Tổng hợp thông tin báo chí liên quan đến TP. Hồ Chí Minh ngày 27/12/2021

09:16 27/12/2021

Trung tâm Báo chí Thành phố tổng hợp một số thông tin đáng chú ý liên quan đến TPHCM trên các báo ra ngày 27/12:

Ra mắt tủ sách “Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh”

Theo báo SGGP, ngày 26/12, tại Đường sách TPHCM, NXB Chính trị Quốc gia Sự thật phối hợp với Sở TT-TT TP tổ chức lễ ra mắt tủ sách “Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh”.

Tổng hợp thông tin báo chí liên quan đến TP. Hồ Chí Minh ngày 27/12/2021 - Ảnh 1

Tủ sách trưng bày khoảng 100 tựa sách do NXB Chính trị Quốc gia Sự thật xuất bản, trong đó có nhiều bộ sách, cuốn sách tiêu biểu như: Hồ Chí Minh toàn tập, Hồ Chí Minh biên niên tiểu sử, Bác Hồ viết di chúc, Bông sen trắng giữa lòng Hà Nội… Bạn đọc có thể mượn sách đọc tại chỗ (tủ sách được đặt tại Đường sách TPHCM) hoặc tiếp cận các ấn phẩm này trên app Stbook.vn.

Tiếp sau lễ ra mắt tủ sách, NXB Chính trị Quốc gia Sự thật còn tổ chức chương trình tọa đàm, giới thiệu bộ sách Thượng tướng Trần Văn Trà và Những chặng đường lịch sử B2 thành đồng. Bộ sách gồm 2 tập do TS Quách Thu Nguyệt tổng hợp và tuyển chọn từ nhiều nguồn tư liệu khác nhau.

Chi tiết kế hoạch đi học trở lại từ ngày 27/12 theo từng quận, huyện

Báo Lao Động đưa tin, theo công bố mới nhất của UBND TPHCM, hiện tại, toàn TPHCM có 9 nơi là cấp độ 1, gồm quận 3, 6, 7, 8, Bình Tân, Tân Phú và các huyện Cần Giờ, Củ Chi, Hóc Môn. 13 địa phương cấp độ 2 là quận 1, 4, 5, 10, 11, 12, Bình Thạnh, Gò Vấp, Phú Nhuận, Tân Bình, TP Thủ Đức và huyện Bình Chánh, Nhà Bè. Toàn TP không có quận huyện “vùng cam”. Như vậy, kế hoạch đi học của các địa phương sẽ có thay đổi.

Học sinh lớp 9 và lớp 12 tại TPHCM chuẩn bị bước vào tuần thứ 3 đi học trở lại
Học sinh lớp 9 và lớp 12 tại TPHCM chuẩn bị bước vào tuần thứ 3 đi học trở lại

Theo đó, học sinh lớp 9 của quận Tân Bình và huyện Bình Chánh sẽ học trực tiếp không quá 24 tiết/tuần (thay vì không quá 30 tiết/tuần như cấp độ 1). Thời lượng dạy học còn lại dạy học trên Internet. Học sinh lớp 9 của quận Bình Tân sẽ được tăng từ không quá 24 tiết/tuần lên thành không quá 30 tiết/tuần.

Trong tuần qua, quận 10 chuyển từ cấp 3 xuống cấp 2, như vậy, số tiết học trực tiếp có thể tăng từ không quá 18 tiết/tuần lên không quá 24 tiết/tuần. Các trường THCS tại các quận huyện còn lại giữ nguyên phương án đi học theo cấp độ dịch.

Dịch COVID-19 tại TPHCM tiếp tục duy trì ở cấp độ 2 - vùng vàng, mức nguy cơ trung bình. Do đó, trong kế hoạch đến trường tuần tới, học sinh lớp 12 học trực tiếp không quá 24 tiết/tuần. Thời lượng còn lại học trên Internet.

Vinh danh 14 “Công dân trẻ tiêu biểu TPHCM” 2021

Theo báo Tuổi Trẻ, Thành đoàn TPHCM vừa công bố danh sách 14 bạn trẻ với nhiều nỗ lực vượt bậc trong năm qua, chính thức được vinh danh “Công dân trẻ tiêu biểu TPHCM” năm 2021.

Cụ thể, ở nhóm nhà khoa học trẻ với các nghiên cứu khoa học nổi bật, TS Đoàn Lê Hoàng Tân (Trung tâm Nghiên cứu vật liệu cấu trúc nano và phân tử, Đại học Quốc gia TPHCM) và PGS.TS Lê Minh Triết (Trường đại học Sài Gòn) là hai cái tên được chọn.

Một năm nhiều khó khăn, nhất là với đợt dịch thứ tư kéo dài nhiều tháng tại TPHCM, hội đồng thống nhất vinh danh bác sĩ Hà Hiếu Trung (Bệnh viện Ung bướu TPHCM) và bác sĩ Huỳnh Phương Nguyệt Anh (Bệnh viện ĐH Y dược TPHCM). Cả hai đều là những bác sĩ trẻ trên tuyến đầu chống dịch.

