Thành phố 24G

Tổng hợp thông tin báo chí liên quan đến TP. Hồ Chí Minh ngày 9/2/2026

Nhóm BTV (Tổng hợp) 09/02/2026 09:12

Trung tâm Báo chí Thành phố tổng hợp một số thông tin đáng chú ý liên quan đến TP. HCM trên các báo ra ngày 9/2:

Người dân TP. HCM ấm lòng với các hoạt động chăm lo Tết

Báo Pháp Luật TP đưa tin, ngày 8/2, tại Công viên Bình Phú, Đảng ủy - HĐND - UBND - Ủy ban MTTQ phường Bình Phú tổ chức “Bữa cơm đoàn kết - Tết đoàn viên” với mong muốn chia sẻ yêu thương với các hộ gia đình có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn. Tham dự chương trình có Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam TP.HCM Nguyễn Phước Lộc.

Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam TP.HCM Nguyễn Phước Lộc chúc Tết và lì xì đến người lao động. Ảnh: HẢI NHI

Chia sẻ tại chương trình, bà Phạm Hồng Minh, Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch HĐND phường Bình Phú, cho biết hoạt động được tổ chức nhằm tri ân các gia đình chính sách, chăm lo các hộ có hoàn cảnh khó khăn, đặc biệt là 44 công nhân thu gom rác trên địa bàn. Đây là lực lượng thầm lặng nhưng có vai trò quan trọng, góp phần giữ gìn môi trường xanh, sạch, đẹp cho phường.

Nhận phần quà Tết từ địa phương, chị Lê Thị Hoa, công nhân thu gom rác đã gắn bó với công việc hơn 10 năm, cho biết đây không chỉ là sự hỗ trợ về vật chất mà còn là nguồn động viên tinh thần lớn. “Công việc của tụi tôi ít khi được nhắc đến, nên khi được địa phương quan tâm, ai cũng thấy ấm lòng, có thêm động lực để tiếp tục gắn bó với nghề” - chị Hoa nói.

* Cùng ngày, Đảng ủy - HĐND - UBND - Ủy ban MTTQ phường Sài Gòn tổ chức Ngày hội “Xuân đoàn kết - Tết nghĩa tình” - Xuân Bính Ngọ 2026. Dịp này, phường đã trao gần 530 phần quà Tết, với tổng kinh phí hơn 390 triệu đồng, đến các gia đình chính sách, hộ có hoàn cảnh khó khăn và người yếu thế trên địa bàn.

Nhộn nhịp về quê đón Tết

Theo báo Người Lao Động, ngày 8/2 (21 tháng chạp năm Ất Tỵ), ghi nhận tại nhiều bến xe ở TP. HCM cho thấy không khí đi lại bắt đầu nhộn nhịp. Sắc xuân hiện rõ qua hình ảnh dòng người vội vã ra vào, tiếng bánh xe vali kéo hối hả và những gói quà quê được ôm chặt trên tay.

 - Ảnh 1.
Tấp nập người hỏi mua vé về quê tại Bến xe Miền Tây. Ảnh: CHÍ NGUYÊN

Hành khách đến Bến xe Miền Tây tăng rõ rệt so với ngày thường. Tại đây, nhân viên các quầy vé tất bật kiểm tra thông tin, tư vấn tuyến, giờ xuất bến. Còn bên ngoài, tiếng loa thông báo chốc lát lại vang lên, vừa khẩn trương vừa chu đáo.

Tại Bến xe Miền Đông mới, không khí còn sôi động hơn với dòng người tấp nập hỏi mua vé, nhất là các tuyến đi Tây Nguyên và miền Trung. Nhân viên Futa Bus Lines cho biết vé đi Lâm Đồng, Đắk Lắk vẫn còn nhưng số lượng hạn chế, riêng các tuyến về miền Trung "cháy vé" từ gần một tháng nay. Nhân viên quầy Kumho Samco Bus thì cho hay vé tuyến TP. HCM - Buôn Ma Thuột từ ngày 13/2 (26 tháng chạp) trở đi đã hết.

