ngày 26/4, TP sẽ xuất hiện nhiều cơn mưa chuyển mùa cục bộ.

Chuyên gia thời tiết Lê Thị Xuân nhìn nhận trong vài ngày tới, nhiệt độ đo được trong lều khí tượng tại TPHCM ở mức 36 độ C, ngoài trời có thể lên đến 39-40 độ C, nắng nóng oi bức. "Nhiệt độ cảm nhận được ngoài trời mới ảnh hưởng trực tiếp tới sức khỏe con người. Đây là đặc trưng của giai đoạn chuyển mùa, nắng nóng gay gắt do bức xạ mặt trời tăng và thỉnh thoảng có mưa lớn kèm dông. Hình thái thời tiết này kéo dài đến hết tháng 4", bà Lan nói.

Chuyên gia cảnh báo trong thời gian trên, người dân cần đề phòng dông, sét và gió giật mạnh xuất hiện trong cơn mưa. Vùng có sông, nước, biển có thể xuất hiện vòi rồng.

Hương Thảo - Huỳnh Nhung (Tổng hợp)

Tin cùng chuyên mục