Tổng hợp thông tin báo chí liên quan đến TP. Hồ Chí Minh ngày 27/9/2023

09:52 27/09/2023

Trung tâm Báo chí Thành phố tổng hợp một số thông tin đáng chú ý liên quan đến TPHCM trên các báo ra ngày 27/9:

Bộ Y tế yêu cầu không để bùng phát dịch đậu mùa khỉ, hạn chế lây nhiễm và tử vong

Ngày 26/9, Cục Y tế dự phòng, Bộ Y tế đã có công văn gửi Viện Pasteur TPHCM, Sở Y tế TPHCM, Sở Y tế Đồng Nai và Sở Y tế Bình Dương về việc tăng cường phòng chống dịch bệnh đậu mùa khỉ sau khi ghi nhận 2 trường hợp mắc đậu mùa khỉ ở Bình Dương và Đồng Nai. Tin trên báo SGGP.

Bộ Y tế yêu cầu tăng cường giám sát dịch bệnh đậu mùa khỉ không để lan rộng
Bộ Y tế yêu cầu tăng cường giám sát dịch bệnh đậu mùa khỉ không để lan rộng

Để kịp thời giám sát, phát hiện sớm các trường hợp mắc bệnh, không để bùng phát dịch bệnh đậu mùa khỉ, hạn chế tối đa số mắc và tử vong, Bộ Y tế đề nghị Sở Y tế các địa phương trên tăng cường giám sát, phòng chống bệnh đậu mùa khỉ trên địa bàn theo hướng dẫn của Bộ Y tế; lưu ý cần chủ động, phối hợp, khẩn trương điều tra kỹ tất cả các trường hợp tiếp xúc với trường hợp dương tính với đậu mùa khỉ nêu trên để xác định nguồn lây nhiễm nhằm quản lý, xử lý kịp thời ổ dịch, không để dịch lây lan rộng ra cộng đồng.

Đồng thời tập trung điều trị trường hợp dương tính, tránh tử vong, không để xảy ra lây nhiễm chéo, lây nhiễm đối với nhân viên y tế trong quá trình chăm sóc, điều trị; tăng cường truyền thông bằng nhiều hình thức cho người dân về tình hình dịch bệnh và các biện pháp phòng chống không để người dân hoang mang lo lắng không cần thiết.

Xử lý nghiêm việc đầu cơ, tăng giá thuốc trị đau mắt đỏ

Trên báo Người Lao Động, Cục Quản lý Dược (Bộ Y tế) cho biết, hiện nay, tình hình bệnh đau mắt đỏ đang có xu hướng gia tăng tại một số tỉnh, thành phố trên cả nước, trong đó có Hà Nội, Đà Nẵng, TPHCM... Để bảo đảm việc cung ứng thuốc và kiểm soát giá các thuốc điều trị bệnh đau mắt đỏ, Cục Quản lý dược đề nghị Sở Y tế các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương chỉ đạo các cơ sở khám, chữa bệnh trên địa bàn khẩn trương, chủ động thực hiện mua sắm các thuốc điều trị bệnh đau mắt đỏ theo các hình thức phù hợp để bảo đảm sẵn sàng cung ứng kịp thời thuốc phục vụ điều trị.

Điều trị bệnh nhi bị đau mắt đỏ
Điều trị bệnh nhi bị đau mắt đỏ

Không để xảy ra tình trạng thiếu thuốc phục vụ công tác khám, chữa bệnh cho nhân dân và nghiêm túc tuân thủ quy định về thặng số bán lẻ tại các cơ sở bán lẻ thuốc trong khuôn viên cơ sở khám bệnh, chữa bệnh.

Chỉ đạo các cơ sở kinh doanh dược trên địa bàn thực hiện nghiêm các quy định về quản lý giá thuốc, không lợi dụng tình hình dịch bệnh để đầu cơ, tích trữ và tăng giá thuốc bất hợp lý nhằm trục lợi. Chỉ đạo các cơ sở bán lẻ thuốc trên địa bàn có trách nhiệm thực hiện đúng quy định về bán thuốc theo đơn và chịu trách nhiệm hướng dẫn người dân khi mua thuốc, sử dụng thuốc theo đúng chỉ định của bác sĩ.

Đề xuất bỏ tiêu chí cư trú cho người mua nhà ở xã hội

Tin tức từ Bộ Xây dựng cho biết nhằm giúp người dân dễ tiếp cận nhà ở xã hội, dự thảo Luật Nhà ở (sửa đổi) đã nới tiêu chí cư trú, thu nhập. Nội dung trên báo Tuổi Trẻ.