Cảng Hàng không quốc tế Tân Sơn Nhất thông tin dịp Tết Nguyên đán, mỗi ngày trung bình có 940 chuyến bay, tăng 25% so với lịch bay hiện tại. Đặc biệt, trong 2 ngày 13 và 14/2 (26 và 27 tháng chạp), sân bay Tân Sơn Nhất dự kiến đón 1.017 chuyến bay. Sau Tết, ngày 22 và 23/2 (mùng 6 và 7 tháng giêng), sân bay dự kiến đón tới 1.025 chuyến bay/ngày.

Đăng kiểm thông thoáng

Báo Thanh Niên cho hay, những ngày cận tết, không khí quanh các khu đăng kiểm tại TP. HCM tương đối vắng vẻ.

Các TTĐK hiện nay khá vắng vẻ, không còn cảnh ùn tắc như các năm trước.

Tại Trung tâm đăng kiểm (TTĐK) 50-14D, xã Xuân Thới Sơn, lượng xe đưa vào kiểm định khá thưa thớt.

Anh Lê Quang Hiếu, ngụ xã Đông Thạnh, cho biết vừa đưa xe đi đăng kiểm. "Ban đầu tôi nghĩ đi đăng kiểm xe thời điểm gần tết sẽ phải chờ lâu, không ngờ vắng thế. Thủ tục, quy trình được nhân viên hướng dẫn nhanh chóng, chỉ hơn 1 tiếng là được trả xe ra về".

Theo một lãnh đạo TTĐK tại P.Hiệp Bình, so với tháng 12/2025, lượng xe đến đăng kiểm trong tháng 1 và đặc biệt từ đầu tháng 2/2026 khá thưa vắng. Xe chỉ tập trung đông vào đầu giờ các buổi sáng hoặc chiều, hơn 1 tiếng sau là vắng hẳn, chỉ còn lác đác. Vị lãnh đạo này cho biết: "Hiện nay TP.HCM đã hợp nhất 3 cơ sở đăng kiểm 50-01S, 50-02S và 50-03S thành TTĐK xe cơ giới TP. HCM, trực thuộc Sở Xây dựng. Trung bình mỗi TTĐK hiện nay chỉ kiểm được khoảng 100 xe, hơn 50% công suất của mỗi trạm”.

Đại diện một số TTĐK giải thích sở dĩ lượng xe kiểm định vào đầu tháng 2 thấp bởi vì tết năm nay đến muộn, cùng kỳ năm ngoái là dịp nghỉ Tết Nguyên đán Ất Tỵ trong khi đa số phương tiện có chu kỳ kiểm định theo năm. Mặt khác, các chính sách về miễn kiểm định lần đầu cho xe mới (khoảng cách từ năm sản xuất đến năm đi đăng kiểm không quá 2 năm) và giãn chu kỳ kiểm định xe cơ giới cũng tác động lớn đến lượng xe đăng kiểm thời gian qua.

Mua sắm tăng nhiệt

Báo SGGP ghi nhận, những ngày này, không khí mua sắm trên địa bàn TP. HCM tăng nhiệt rõ rệt. Từ sáng sớm, bãi giữ xe nhiều siêu thị đã kín chỗ. Khi phố xá lên đèn, dòng người vẫn tiếp tục đổ về các trung tâm thương mại, siêu thị, cửa hàng tiện lợi. Không ít điểm bán mở cửa đến 22-23 giờ, khách xếp hàng nối dài chờ thanh toán.

I4A.jpg
Người tiêu dùng chọn mua thực phẩm tại Co.opmart Xa lộ Hà Nội (phường Tăng Nhơn Phú). Ảnh: GIA HÂN

Tại Satra Foods Trần Não, bà Nguyễn Thị Lan (ngụ phường An Khánh) đẩy xe hàng đầy ắp, cho biết, năm nay hàng hóa phong phú, mẫu mã đẹp, khuyến mãi nhiều nên gia đình tranh thủ mua sớm để chủ động chi tiêu. Còn tại Co.opmart Xa lộ Hà Nội (phường Tăng Nhơn Phú), khu vực bánh kẹo, mứt tết và thực phẩm tươi sống khá nhộn nhịp.

