Tổng hợp thông tin báo chí liên quan đến TP. Hồ Chí Minh ngày 24/9/2020

10:52 24/09/2020

Trung tâm Báo chí tổng hợp một số thông tin đáng chú ý liên quan đến TP. Hồ Chí Minh trên các báo ra ngày 24/9/2020:

UBND TPHCM chỉ đạo khẩn vụ Bảo tàng Mỹ thuật TP nứt, lún

UBND TP vừa có chỉ đạo khẩn về việc xây dựng công trình cao ốc khu tứ giác Bến Thành ảnh hưởng đến công trình Bảo tàng Mỹ thuật TP.

Theo đó, UBND TP giao Sở Xây dựng chủ trì, phối hợp với Sở Văn hóa và Thể thao, các đơn vị liên quan yêu cầu chủ đầu tư công trình cao ốc khu tứ giác Bến Thành khắc phục khẩn cấp theo nguyên trạng hạng mục tường rào, cửa cổng và nền khuôn viên Bảo tàng Mỹ thuật TP (tiếp giáp đường Lê Thị Hồng Gấm). Thời gian trước ngày 8/10/2020.

Đồng thời, liên hệ với đơn vị có chức năng kiểm định chất lượng công trình thực hiện việc kiểm định, đánh giá chất lượng công trình khối nhà 1, khối nhà 2, khối nhà 3 và nhà bảo vệ di tích Bảo tàng Mỹ thuật TP để có giải pháp xử lý, khắc phục triệt để việc các khối này bị nứt, lún, bong tróc.

Sau khi chủ đầu tư công trình cao ốc khu tứ giác Bến Thành khắc phục xong, Sở Xây dựng báo cáo kết quả thực hiện về UBND TP trước 26/11/2020.

Chân trụ Bảo tàng Mỹ thuật TP HCM bị nứt (Ảnh: LÊ PHONG)
Chân trụ Bảo tàng Mỹ thuật TP HCM bị nứt (Ảnh: LÊ PHONG)

Theo ghi nhận của phóng viên Báo Người Lao Động ngày 22/9, tường rào của Bảo tàng Mỹ thuật nằm trên mặt tiền đường Lê Thị Hồng Gấm bị nghiêng. Một vài vị trí bị nứt và có nguy cơ sập bất cứ lúc nào. Đặc biệt, cánh cổng sau đã bị lệch với góc thẳng đứng hơn 10 độ. Cơ quan chức năng hiện đã giăng dây cảnh báo, ngăn không cho người đi bộ đến gần. Bên trong tòa nhà cao 3 tầng lầu hiện có nhiều trụ bị nứt toác, có đoạn chia cắt dài hơn 3m. Ngoài ra, khối nhà tạm của bảo vệ nằm phía sau bảo tàng bị nứt, nghiêng ra phía mặt đường.

Cho phép hoàn công nhà xây nhỏ hơn giấy phép xây dựng

Báo SGGP cho hay, ngày 23/9, Sở Xây dựng TPHCM phối hợp Sở TM-MT, Văn phòng Đăng ký đất đai và đội thanh tra xây dựng địa bàn của 24 quận huyện của Thành phố thống nhất giải quyết thủ tục hoàn công cho người dân đối với trường hợp xây dựng nhà ở riêng lẻ nhỏ hơn giấy phép xây dựng, thuộc khu vực chưa có quy hoạch chi tiết 1/500.

Theo ông Lý Thanh Long, Chánh Thanh tra Sở Xây dựng TP, hai Sở đã thống nhất thẩm quyền và nội dung hậu kiểm sau khi cấp giấy phép xây dựng - vốn là nội dung chính dẫn đến vướng mắc trong thời gian qua.