Nhóm sinh viên, học sinh, cô bé Nguyễn Võ Ngọc Giàu (lớp 8, Trường THCS Hà Huy Tập, quận Bình Thạnh) và tân sinh viên Trần Đặng Văn Tài (Trường cao đẳng Công nghệ Thủ Đức) được chọn vinh danh khi không chỉ học tốt mà còn tích cực trong các hoạt động phòng chống dịch.

Nữ công chức trẻ Châu Minh Hiền hiện công tác tại Sở Nội vụ TP và kỹ sư Huỳnh Ngọc Hoàng (Công ty Điện lực Hóc Môn, Tổng công ty Điện lực TP.HCM) là đại diện tiêu biểu cho khối cán bộ, công chức, viên chức trẻ và thanh niên công nhân của thành phố với nhiều sáng kiến, cải tiến hiệu quả trong quá trình làm việc.

Đặc biệt, lần đầu tiên có một cảnh sát khu vực được nhận danh hiệu này là trung úy Phan Đình Linh (Cảnh sát khu vực khu phố 1, Công an phường 1, quận 5). Khối lực lượng vũ trang còn có trung úy Lê Hảo (Trung đoàn Gia Định, Bộ Tư lệnh TP). Thượng úy Huỳnh Nguyễn Phương Thúy (Đội 6, Phòng Cảnh sát điều tra thành phố về ma túy, Công an TP) cũng là một trong những gương mặt được hội đồng thống nhất trao danh hiệu.

Dù một năm khá trầm lắng với các hoạt động văn hóa nghệ thuật, song hội đồng nhất trí tặng danh hiệu cho nữ diễn viên xiếc Nguyễn Hồng Trúc Vi (Nhà hát nghệ thuật Phương Nam) khi cô gái này đã có nhiều khổ luyện và xuất sắc giành giải nhất cuộc thi tài năng xiếc toàn quốc.

Lĩnh vực thể thao có "công dân trẻ" Hồ Văn Ý, gương mặt thủ môn để lại nhiều ấn tượng với người hâm mộ thể thao khi cùng đội tuyển futsal Việt Nam thi đấu Futsal World Cup 2021.

"Công dân trẻ tiêu biểu TPHCM" 2021 - Hoa hậu H'Hen Niê - đại sứ chiến dịch tình nguyện Mùa hè xanh TPHCM nhiều năm qua 
"Công dân trẻ tiêu biểu TPHCM" 2021 - Hoa hậu H'Hen Niê - đại sứ chiến dịch tình nguyện Mùa hè xanh TPHCM nhiều năm qua 

Gương mặt "công dân trẻ" thứ 14 là hoa hậu H’Hen Niê với những hoạt động tích cực trong đội hình tình nguyện của văn nghệ sĩ trẻ tham gia chống dịch ở đợt dịch COVID-19 thứ 4 tại TPHCM vừa qua. Cô cũng có nhiều hoạt động vì cộng đồng khác trong nhiều năm gần đây.

Dự kiến, lễ vinh danh và trao tặng danh hiệu "Công dân trẻ tiêu biểu TPHCM" 2021 sẽ được tổ chức vào ngày 1/1/2022.

10 kỹ sư, công nhân được trao Giải thưởng Tôn Đức Thắng năm 2021

Báo Pháp Luật TP cho hay, UBND TP vừa có quyết định tặng Bằng khen cho 10 cá nhân đạt Giải thưởng Tôn Đức Thắng lần thứ 21, năm 2021.

Giải thưởng Tôn Đức Thắng là giải thưởng cấp thành phố nhằm tôn vinh những công nhân, kỹ sư có nhiều sáng kiến cải tiến nổi bật, làm lợi cho đơn vị, doanh nghiệp
Giải thưởng Tôn Đức Thắng là giải thưởng cấp thành phố nhằm tôn vinh những công nhân, kỹ sư có nhiều sáng kiến cải tiến nổi bật, làm lợi cho đơn vị, doanh nghiệp

Qua 21 lần tổ chức, Giải thưởng Tôn Đức Thắng đã trao giải cho hơn 200 cá nhân xuất sắc có sáng kiến, mang lại lợi ích cho doanh nghiệp, đơn vị và góp phần vào lợi ích TP.

Năm nay, Ban tổ chức Giải thưởng Tôn Đức Thắng nhận được 25 hồ sơ từ 18 đơn vị với 6 ngành, nghề tham gia, từ đó chọn ra 10 cá nhân xuất sắc. Đó là các ngành: Điện Công nghiệp - Điện lạnh - Điện tử; Cơ khí - Chế tạo máy; Nông nghiệp Công nghệ cao; Công nghệ thông tin; May mặc và ngành - nghề khác.

Trao 20 suất học bổng cho các thủ khoa đầu vào

Theo báo SGGP, Quỹ Phát triển ĐH Quốc gia TPHCM vừa trao 20 suất học bổng trị giá 565 triệu đồng cho thủ khoa đầu vào của các trường thành viên của ĐH Quốc gia TPHCM.

ThS Nguyễn Thanh Nguyên (phải) trao học bổng của Quỹ Phát triển ĐHQG-HCM cho thủ khoa tuyển sinh của Khoa Y ĐHQG-HCM
ThS Nguyễn Thanh Nguyên (phải) trao học bổng của Quỹ Phát triển ĐHQG-HCM cho thủ khoa tuyển sinh của Khoa Y ĐHQG-HCM

Thủ khoa đầu vào Trường ĐH Bách khoa được nhận 35 triệu đồng/suất; thủ khoa đầu vào các trường ĐH Khoa học tự nhiên, ĐH Khoa học xã hội và nhân văn, ĐH Công nghệ thông tin, ĐH Kinh tế - Luật, ĐH An Giang là 30 triệu đồng/suất; khoa Y là 40 triệu đồng/suất; khoa Chính trị hành chính và Phân hiệu ĐH Quốc gia TPHCM tại tỉnh Bến Tre là 10 triệu đồng/suất.

Các suất học bổng này do doanh nghiệp tài trợ. Trong đó Công ty NutiFood tài trợ 12 suất trị giá 310 triệu đồng, Ngân hàng Vietcombank Chi nhánh TPHCM tài trợ 8 suất trị giá 255 triệu đồng.

Trao giải cho 9 tác phẩm múa xuất sắc năm 2021

Cũng trên báo SGGP, ngày 26/12, tại Liên hiệp các hội VHNT TPHCM, Hội Nghệ sĩ múa TPHCM đã tổ chức kỷ niệm 30 năm thành lập hội và trao giải cho các tác phẩm múa xuất sắc năm 2021.

Chương trình Sen đào khoe sắc của Nhà hát Ca múa nhạc dân tộc Bông Sen
Chương trình Sen đào khoe sắc của Nhà hát Ca múa nhạc dân tộc Bông Sen

Ban tổ chức đã trao giải thưởng cho 9 tác phẩm múa chất lượng năm 2021. Trong đó, giải A được trao cho các tác phẩm: Chung một niềm tin chiến thắng, Sông cạn, Con đường hạnh phúc; giải B: Mẹ và Quả, Niềm tin, Trường Sa biển đỏ; giải C: Tổ khúc Hồn quê, Sắc tình Tây Bắc, Vọng.

Có 3 tập thể gồm Nhà hát Ca múa nhạc Bông Sen, Nhà hát Giao hưởng - Nhạc - Vũ kịch TPHCM (HBSO), Vũ đoàn Mai Trắng và 10 cá nhân đã được UBND TPHCM trao tặng bằng khen vì những đóng góp tích cực trong nhiều năm liên tục, giúp phát huy và lan tỏa các giá trị của nghệ thuật múa trong đời sống cộng đồng.

Dịp này, Hội Nghệ sĩ múa TP tổ chức kết nạp thêm hội viên mới đợt 2 năm 2021, nhằm bổ sung đội ngũ làm nghề trẻ, tài năng, nhiệt huyết với nghệ thuật múa.

Tour du lịch đặc biệt cho trẻ em mồ côi vì COVID-19 ở TPHCM

Ngày 26/12, Sở Du lịch TP cho biết, trong khuôn khổ Tuần lễ Du lịch TPHCM năm 2021 diễn ra từ ngày 24 đến ngày 31/12, một chương trình tour du lịch đặc biệt với sự tham gia của các em nhỏ mồ côi trong dịch COVID-19 đã được tổ chức. Nội dung trên báo Người Lao Động.

Các em tham quan Bảo tàng lịch sử TPHCM
Các em tham quan Bảo tàng lịch sử TPHCM

Theo đó, 10 em đại diện đã cùng các hoa hậu doanh nhân tham gia chương trình trải nghiệm, tham quan TPHCM với những điểm đến Bảo tàng Lịch sử Việt Nam, Tiệc trưa tại Khách sạn Viễn Đông (đường Phạm Ngũ Lão, Quận 1), DHA Golfzon Diamond, xe buýt hai tầng Hop on Hop off.

Đại diện một em học sinh ở quận Bình Tân bày tỏ rất vui và xúc động khi tham gia chương trình du lịch đặc biệt, hiểu thêm về lịch sử và những điểm đến nổi tiếng trên địa bàn. Em cho biết, ngồi trên xe buýt 2 tầng tham quan TP là một trải nghiệm rất mới mẻ.

Nhóm BTV (Tổng hợp)

Tin cùng chuyên mục