Không khí tương tự cũng diễn ra tại siêu thị GO! Khu vực thịt tươi gần như không lúc nào vắng khách, nhân viên liên tục bổ sung hàng lên quầy. Chị Lê Thu Hà (phường Tân Tạo) cho hay, gia đình tranh thủ mua thêm thực phẩm khi siêu thị triển khai chương trình “bán thịt heo tươi không lợi nhuận” kéo dài đến ngày 25/2, áp dụng cho 70 mã sản phẩm.

Trong khi đó, tại MM Mega Market, nguồn hàng OCOP và đặc sản vùng miền được tăng cường, góp phần làm phong phú thêm giỏ hàng tết của người dân. Hệ thống siêu thị Bách Hóa Xanh cũng cho biết, sức mua các mặt hàng bánh kẹo, mứt, bia, hàng khô tăng 30%-50% so với ngày thường, đặc biệt tăng mạnh vào cuối tuần. Rau củ, thịt cá được bổ sung liên tục, bảo đảm quầy kệ luôn đầy hàng trong suốt thời gian cao điểm.

Học sinh vui hội xuân trước kỳ nghỉ Tết

Nhằm mang đến cho học sinh những trải nghiệm ý nghĩa, nhiều trường học tại TP. HCM đã tổ chức hội chợ xuân với các hoạt động phong phú, sôi nổi.

Các gian hàng được trang trí bằng hoa mai, hoa đào, câu đối đỏ, đèn lồng… khiến cả sân trường trở nên rực rỡ tươi vui.

Sáng sớm ngày 8/2, khu vực sân trung tâm và các sân sau của Trường THPT Tây Thạnh (phường Tây Thạnh) đã tấp nập người ra vào. Gần 3.000 học sinh cùng thầy cô giáo hội tụ, tham gia "Hội xuân chia sẻ - Tết yêu thương" với 68 gian hàng ẩm thực, trò chơi và trải nghiệm văn hóa.

Điểm nhấn của hội xuân là các gian hàng ẩm thực do chính học sinh đảm nhận. Hội xuân còn tái hiện nhiều trò chơi thường thấy trong dịp tết như: thả bóng zigzag, bốc thăm may mắn… Cô Thảo Loan - giáo viên chủ nhiệm lớp 11B19 - cho biết, cả lớp đã cùng nhau lên ý tưởng tổ chức các trò chơi may mắn quen thuộc trong hội chợ truyền thống. “Hoạt động này không chỉ giúp học sinh vui chơi mà còn giúp các em hiểu thêm về nét đẹp văn hóa ngày tết”, cô Loan nói.

Trước đó, ngày 7/2, Trường THPT Nguyễn Huệ (phường Long Bình) cũng tổ chức hội xuân năm 2026. Hội xuân quy tụ 49 gian hàng ẩm thực, từ những món ăn quen thuộc ngày tết đến các món ăn được biến tấu mới lạ đã tạo nên không gian ấm áp, đậm sắc xuân.

Trường THPT Bình Chiểu (phường Tam Bình) mới đây cũng tổ chức hội xuân, tạo cơ hội để học sinh thể hiện năng khiếu, sự tự tin và tinh thần đồng đội. Ngoài gian hàng ẩm thực, khu vực trò chơi vận động đã góp phần tạo nên không khí vui tươi, sôi nổi cho ngày hội xuân học đường.

"Phiên chợ 0 đồng" và nhiều chương trình chăm lo Tết cho bệnh nhân khó khăn

VOV thông tin, tại Bệnh viện Nhân dân Gia Định mới đây đã diễn ra “Phiên chợ 0 đồng - Xuân nhân ái, Tết sẻ chia” dành cho 150 bệnh nhân nội trú có hoàn cảnh khó khăn và 50 người dân khó khăn trên địa bàn phường Gia Định (quận Bình Thạnh cũ). Chương trình được triển khai đồng thời tại 2 cơ sở, tạo điều kiện để nhiều bệnh nhân được thụ hưởng các hoạt động nhân ái.

 phien cho 0 dong va nhieu chuong trinh cham lo tet cho benh nhan kho khan hinh anh 4
Đông đảo thân nhân bệnh nhân tham gia Phiên chợ 0 đồng