Nhà xây nhỏ hơn giấy phép xây dựng sẽ được cấp giấy hồng mà không cần điều chỉnh giấy phép. Ảnh: Tự Trung
Nhà xây nhỏ hơn giấy phép xây dựng sẽ được cấp giấy hồng mà không cần điều chỉnh giấy phép. Ảnh: Tự Trung

Về nguyên tắc, giấy phép xây dựng do quận, huyện cấp thì đội thanh tra địa bàn chịu trách nhiệm quản lý nên thẩm quyền xác nhận thuộc về đội thanh tra địa bàn. Còn nội dung, đối với từng công trình cụ thể thì đội thanh tra địa bàn phải xác nhận. Nếu công trình đảm bảo các quy định của pháp luật, như chất lượng công trình, mật độ xây dựng…, thì cấp giấy chứng nhận cho người dân. Sau đó sẽ có biên bản ký kết giữa hai Sở và thông báo phổ biến xuống 24 quận huyện, Văn phòng Đăng ký đất đai, đội thanh tra xây dựng địa bàn để làm cơ sở pháp lý thực hiện thống nhất trên toàn TP.

Theo báo cáo của Sở Xây dựng, thời gian qua tại một số quận, huyện phát sinh tình trạng nhà xây dựng thực tế nhỏ hơn giấy phép xây dựng, nằm trong khu vực chưa có quy hoạch chi tiết 1/500.

Tháng 3/2020, Sở Xây dựng có Văn bản số 2277/SXD-TT gửi các cơ quan chức năng nêu rõ, các loại công trình này nếu không làm thay đổi chỉ tiêu quy hoạch, kiến trúc theo giấy phép xây dựng được cấp, không ảnh hưởng đến kết cấu chịu lực công trình thì đề nghị cho phép cấp giấy chủ quyền.

Tuy nhiên thực tế triển khai vẫn chưa có sự thống nhất, dẫn đến ách tắc trong thủ tục cấp giấy chủ quyền cho người dân.

Ra quân xử lý vi phạm trong hoạt động vận tải hành khách

Theo báo Pháp Luật TP, ngày 23/9, Tổ chuyên đề thuộc Thanh tra Sở GTVT đã kiểm tra, xử lý vi phạm trong hoạt động vận tải hành khách trên địa bàn TP, trong ngày đầu ra quân đã ghi nhận và xử phạt 14 trường hợp với tổng số tiền phạt hơn 20 triệu đồng.

Nhiều trường hợp bị xử phạt.
Nhiều trường hợp bị xử phạt.
Đợt cao điểm kiểm tra được triển khai thực hiện từ ngày 23/9 cho đến hết tháng 10/2020.
Đợt cao điểm kiểm tra được triển khai thực hiện từ ngày 23/9 cho đến hết tháng 10/2020.

Tổ chuyên đề được phân công đảm nhiệm kiểm tra, xử lý trên các tuyến đường thuộc địa bàn quận 1, quận 5, quận 10. Cụ thể tập trung vào các tuyến đường như Nguyễn Thái Bình, Lê Thị Hồng Gấm, Phó Đức Chính, Võ Văn Kiệt; Lê Hồng Phong, Trần Phú, Nguyễn Duy Dương, Sư Vạn Hạnh, Nguyễn Chí Thanh, Hùng Vương, Tản Đà, Hồng Bàng, Đào Duy Từ, Ba Tháng Hai...

Dự kiến, Tổ chuyên đề sẽ ra quân liên tiếp trong vòng một tháng để xử lý các trường hợp vi phạm như dừng đỗ, đón trả khách sai quy định.

Nhiều trường tăng chỉ tiêu xét tuyển theo điểm thi tốt nghiệp THPT

Vietnamplus đưa tin, do kết quả xác nhận nhập học của thí sinh trúng tuyển bằng các phương thức xét điểm học bạ, xét điểm thi đánh giá năng lực, ưu tiên xét tuyển thẳng không như dự kiến, nhiều trường Đại học tại TPHCM đã điều chỉnh tăng chỉ tiêu tuyển sinh bằng phương thức xét điểm thi tốt nghiệp THPT 2020. Dù chỉ tiêu tăng, cơ hội trúng tuyển cao hơn, căn cứ vào điểm sàn các trường đưa ra, thí sinh cần cân nhắc điều chỉnh nguyện vọng để tăng khả năng trúng tuyển.

Theo đại diện một số trường Đại học, kết quả xác nhận nhập học của thí sinh trúng tuyển ở các phương thức tuyển sinh khác khá thấp, nhiều trường đã điều chỉnh đề án tuyển sinh. Theo đó, hầu hết các trường tăng chỉ tiêu xét tuyển kết quả thi tốt nghiệp THPT 2020 so với đề án tuyển sinh ban đầu.

