TPHCM ban hành Bộ tiêu chí an toàn với dịch COVID-19 mới nhất

09:12 23/04/2022

(HMC) - Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 và phục hồi kinh tế TPHCM vừa ban hành Bộ tiêu chí đánh giá an toàn trong phòng, chống dịch COVID-19 đối với các hoạt động, ngành nghề, lĩnh vực trong giai đoạn thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch trên địa bàn. Bộ tiêu chí mới nhất này thay thế các Bộ tiêu chí liên quan đến đánh giá hoạt động trong phòng, chống dịch COVID-19 trước đây.

Bộ tiêu chí đánh giá có 3 phần gồm tiêu chí an toàn chung; tiêu chí đặc thù và tiêu chí an toàn trong tổ chức dịch vụ ăn uống. Mỗi tiêu chí nếu thực hiện đầy đủ được đánh giá là đạt; chưa thực hiện hoặc triển khai không đầy đủ được đánh giá là không đạt.

Trong đó, đối với tiêu chí an toàn chung (bắt buộc đối với tất cả hoạt động, ngành nghề, lĩnh vực), tất cả người dân, người lao động, người tham gia các hoạt động đều phải tuân thủ đeo khẩu trang theo quy định (không áp dụng với trẻ mầm non; người đang biểu diễn nghệ thuật, tập luyện, thi đấu thể thao nhưng không phải là người tiếp xúc gần với người mắc COVID-19; người đang ăn uống). Tỷ lệ tiêm vaccine COVID-19 đủ các mũi tiêm theo độ tuổi dựa trên khuyến cáo của Bộ Y tế hoặc đã khỏi COVID-19 dưới 3 tháng phải đạt 90%.

Người dân phải tuân thủ đeo khẩu trang theo quy định. Ảnh minh họa
Người dân phải tuân thủ đeo khẩu trang theo quy định. Ảnh minh họa

Bên cạnh đó, bố trí các điểm rửa tay phù hợp, đầy đủ vòi rửa tay; có đủ nước sạch, xà phòng hoặc dung dịch sát khuẩn tay nhanh cho người lao động và đối tượng sử dụng dịch vụ; thực hiện vệ sinh, khử khuẩn các bề mặt thường xuyên tiếp xúc, phương tiện vận chuyển với hóa chất vệ sinh khử khuẩn tối thiểu 1 lần/ngày (2 lần/ngày đối với cơ sở giáo dục và đào tạo, cơ sở sản xuất) hoặc khi cần thiết.

Về tiêu chí đặc thù (áp dụng theo hoạt động, ngành nghề, lĩnh vực của các cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp). Cụ thể:

Đối với các cơ sở trợ giúp xã hội, cơ sở giam giữ, cơ sở cai nghiện ma túy, ký túc xá, khu nội trú của cơ sở giáo dục phải có nhân viên y tế chuyên trách đã được tập huấn, bồi dưỡng công tác phòng, chống dịch COVID-19; lập danh sách những người thuộc đối tượng nguy cơ để chăm sóc, theo dõi sức khỏe; thực hiện xét nghiệm tầm soát SARS-CoV-2 đối với những người mới nhập vào cơ sở; người mới nhập vào cơ sở phải có kết quả xét nghiệm âm tính để tránh lây lan dịch cho những người thuộc nhóm nguy cơ tại đơn vị.

Đối với cơ sở sản xuất có tổ chức bộ phận y tế tại đơn vị hoặc hợp đồng với đơn vị có chức năng thực hiện nhiệm vụ y tế, đảm bảo đủ số lượng nhân viên y tế theo quy mô lao động; bộ phận y tế phải được tập huấn kiến thức về phòng, chống dịch COVID-19.

Cơ sở lưu trú (khách sạn, nhà nghỉ...) không sử dụng quá công suất phục vụ của cơ sở lưu trú. Nếu có thực hiện cách ly F0 tại cơ sở lưu trú, phải bố trí khu vực cách ly F0 có buồng cách ly riêng biệt với quy mô phù hợp, có nhà vệ sinh riêng, với đầy đủ trang thiết bị y tế (nhiệt kế, máy đo SpO2...).

Tỷ lệ tiêm vaccine COVID-19 đủ các mũi tiêm theo độ tuổi phải đạt trên 90%. Ảnh minh họa
Tỷ lệ tiêm vaccine COVID-19 đủ các mũi tiêm theo độ tuổi phải đạt trên 90%. Ảnh minh họa

Cơ sở giáo dục và đào tạo đảm bảo diện tích sàn tối thiểu của các lớp học (cấp mầm non, nhà trẻ: diện tích 1,5m2/trẻ nhưng không được nhỏ hơn 24m2/phòng đối với nhóm trẻ và 36m2/phòng đối với lớp mẫu giáo; cấp tiểu học diện tích trung bình của 1 học sinh trong lớp là 1,25m2, cấp trung học diện tích trung bình của 1 học sinh trong lớp là 1,5m2). Có nhân viên chuyên trách công tác y tế trường học đã được tập huấn, bồi dưỡng, công tác phòng, chống dịch COVID-19.

Về tiêu chí an toàn trong tổ chức dịch vụ ăn uống, Bộ tiêu chí cũng nêu rõ, không được sử dụng quá công suất phục vụ của đơn vị. Những người đi trong khu vực ăn uống phải đeo khẩu trang. Thực hiện giãn cách phù hợp trong cùng một thời điểm cho từng người, nhóm người. Có đủ dụng cụ ăn uống bảo đảm riêng biệt cho từng người và được vệ sinh sạch sẽ.

Các đơn vi không được phục vụ quá công suất tổ chức dịch vụ ăn uống. Ảnh minh họa
Các đơn vi không được phục vụ quá công suất tổ chức dịch vụ ăn uống. Ảnh minh họa

Theo cách đánh giá của Bộ tiêu chí mới này, cơ sở nào có mức độ an toàn đạt trên 80% và đạt tiêu chí an toàn chung, cơ sở đó được tiếp tục hoạt động.

Đơn vị nào đạt từ 70-80% là mức độ an toàn trung bình, đảm bảo tiêu chí an toàn chung, đơn vị được tiếp tục hoạt động và trong vòng 48 giờ phải khắc phục các tiêu chí không đạt.

Các đơn vị đạt dưới 70% hoặc không đạt tiêu chí an toàn chung, tức mức độ chưa đảm bảo an toàn, đơn vị sẽ tạm ngưng hoạt động và phải khắc phục các tiêu chí không đạt.

Vân Anh

Tin cùng chuyên mục