Thành phố 24G

Tổng hợp thông tin báo chí liên quan đến TP. Hồ Chí Minh ngày 6/3/2026

Nhóm BTV (Tổng hợp) 06/03/2026 09:00

Trung tâm Báo chí Thành phố tổng hợp một số thông tin đáng chú ý liên quan đến TP. HCM trên các báo ra ngày 6/3:

TP. HCM cần sự đồng lòng của người dân để có mặt bằng mở rộng đường sá, giảm kẹt xe

Báo Tuổi Trẻ đưa tin, chiều qua, ông Nguyễn Văn Được - Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Phó bí thư Thành ủy, Bí thư Đảng ủy UBND, Chủ tịch UBND TP.HCM - cùng 4 ứng cử viên đại biểu HĐND khóa XI đã đến xã Xuân Thới Sơn để tiếp xúc cử tri.

TP.HCM - Ảnh 1.
Chủ tịch UBND TP.HCM Nguyễn Văn Được chia sẻ tại buổi tiếp xúc cử tri chiều 5-3 - Ảnh: CHÂU TUẤN

Ghi nhận các ý kiến cử tri, ông Nguyễn Văn Được cho biết, những vấn đề bà con đặt ra từ đầu tư hạ tầng, ô nhiễm môi trường, kẹt xe đến an sinh xã hội đều là các nội dung trọng tâm thành phố đang tập trung giải quyết. Để làm hiệu quả, không chỉ cần sự quyết tâm của hệ thống chính trị mà còn cần sự đồng lòng, ủng hộ của người dân.

Thành phố xác định ưu tiên đầu tư cả đường bộ, đường sắt và đường thủy... Hiện có 79 dự án trọng điểm đã được đề ra, trong đó giao thông chiếm tỉ trọng lớn, bao gồm một số tuyến quốc lộ, vành đai, cao tốc có kết nối địa phương (huyện Hóc Môn cũ).

Ông Được đánh giá cao tinh thần vì lợi ích chung của người dân tại các địa phương có dự án đi qua, nhất là phối hợp tích cực trong giải phóng mặt bằng. Ông mong muốn các hộ dân liên quan tiếp tục ủng hộ, tuyên truyền để các dự án sắp tới được làm thuận lợi, bởi "muốn mở đường phải có mặt bằng".

Theo ông Được, trong thời gian tới thành phố sẽ bước vào giai đoạn phát triển mạnh mẽ với hàng loạt công trình hạ tầng lớn, thành phố trở thành một "siêu công trường" hướng đến mục tiêu xây dựng siêu đô thị, đô thị đáng sống. “Thành phố đang và sẽ tiếp tục làm nhiều điều để hiện thực hóa các nghị quyết, chủ trương, xây thêm nhiều công trình trọng điểm. Rất mong sự đồng lòng của bà con và doanh nghiệp để phát triển thành siêu đô thị", ông Được nói.

Mở rộng đường Nguyễn Tất Thành lên 8 làn xe về phía cảng Nhà Rồng

Theo báo Lao Động, đề xuất trên được nêu trong tờ trình của UBND TP. HCM gửi Ban Thường vụ Thành ủy TP. HCM về việc thực hiện quy hoạch khu vực Cảng Nhà Rồng - Khánh Hội và mở rộng Khu di tích - Bảo tàng Hồ Chí Minh (chi nhánh TP. HCM).

TPHCM mở rộng đường Nguyễn Tất Thành lên 8 làn xe về phía cảng Nhà Rồng
Đường Nguyễn Tất Thành sẽ mở rộng lên 8 làn xe về phía cảng Nhà Rồng - Khánh Hội. Ảnh: Anh Tú

Ngày 3/3, Ban Thường vụ Đảng ủy UBND TP. HCM đã họp và thông qua phương án tổng mặt bằng khu vực Cảng Nhà Rồng - Khánh Hội, đồng thời mở rộng Khu di tích - Bảo tàng Hồ Chí Minh. Tổng diện tích khu đất quy hoạch khoảng 39,51 ha. Trong đó, Khu di tích - Bảo tàng Hồ Chí Minh được đề xuất mở rộng với quy mô khoảng 11 ha. Đáng chú ý, đường Nguyễn Tất Thành sẽ được mở rộng lộ giới tối thiểu 8 làn xe, hướng mở rộng về phía khu vực cảng Nhà Rồng - Khánh Hội.

