TPHCM ban hành quy định mới về thích ứng an toàn với dịch COVID-19

21:19 16/11/2021

(HMC) - Ngày 16/11, Chủ tịch UBND TPHCM Phan Văn Mãi ký ban hành quyết định về Quy định tạm thời các biện pháp “Thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch COVID-19” trên địa bàn TP. Quyết định kèm theo 3 phụ lục quy định tạm thời về các biện pháp áp dụng theo từng cấp độ dịch đối với hoạt động công sở, vận tải, giáo dục, bưu chính, kinh doanh,…

Tổ chức tiêm vắc xin tại quận 4. Nguồn: HCDC
Tổ chức tiêm vắc xin tại quận 4. Nguồn: HCDC

Người tham gia các hoạt động phải tiêm ít nhất một liều vắc xin sau 14 ngày hoặc đã khỏi bệnh COVID-19

Cụ thể, phụ lục 1 quy định chung về điều kiện tham gia hoạt động khi áp dụng biện pháp theo từng cấp độ dịch.

Theo đó, người tham gia các hoạt động phải tiêm ít nhất một liều vắc xin sau 14 ngày hoặc đã khỏi bệnh COVID-19. Người thuộc diện phải tiêm vắc xin nhưng không thể tiêm do có chống chỉ định phải có giấy xác nhận của cơ quan y tế về chống chỉ định. Trẻ em chưa đến tuổi tiêm vắc xin được tham gia các hoạt động khi đi kèm với người lớn đã tiêm vắc xin.

Hạn chế di chuyển liên tỉnh khi dịch ở cấp độ 4

Tại phụ lục 2, quy định tạm thời các biện pháp áp dụng theo từng cấp độ dịch toàn TP, tại cấp độ 3, các cơ quan, công sở chỉ bố trí tối đa 2/3 tổng số cán bộ, công chức, viên chức, người lao động trực thuộc cơ quan, đơn vị. Riêng tại cấp độ 4, nhân sự làm việc trực tiếp tại cơ quan sẽ giảm còn 1/2.

Về vận tải hành khách công cộng đường bộ, đường thuỷ nội địa, hàng hải, khi cấp độ dịch đạt cấp 3 và 4, các hoạt động này sẽ bị hạn chế và kèm theo điều kiện. Trong đó, tại cấp độ 4, hoạt động vận tải bằng xe buýt, tuyến cố định, xe trung chuyển, vận chuyển khách theo hợp đồng, du lịch, vận tải khách thuỷ nội địa và hàng hải sẽ tạm ngừng.

Tương tự, đối với vận tải khách đường hàng không và đường sắt, khi cấp độ dịch đạt cấp 3 và 4, các hoạt động này cũng sẽ bị hạn chế và kèm theo điều kiện.

Liên quan đến việc vận chuyển hành khách bằng xe mô tô, xe mô tô có sử dụng công nghệ có đăng kí hoạt động có theo hướng dẫn của Sở Giao thông - Vận tải khi cấp độ dịch là 1, hạn chế không quá 50% số xe của từng đơn vị khi cấp độ dịch là 2, không hoạt động khi cấp độ dịch là 3 và 4. Riêng xe ôm truyền thống chỉ hoạt động có điều kiện khi cấp độ dịch là 1.

Hoạt động vận chuyển hàng hoá trong TPHCM hoặc liên tỉnh sẽ hoạt động bình thường tại cấp độ 1, 2, 3, hoạt động kèm theo điều kiện khi cấp độ dịch là 4.

TP không hạn chế việc lưu thông, đi lại của người dân khi cấp độ dịch là 1 và 2. Tuy nhiên, tại cấp độ 3, người di chuyển liên tỉnh phải đáp ứng yêu cầu về tiêm vắc xin và xét nghiệm theo hướng dẫn của Bộ Y tế và các biện pháp phòng, chống dịch mà nơi đến quy định. Khi cấp độ dịch đạt 4, hoạt động di chuyển liên tỉnh sẽ hạn chế.