Tại Trường Đại học Công nghiệp Thực phẩm TPHCM, tỷ lệ thí sinh trúng tuyển bằng phương thức xét bằng học bạ nhập học chỉ đạt 21% tổng chỉ tiêu, trong khi chỉ tiêu ban đầu là 40% tổng chỉ tiêu.

Đồng thời, chỉ tiêu các phương thức xét tuyển thẳng và dựa vào kết quả thi đánh giá năng lực của Đại học Quốc gia TPHCM điều chỉnh giảm, mỗi phương thức còn 5% tổng chỉ tiêu (ban đầu là 10%). Vì thế, trường phải tăng chỉ tiêu xét tuyển bằng điểm thi tốt nghiệp THPT lên 70% tổng chỉ tiêu, thay vì 40% tổng chỉ tiêu như đề án tuyển sinh trước đây.

Thí sinh nộp hồ sơ xét tuyển đại học. (Ảnh: Minh Sơn/Vietnam+)
Thí sinh nộp hồ sơ xét tuyển đại học. (Ảnh: Minh Sơn/Vietnam+)

Trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn, Đại học Quốc gia TPHCM công bố điểm sàn xét điểm thi tốt nghiệp THPT 2020 với mức từ 18-20 điểm tùy ngành. Đồng thời, Trường tăng chỉ tiêu xét tuyển cho phương thức này lên 85% tổng chỉ tiêu tuyển sinh (hơn 2.800 chỉ tiêu). Trong khi, trong đề án tuyển sinh trước đó, phương thức xét tuyển dựa vào kết quả kỳ thi tốt nghiệp THPT chiếm 55-65% tổng chỉ tiêu.

Tỷ lệ thí sinh trúng tuyển bằng phương thức xét học bạ thấp nên chỉ tiêu dành cho phương thức xét điểm thi tốt nghiệp Trung học Phổ thông của Trường Đại học Sư phạm Kỹ thuật TPHCM tăng lên đáng kể, có ngành lên tới 70-80 chỉ tiêu (thay vì 50% chỉ tiêu như ban đầu).

Tương tự, Trường Đại học Kinh tế TPHCM đã tuyển được 60% chỉ tiêu, trường dành 40% tổng chỉ tiêu (khoảng 2.200 chỉ tiêu) để tuyển sinh theo phương thức xét điểm thi tốt nghiệp THPT 2020. Trước đó, đề án tuyển sinh của trường có 5 phương thức với 5.500 chỉ tiêu. Trong đó, các phương thức xét tuyển thẳng đối tượng theo quy định của Bộ Giáo dục và Đào tạo; xét tuyển học sinh giỏi; xét tuyển quá trình học tập theo tổ hợp môn; xét tuyển kết quả thi đánh giá năng lực của Đại học Quốc gia TPHCM chiếm từ 70-90% tổng chỉ tiêu.

Quận 9 sẽ khảo sát tỉ lệ đọc sách của học sinh đầu và cuối năm học

Ngày 23/9, UBND quận 9 phối hợp với Hội Xuất bản Việt Nam, Công ty TNHH Đường Sách Thành phố Hồ Chí Minh, Trung tâm Phát triển khoa học và công nghệ Trẻ ký kết liên tịch tổ chức các hoạt động phát triển văn hóa đọc cho học sinh, giáo viên trên địa bàn quận. Thông tin trên báo Tuổi Trẻ.

Ký kết liên tịch phát triển văn hóa đọc trên địa bàn quận 9. Ảnh: Thảo Thương
Ký kết liên tịch phát triển văn hóa đọc trên địa bàn quận 9. Ảnh: Thảo Thương

Một trong những nội dung thực hiện là khảo sát tỉ lệ đọc sách của học sinh các trường tiểu học, THCS và học viên Trung tâm giáo dục nghề nghiệp - giáo dục thường xuyên Q.9 vào đầu và cuối năm học 2020 - 2021.

Theo đó, vào đầu năm học, số sách đọc trung bình mỗi tháng, mỗi học kỳ của học sinh sẽ được khảo sát bằng phần mềm được thiết kế trên nền tảng Internet.

Kết quả khảo sát được thống kê theo từng cấp học, tên trường, khối, lớp. Việc khảo sát trên cũng sẽ được thực hiện lại vào cuối năm học để so sánh đối chiếu với kết quả khảo sát ở đầu năm. Từ đó, tiến hành đánh giá hiệu quả của chương trình qua một năm triển khai thực hiện và đề ra biện pháp nhằm nâng cao tỉ lệ đọc sách trong khu vực trường học.

Bệnh viện Thống Nhất nhận tiêu chuẩn vàng quốc tế về hiệu quả điều trị đột quỵ

Báo Người Lao Động cho hay, chiều 23/9, Bệnh viện (BV) Thống Nhất đã đón nhận tiêu chuẩn vàng quốc tế Golden Angels Award của Tổ chức Đột quỵ Thế giới cho những kết quả đạt được trong việc nâng cao hiệu quả điều trị bệnh nhân đột quỵ trong 2 năm qua.

Theo PGS-TS-BS Lê Đình Thanh, Giám đốc BV Thống Nhất, bệnh đột quỵ gây nên hệ lụy rất lớn cho sức khỏe bản thân người bệnh và có nguy cơ tử vong rất cao, là gánh nặng lớn cho gia đình và xã hội nếu không được điều trị sớm và đúng cách.

Để đạt được tiêu chuẩn vàng này, BV đã đầu tư nhiều trang thiết bị hiện đại, cử nhiều bác sĩ đi đào tạo trong và ngoài nước, tăng cường phối hợp với các BV bạn và giữa các khoa trong BV. Thời gian xử lý cấp cứu, chẩn đoán và điều trị ngày càng rút ngắn với tỉ lệ bệnh nhân được điều trị phục hồi tốt trong khung giờ vàng ngày một tăng.

PGS-TS-BS Nguyễn Huy Thắng, Chủ tịch Hội Đột quỵ TP HCM (phải) trao chứng nhận tiêu chuẩn Golden Angels Award cho PGS-TS-BS Lê Đình Thanh. Ảnh: Anh Thư
PGS-TS-BS Nguyễn Huy Thắng, Chủ tịch Hội Đột quỵ TP HCM (phải) trao chứng nhận tiêu chuẩn Golden Angels Award cho PGS-TS-BS Lê Đình Thanh. Ảnh: Anh Thư

BS chuyên khoa II Nguyễn Thị Phương Nga, Trưởng khoa Nội thần kinh, BV Thống Nhất nhấn mạnh 2 điểm nổi bật trong quy trình được cải tiến là rút ngắn thời gian cửa - kim và thời gian can thiệp nội mạch. Trong đó, việc rút ngắn thời gian cửa - kim được đầu tư kỹ lưỡng nhất, với tiêu chuẩn là dưới 60 phút. 57% trường hợp thời gian cửa - kim chỉ còn 45 phút.

Thời gian cửa - kim (door to needle) chính là thời gian từ lúc bệnh nhân đi vào cửa phòng cấp cứu cho đến lúc được tiêm thuốc tiêu sợi huyết. Để giảm bớt tối đa thời gian, bác sĩ đã tiêm cho các bệnh nhân ngay tại bàn CT.

Theo PGS Lê Đình Thanh, sắp tới BV sẽ đầu tư thêm một hệ thống phối hợp giữa hệ thống chụp CT và hệ thống chụp - can thiệp mạch máu (DSA) giúp rút ngắn hơn nữa thời gian chẩn đoán và can thiệp đột quỵ - yếu tố tiên quyết để cứu sống bệnh nhân cũng như giảm nguy cơ di chứng.

Nâng cấp đường Trần Văn Giàu kết nối Long An, vượt tiến độ 3 tháng

Báo Tuổi Trẻ đưa tin, ngày 23/9, Ban quản lý dự án đầu tư xây dựng các công trình giao thông TP.HCM đã công bố hoàn thành dự án nâng cấp đường Trần Văn Giàu (quận Bình Tân và huyện Bình Chánh), sau hơn 5 tháng thi công, vượt trước tiến độ gần 3 tháng.