Phần diện tích còn lại được bố trí công viên cây xanh đa chức năng, kết hợp các tiện ích công cộng, không gian sinh hoạt cộng đồng, vui chơi giải trí phục vụ người dân; các hạng mục văn hóa, bảo tàng; cảng hành khách và khu tái định cư. Thành phố cũng sẽ xây dựng mới cầu Tân Thuận 1 thay thế cầu hiện hữu.

Toàn bộ các hạng mục gồm dự án khu vực Cảng Nhà Rồng - Khánh Hội, mở rộng Khu di tích - Bảo tàng Hồ Chí Minh, mở rộng đường Nguyễn Tất Thành và xây dựng mới cầu Tân Thuận 1 sẽ được triển khai theo phương thức đối tác công tư (PPP), hợp đồng BT (xây dựng - chuyển giao). Các hạng mục này sẽ được thực hiện đồng bộ trong cùng một dự án nhằm bảo đảm tiến độ hoàn thành giai đoạn 1 mở rộng, cải tạo Khu di tích - Bảo tàng Hồ Chí Minh, kịp khánh thành vào ngày 2/9/2026.

Sở Công Thương TP. HCM họp khẩn với doanh nghiệp kinh doanh xăng dầu

Trước biến động của thị trường năng lượng do xung đột chính trị tại Trung Đông, chiều 5/3, Sở Công Thương TP. HCM đã làm việc với các doanh nghiệp đầu mối xăng dầu, khí và điện để rà soát nguồn cung và chủ động các phương án ứng phó. Tin trên báo Phụ Nữ TP.

Việc đảm bảo nguồn cung xăng dầu và khí tác động tới hoạt động sản xuất kinh doanh của doanh nghiệp
Nguồn cung xăng dầu và khí tác động tới hoạt động sản xuất kinh doanh của doanh nghiệp

Đại diện Tổng công ty khí Việt Nam (PV Gas) cho biết, doanh nghiệp đã chuẩn bị nguồn cung từ sớm để hạn chế tác động của biến động thị trường. Cụ thể, một phần nguồn khí đã được nhập khẩu trước khi xung đột xảy ra, nhờ đó trong ngắn hạn doanh nghiệp có thể tránh được biến động lớn về giá và đảm bảo nguồn cung ổn định.

Ở lĩnh vực xăng dầu, đại diện Petrolimex Sài Gòn cho biết, doanh nghiệp đang vận hành 138 cửa hàng xăng dầu, với sản lượng cung ứng khoảng 2,1 triệu lít/ngày. Hiện tại, tồn kho tại hệ thống Petrolimex duy trì khoảng 23-25 ngày và dự kiến trong 10 ngày tới sẽ tiếp tục nhập thêm hàng.

Tương tự, PV Oil Sài Gòn cho biết đơn vị đang duy trì tồn kho và có sản lượng cung ứng ra thị trường khoảng 3,5 triệu lít/ngày.

Ông Bùi Tá Hoàng Vũ - Giám đốc Sở Công Thương - cho biết, trong bối cảnh xung đột quốc tế diễn biến khó lường, Sở Công Thương đề nghị các doanh nghiệp tuân thủ nghiêm quy định về dự trữ năng lượng, chủ động tìm kiếm nguồn cung thay thế từ các thị trường khác, nhằm đảm bảo nguồn cung ổn định cho hoạt động sản xuất, kinh doanh và tăng trưởng kinh tế của TP. HCM.

TP. HCM lập Quỹ đầu tư mạo hiểm 500 tỉ đồng

Báo Người Lao Động cho hay, UBND TP. HCM vừa ban hành quyết định phê duyệt Đề án thành lập Quỹ đầu tư mạo hiểm. Quỹ sẽ được tổ chức và vận hành với mô hình doanh nghiệp là Công ty CP Quỹ đầu tư mạo hiểm TP. HCM.

