Tin tức

TP.HCM hỗ trợ đến 70 triệu đồng viện phí, chi trả 100% BHYT cho người có công, cán bộ

19/04/2026 08:20

Gần 18.000 người có công, trí thức, cán bộ tại TP.HCM sẽ được hưởng các đặc quyền y tế mới, bao gồm khám tầm soát chuyên sâu, tiêm vaccine miễn phí và hỗ trợ tài chính mạnh mẽ khi mắc bệnh hiểm nghèo.

Sở Y tế TP.HCM vừa ban hành Kế hoạch số 4904/SYT-KHTC nhằm triển khai Nghị quyết 66/2025/NQ-HĐND của HĐND Thành phố về chế độ hỗ trợ chăm sóc sức khỏe cho người có công, nhân sĩ, trí thức, cán bộ và một số đối tượng tiêu biểu.

Theo danh sách tổng hợp đợt 1 được tiếp nhận từ Ban Tổ chức Thành ủy, có 17.811 đối tượng thuộc 4 nhóm thụ hưởng sẽ làm cơ sở cho việc tổ chức khám sức khỏe và áp dụng các chính sách này.

Người có công, trí thức, cán bộ tại TP.HCM sẽ được hưởng các đặc quyền y tế mới. Ảnh minh hoạ: Bệnh viện Thống Nhất

Điểm "đắt giá" nhất trong kế hoạch lần này là những con số hỗ trợ tài chính trực tiếp và thiết thực cho người bệnh.

Cụ thể, các đối tượng thụ hưởng sẽ được hỗ trợ 100% chi phí cùng chi trả trong phạm vi được hưởng của bảo hiểm y tế khi khám bệnh, chữa bệnh đúng tuyến. Đối với trường hợp mắc bệnh hiểm nghèo, thành phố hỗ trợ chi phí khám bệnh, chữa bệnh ngoài phần bảo hiểm y tế chi trả với mức tối đa không quá 70 triệu đồng/người/năm.

Thêm vào đó, khi điều trị nội trú, người bệnh còn được hỗ trợ tiền ăn với mức 200.000 đồng/người/ngày, kéo dài không quá 12 ngày/lần điều trị và tối đa 2 lần/năm.

Thành phố cũng có chỉ đạo việc tổ chức thực hiện hỗ trợ chi phí xét nghiệm và mua thuốc điều trị chuyên khoa ngoài phạm vi thanh toán bảo hiểm y tế.

Để đảm bảo quyền lợi này, Sở Y tế yêu cầu các cơ sở y tế phải cung ứng đầy đủ thuốc trong danh mục; tuyệt đối không để người bệnh tự mua thuốc ngoài khi thuộc trách nhiệm cung ứng của cơ sở y tế. Trường hợp có nguy cơ gián đoạn, các đơn vị phải chủ động điều chuyển thuốc theo quy định.

Để phục vụ công tác này, Sở Y tế đã giao nhiệm vụ cho 88 cơ sở y tế công lập trên địa bàn tham gia phục vụ các nhóm đối tượng thụ hưởng. Kế hoạch ưu tiên bố trí các bệnh viện hạng I và các cơ sở có năng lực chuyên môn cao thực hiện khám cho cán bộ diện đặc biệt, cán bộ cao tuổi và người có sức khỏe yếu nhằm rút ngắn thời gian chờ đợi, nâng cao chất lượng phục vụ.

Về công tác dự phòng, đối tượng thuộc Nhóm 1 và Nhóm 2 sẽ được tổ chức khám, kiểm tra sức khỏe định kỳ có tầm soát chuyên sâu 1 lần/năm, đồng thời được tiêm vaccine phòng bệnh cúm mùa hằng năm.

Đặc biệt, Sở Y tế quán triệt nghiêm ngặt việc các cơ sở y tế phải cung cấp dịch vụ chu đáo, tận tâm. Kế hoạch nhấn mạnh tuyệt đối không để xảy ra tình trạng đùn đẩy, chậm trễ hoặc gây phiền hà, sách nhiễu cho đối tượng thụ hưởng.

Việc đảm bảo thực hiện nghiêm ngặt các quy định về bảo mật thông tin hồ sơ y tế cá nhân cũng được đặt lên hàng đầu. Nhằm đồng bộ hóa và quản lý hiệu quả, Sở Y tế đã giao Phòng Công nghệ Thông tin chủ trì tham mưu xây dựng phần mềm tổng hợp, báo cáo riêng cho công tác bảo vệ chăm sóc sức khỏe cán bộ.

Theo danviet.vn
https://danviet.vn/tphcm-ho-tro-den-70-trieu-dong-vien-phi-chi-tra-100-bhyt-cho-nguoi-co-cong-can-bo-d1419636.html
Copy Link
https://danviet.vn/tphcm-ho-tro-den-70-trieu-dong-vien-phi-chi-tra-100-bhyt-cho-nguoi-co-cong-can-bo-d1419636.html
    Nổi bật
        Mới nhất
        TP.HCM hỗ trợ đến 70 triệu đồng viện phí, chi trả 100% BHYT cho người có công, cán bộ
        POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO