TP. Hồ Chí Minh, Hà Nội và 10 địa phương khác tiếp tục cách ly xã hội

19:26 15/04/2020

(HMC) - Chiều 15/4, tại cuộc họp giao ban trực tuyến về công tác phòng, chống Covid-19 của Chính phủ, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã đồng ý kiến nghị kéo dài thời gian cách ly xã hội ở một số địa phương, trong đó có TP. Hồ Chí Minh và Hà Nội.

TP. Hồ Chí Minh, Hà Nội và 10 địa phương khác tiếp tục cách ly xã hội
Thủ tướng phát biểu tại cuộc họp. Ảnh: VGP/Quang Hiếu

Kéo dài thời gian cách ly xã hội là cần thiết

Cụ thể, Thủ tướng đồng ý đề xuất của Ban chỉ đạo Quốc gia về phòng, chống dịch COVID-19 về phân loại nhóm các địa phương theo các tiêu chí như: có đầu mối giao thông, mật độ di chuyển, đi lại lớn; có nhiều người qua lại biên giới; những điểm trước đây có tiếp xúc rất nhiều với người nước ngoài; mật độ dân cư; mật độ các nhà máy, khu công nghiệp tập trung...

Theo tiêu chí đó, Thủ tướng Chính phủng đồng ý chia các tỉnh/thành thành ba nhóm: nhóm nguy cơ cao, nhóm có nguy cơ và nhóm nguy cơ thấp. Tùy theo từng nhóm sẽ tiếp tục thực hiện Chỉ thị 16 về cách ly xã hội hoặc chỉ thực hiện theo Chỉ thị 15 mà Thủ tướng ban hành trước đó.

Trong đó, nhóm nguy cơ cao gồm 12 tỉnh thành: TP. Hồ Chí Minh, Hà Nội, Lào Cai, Lạng Sơn, Bắc Ninh, Ninh Bình, Quảng Ninh, Đà Nẵng, Bình Thuận, Khánh Hòa, Tây Ninh, Hà Tĩnh sẽ tiếp tục thực hiện nghiêm chỉ thị 16, cách ly xã hội đến ngày 22/4 hoặc 30/4/2020 tùy vào tình hình cụ thể của mỗi địa phương.

Hai nhóm còn lại là nhóm có nguy cơ (15) và nguy cơ thấp (36). Nhóm nguy cơ bao gồm: Bình Dương, Cần Thơ, Đồng Nai, Hà Nam, Hải Phòng, Kiên Giang, Nam Định, Nghệ An, Thái Nguyên, Thừa Thiên - Huế, Sóc Trăng, Lạng Sơn, An Giang, Bình Phước và Đồng Tháp. Nhóm nguy cơ thấp là các địa phương còn lại.

Đối với các tỉnh thuộc nhóm nguy cơ cần có lộ trình thực hiện Chỉ thị 16 và thực hiện nghiêm Chỉ thị 15 căn cứ tình hình thực tiễn đến ngày 22/4.

Nhóm nguy cơ thấp gồm các địa phương còn lại tuy có nguy cơ thấp nhưng khả năng lây nhiễm còn rất cao, do đó cần tiếp tục thực hiện Chỉ thị 15 của Thủ tướng Chính phủ.

Trước đó, Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19, thống nhất kiến nghị lên Thủ tướng, Thường trực Chính phủ về việc tiếp tục thực hiện cách ly xã hội theo Chỉ thị 16.

Tuy nhiên, Thủ tướng đề nghị phân loại mức độ nguy cơ dịch bệnh các địa phương thành 3 nhóm (nguy cơ cao, có nguy cơ và nguy cơ thấp), dựa trên các tiêu chí đã được cân nhắc, tính toán kỹ lưỡng. Hoặc nhóm tiêu chí liên quan đến năng lực ứng phó của cấp ủy, chính quyền khi có ca bệnh, năng lực kiểm soát việc thực hiện các chỉ đạo, chỉ thị, khuyến nghị về phòng chống dịch bệnh Covid-19 từ trước đến nay.

Đối với những tỉnh, thành phố nằm trong nhóm 'nguy cơ cao', Ban Chỉ đạo kiến nghị tiếp tục thực hiện biện pháp cách ly xã hội như quy định trong Chỉ thị 16 thêm ít nhất một tuần.

Ban Chỉ đạo cũng thống nhất sẽ đưa ra những yêu cầu bắt buộc đối với tất cả các tỉnh trong cả nước phải thực hiện nghiêm chỉnh như: đeo khẩu trang, không tập trung đông người, giữ khoảng cách, bảo đảm vệ sinh dịch tễ… Một số loại hình dịch vụ kinh doanh, vui chơi giải trí chưa được phép hoạt động.

Đảm bảo mục tiêu kép

Trước đó, tại cuộc họp sáng 15/4, Ban Chỉ đạo quốc gia phòng chống dịch bệnh Covid-19 đã bàn thảo và thống nhất kiến nghị Thủ tướng về việc tiếp tục thực hiện "cách ly xã hội" để phòng chống dịch bệnh.

Trên cơ sở phân tích tình hình dịch bệnh Covid-19 ở trong nước và trên thế giới, Ban Chỉ đạo đánh giá nhờ thực hiện các biện pháp cách ly xã hội theo Chỉ thị 16 của Thủ tướng, chúng ta vẫn đang kiểm soát tình hình dịch bệnh.

Tuy nhiên, diễn biến dịch bệnh trên thế giới sẽ còn kéo dài. Ở trong nước, diễn biến dịch bệnh và điều kiện giữa các địa phương cũng khác nhau. “Do đó chúng ta không thể "đánh xong một trận rồi về đi cày" mà phải "vững tay cày, chắc tay súng". Vì vậy cần phải tiếp tục thực hiện tốt "hai mũi giáp công" là vừa chống dịch, vừa phải bảo đảm cuộc sống người dân và các hoạt động sản xuất, kinh doanh trong điều kiện có dịch bệnh”, - Thủ tướng nhấn mạnh.

Mục tiêu kép vừa chống dịch vừa đảm bảo sản xuất, ổn định phát triển kinh tế cũng được Thủ tướng và các cấp, ngành nhắc lại nhiều lần trong định hướng phòng, chống dịch bệnh Covid-19 thời gian tới.

Trên tinh thần đó, Thủ tướng đề nghị các địa phương và cộng đồng doanh nghiệp xây dựng các phương án sản xuất kinh doanh trong trường hợp dịch kéo dài. Tiếp tục tăng cường làm việc online trong chỉ đạo công việc nhằm đảm bảo chống dịch.

Ngoài ra, Thủ tướng cũng chỉ đạo Bộ Công an tăng cường các biện pháp đảm bảo an ninh xã hội, không để nhóm chống đối nào quậy phá, xử lý nghiêm các trường hợp tụ tập đông người, đua xe trái phép… đặc biệt trong dịp lễ 30/4-1/5 sắp tới.

Đối với công tác an sinh xã hội, Thủ tướng giao Bộ Tài chính, Bộ LĐ-TB&XH, các ủy ban tỉnh/ thành chịu trách nhiệm kiểm tra hiệu quả kịp thời chính sách an sinh xã hội trong dịch Covid-19.

Thủ tướng Chính phủ đề nghị Bộ Y tế chủ trì phối hợp cùng với Văn Phòng chính phủ, Bộ Tư pháp soạn thảo chỉ thị mới trình Thủ tướng Chính phủ theo tinh thần trên.

Đình Nguyên - Thanh Hà

Tin cùng chuyên mục