TP HCM thí điểm thành lập Quỹ đầu tư mạo hiểm
Quỹ dự kiến đầu tư vào khoảng 50-150 doanh nghiệp khởi nghiệp sáng tạo và doanh nghiệp khoa học - công nghệ.

Đây được xem là bước đi mang tính bước ngoặt nhằm hiện thực hóa khát vọng đưa TP. HCM trở thành trung tâm đổi mới sáng tạo hàng đầu khu vực ASEAN, tiến thẳng vào top 100 thành phố có hệ sinh thái khởi nghiệp (start-up) sáng tạo năng động nhất toàn cầu trong giai đoạn 2026-2030.

Theo kế hoạch, Công ty CP Quỹ đầu tư mạo hiểm TP sẽ được thành lập với vốn điều lệ ban đầu dự kiến 500 tỉ đồng trong năm nay, gồm 200 tỉ đồng từ ngân sách nhà nước và 300 tỉ đồng từ các nhà đầu tư tư nhân. Giai đoạn 2027-2035, quỹ bổ sung vốn hằng năm với mục tiêu đạt quy mô vốn điều lệ tối thiểu 5.000 tỉ đồng vào năm 2035.

Giai đoạn 2026-2035, quỹ dự kiến đầu tư vào khoảng 50-150 doanh nghiệp khởi nghiệp sáng tạo và doanh nghiệp khoa học - công nghệ, đồng thời hỗ trợ thương mại hóa ít nhất 50 sản phẩm hoặc công nghệ. Quỹ cũng đặt mục tiêu ươm tạo tối thiểu 5 doanh nghiệp công nghệ có khả năng niêm yết (IPO) hoặc mua bán - sáp nhập (M&A).

Cũng theo đề án, TP. HCM đã nhận được cam kết tham gia cổ đông sáng lập từ một số tập đoàn, doanh nghiệp và quỹ đầu tư như SOVICO, Vingroup, VinaCapital, Becamex, VNG, CT Group, Tập đoàn Hoa Sen, Lotte Ventures Vietnam và FPT.

Người dân được phát thuốc miễn phí

Nằm trong chuỗi các hoạt động của Tháng Thanh niên 2026, chiều 5/3, Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh (T.Ư Đoàn) phối hợp Hội thầy thuốc trẻ Việt Nam tổ chức khám bệnh, cấp phát thuốc miễn phí cho người dân tại xã Phước Thành.

bd-5.jpg
Ngoài khám, nhận thuốc miễn phí, người dân còn được tặng quà từ ban tổ chức.

Tại đây, hơn 300 người dân phấn khởi được các y bác sĩ tận tụy khám bệnh, tư vấn điều trị và phòng ngừa bệnh tật, chăm sóc sức khỏe.

Chia sẻ với báo Tiền Phong, một số người dân địa phương cho biết, bản thân bị bệnh nhưng vì hoàn cảnh gia đình khó khăn, lại ngại đường xa nên chưa tới bệnh viện thăm khám, điều trị. Khi nghe tin có bác sĩ về khám, phát thuốc miễn phí, người dân rất vui mừng.

Anh Nguyễn Hữu Tú - Ủy viên Ban chấp hành T.Ư Đoàn, Phó Chủ tịch Thường trực Hội Thầy thuốc trẻ Việt Nam cho biết, T.Ư Đoàn và Hội thầy thuốc trẻ Việt Nam hỗ trợ khám bệnh, phát thuốc miễn phí cho 1.200 hộ dân ở khu vực phía Bắc TPHCM.

"Chương trình chăm sóc sức khỏe, khám và sàng lọc hoàn toàn miễn phí cho người dân. Trong quá trình thăm khám, nếu phát hiện trường hợp bệnh nặng, chúng tôi sẽ giới thiệu cho người dân được tham gia, tiếp cận với những chương trình điều trị tốt nhất" - anh Tú chia sẻ.