Về việc tổ chức dạy học trực tiếp, ở cấp độ 1, công tác này được thực hiện sao cho đảm bảo an toàn phòng, chống dịch. Tại cấp độ 2 và 3, cơ sở giáo dục tổ chức học trực tiếp kết hợp dạy, học trực tuyến và qua truyền hình. Hoạt động giáo dục, đào tạo sẽ ngừng hoạt động khi cấp độ dịch là 4.

Spa, karaoke, vũ trường được hoạt động kèm điều kiện khi dịch ở cấp độ 1, 2, 3

Phụ lục 3, quy định tạm thời các biện pháp áp dụng theo từng cấp độ dịch trên phạm vi phường, xã, thị trấn, nêu rõ, các hoạt động trong nhà (hội họp, tập huấn, hội thảo, hoạt động lễ hội, sự kiện văn hóa, thể thao, đám cưới, đám tang,…) phải đảm bảo Bộ tiêu chí đánh giá an toàn phòng, chống dịch COVID-19. Trong đó, cấp độ 1 không hạn chế số người tham gia, nhưng không vượt quá sức chứa tối đa, bảo đảm giữ khoảng cách từ 1m trở lên; cấp độ 2 số người tập trung tối đa không quá 50% sức chứa tối đa, bảo đảm khoảng cách từ 2m trở lên; cấp độ 3 số người tập trung tối đa không quá 25% sức chứa tối đa, bảo đảm giữ khoảng cách 2m trở lên. Hoạt động này sẽ không được thực hiện khi dịch ở cấp độ 4.

Đối với hoạt động ngoài trời, không hạn chế số người giữ khoảng cách từ 1m trở lên ở cấp độ 1; hoạt động không quá 75% công suất; giữ khoảng cách từ 1,5m trở lên ở cấp độ 2; hoạt động không quá 50% sức chứa; giữ khoảng cách 2m trở lên ở cấp độ 3; hoạt động không quá 25% sức chữa; giữ khoảng cách 2m trở lên ở cấp độ 4.

Siêu thị, trung tâm thương mại, siêu thị mini, cửa hàng tiện lợi, cửa hàng bán lẻ lương thực thực phẩm, chợ truyền thống, chợ đầu mối chỉ hoạt động hạn chế khi dịch ở cấp 4. Riêng siêu thị, trung tâm thương mại, siêu thị mini, cửa hàng tiện lợi, cửa hàng bán lẻ lương thực thực phẩm sẽ phải hoạt động tối đa 50% công suất tại thời điểm này.

Đối với các cơ sở kinh doanh dịch vụ như massage, spa, làm đẹp, quán bar, vũ trường, câu lạc bộ khiêu vũ, karaoke được hoạt động tại các phường, xã, thị trấn cấp độ 1 nhưng phải đảm bảo Bộ tiêu chí đánh giá an toàn phòng, chống dịch COVID-19. Người làm việc phải được tiêm đủ liều vắc xin hoặc đã khỏi bệnh COVID-19; người tham gia đã được tiêm đủ liều vắc xin hoặc đã khỏi bệnh COVID-19 hoặc có giấy xét nghiệm âm tính trong vòng 72 giờ.

Khi ở cấp độ 2, các loại hình này được hoạt động hạn chế, tối đa 50% công suất tại cùng một thời điểm. Còn ở cấp độ 3, các dịch vụ hoạt động tối đa 25% công suất tại cùng một thời điểm, không hoạt động các dịch vụ như bar, vũ trường, câu lạc bộ khiêu vũ, karaoke. Riêng nơi thuộc cấp độ 4, loại hình trên sẽ phải ngừng hoạt động.

Bán hàng rong, vé số dạo được hoạt động khi khu vực đạt cấp 1, hoat động có điều kiện ở cấp 2, không hoạt động ở cấp 3 và 4.

Trung tâm Báo chí TPHCM cung cấp toàn văn bản: TẠI ĐÂY

Huyền Mai

Tin cùng chuyên mục