TPHCM: Các ca bệnh tay chân miệng biến chứng nặng có xu hướng gia tăng

12:04 17/04/2021

Thông tin từ Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TPHCM (HCDC) cho biết, theo đánh giá của các chuyên gia, hiện nay TPHCM có nguy cơ bùng phát dịch bệnh tay chân miệng với xu hướng gia tăng các ca bệnh có biến chứng nặng giống như đợt dịch tay chân miệng vào năm 2011.

TPHCM: Các ca bệnh tay chân miệng biến chứng nặng có xu hướng gia tăng
Điều trị trẻ bị tay chân miệng tại Bệnh viện Nhi đồng 1. (Ảnh: Đan Như)

Theo Thạc sĩ, Bác sĩ Lê Hồng Nga, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TPHCM, số ca mắc tay chân miệng tại TPHCM từ năm 2014 đến năm 2020 giảm nhiều so với giai đoạn năm 2011 – 2013. Trong vòng 6 năm qua, TPHCM không có ca tay chân miệng tử vong. Tuy nhiên trong 3 tháng đầu năm 2021, số ca bệnh này đã tăng gần gấp đôi so với trung bình cùng kỳ từ năm 2017-2020. Đáng lưu ý số ca bệnh nặng (độ 2b trở lên) đang có khuynh hướng gia tăng.

Trước tình trạng trên, ngành y tế TP đã tổ chức tập huấn nâng cao năng lực chuyên môn cho nhân viên y tế phụ trách công tác phòng, chống dịch. Cùng với đó là ứng dụng công nghệ thông tin để phát hiện sớm sự xuất hiện các ca bệnh, ổ dịch. Phát triển các công cụ tiện ích trên các phần mềm, ứng dụng sẵn có phục vụ cho việc phát hiện, theo dõi, xử lý ca bệnh, ổ dịch; kiểm soát bệnh truyền nhiễm tại trường học, cộng đồng. Bên cạnh đó, ngành y tế TP sẽ phối hợp với ngành giáo dục nhằm tăng cường các biện pháp phòng chống dịch bệnh tay chân miệng trong trường học.

Tay chân miệng là một bệnh truyền nhiễm thường gặp ở trẻ nhỏ, nhất là các bé dưới 5 tuổi. Bệnh tay chân miệng có tốc độ lây lan nhanh, dễ thành dịch, thời điểm dịch bùng phát tháng 3 - 5 và từ tháng 8 - 9 hằng năm. Hầu hết các ca bệnh đều diễn biến nhẹ. Tuy nhiên ở một số trường hợp, bệnh có thể diễn biến nặng và gây biến chứng nguy hiểm như viêm não – màng não, viêm cơ tim, phù phổi cấp dẫn đến tử vong nên cần được phát hiện sớm, điều trị kịp thời.

S. Hải/Thanhuytphcm.vn

Tin cùng chuyên mục