Tuyển bổ sung thêm được gần 700 giáo viên

Theo Tạp chí Giáo dục TP, vừa qua, Sở GD-ĐT TP.HCM đã công bố quyết định công nhận kết quả trúng tuyển đối với các trường hợp người dự tuyển có kết quả tuyển dụng thấp hơn liền kề (theo thứ tự) so với kết quả tuyển dụng của người trúng tuyển đối với nhu cầu tuyển dụng phát sinh kỳ tuyển dụng viên chức đợt 1, năm học 2025-2026.

Ứng viên dự thi kỳ tuyển dụng giáo viên TP.HCM đợt 1 năm học 2025-2026

Theo đó, trong tổng số 4.852 ứng viên dự tuyển bổ sung, Giám đốc Sở GD-ĐT Nguyễn Văn Hiếu đã công nhận kết quả trúng tuyển với 686 ứng viên.

Sở cho biết, tỷ lệ trúng tuyển bổ sung đạt 48,48% trong tổng nhu cầu tuyển dụng thêm từ các cơ sở là 1.415 giáo viên, các bậc học từ mầm non, tiểu học, THCS, THPT và GDTX ở cả 3 khu vực TP.HCM, Bình Dương và Bà Rịa – Vũng Tàu. Số giáo viên còn thiếu của TP.HCM năm học 2025-2026 là 729 giáo viên.

Trước đó, kết thúc kỳ tuyển giáo viên đợt 1 năm học 2025-2026 vào cuối tháng 9-2025, Sở GD-ĐT TP.HCM tuyển được 3.908 giáo viên các cấp học. Như vậy, tổng số giáo viên TP.HCM đã tuyển được trong cả 2 đợt là 4.594 giáo viên, còn thiếu 729 giáo viên từ nhu cầu thực tế các cơ sở giáo dục.

2.000 cuốn sách ý nghĩa dành cho thiếu nhi

Báo Thanh Niên thông tin, chiều 5/3, tại đường Sách TP. HCM (P.Sài Gòn), Hội Xuất bản Việt Nam cùng các đơn vị đồng hành tổ chức chương trình: “Trao tặng Tủ sách thiếu nhi cho Hội đồng Đội T.Ư”.

Trao tặng 2.000 cuốn sách cho Tủ sách Thiếu nhi Hội đồng Đội T.Ư - Ảnh 1.
Nhiều đầu sách được trao tặng cho các em thiếu nhi.

Phát biểu tại buổi trao tặng sách, ông Phạm Minh Tuấn, Chủ tịch Hội Xuất bản Việt Nam cho biết, chương trình trao tặng tủ sách thiếu nhi cho Hội đồng Đội T.Ư không chỉ đơn thuần là hoạt động trao tặng những cuốn sách, mà còn là sự gửi gắm niềm tin, trách nhiệm và tình cảm của ngành xuất bản đối với thế hệ măng non của đất nước. Qua đó góp phần lan tỏa tình yêu đọc sách, bồi đắp những giá trị tốt đẹp cho thiếu nhi và tiếp tục thúc đẩy tinh thần văn hóa đọc trong học đường cũng như tại các điểm sinh hoạt dành cho thiếu nhi.

Trong khuôn khổ chương trình, 2.000 cuốn sách đã được trao tặng cho Tủ sách thiếu nhi Hội đồng Đội T.Ư. Đây là những đầu sách dành cho lứa tuổi thiếu nhi với nội dung đa dạng, góp phần hỗ trợ các em trong quá trình học tập, tìm hiểu kiến thức và phát triển kỹ năng.

Sau khi tiếp nhận Tủ sách thiếu nhi từ Hội Xuất bản Việt Nam và các đơn vị đồng hành, Hội đồng Đội T.Ư sẽ phối hợp trao tặng trực tiếp đến các đơn vị thụ hưởng. Đối tượng ưu tiên là các trường học, cơ sở Đoàn – Đội, các điểm sinh hoạt thiếu nhi ở những khu vực còn khó khăn hoặc nơi có nhiều thiếu nhi có hoàn cảnh đặc biệt.

Đọc tiếp
    Nổi bật
        Mới nhất
        Tổng hợp thông tin báo chí liên quan đến TP. Hồ Chí Minh ngày 6/3/2026
        POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO