Tổng hợp thông tin báo chí liên quan đến TP. Hồ Chí Minh ngày 7/11/2022

10:04 07/11/2022

Trung tâm Báo chí Thành phố tổng hợp một số thông tin đáng chú ý liên quan đến TPHCM trên các báo ra ngày 7/11:

Sáng nay, học sinh TPHCM vào học theo khung giờ mới

Báo Thanh Niên ghi nhận, sáng nay 7/11, các trường học tại TPHCM bắt đầu thực hiện việc điều chỉnh giờ vào học theo quy định của Sở GD-ĐT.

Sáng nay, phụ huynh tại TPHCM có thể đưa con đến trường trễ hơn mọi ngày vì các trường áp dụng giờ vào học mới.
Sáng nay, phụ huynh tại TPHCM có thể đưa con đến trường trễ hơn mọi ngày vì các trường áp dụng giờ vào học mới.

Chị Nguyễn Hòa Hảo cùng con trai là  học sinh lớp 4 Trường tiểu học Trần Danh Lâm (Q.8) có mặt ở cổng trường lúc 7 giờ 20 phút, muộn hơn so với trước đây 20 phút. “Trước đây, cứ 6 giờ thiếu 10 là báo thức con dậy, có những ngày bé thức không nổi đành cho con ngủ thêm 5 hay 10 phút, lúc dậy 2 mẹ con phải 'đua' nếu không là muộn học. Cuối tuần rồi, giáo viên chủ nhiệm gửi tin nhắn giờ vào học mới là 7 giờ 30, mẹ với con đều mừng”, chị Hảo nói.

Tương tự, với giờ vào học tiết 1 là 7 giờ 15, anh Phan Ngọc Châu, phụ huynh học sinh Trường THCS Nguyễn Du (Q.1) khá vui mừng vì giảm bớt khoảng lệch giờ vào học của hai con gái học ở hai bậc học khác nhau.

Ngày 1/10/2022, Sở GD-ĐT TP có văn bản đề nghị các quận, huyện, trường học rà soát và điều chỉnh giờ vào học tiết 1 ở bậc học mầm non và tiểu học không trước 7 giờ 30 phút; bậc THCS không trước 7 giờ 15 phút; bậc THPT không trước 7 giờ.

Xe lưu động hỗ trợ người dân đăng ký tài khoản định danh điện tử

Vừa qua, UBND Quận Gò Vấp tổ chức lễ mít tinh hưởng ứng ngày Pháp luật Việt Nam 9/11/2022. Tại buổi lễ, Ban Chỉ đạo thực hiện Đề án 06 quận Gò Vấp đã ra mắt xe lưu động hỗ trợ người dân đăng ký tài khoản định danh điện tử mức 1 và tài khoản dịch vụ công trức tuyến do Công an quận thực hiện.

 Công an quận Gò Vấp tuyên truyền hướng dẫn người dân biết đến Đề án 06, 5 tiện ích, dịch vụ công trực tuyến lưu động.
 Công an quận Gò Vấp tuyên truyền hướng dẫn người dân biết đến Đề án 06, 5 tiện ích, dịch vụ công trực tuyến lưu động.

Trao đổi với Chuyên đề Công an TP, Trung tá Nguyễn Thị Mỹ An, Đội trưởng Đội Cảnh sát Quản lý hành chính về trật tự xã hội (QLHC về TTXH) Công an quận Gò Vấp cho biết, tại xe lưu động, cán bộ chiến sĩ thuộc Đoàn Thanh niên, Hội phụ nữ và Công đoàn của Công an quận sẽ hỗ trợ người dân các thủ tục như: đăng ký tài khoản định danh điện tử mức độ 1 trên ứng dụng VneID, hướng dẫn nộp hồ sơ dịch vụ công phòng cháy chữa cháy, hướng dẫn kê khai phương tiện giao thông, hướng dẫn tạo tài khoản dịch vụ công trực tuyến…

Từ 6 giờ 30 sáng 6/11, các cán bộ chiến sĩ Công an quận và xe lưu động đã có mặt tại công viên Làng hoa Gò Vấp. Chiếc xe vừa xuất hiện lập tức thu hút sự chú ý của người dân. Nhiều người lúc đầu do tò mò, sau khi hỏi và biết mục đích của chiếc xe đã háo hức nhờ các cán bộ chiến sĩ hỗ trợ tạo tài khoản dịch vụ công trực tuyến cũng như tạo tài khoản định danh điện tử mức độ 1 trên điện thoại di động.

Xử lý nghiêm hành vi găm hàng, tạo khan hiếm nguồn cung xăng dầu

Thông tin trên báo SGGP, Bộ trưởng Bộ Công thương vừa ký Chỉ thị số 09 yêu cầu tăng cường kiểm tra, xử lý vi phạm trong kinh doanh xăng dầu để thực hiện nghiêm Công điện số 1039/CĐ-TTg ngày 2-11-2022 của Thủ tướng Chính phủ về việc quản lý, điều hành mặt hàng xăng dầu.