Theo đó, khi xét về điều kiện đối tượng được mua, thuê mua, thuê nhà ở xã hội, Luật Nhà ở hiện hành quy định 3 tiêu chí là cư trú (có hộ khẩu hoặc có đăng ký tạm trú tại nơi có dự án nhà ở xã hội), thu nhập (ở mức dưới mức phải chịu thuế thu nhập cá nhân), diện tích nhà ở (chưa sở hữu nhà ở, hoặc có nhưng diện tích dưới 10m2/người).

Ảnh minh họa
Ảnh minh họa

Còn tại dự thảo sửa đổi Luật Nhà ở, ban soạn thảo đề xuất bỏ yêu cầu về cư trú, bởi đã là công dân Việt Nam thì được quyền mua nếu đủ điều kiện về thu nhập, nhà ở; tiêu chí về mức thu nhập cũng sẽ được nâng cao.

Ngoài ra, diện tích nhà ở bình quân sẽ giao cho Chính phủ xem xét nâng lên 15m2/người, thay vì giới hạn trước đây là 10m2/người, tùy theo tình hình và thời kỳ cụ thể.

Sắp có trải nghiệm mới trên tuyến buýt 2 tầng ở TPHCM

Theo báo Pháp Luật, vừa qua, Công ty TNHH Ảnh Việt Hop on – Hop off Việt Nam tổ chức chuyến famtrip mùa thu nhằm cập nhật các sản phẩm du lịch city tour. Chuyến famtrip có sự tham gia của đại diện Sở Du lịch TPHCM, công ty, đại lý du lịch, đối tác trong nước và quốc tế.

Du khách được tham quan Bưu điện Trung tâm TPHCM, Dinh Độc Lập và nhà trưng bày, Bảo tàng Chứng tích chiến tranh và các điểm tham quan trong TP. Du khách di chuyển trên chiếc xe buýt hai tầng thoáng nóc bên ngoài được trang trí decal tuyên truyền kỷ niệm 50 năm chuyến thăm đầu tiên của Ngài Fidel Castro tới Việt Nam. Cũng trên chuyến buýt sẽ diễn ra sự kiện “Gặp gỡ Cuba” do Tổng Lãnh Sự Quán cộng hoà Cuba tại TPHCM tổ chức.

Xe buýt hai tầng được trang trí decal tuyên truyền kỉ niệm 50 năm chuyến thăm đầu tiên của Ngài Fidel Castro tới Việt Nam.
Xe buýt hai tầng được trang trí decal tuyên truyền kỉ niệm 50 năm chuyến thăm đầu tiên của Ngài Fidel Castro tới Việt Nam.

Ông Nguyễn Khoa Luân, Tổng Giám đốc Công ty TNHH Ảnh Việt Hop on – Hop off Việt Nam cho biết, để chuẩn bị sản phẩm mới cung cấp cho du khách đến TPHCM và Việt Nam, công ty ra mắt combo tour ba ngày gồm Ho Chi Minh City tour Hop on Hop off – Mekong Delta – Củ Chi Tunnels xuất phát từ TPHCM.

“Tour mới này nhằm đem đến trải nghiệm đầy đủ hơn cho du khách lưu lại TP nhiều ngày, xem TPHCM không chỉ là điểm trung chuyển, mà là điểm dừng chân, yêu thương và trở lại” – ông Luân nói.

Sinh viên TPHCM đem Trung thu đến với trẻ em thiếu thốn

Với mong muốn mang niềm vui Trung thu đến cho các bạn nhỏ tại mái ấm ở TPHCM, nhóm sinh viên khoa du lịch - nhà hàng - khách sạn của Trường đại học Hoa Sen tổ chức đêm nhạc gây quỹ "Đêm trăng".

Đêm nhạc "Đêm trăng" gây quỹ cho các hoạt động Trung thu do các sinh viên Trường đại học Hoa Sen tổ chức - Ảnh: NVCC
Đêm nhạc "Đêm trăng" gây quỹ cho các hoạt động Trung thu do các sinh viên Trường đại học Hoa Sen tổ chức - Ảnh: NVCC

Sinh viên Anh Vũ - trưởng ban tổ chức - chia sẻ trong những lần đến thăm các mái ấm, nghe các bé tâm sự do gia đình không đủ điều kiện nên ba mẹ phải gửi vào đây, có những bé đến lớn vẫn chưa nhớ rõ được mặt mũi ba mẹ ra sao. Toàn bộ lợi nhuận thu được thông qua đêm nhạc và các hoạt động gây quỹ bên cạnh sẽ dùng để mua gạo, mì gói, tập vở…, phần còn lại sẽ dùng để tổ chức đêm hội trăng rằm ngay tại mái ấm cho các bé.

