TPHCM: Các ca biến chủng Omicron tại cộng đồng có nguồn lây từ ca nhập cảnh

14:12 24/01/2022

Ngày 24-1, TS-BS Nguyễn Văn Vĩnh Châu, Phó Giám đốc Sở Y tế TPHCM cho biết, kết quả giải mã trình tự gene xác định các ca nhiễm biến chủng Omicron tại TPHCM đều liên quan bệnh nhân nhập cảnh từ Mỹ.

TPHCM: Các ca biến chủng Omicron tại cộng đồng có nguồn lây từ ca nhập cảnh - Ảnh 1

Bệnh nhân nhập cảnh được xác định nhiễm biến chủng Omicron là chị N.T.N.P., 41 tuổi, quốc tịch Việt Nam, địa chỉ tại phường 17, quận Bình Thạnh. Trước đó, chị P. đã tiêm 3 mũi vaccine, được cách ly sau nhập cảnh tại Nha Trang và phát hiện dương tính khi về TPHCM.

Hai trường hợp mới có kết quả giải mã trình tự gene nhiễm Omicron đều là nam và có mối liên hệ với các bệnh nhân nhiễm Omicron trước đó.

Cụ thể, trường hợp thứ nhất là bệnh nhân 25 tuổi, ngụ phường 17 (quận Bình Thạnh), em họ của bệnh nhân khác sống tại khu chung cư thương mại dịch vụ ở quận 11. Bệnh nhân này đã tiêm 2 mũi vaccine.

Từ ngày 28-12, người này được giới thiệu làm bảo vệ tại nhà của bệnh nhân nhập cảnh ở Bình Thạnh.

Trường hợp thứ hai là bệnh nhân 28 tuổi, là bác sĩ khoa cấp cứu của một bệnh viện lớn. Người này sống cùng nhà với bệnh nhân ở khu chung cư thương mại dịch vụ tại quận 11, đã tiêm đủ 3 liều vaccine.

“Liên quan ca nhập cảnh, hiện có đến 5 trường hợp khác nhiễm biến chủng Omicron trong cộng đồng tại TPHCM. Với các dữ liệu này, bước đầu có cơ sở để đánh giá các ca nhiễm biến chủng Omicron tại cộng đồng vừa được phát hiện ở TPHCM có nguồn lây từ ca nhập cảnh”, TS-BS Vĩnh Châu thông tin và khuyến cáo nếu áp dụng nghiêm 5K, đặc biệt là khẩu trang thì chủng Omicron vẫn bị ngăn chặn và không lây nhiễm khi tiếp xúc.

THÀNH AN/SGGP

Tin cùng chuyên mục