Tuyến đường Trần Văn Giàu được nâng cấp mặt đường, hệ thống chiếu sáng, cây xanh. Ảnh: V.Tú
Tuyến đường Trần Văn Giàu được nâng cấp mặt đường, hệ thống chiếu sáng, cây xanh. Ảnh: V.Tú

Đây là tuyến đường kết nối với cao tốc TP.HCM - Trung Lương (TP.HCM, Long An và Tiền Giang) và nối đường đi Long An. Đường Trần Văn Giàu dài hơn 13km, trong đó đoạn nâng cấp dài 2,2 km, lộ giới 32m đến 42m cho 6 làn xe và có giải phân cách ở giữa. Đoạn đường này cũng được đầu tư nâng cấp hệ thống điện, chiếu sáng, cây xanh….

Trước đó, dự án xây dựng đường Trần Văn Giàu đã mất gần 7 năm mới hoàn thành giai đoạn 1 đưa vào sử dụng vào cuối năm 2015 với tổng vốn đầu tư hơn 1.000 tỉ đồng.

Triệt phá đường dây ma túy do người Nigeria điều hành

Theo Vietnamplus, ngày 23/9, Phòng Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy (PC04), Công an TP cho biết, đã ra quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can, thi hành lệnh bắt tạm giam đối với 3 bị can, trong đó có hai người Nigeria, để điều tra về hành vi mua bán trái phép chất ma túy.

Trước đó, qua công tác quản lý địa bàn, bằng các biện pháp nghiệp vụ, cuối tháng 6/2020, trinh sát Đội 6 PC04 phát hiện đường dây mua bán ma túy do nhóm đối tượng người Nigeria hoạt động.

Hai đối người Nigeria tại cơ quan công an
Hai đối người Nigeria tại cơ quan công an

 

Đối tượng Phụng tại cơ quan điều tra
Đối tượng Phụng tại cơ quan điều tra

Nhóm tội phạm này gồm Chukwuemeka Confidence Onyiriuka (sinh năm 1988, quốc tịch Nigeria) và vợ chồng Ochie Paul Ejike (sinh năm 1969, quốc tịch Nigeria) và Lý Mộc Kíu (tên thường gọi là Phụng, sinh năm 1985, quê Đắk Nông).

Qua theo dõi, trinh sát phát hiện thỉnh thoảng Chukwuemeka Confidence Onyiriuka nhận những thùng hàng quần áo được gửi về qua biên giới phía Tây Nam. Thực chất, đấy là những thùng hàng chứa ma túy mà Chukwuemeka Confidence Onyiriuka lấy ma túy về cho vợ chồng Ochie Paul Ejike tiêu thụ.

Sau khi nắm rõ quá trình hoạt động của nhóm tội phạm này, Ban Chỉ huy PC04 đã chỉ đạo các trinh sát Đội 6 nhanh chóng lên kế hoạch phá án, ngăn chặn nguồn ma túy lớn thẩm lậu ra thị trường. Khoảng 17 giờ ngày 17/9, tổ trinh sát phát hiện Phụng điều khiển xe máy từ căn nhà trọ trên đường Bùi Quang Là (phường 12, quận Gò Vấp) đến đường Quang Trung (quận Gò Vấp) và tiến hành chặn bắt.

Tang vật thu giữ
Tang vật thu giữ

Qua khám xét, Công an phát hiện trong cốp xe của Phụng có nhiều bịch ma túy đá ngụy trang trong các gói trà, với trọng lượng là 3kg. Tại Cơ quan Công an, Phụng khai số ma túy đá trên mua của Chukwuemeka Confidence Onyiriuka, đem về bán lại cho các đầu mối để hưởng chênh lệch mỗi ký từ 50-70 triệu đồng.

Từ lời khai của Phụng, các trinh sát Đội 6 bắt Ochie Paul Ejike ngay sau đó. Khám xét khẩn cấp nơi ở của cặp vợ chồng này tại căn nhà trong hẻm 25 Bùi Quang Là, Công an thu thêm 1kg ma túy đá. Tối cùng ngày, PC04 Công an TP bắt khẩn cấp Chukwuemeka Confidence Onyiriuka.

Vân Anh - Khang Minh - Huyền Mai (tổng hợp)

Tin cùng chuyên mục