"Bệnh viện đã tổ chức được 4 trạm. Trạm thứ nhất là trạm nghệ thuật, thứ hai là trạm làm đẹp, thứ ba là trạm về trò chơi dân gian, và thứ tư, quan trọng nhất đó là trạm chợ 0 đồng. Tại Chợ 0 đồng thì bệnh viện và các mạnh thường quân hỗ trợ cho bệnh nhân những sản phẩm mà có thể phục vụ trong ngày Tết, để người dân không còn lo lắng nhiều về việc đang nằm viện mà phải chuẩn bị sắm Tết", TS.BS. Võ Hồng Minh Công, Phó Giám đốc Bệnh viện Nhân dân Gia Định cho biết.

Tại Bệnh viện đa khoa Thủ Đức, chương trình “Phiên chợ 0 đồng” lần thứ 14 với chủ đề “Vui Tết tròn đầy - Gửi ngàn yêu thương” có sự tham gia của 35 gian hàng, cung cấp các mặt hàng thiết yếu và nhu yếu phẩm sinh hoạt. Chương trình dành cho 300 bệnh nhân khó khăn đang điều trị tại bệnh viện, mỗi người được nhận 14 phiếu mua hàng, chủ động lựa chọn sản phẩm phù hợp.

Bên cạnh hoạt động mua sắm, người bệnh còn được tham gia viết thư pháp, chụp ảnh miễn phí và bốc thăm may mắn, góp phần mang đến không khí Tết ấm áp, gần gũi ngay trong bệnh viện.

Triệt phá đường dây buôn bán mỹ phẩm giả quy mô lớn

Công an TP. HCM vừa cho biết, đã triệt phá thành công một đường dây buôn bán hàng giả là mỹ phẩm quy mô lớn, hoạt động chủ yếu trên không gian mạng, liên quan nhiều đối tượng, gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến quyền lợi người tiêu dùng và môi trường kinh doanh. Nội dung trên VietNamPlus.

Cơ quan Cảnh sát điều tra tống đạt Quyết định khởi tố bị can đối với các đối tượng. (Ảnh: TTXVN phát)
Cơ quan Cảnh sát điều tra tống đạt Quyết định khởi tố bị can đối với các đối tượng. (Ảnh: TTXVN phát)

Qua công tác nắm tình hình, thu thập thông tin và áp dụng các biện pháp nghiệp vụ, Phòng Cảnh sát kinh tế phát hiện dấu hiệu bất thường của một số cá nhân tổ chức kinh doanh mỹ phẩm thông qua các nền tảng mạng xã hội và sàn thương mại điện tử. Các đối tượng sử dụng thủ đoạn tinh vi, quảng cáo sản phẩm với hình ảnh, nhãn mác giống hàng chính hãng, giá bán thấp hơn thị trường để thu hút người mua, đặc biệt trong thời điểm nhu cầu tiêu dùng dịp Tết tăng cao.

Kết quả đấu tranh chuyên án, lực lượng chức năng đã bắt giữ 4 đối tượng, gồm Lê Thị Kim Tuyến (sinh năm 1990, trú tại phường Gò Vấp, TP. HCM); Lê Thị Hoài Hiệp (sinh năm 1991, quê tỉnh Gia Lai); Nguyễn Thị Thúy Hiền (sinh năm 1994, quê tỉnh Gia Lai) và Thái Vĩ Khương (sinh năm 1987, quê tỉnh Gia Lai).

Tang vật thu giữ là số lượng lớn mỹ phẩm giả, chủ yếu là nước hoa mang các nhãn hiệu nổi tiếng như Chanel, BVL, Versace, Burberry, Tom Ford, Dolce & Gabbana. Qua điều tra ban đầu, cơ quan công an xác định từ đầu năm 2025 đến nay, các đối tượng đã đưa ra thị trường hơn 10.000 chai nước hoa giả, với giá trị tương đương hàng thật ước tính khoảng 10 tỷ đồng.

Đọc tiếp
    Nổi bật
        Mới nhất
        Tổng hợp thông tin báo chí liên quan đến TP. Hồ Chí Minh ngày 9/2/2026
        POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO