TPHCM: 6 điểm thi diễn ra kỳ khảo sát vào lớp 6 Trường THPT chuyên Trần Đại Nghĩa

14:00 23/06/2022

Sáng 23-6, trao đổi với PV Báo SGGP, cô Trần Thị Hồng Thủy, Phó hiệu trưởng Trường THPT chuyên Trần Đại Nghĩa (quận 1) cho biết, kỳ khảo sát vào lớp 6 Trường THPT chuyên Trần Đại Nghĩa sẽ diễn ra tại 6 điểm thi gồm THCS Colette (quận 3), THCS Minh Đức, THCS Võ Trường Toản, THPT Lương Thế Vinh, THPT chuyên Trần Đại Nghĩa (quận 1) và THPT Nguyễn Hữu Thọ (quận 4). 

Năm nay, có tất cả 3.578 thí sinh tham gia kỳ khảo sát, thấp hơn kỳ khảo sát năm 2020 gần 500 hồ sơ (năm 2021 do ảnh hưởng của dịch Covid-19 nên Trường THPT chuyên Trần Đại Nghĩa tổ chức xét tuyển thay cho hình thức khảo sát như mọi năm).

Như vậy, so với tổng chỉ tiêu tuyển sinh vào lớp 6 năm học 2022-2023 của trường này là 525 học sinh, tỷ lệ chọi của kỳ khảo sát năm nay là 1/6,8 học sinh.  

Tất cả thí sinh sẽ tham dự khảo sát vào ngày 25-6 với thời gian làm bài 90 phút.

Theo Sở GD-ĐT TPHCM, cấu trúc đề khảo sát vào lớp 6 Trường THPT chuyên Trần Đại Nghĩa năm nay không thay đổi so với năm 2020. Đề thi vẫn gồm hai phần là trắc nghiệm và tự luận.

Phần trắc nghiệm, hình thức ra đề tương đương các năm học trước với 20 câu hỏi tiếng Anh kiểm tra kiến thức các môn Toán, tiếng Anh, Khoa học, Lịch sử và Địa lý. Tổng điểm của phần thi này là 40 điểm. 

Phần tự luận chiếm 60 điểm của bài khảo sát gồm ba phần: tiếng Anh, Toán tư duy logic và tiếng Việt. Điểm mới của đề khảo sát năm nay là có thêm câu hỏi bằng tiếng Việt đối với nội dung toán tư duy và đọc - hiểu - làm văn.

Đối với phần thi tiếng Anh, đề thi có thêm câu hỏi nghe - hiểu tiếng Anh nhằm đánh giá toàn diện bốn kỹ năng nghe, nói, đọc, viết của thí sinh. Đây là năm đầu tiên bài khảo sát có thêm câu hỏi nghe - hiểu bên cạnh câu hỏi về đọc - hiểu và viết tiếng Anh.

Thí sinh tham gia khảo sát vào lớp 6 Trường THPT chuyên Trần Đại Nghĩa năm 2020
Thí sinh tham gia khảo sát vào lớp 6 Trường THPT chuyên Trần Đại Nghĩa năm 2020

Năm học 2022-2023, đối tượng dự tuyển vào lớp 6 Trường THPT chuyên Trần Đại Nghĩa là tất cả học sinh đã hoàn thành chương trình cấp tiểu học tại TPHCM và có điểm bài kiểm tra định kỳ cuối năm học của hai môn tiếng Việt và Toán đạt từ 9 điểm trở lên mỗi môn ở năm học lớp 5.

Trường THPT chuyên Trần Đại Nghĩa là trường duy nhất tại TPHCM được UBND TPHCM cho phép tuyển sinh đầu vào lớp 6 với hình thức thi khảo sát năng lực thay cho hình thức xét tuyển.

THU TÂM/SGGP

Tin cùng chuyên mục