Thành phố 24G

Tổng hợp thông tin báo chí liên quan đến TP. Hồ Chí Minh ngày 30/6/2026

BTV (Tổng hợp) 30/06/2026 09:08

(HMC) - Trung tâm Báo chí Thành phố tổng hợp một số thông tin đáng chú ý liên quan đến TP.HCM trên các báo ra ngày 30/6:

Chủ tịch UBND cấp xã có quyền cho phép chuyển mục đích sử dụng đất

Báo Tuổi Trẻ đưa tin, UBND TP.HCM vừa ban hành quyết định phân cấp cho chủ tịch UBND phường, xã, đặc khu thực hiện nhiều nhiệm vụ trong lĩnh vực đất đai trên địa bàn TP.HCM, trong đó có cho phép chuyển mục đích sử dụng đất.

129 phường, xã ở TP.HCM phải làm việc sáng thứ 7 để giải quyết hồ sơ đất đai, chứng thực - Ảnh 1.
Nhiều đơn vị, xã phường ở TP.HCM phải làm việc sáng thứ Bảy hằng tuần - Ảnh: QUANG ĐỊNH

Theo đó, UBND TP phân cấp cho chủ tịch UBND phường, xã, đặc khu thực hiện các nhiệm vụ gồm thu hồi đất, bồi thường, hỗ trợ, tái định cư, giao đất, cho thuê đất, cho phép chuyển mục đích sử dụng đất, điều chỉnh thời hạn sử dụng đất, gia hạn sử dụng đất, chuyển hình thức sử dụng đất, công nhận quyền sử dụng đất, chấp thuận về việc thỏa thuận nhận quyền sử dụng đất để thực hiện dự án, chấp thuận, phê duyệt phương án sử dụng đất.

Trình tự, thủ tục để giải quyết các nhiệm vụ về đất đai tiếp tục áp dụng theo quy định của pháp luật trước ngày 31-1-2026 đến khi UBND TP ban hành quy định về trình tự, thủ tục về đất đai mới.

Chủ tịch UBND phường, xã, đặc khu có trách nhiệm thực hiện đúng nhiệm vụ, quyền hạn đã được phân cấp và chịu trách nhiệm trước UBND TP, trước pháp luật về kết quả thực hiện nhiệm vụ, quyền hạn được phân cấp.

Thí điểm mô hình trạm y tế trong trường học khi chuyển đổi trụ sở dôi dư

VietNamPlus thông tin, ngày 29/6, Đoàn lãnh đạo TP.HCM do ông Nguyễn Phước Lộc, Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam TP.HCM làm Trưởng đoàn đã có buổi khảo sát và làm việc về bố trí chuyển trụ sở dôi dư cho trường học tại phường Tân Phú và phường Thới An.

ttxvn-tp-hcm-doi-du-tru-so-1.jpg
Quang cảnh buổi làm việc. (Ảnh: Thu Hoài/TTXVN)

Trụ sở Ủy ban Nhân dân quận Tân Phú cũ (phường Tân Phú) dự kiến chuyển đổi công năng thành Trường Trung học phổ thông Thoại Ngọc Hầu. Trường dự kiến sẽ đưa vào sử dụng ngay trong năm học 2026-2027 với quy mô 26 phòng học; sau đó, ở giai đoạn 2, trường sẽ tiếp tục được cải tạo, xây thêm các phòng học mới.

Trụ sở Ủy ban Nhân dân Quận 12 cũ (phường Thới An) sẽ chuyển đổi công năng thành Trường Tiểu học, Trung học cơ sở và Trung học phổ thông Lê Thị Riêng. Hiện công tác tuyển sinh đang được tiến hành; các bước để sửa chữa cũng đang được thực hiện.Dự kiến, năm học mới trường sẽ tuyển sinh 10 lớp 10, 4 lớp 6 và 4 lớp 1.

Qua khảo sát thực tế, Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam TP.HCM Nguyễn Phước Lộc đề nghị các sở ngành, địa phương khi thực hiện chuyển đổi công năng các trụ sở dôi dư thành trường học cần bảo đảm phù hợp công năng giáo dục, đặt yêu cầu an toàn trường học lên hàng đầu.