Hoạt động Trung thu yêu thương của Câu lạc bộ Chung sức vì cộng đồng - Ảnh: NVCC
Hoạt động Trung thu yêu thương của Câu lạc bộ Chung sức vì cộng đồng - Ảnh: NVCC

Mùa Trung thu năm nay, Câu lạc bộ Chung sức vì cộng đồng thuộc Trường đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn (Đại học Quốc gia TP.HCM) mang chương trình Trung thu yêu thương 2023 đến với xã Hòa Hội, huyện Châu Thành, tỉnh Tây Ninh - một xã đặc biệt khó khăn nằm sát biên giới Campuchia. Ngoài tặng quà, câu lạc bộ còn huy động được nguồn tài trợ để làm công trình thanh niên "Đèn sáng trăng rằm", thắp sáng một số tuyến đường nơi đây. Theo Anh Thơ, con đường dẫn vào xã là đường đất đỏ, rất khó đi, nhất là khi trời mưa. Đường nhỏ hẹp, đôi chỗ còn có khúc cua gấp nhưng lại thiếu ánh sáng.

Phát hiện 36 Iphone 15 Pro Max nhập lậu qua Sân bay Tân Sơn Nhất

Ngày 26/9, Tổng cục Hải quan cho biết liên tiếp trong 2 ngày 22-23/9, Chi cục Hải quan Cửa khẩu Sân bay Quốc tế Tân Sơn Nhất và Đội Kiểm soát Chống Buôn lậu Khu vực miền Nam (Đội 3), Cục Điều tra Chống Buôn lậu, Tổng cục Hải quan, đồng chủ trì phối hợp với các lực lượng bắt giữ 2 lô hàng gồm 36 chiếc Iphone 15 Pro Max nhập lậu qua Sân bay Tân Sơn Nhất. Thông tin trên Vietnamplus.

Những chiếc iPhone bị thu giữ. (Ảnh: Tổng cục Hải quan)
Những chiếc iPhone bị thu giữ. (Ảnh: Tổng cục Hải quan)

Lực lượng Hải quan đã thực hiện bàn giao người và toàn bộ tang vật cho Phòng Cảnh sát Điều tra Tội phạm về Tham nhũng, Kinh tế, Buôn lậu, Môi trường, Công an TPHCM, tiếp tục điều tra xử lý theo quy định.

Buông lỏng quản lý vũ khí, người đứng đầu phải chịu trách nhiệm

Tin khác từ báo Pháp Luật TP, ngày 26-9, UBND TP.HCM đã có văn bản gửi thủ trưởng các sở, ngành, chủ tịch UBND quận, huyện, TP Thủ Đức về tăng cường tuyên truyền và quản lý, phòng ngừa, đấu tranh với các hành vi vi phạm pháp luật về vũ khí, vật liệu nổ, công cụ hỗ trợ (gọi chung là vũ khí) trên địa bàn.

Theo đó, Chủ tịch UBND TP chỉ đạo thủ trưởng các sở, ngành, chủ tịch UBND quận, huyện và TP Thủ Đức tập trung vào các đối tượng thanh, thiếu niên, học sinh, sinh viên, các cơ quan, tổ chức, hộ kinh doanh... Huy động sức mạnh tổng hợp của cả hệ thống chính trị, tạo sự đồng thuận, ủng hộ của người dân trong việc tự giác giao nộp và tố giác hành vi vi phạm về vũ khí.

Người dân giao nộp vũ khí tại quận 1 được tặng 10kg gạo. Ảnh: CA
Người dân giao nộp vũ khí tại quận 1 được tặng 10kg gạo. Ảnh: CA

“Chủ tịch UBND quận, huyện, TP Thủ Đức và các phường, xã, thị trấn phải chịu trách nhiệm trước Chủ tịch UBND TP nếu phát hiện có sự buông lỏng chỉ đạo, không kiên quyết ngăn chặn, xử lý triệt để các hành vi vi phạm về quản lý, sử dụng vũ khí, vật liệu nổ, công cụ hỗ trợ tại địa phương”- Chủ tịch UBND TP.HCM chỉ đạo.

Hương Thảo - Vân Anh (Tổng hợp)

Tin cùng chuyên mục