Ảnh minh họa. 
Ảnh minh họa. 

Chỉ thị yêu cầu lực lượng quản lý thị trường phối hợp với các lực lượng chức năng tăng cường kiểm tra, giám sát toàn bộ hệ thống thương nhân kinh doanh xăng dầu ở tất cả các loại hình; yêu cầu các đơn vị hoạt động đúng nội dung giấy xác nhận đủ điều kiện đã được cấp, thực hiện tốt nhiệm vụ bảo đảm nguồn cung xăng dầu trên địa bàn.

Bộ Công Thương cũng yêu cầu xử lý nghiêm hành vi găm hàng, tạo khan hiếm nguồn cung xăng dầu; hành vi bán xăng dầu qua các cột bơm mi ni, trụ bơm lắc tay, qua thùng, can chai và các dụng cụ chứa đựng khác (trừ thương nhân là hộ kinh doanh, trạm cấp phát xăng dầu thuộc lực lượng vũ trang thuộc địa bàn miền núi, vùng cao theo quy định của pháp luật đã được UBND các địa phương cho phép làm đại lý bán lẻ xăng dầu với quy mô, trang thiết bị phù hợp với điều kiện kinh doanh xăng dầu ở khu vực đó).

TPHCM tăng cường quản lý phương tiện vui chơi dưới nước

Báo Pháp Luật TP cho hay, Sở GTVT TPHCM vừa có văn bản về việc tăng cường công tác quản lý hoạt động của phương tiện phục vụ vui chơi, giải trí dưới nước trên địa bàn TP.

Sở GTVT yêu cầu tăng cường công tác quản lý hoạt động của phương tiện phục vụ vui chơi, giải trí dưới nước trên địa bàn TP. Ảnh minh họa: DSP
Sở GTVT yêu cầu tăng cường công tác quản lý hoạt động của phương tiện phục vụ vui chơi, giải trí dưới nước trên địa bàn TP. Ảnh minh họa: DSP

Theo Sở GTVT, trên địa bàn TP có nhiều khu du lịch đang hoạt động vui chơi, giải trí dưới nước và chưa được tổ chức quản lý. Cụ thể như: Khu du lịch Suối Tiên, Khu du lịch Đầm Sen, Khu du lịch Đảo Khỉ huyện Cần Giờ... Do đó, Sở đề nghị UBND TP Thủ Đức và các quận, khẩn trương rà soát, kiểm tra, yêu cầu và hướng dẫn chủ cơ sở du lịch thực hiện đầy đủ các quy định có liên quan tại Nghị định 48/2019 về quản lý hoạt động của phương tiện phục vụ vui chơi, giải trí dưới nước.

Sở GTVT kiến nghị TP giao Ban An toàn giao thông TP chủ trì trong quý IV năm nay có kế hoạch tổ chức tuyên truyền, phổ biến các quy định pháp luật có liên quan đến công tác quản lý hoạt động của phương tiện phục vụ vui chơi, giải trí dưới nước.

Lan tỏa mô hình “Trường học xanh”

Năm học 2022-2023 là năm thứ 5 ngành giáo dục và đào tạo TPHCM đẩy mạnh mô hình “Trường học xanh” nhằm tạo môi trường học tập thân thiện, qua đó nâng cao hiệu quả giáo dục học sinh. Bằng sự sáng tạo, linh hoạt áp dụng cách làm hay, nhiều trường học đã tạo ra môi trường xanh - sạch - đẹp, lồng ghép giáo dục học sinh ý thức bảo vệ môi trường, góp phần đổi mới giáo dục theo yêu cầu của Chương trình Giáo dục phổ thông 2018.

Học sinh Trường Tiểu học Lê Văn Việt (TP Thủ Đức, TPHCM) tận dụng nước rửa tay để tưới cây
Học sinh Trường Tiểu học Lê Văn Việt (TP Thủ Đức, TPHCM) tận dụng nước rửa tay để tưới cây

Có mặt tại Trường THPT Bình Phú (quận 6), báo SGGP ghi nhận sự “thay da đổi thịt” của ngôi trường từng bị tốc mái, cơ sở vật chất hư hỏng nặng do sự cố lốc xoáy xảy ra cách đây 2 năm. Nhà trường đã phủ xanh phần lớn diện tích sân trường, trồng thêm cây xanh dọc theo các hành lang, khuôn viên lớp học, tăng số lượng nhà vệ sinh, đảm bảo mỗi dãy 5 phòng học có một hệ thống nhà vệ sinh riêng cho học sinh và giáo viên.

Tương tự, tại Trường THCS-THPT Đinh Thiện Lý (quận 7), nhằm tăng cường mảng xanh, đồng thời giáo dục học sinh ý thức trách nhiệm đối với môi trường, mô hình vườn trường được xây dựng. Ngoài việc tạo không gian cho học sinh thực hành môn Sinh học, triển khai các dự án học tập, nghiên cứu khoa học, mô hình này còn tạo điều kiện để các em tự mình chăm sóc vườn rau, qua đó tăng thêm niềm vui và trách nhiệm của học sinh đối với việc chăm sóc mảng xanh trong trường.

Lớp vẽ đặc biệt dành cho bệnh nhân hồi phục chức năng sau đột quỵ

Vietnamplus cho biết, tại Bệnh viện An Bình TPHCM, từ nhiều năm nay có một lớp học vẽ đặc biệt: lớp hội họa giao tiếp dành cho những bệnh nhân đang phục hồi chức năng sau đột quỵ. Từ lớp vẽ, nhiều người bệnh đã hồi phục một cách ngoạn mục, vực dậy tinh thần và khai phá được năng khiếu tiềm ẩn của bản thân.

Ông Hồ Đắc Thắng, 59 tuổi, ở thành phố Thủ Đức đang hoàn thành bức vẽ của mình. (Ảnh: Đinh Hằng/TTXVN)
Ông Hồ Đắc Thắng, 59 tuổi, ở thành phố Thủ Đức đang hoàn thành bức vẽ của mình. (Ảnh: Đinh Hằng/TTXVN)

Đều đặn mỗi sáng thứ Sáu hàng tuần, ông Hồ Đắc Thắng (59 tuổi, ngụ thành phố Thủ Đức) lại nhờ con trai đưa đến Khoa Phục hồi chức năng, Bệnh viện An Bình (quận 5) để tham gia lớp vẽ tranh.

“Đến đây, mình rất vui vì gặp được nhiều người cùng cảnh ngộ, sau đó còn được cầm cọ, pha màu, vẽ tranh… đam mê hồi bé trỗi dậy, tinh thần mình thoải mái hơn, các ngón tay dường như linh hoạt hơn," ông Thắng chia sẻ.

Từ năm 2013 đến nay, lớp hội họa giao tiếp thu hút nhiều bệnh nhân tham gia. Mỗi buổi học thường xuyên có khoảng 20 bệnh nhân, có người đã theo lớp 6-7 năm, có người đã khỏi bệnh nhưng vẫn thỉnh thoảng quay lại với lớp học.

Khuấy động bến Bạch Đằng với hòa nhạc dân tộc đương đại 'Bến sông tơ'

Qua một mùa mưa dài, có những tuần chỉ diễn được nửa chừng hoặc phải tạm hoãn, “Có hẹn với Sài Gòn” đã trở lại lần thứ 27 và khuấy động ga tàu thủy bến Bạch Đằng tối Chủ nhật 6/11 với chương trình hòa nhạc dân tộc đương đại “Bến sông tơ”. Tin trên báo Tuổi Trẻ.

Chương trình đã chiêu đãi đông đảo du khách và khán giả một buổi tiệc âm nhạc đặc sắc và đầy cảm xúc với sự tham gia của hơn 50 nghệ sĩ là các giảng viên, sinh viên - học sinh đến từ khoa âm nhạc dân tộc Nhạc viện TPHCM, nhóm Tỳ Việt, nhóm Hồn Quê, nhóm Sài Gòn Ơi...

Có mặt và livestream chương trình từ đầu đến cuối cho khán giả trên trang Nate Explores của mình, Nate đến từ Singapore bày tỏ niềm hứng thú đặc biệt với các nhạc cụ dân tộc của Việt Nam, đặc biệt cây đàn tỳ bà. "Tôi thật may mắn vì bị trễ chuyến du ngoạn trên tàu Waterbus, nhờ vậy mà tôi được thưởng thức một chương trình hòa nhạc ngoài trời rất đặc sắc. Tôi thích sự hòa âm của các nhạc cụ khác nhau và cả cách các bạn mix nhạc cụ truyền thống với EDM và nhạc trẻ”, Nate chia sẻ.

Nhóm sinh viên khoa Âm nhạc truyền thống Nhạc viện TP.HCM biểu diễn liên khúc "Lý ngựa ô" - Ảnh: T.T.D
Nhóm sinh viên khoa Âm nhạc truyền thống Nhạc viện TP.HCM biểu diễn liên khúc "Lý ngựa ô" - Ảnh: T.T.D
Khán giả tán thưởng và cổ vũ nhiệt tình cho màn trình diễn của các nghệ sĩ trong "Bến sông tơ" - Ảnh: T.T.D
Khán giả tán thưởng và cổ vũ nhiệt tình cho màn trình diễn của các nghệ sĩ trong "Bến sông tơ" - Ảnh: T.T.D
Chương trình là nơi để các thầy cô giúp học trò được tiếp lửa đam mê âm nhạc dân tộc - Ảnh: T.T.D
Chương trình là nơi để các thầy cô giúp học trò được tiếp lửa đam mê âm nhạc dân tộc - Ảnh: T.T.D
Tổng hợp thông tin báo chí liên quan đến TP. Hồ Chí Minh ngày 7/11/2022 - Ảnh 1

Hương Thảo - Huỳnh Nhung (Tổng hợp)

Tin cùng chuyên mục