Từ 20-7, người yếu thế được hỗ trợ giải quyết thủ tục hành chính tại nhà

Báo Pháp Luật TP cho biết, UBND TP.HCM vừa có văn bản chỉ đạo thực hiện các giải pháp phục vụ tại nhà theo yêu cầu của người yếu thế trên địa bàn.

nguoi-yeu-the-thu-tục-hanh-chinh-lethoa.JPG
Cán bộ tại Trung tâm Phục vụ Hành chính công TP.HCM tiếp nhận hồ sơ. Ảnh: LÊ THOA

Để nâng cao chất lượng phục vụ nhân dân, Chủ tịch UBND TP.HCM yêu cầu thủ trưởng sở, ban, ngành, UBND các xã, phường, đặc khu nhắc nhở, quán triệt toàn thể cán bộ, công chức, viên chức, nhất là nhân sự làm việc tại Trung tâm Phục vụ hành chính công TP, Trung tâm Phục vụ hành chính công cấp xã về tác phong, thái độ giao tiếp, ứng xử khi hướng dẫn, tiếp nhận, giải quyết hồ sơ, thủ tục hành chính.

“Lấy sự hài lòng của người dân, doanh nghiệp là thước đo kết quả thực hiện nhiệm vụ của cơ quan, đơn vị và từng cá nhân” - Chủ tịch UBND TP.HCM chỉ đạo.

Các sở, ban, ngành, Bảo hiểm xã hội TP, UBND cấp xã rà soát thủ tục hành chính, công việc hành chính thuộc phạm vi chức năng quản lý nhà nước, trong đó có lĩnh vực công chứng, chứng thực, xác định những thủ tục hành chính, công việc hành chính bắt buộc người dân phải hiện diện tại trụ sở cơ quan nhà nước để có giải pháp hỗ trợ cho những người yếu thế.

Trong đó ưu tiên giải pháp thực hiện dịch vụ công trực tuyến toàn trình một cách thực chất; bố trí lực lượng Đoàn viên thanh niên, cán bộ, công chức, viên chức, bưu chính công ích đến tại nhà người dân để hỗ trợ tiếp nhận, giải quyết.

Đồng thời, báo cáo kết quả rà soát danh mục thủ tục hành chính, công việc hành chính phục vụ tại nhà theo yêu cầu và giải pháp thực hiện về UBND TP để chính thức thực hiện từ ngày 20-7-2026.

Từ 1/7, áp dụng 5 biểu mẫu xuất nhập cảnh mới cho người nước ngoài

Theo báo Thanh Niên, để thống nhất trong công tác giải quyết thủ tục hành chính, từ ngày 1/7, hàng loạt biểu mẫu về nhập cảnh, xuất cảnh và cư trú của người nước ngoài tại Việt Nam sẽ chính thức được cập nhật, thay thế.

Từ 1.7, áp dụng 5 biểu mẫu xuất nhập cảnh mới cho người nước ngoài - Ảnh 1.
Cán bộ Phòng Quản lý Xuất nhập cảnh hỗ trợ người nước ngoài làm thủ tục.

Phòng Quản lý Xuất nhập cảnh, Công an TP.HCM lưu ý, khi thực hiện các thủ tục hành chính thuộc thẩm quyền giải quyết của đơn vị, các cơ quan, tổ chức, doanh nghiệp và cá nhân cần đặc biệt chú ý sử dụng đúng biểu mẫu mới tương ứng, cụ thể:

1. Thủ tục cấp thị thực, gia hạn tạm trú: Sử dụng Mẫu NA5 (Tờ khai đề nghị cấp thị thực, gia hạn tạm trú).

2. Thủ tục cấp thẻ tạm trú: Cập nhật Mẫu NA6 (Công văn đề nghị cấp thẻ tạm trú) và Mẫu NA8 (Tờ khai đề nghị cấp thẻ tạm trú cho người nước ngoài).

3. Thủ tục thường trú: Áp dụng Mẫu NA11 (Giấy bảo lãnh cho người nước ngoài thường trú tại Việt Nam), Mẫu NA12 (Đơn xin thường trú) và Mẫu NA13 (Tờ khai đề nghị cấp đổi, cấp lại thẻ thường trú).

4. Thủ tục đăng ký cơ quan, tổ chức bảo lãnh: Sử dụng Mẫu NA16 (Văn bản giới thiệu con dấu, chữ ký của người có thẩm quyền của cơ quan, tổ chức).

5. Thủ tục khai báo tạm trú: Dùng Mẫu NA17 (Phiếu khai báo tạm trú cho người nước ngoài).

Công diễn nhiều vở kịch đặc sắc nhân kỷ niệm 50 năm TP vinh dự mang tên Bác

Báo Người Lao Động cho hay, kỷ niệm 50 năm ngày Thành phố Sài Gòn - Gia Định vinh dự mang tên Chủ tịch Hồ Chí Minh (2.7.1976 - 2.7.2026), chuỗi chương trình quảng bá và biểu diễn các tác phẩm kịch nói tiêu biểu sẽ diễn ra liên tục từ ngày 29-6 đến 15-7 tại nhiều sân khấu, trường học, đơn vị lực lượng vũ trang và không gian văn hóa trên địa bàn TP.HCM.

Công diễn nhiều vở kịch đặc sắc nhân kỷ niệm 50 năm TP vinh dự mang tên Bác - Ảnh 1.
Một cảnh trong vở "Cánh đồng rực lửa".

Danh mục các vở diễn lần này khá phong phú, từ đề tài cách mạng, lịch sử, chiến tranh đến những câu chuyện về gia đình, con người và khát vọng sống, phản ánh nhiều lát cắt của xã hội Việt Nam. Như vở "Đồng chí" - tái hiện hình tượng người chiến sĩ với tinh thần đồng đội, lòng yêu nước và sự hy sinh vì Tổ quốc; vở "Bông cánh cò" - tác phẩm giàu chất nhân văn, hướng đến những giá trị của tình thân, quê hương và ký ức tuổi thơ, phù hợp với nhiều thế hệ khán giả;và các vở "Một cuộc chiến khác", "Cánh đồng rực lửa", "Khát vọng bình yên", "Má ơi! Út dìa", "Ngày ấy cổng trời", "Thanh gươm và Bà mẹ" … mỗi tác phẩm có một cách kể chuyện riêng nhưng đều hướng đến giá trị của hòa bình, sự hy sinh và khát vọng sống của con người.

Đây là dịp để công chúng, đặc biệt là học sinh, sinh viên thưởng thức những tác phẩm sân khấu chất lượng, từng đoạt Huy chương Vàng tại các liên hoan sân khấu toàn quốc và của thành phố. Không chỉ tổ chức biểu diễn tại các nhà hát chuyên nghiệp, chương trình còn mở rộng không gian phục vụ đến các trường đại học, trung tâm văn hóa, doanh nghiệp và đơn vị lực lượng vũ trang.

700 triệu đồng thực hiện chương trình an sinh xã hội tại Cần Giờ

Báo Phụ Nữ TP đưa tin, tối 29/6, tại xã Cần Giờ, Hội LHPN TP.HCM phối hợp với Cục Chính trị Quân khu 7 tổ chức chương trình “Phụ nữ Việt Nam - Tự hào truyền thống, vững bước tương lai”, chăm lo gia đình chính sách, trẻ em, phụ nữ trên địa bàn.

Tại chương trình giao lưu văn nghệ, nhiều hoạt động chăm lo thiết thực được triển khai với tổng nguồn lực an sinh xã hội trên 700 triệu đồng.

Các đơn vị trao 3 bảng tượng trưng hỗ trợ xây dựng nhà đến đại diện Hội LHPN các xã Thạnh An; Bình Khánh; An Thới Đông. Được biết, từ nguồn kinh phí của Hiệp hội Doanh nghiệp thành phố, Hội Liên hiệp Phụ nữ Thành phố sẽ triển khai xây dựng 03 căn nhà cho phụ nữ hộ nghèo, cận nghèo, góp phần giúp các gia đình có nơi ở ổn định, an tâm lao động, sản xuất và vươn lên trong cuộc sống
Các đơn vị trao 3 bảng tượng trưng hỗ trợ xây dựng nhà đến đại diện Hội LHPN xã Thạnh An, Bình Khánh, An Thới Đông.

Tại chương trình, Trung ương Hội LHPN Việt Nam, Hiệp Hội Doanh nghiệp Thành phố, Quỹ Doanh nhân vì cộng đồng và Hội LHPN TP.HCM đã trao tặng 500 triệu đồng thực hiện các chương trình an sinh xã hội trên địa bàn xã Cần Giờ.

Các đơn vị trao 3 bảng tượng trưng hỗ trợ xây dựng nhà đến đại diện Hội LHPN xã Thạnh An, Bình Khánh, An Thới Đông. Từ nguồn kinh phí của Hiệp hội Doanh nghiệp thành phố, Hội LHPN thành phố sẽ triển khai xây dựng 3 căn nhà cho phụ nữ hộ nghèo, cận nghèo, góp phần giúp các gia đình có nơi ở ổn định, an tâm lao động, sản xuất và vươn lên trong cuộc sống.

Theo Ban tổ chức, những phần quà nghĩa tình, những công trình thiết thực được trao tặng trong chương trình hôm nay không chỉ mang giá trị vật chất mà còn thể hiện tình cảm, trách nhiệm của các cấp, các ngành, lực lượng vũ trang, doanh nghiệp và cộng đồng đối với người dân địa phương.

Đọc tiếp
    Nổi bật
        Mới nhất
        Tổng hợp thông tin báo chí liên quan đến TP. Hồ Chí Minh ngày 30/6/2026
        POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO